อ่านละครดอกไม้ใต้เมฆ ตอนที่ 1 วันที่ 24 ธ.ค. 58

อ่านละครดอกไม้ใต้เมฆ ตอนที่ 1 วันที่ 24 ธ.ค. 58

ที่อพาร์ตเมนต์ จำปาเห็นห่อพิณของธาวินวางอยู่ก็จะเปิดดู ธาวินรีบห้าม จำปาถามว่าอะไรหรือเห็นเขาสะพายไว้ตลอดเลย พอดีแทนไปซื้ออาหารกล่องมาถึง บอกธาวินว่าวุ่นวายเซ้าซี้นัก ส่งกลับบ้านดีกว่า

ธาวินบอกว่าของส่วนตัวของตนห้ามยุ่งนะ จำปาบอกว่าพูดดีๆ ตนก็รู้เรื่องไม่ต้องดุ ตนไม่ใช่เด็กแล้ว เมื่อธาวินบอกว่าจะออกไปข้างนอก จำปาถามว่าไปเที่ยวใช่ไหม ขอไปด้วย

ทั้งสามพากันไปเดินห้าง ผ่านแผนกขายทีวี ธาวินหยุดมองภาพในจอทีวีหลายจอเปิดเหมือนกัน เป็นเอ็มวี เมญ่า ธาวินมองรอยยิ้มสดใสของเมญ่าราวกับต้องมนต์ จำปีเดินมาใกล้ ธาวินจึงถามว่า “นักร้องหรือ จำปา”“เมญ่าไง ร้องเพลงเพราะ เต้นเก่งมาก อะไรพี่วินไปอยู่ไหนมา ไม่รู้จักซุปตาร์เมญ่า” พูดแล้วจำปาเดินดูของอื่นต่อไป แต่ธาวินยังมองจอทีวี เหมือนถูกสะกดด้วยรอยยิ้มของเมญ่า พึมพำ...

“เมญ่า...”

ในวังใต้เมฆ ที่แคว้นเวียงพะเนิน นายพลภูผากับนายพลอินทรีคุยกันอยู่เบื้องหน้าบัลลังก์ใต้เมฆที่ตั้งตระหง่านอยู่

“ตามตัวเจอเมื่อไร ฆ่าทั้งเจ้าชาย เจ้าสัตยาก็สิ้นเรื่อง” นายพลภูผาเอ่ยขึ้น ถูกนายพลอินทรีเตือนว่า

“อยากให้ทั้งโลกประณามท่านหรือนายพลภูผา ทีนี้นักธุรกิจต่างชาติก็จะพากันถอยไม่กล้าลงทุนในเวียงพะเนินเพราะไม่มั่นใจสถานการณ์ภายใน”

นายพลภูผาถามว่าแล้วเมื่อไรจึงจะได้ตัวเจ้าชายธาวินดรนมาบีบเจ้าสัตยา นายพลอินทรีมีความเห็นว่าที่เวียงพะเนินไม่มีที่ให้เจ้าชายธาวินดรนซ่อนตัว ก็เหลือแค่เมืองไทยที่นายพลกามินกับลูกชายจะพาเจ้าชายไปหลบ นายพลภูผาเห็นว่าถ้าเราข้ามไปลงมือที่เมืองไทยอาจเกิดปัญหา นายพลภูผาสั่งการด้วยแววตาดุดันว่า...

“ติดต่อมือสังหารที่เมืองไทย จับตัวเจ้าชายมาให้เร็วที่สุด”

ooooooo

เกรียงเพชรแห่งค่ายเพลงเคพี เห็นเมญ่ากับลีโอในค่ายเสี่ยอ๊อดติดอันดับหนึ่งและสองก็เขม่นว่าเด็กค่ายเสี่ยอ๊อดดีตรงไหน ลันตาที่เป็นเลขาบอกว่าดีทุกตรงแหละค่ะ

ลันตาสาธยายว่า เมญ่ามาแนวไอดอลเลยล่ะ ภาพลักษณ์ดี ไม่มีข่าวฉาว เป็นตัวอย่างให้เยาวชน เกรียงเพชรถามว่าลีโอก็เหมือนกันหรือ ลันตาบอกว่าคนนี้ดังเพราะจีบสาวเยอะ เจ้าชู้ตัวพ่อ ถ่ายงานกับผู้หญิงคนไหนเป็นต้องมีข่าวตลอด

บังเอิญเสี่ยอ๊อดมาเห็นเกรียงเพชรซื้อซีดีของเมญ่าก็ขอบคุณที่อุดหนุนผลงานค่ายเอโอดีของตน

เกรียงเพชรเจ็บใจ สั่งลันตาโทร.เรียกคิมมี่มือปั้นสะท้านโลกมาพบ หมายจะปั้นนักร้องแข่งกับค่ายเอโอดีให้ได้

ส่วนลีโอยังคงทำตัวเหลวไหล นอกจากตัวเองไม่สนใจซ้อมเต้นแล้ว ยังพาเมญ่าโดดซ้อมด้วย เมญ่าบอกว่าตนต้องซ้อมเต้น ก็อ้างว่าเมญ่าเต้นเก่งอยู่แล้ว ไม่ต้องซ้อมเยอะหรอก วันนี้ไม่มีพี่เอกเอื้อ ไม่มีหมิง เราไปเที่ยวกันดีกว่า

ลีโออ้อนว่าตั้งแต่เป็นแฟนกันมาเรายังไม่เคยเที่ยวด้วยกันเลยแล้วเอาหมวกใส่อำพรางใบหน้าให้เมญ่าบอกว่าแค่นี้ก็ไม่มีใครจำได้แล้ว

แต่ขณะเมญ่าใส่หมวกเดินยิ้มแย้มมากับลีโอในห้างนั้น สวนกับธาวินเขาสะดุดตามองอีกทีก็จำได้อุทาน

“เมญ่า...” จำปาได้ยินถามว่าอะไรหรือ “พี่เห็นนักร้องชื่อเมญ่า”

“ตาฝาดแล้วพี่วิน เมญ่าเค้าจะมาเดินแบบนี้ไม่ได้หรอก คนกรี๊ดกันห้างแตก”

พูดแล้วจำปาเดินไปอีกทาง แต่ธาวินยังคงตามเมญ่าไป เดินไปจนเมญ่ากับลีโอเดินเลี้ยวไป ธาวินเห็นแทนยืนรออยู่เขาทำเป็นมองไปทางอื่น แล้วเดินเลี้ยวตามแทนไป

ขณะลีโอกับเมญ่านั่งกินไอศกรีมกันนั้น บังเอิญไข่มุกนักข่าวสาวสายบันเทิงจาก “โอ้ว...ว๊าว” เจอเข้าพอดีเธอหยิบมือถือขึ้นถ่ายภาพอย่างสะใจที่ได้ภาพและข่าวนี้

“ไข่มุก โอ้ว ว๊าว...วันนี้แกได้ข่าวใหญ่แล้ว เมญ่านักร้องสาวแอ๊บแตก นัดผู้ชายกลางห้างก่อนขึ้นคอนโดไปฟีเจอริ่งฮ่าๆๆ ไข่มุกรู้โลกต้องรู้ ทวิตเตอร์ ไอจี เฟซบุ๊ก จัดให้...เดี๋ยวนี้”

หวานใจ ติ่งใหญ่ของเมญ่ากับเพื่อนกำลังกินของอยู่ในห้างเห็นข่าวนี้ของไข่มุกก็โวยทันที

“เฮ้ย...เมญ่ากับลีโอ ห้างนี้ ชั้นสอง ใสซื่ออย่างเมญ่าเนี่ยนะจะคบลีโอ ไม่จริงติ่งเมญ่าอย่างเราไม่อนุญาตไป... ตามไปดูให้เห็นกับตา” หวานใจกับเพื่อนติ่งรีบลุกออกไปทันที

เมญ่าได้รับโทรศัพท์จากเอกเอื้อทันทีเช่นกันว่าไข่มุกนักข่าวจาก โอ้ว ว๊าว ถ่ายรูปเธอลงไอจี ทวิตเตอร์เฟซบุ๊ก เมญ่าบ่นว่าไม่น่าใจอ่อนมากับลีโอเลย ลีโอกลับไม่ทุกข์ร้อนบอกว่าถ้าใครมาถามก็บอกว่าคนหน้าเหมือน แต่เมญ่าไม่ยอมโกหกเพราะหากโกหกครั้งหนึ่ง ต่อไปก็จะโกหก เรื่อยๆ จนตัวเองก็จำไม่ได้ว่าอันไหนจริงอันไหนโกหก

ลีโอบอกว่าอย่าซีเรียส ศิลปินกับข่าวเป็นของคู่กัน เมญ่าแย้งว่า

“แต่ข่าวฉาวทำให้ศิลปินดับมากี่คนแล้ว พี่ลีโอก็รู้ เหมยยังอยากร้องเพลง ยังอยากเป็นเมญ่าที่ทุกคนรัก”

“โอเค พี่เข้าใจ แต่เหมยมากับพี่ พี่ก็ต้องไปส่ง” ลีโอคว้ามือ เหมยไม่ยอมให้จับ พากันเดินเลี่ยงไปที่ลานจอดรถปรากฏว่าไปเจอหวานใจกับเพื่อนพอดี แก๊ง หวานใจรีบตามไปทันที ไข่มุกวิ่งตามมาหลังสุด

“นั่นพวกติ่งเมญ่า คิดจะชิ่งล่ะสิ แม่ศิลปินสุดแอ๊บ ไม่รอดสายตาเหยี่ยวอย่างไข่มุก โอ้ว ว๊าว หรอก ฉัน รอวันกระชากหน้ากากแอ๊บใสของเธอมานานแล้ว” ไข่มุกวิ่งตามเอาเป็นเอาตาย

ooooooo

แทนเดินประกบธาวินมาตามทาง จำปาเดินตามหลัง แทนเหลือบเห็นชายชุดดำสองคนตามมาก็สังหรณ์ใจ ชวนธาวินกลับ จำปาบ่นว่ายังไม่ได้กินข้าวเลย แทนบอกให้ไปกินที่อื่น

ธาวินมองตาแทนเข้าใจสถานการณ์บอกจำปาให้กลับเถอะแล้วเดินนำไปเลย แทนรีบเดินตาม จำปาจำต้องเดินตามไปอย่างหงุดหงิด ชายชุดดำเห็นดังนั้นเร่งฝีเท้าตาม พลางรายงานไปยังนายพลอินทรีว่า

“เจอเป้าหมายแล้ว”

นายพลภูผาอยู่กับเจ้าสัตยา นายพลอินทรีเข้ามาบอกว่าเจอตัวเจ้าชายธาวินดรนแล้ว เจ้าสัตยาตกใจร้องว่าอย่าแตะต้องธาวินดรน นายพลภูผายื่นคำขาดว่า

“ถ้าท่านยกเวียงพะเนินให้เราปกครองเดี๋ยวนี้ เจ้าชายก็จะไม่ตาย”

เจ้าสัตยามองกระดาษที่วางอยู่บนโต๊ะข้างเตียงด้วยสายตากดดัน

ฝ่ายแทนที่พาธาวินและจำปาวิ่งหนีชายชุดดำนั้น ตัดสินใจเอาตัววิ่งล่อชายชุดดำไปอีกทาง และให้ธาวินหนีไปกับจำปา ชายชุดดำหลงกลวิ่งตามแทนไปอีกทาง

จำปาถามธาวินว่าหนีชายชุดดำหรือ มันเป็นใคร ธาวินหลอกว่าพี่แทนมีเรื่องกับพวกมัน แล้วพาจำปาวิ่งไปจนถึงประตูเข้าบ้านเฮียโชค ได้ยินชาวบ้านชวนกันว่า จะไปดูเขาซ้อมเชิดสิงโตกัน ธาวินฉุกคิดได้ บอกให้จำปารอตรงนี้ เพราะอยู่กับตนอันตราย เดี๋ยวจะกลับมารับ แล้วรีบหลบเข้าไปอีกทาง จำปาจำต้องเดินตามชาวบ้านที่จะไปดูการซ้อมเชิดสิงโตกัน

ooooooo

เมญ่าพาลีโอวิ่งหนีกลุ่มหวานใจและไข่มุกมาเจอหมิงยืนรออยู่ เมญ่าบอกว่ารถของลีโอจอดอยู่ทางโน่น เมญ่าถามหมิงว่าจะทำอย่างไรดี

“ดีนะที่ป๊าเหมยไม่อยู่ พวกเด็กคณะกำลังซ้อม รีบไปหลบในนี้ก่อน เดี๋ยวพี่เอกเอื้อกำลังมาช่วย” หมิงบอกเมญ่าวิ่งพาลีโอเข้าไปในบ้านบอกว่านี่เป็นบ้านตนเอง ให้ลีโอไปหลบทางโน้นก่อนหมิงรีบกระชากลีโอ ไปบอกเมญ่าให้ไปหลบในห้องเก็บของก่อน เมญ่าจึงวิ่งผ่านคณะสิงโตที่กำลังซ้อมไปทางห้องเก็บหัวสิงโตนึกขำว่าถ้าซ่อนในหัวสิงโตคงไม่มีใครตามเจอแน่ พลางยกหัวสิงโตขึ้น แต่หัวสิงโตหนักร่วงลงมาครอบตัวเมญ่าไว้พอดี!

ขณะนั้นเองธาวินวิ่งมาถึงเห็นหัวสิงโตจึงรีบมุดไปซ่อน จ๊ะเข้ากับเมญ่าอย่างจัง เมญ่าไล่ธาวินให้ออกไป

“หลบอะไร ทำไมต้องมาหลบที่นี่ด้วยนายเป็นใคร?”

ธาวินได้เจอเมญ่าในระยะใกล้ ตกใจจนนึกคำตอบไม่ทัน

เวลาเดียวกัน เจ้าสัตยาที่จับปากกาขึ้นแล้วตัดสินใจวางปากกาลง ฉีกกระดาษปาลงพื้น พูดอย่างมั่นใจว่า

“ธาวินดรน จะไม่ถูกจับ เรารู้ดีว่าลูกชายเราจะต้องกลับมาช่วยเวียงพะเนินให้รอดพ้นจากเงื้อมมือคนโลภอย่างพวกเจ้า”

นายทหารทั้งสองรวมทั้งขุนพลโกรธมาก นายพลภูผาคำราม

“นายพลอินทรีส่งคำสั่งออกไป เจอเจ้าชายที่ไหน จับตาย!!”

ooooooo

อ่านละครดอกไม้ใต้เมฆ ตอนที่ 1 วันที่ 24 ธ.ค. 58

ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ บทประพันธ์โดย สิริพิรี
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ บทโทรทัศน์โดย ณ รัก สราญอารมณ์
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆกำกับการแสดงโดย นพพล โกมารชุน, ราชิต กุศลคูณสิริ
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ ผลิตโดย บริษัท เป่า จิน จง จำกัด
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ