อ่านละครดอกไม้ใต้เมฆ ตอนที่ 1 วันที่ 25 ธ.ค. 58

อ่านละครดอกไม้ใต้เมฆ ตอนที่ 1 วันที่ 25 ธ.ค. 58

เมญ่าอยู่ในหัวสิงโตเดียวกับธาวิน ถามว่าเขาเป็นใคร ธาวินตกใจบอกว่าชื่อธาวินดรน เมญ่าถามว่าคนไทยหรือเปล่า ตนร้อนจนทนไม่ไหวแล้วถามว่าจะอึ้งอย่างนี้อีกนานไหม

เมื่อพากันคลานออกมาจากหัวสิงโตแล้ว ธาวิน บอกเธอว่า ตนชื่อธาวินเห็นเขาเล่นกันข้างนอกเลยเดินเข้ามาดู

“เขาเรียกว่าเชิดสิงโต นายนี่แปลกไม่รู้จักหรือ เชิดสิงโต ที่นี่คณะสิงโต โชคนำชัย คณะสิงโตที่เก่งที่สุด”

“ผมไม่รู้จักคณะสิงโต แต่ผมรู้ว่าคุณเป็นนักร้องดังชื่อเมญ่า”เมญ่ายิ้มจริงใจปลื้มที่ธาวินรู้จัก ธาวินมองรอยยิ้มพิมพ์ใจนั้นเพลิน...

ที่ข้างนอก ไข่มุกนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างตามมา ครู่เดียวพวกหวานใจก็ตามมา ถูกเอกเอื้อมายืนจังก้าสกัดไม่ให้เข้า ถ้าบุกเข้ามาจะเรียกตำรวจจับข้อหาบุกรุก

หวานใจกับพวกชะงัก แต่ไข่มุกหัวเราะชอบใจลอยหน้าบอกว่า

“ดีสิ เอาตำรวจมาค้น ทีนี้ล่ะ ดิ้นไม่หลุด ข้อหาเมญ่าซุกชาย!”

เอกเอื้อผงะเมื่อถูกไข่มุกตลบหลัง เป็นพลิกสถานการณ์ กลายเป็นฝ่ายเป็นต่อ

ooooooo

ธาวินกับเมญ่าหลบอยู่ที่มุมหนึ่งของห้อง พอเห็น เงียบ ธาวินก็จะออกไป เมญ่ายังไม่ให้ออกบอกว่าไม่อยากให้ใครเห็นว่าเขาออกไปจากที่นี่ ธาวินถามว่าเธอหนีอะไรมา

“ไม่ได้หนี นี่บ้านฉัน” ธาวินงง ถามว่าบ้านเธอแล้วหลบทำไม “ไม่ต้องถามได้ไหม ฉันไม่อยากตอบ อยู่เงียบๆ ก่อน รออีกแป๊บค่อยออกไป”

ธาวินจึงถอยมายืนใกล้ๆเมญ่าที่ยืนมองไปข้างนอก

เอกเอื้อกับไข่มุกเผชิญหน้ากันอย่างไม่มีใครยอมใคร ทีแรกไข่มุกผยองว่าตนเป็นฝ่ายเหนือกว่าแต่พริบตาเดียวก็ถูกเอกเอื้อพลิกสถานการณ์เป็นต่อ จะแจ้งความตำรวจว่า ไข่มุกก่อกวน ข่มขู่ สร้างความรำคาญ ท้าว่า

“เอาสิ ถ้าหล่อนไม่โดนจับ ไม่โดน บก.ด่า ไม่ถูกประจานออกสื่อ ไม่หมดทางทำมาหากินในวงการนี้ ก็อย่ามาเรียกฉันเอกเอื้อ คนอย่างฉันก็มีสื่ออยู่ในมือ เหมือนกัน แล้วระดับใหญ่กว่านักข่าวต๊อกต๋อยอย่างหล่อนหลายเท่า รู้ไว้ด้วย นังไข่มุก”

เจอของจริงที่เหนือชั้นกว่าไข่มุกก็อึ้ง เถียงไม่ออก ในที่สุดก็ได้แต่ฝากความแค้นไว้ว่า อย่าให้พลาดก็แล้วกัน ตนจะกระชากหน้ากากทั้งนักร้องและผู้จัดการ คอยดูแล้วกัน เอกเอื้อท้าว่ามาเลย เมื่อไหร่ก็ได้

พอดีจำปาเดินกลับจากห้องน้ำเห็นเอกเอื้อออกท่าออกทางก็มองอย่างแปลกใจเลยเจอลูกหลงถามเสียงเขียวว่ามองอะไร ทำเอาตกใจเดินหงอเข้าไปนั่งข้างป้าแก่ๆ อย่างหวังเป็นที่พึ่ง ส่วนเอกเอื้อก็เดินหัวเสียไปที่ห้องเก็บหัวสิงโต ไปเจอธาวินที่อยู่กับเมญ่าก็ถามว่าใคร? ไม่เคยเห็นหน้า

เมญ่าบอกว่าคนมาดูสิงโต ถูกเอกเอื้อตำหนิเรื่องไม่เชื่อตนดันทุรังออกมากับลีโอจนเป็นเรื่อง เมญ่ายอมรับผิด สัญญาว่าต่อไปจะไม่ทำอีก เอกเอื้อหันมาสนใจธาวินถามว่าใครหน้าตาน่าเลี้ยงดู เมญ่าบอกว่า

“เขาบอกว่าชื่อวิน”

ooooooo

ขณะธาวินออกไปหาจำปานั้น ได้ยินเฮียโชคป๊าของเมญ่าเดินคุยโทรศัพท์เสียงดัง รับงานต้อนรับผู้นำเวียงพะเนิน ธาวินหูผึ่งชะงักฟัง

“ยินดีครับ งานต้อนรับคณะผู้นำเวียงพะเนินทั้งที...ไม่มีปัญหาครับ คณะโชคนำชัยเราก็เคยรับงานใหญ่มาหลายงานแล้วครับ...ครับๆ ได้ครับ ขอบคุณครับ”

พอเข้าถึงข้างใน เฮียโชคก็ให้สุ่นขึ้นกระดานไว้ว่า รับงานต้อนรับผู้นำเวียงพะเนินวันที่ 10

พอเห็นเมญ่าหรือเหม่ยเหมยลูกสาวหัวแก้วหัวแหวน เฮียโชคก็กางแขนรับ เหม่ยเหมยวิ่งมากอดพ่อด้วยความสดชื่น เฮียโชคบอกว่านานๆมาทีคืนนี้ค้างที่นี่นะ

“ค่ะ เหมยคิดถึงป๊า อยากกินข้าวกับป๊า”

ส่วนธาวินพอได้ยินเฮียโชครับงานต้อนรับผู้นำเวียงพะเนินก็หันมองป้ายคณะสิงโตบอกจำปาว่าตนชอบคณะสิงโต จำปาทำหน้าย่นบอกว่าตนไม่ชอบ อย่าบอกว่าจะมาอีก ตนไม่เอาแล้ว ไม่ชอบดูสิงโต

ธาวินบอกแทนว่าตนจะสมัครงานในคณะสิงโต จำปาตกใจถามว่าไหนบอกว่ามาเที่ยวไง ธาวินบอกว่าที่จริงตนมาหางานทำ แทนได้ทีว่าถึงให้คนอื่นอยู่ด้วยไม่ได้ไง จำปาลอยหน้าบอกแทนว่า

“ไม่เห็นเป็นไรเลย เดี๋ยวจำปาก็โทร.บอกยายว่าจำปาหางานพิเศษทำตอนปิดเทอม”

ooooooo

เมื่อธาวิน แทน และจำปา พากันมาสมัครกับเฮียโชค เฮียดูหน่วยก้านแล้วบอกว่า

“ปกติแล้วคนที่ฝึกเชิดสิงโตมักจะฝึกกันมาตั้งแต่เด็กๆ อย่างพวกลื้อกระดงกระดูกมันแข็งหมดแล้ว จะฝึกไหวหรือ”

ธาวินบอกว่าตนเล่นกีฬาทุกประเภท เรื่องกล้ามเนื้อจะยืดหดอย่างไรไม่มีปัญหา ส่วนจำปาเฮียโชคบอกไม่อยากรับผู้หญิงไว้ในคณะเพราะมักมีปัญหาชายหญิงให้น่ารำคาญ จำปารีบบอกว่าเฮียจะให้ตนทำอะไรก็ได้เพราะตนอยากอยู่กับพี่วิน โมเมว่าธาวินเป็นพี่ชายเสียเลย ส่วนธาวินอ้อนวอนเฮียโชคว่า

“เฮียโชคครับ ขอผมฝึกสิงโตนะครับ ผมอยากไปเล่นต้อนรับผู้นำเวียงพะเนิน” เฮียโชคว่าไม่ได้ เขาเป็นคนใหม่ฝีมือยังไม่ถึง “เฮียโชคให้ผมลองดูก่อนนะครับ ผมทำได้” แทนก็จะท้วงติง แต่ธาวินยืนยันว่าตนทำได้...ทำได้

“จะหัดสิงโตคณะโชคนำชัย มันก็ต้องทดสอบความสามารถกันก่อน” เฮียโชคมองธาวินอย่างท้าทายวัดใจ

หมิงเห็นธาวินฝึกสิงโตก็บอกเหมยอย่างตื่นเต้นว่า ผู้ชายหัวสิงโตคนเมื่อวานเขาอยู่ที่ลานซ้อม เหมยวิ่งออกไปดูทันที ส่วนจำปา พอเห็นเหมยก็อุทานตื่นเต้น “เมญ่า...”

หลังจากฝึกท่าพื้นฐานของการเชิดสิงโตแล้ว เฮียสรุปว่า

“ร่างกายไม่แข็งแรง กำลังใจเหยาะแหยะ คำรามไม่ดัง เป็นสิงโตไม่ได้”

แต่ธาวินยังมุ่งมั่นคิดถึงอดีตขณะเป็นเจ้าชายธาวินดรน ตนเคยวิ่งชนะม้ามาแล้วก็มีกำลังใจ แม้จะฝึกหนักอย่างไรก็อดทน ครั้งแรกทำไม่ได้ก็ขอแก้ตัวใหม่กับเฮียโชค จนเอาชนะใจเฮียโชคได้ พูดอย่างยอมรับความทรหดอดทนของธาวินว่า

“อั๊วเห็นแล้ว กำลังขาลื้อดี หัวใจลื้อสู้ ตกลงอั๊วรับลื้อไว้ในคณะ ลื้อชื่ออะไรนะ”

“วินครับ ผมชื่อวิน” ธาวินดีใจมาก เมญ่าก็ดีใจกับธาวิน มีแต่จำปาที่ทำหน้ามุ่ยเพราะไม่อยากอยู่คณะสิงโต

เมื่อกลับไปห้องพักคนงาน ธาวินนั่งมองพิณที่วางอยู่ตรงหน้า แล้วเงยมองแทนที่กำลังติดผ้าปักสองผืนที่ผนังห้องผืนหนึ่งอยู่ทางซ้ายเป็นผ้าประจำราชวงศ์

ลายมังกรหิมาลัย อีกผืนทางขวาคือผ้าแสดงตำแหน่งเจ้าชายรัชทายาท ติดเสร็จแล้วแทนมานั่งข้างๆธาวิน ในขณะที่เขามองผ้าสองผืนพูดอย่างคับแค้นว่า

“ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน ของสามสิ่งนี้จะเตือนใจเราว่า เรามีหน้าที่ของเจ้าชายธาวินดรน หน้าที่ที่จะต้องกลับไปช่วยพ่อ ช่วยประชาชนของเราจากพวกนายพลภูผา”

ooooooo

ฝ่ายนายพลภูผาและนายพลอินทรี หลังจากส่งชายชุดดำไปเก็บเจ้าชายธาวินไม่สำเร็จก็ร้อนใจ นายพลภูผาบอกว่า งานจะเปิดประเทศของเรารอไม่ได้ พอดีดาราเลิศเมียของนายพลภูผาผ่านมาถามว่า

“ฉันได้ยินข่าวซุบซิบในวังค่ะ เรื่องยังหาตัวเจ้าชายไม่เจอ”

“รู้สึกว่า ดาราเลิศ ภรรยาใหม่ของท่าน คงอยากช่วยงานเรา” นายพลอินทรีเอ่ย

“ค่ะ ท่านอินทรี ดิฉันมีบ้านอยู่ที่ประเทศไทย และก็มีคนที่จะช่วยเราตามหาเจ้าชายธาวินดรนได้อีกแรง” ดาราเลิศเมียคนที่สองของนายพลภูผายิ้มอย่างมั่นใจ

บ้านที่เมืองไทยที่ดาราเลิศเอ่ยถึงคือบ้านที่บูรพาสมิงและระมิงค์เมือง ลูกชายหญิงของนายพลภูผานั่นเอง ระมิงค์เมืองบอกแก่พี่ชายว่า

อ่านละครดอกไม้ใต้เมฆ ตอนที่ 1 วันที่ 25 ธ.ค. 58

ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ บทประพันธ์โดย สิริพิรี
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ บทโทรทัศน์โดย ณ รัก สราญอารมณ์
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆกำกับการแสดงโดย นพพล โกมารชุน, ราชิต กุศลคูณสิริ
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ ผลิตโดย บริษัท เป่า จิน จง จำกัด
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ