อ่านละครเรื่อง ตามรักคืนใจ ตอนที่ 1 วันที่ 4 ธ.ค. 58

อ่านละครเรื่อง ตามรักคืนใจ ตอนที่ 1 วันที่ 4 ธ.ค. 58

“เรื่องมันผ่านมาตั้งสิบกว่าปีแล้วจะไปรื้อฟื้นมันอีกทำไม อย่าลืมนะว่าแกยังมีอนาคตรออยู่ จะต้องไปเรียนต่อไม่นานนี้แล้ว ทำไมถึงไปสนใจไอ้ผู้ชายที่ไม่ได้ดูดำดูดีแกมาตั้งสิบกว่าปี”

คำพูดตอกย้ำของตา ทำให้นาราเจ็บปวดมาก แต่ก็ยืนยันไม่เปลี่ยนใจ “แต่ผู้ชายที่คุณตาพูดถึงคือพ่อของนานะคะ คุณตาก็เป็นพ่อที่มีลูกสาว นาคิดว่าคุณตาน่าจะเข้าใจ ขนาดแม่ขัดใจคุณตาแค่ไหน คุณตาก็ไม่เคยตัดแม่ขาด พ่อต้องมีเหตุผลอะไรสักอย่างถึงทำแบบนี้ คุณตาคะ...นาขอร้อง นาอยากเจอพ่อสักครั้ง อย่าห้ามนาเลยนะคะ”

“แม้ว่าการได้พบเขา อาจจะทำลายความสุขและอนาคตของแก อย่างงั้นหรือนารา”


“ค่ะ...ขอแค่ได้คุยกับพ่อให้เข้าใจ แล้วนาจะกลับบ้าน และไปเรียนต่ออย่างที่คุณตาต้องการ”

สายตาจริงจังและวิงวอนของหลานสาว ทำให้วรรณใจอ่อนในที่สุด นาราโล่งใจมาก รีบไปกราบที่อก

“นาขอบคุณคุณตามากนะคะ แล้วนาจะส่งข่าวมาค่ะ”

นารากระชับเป้บนหลัง แล้วจะไปขึ้นรถ แต่ก็ต้องชะงัก เมื่อได้ยินเสียงแม่

“แกมันอวดดีนักใช่ไหม งั้นแน่จริงแกก็ไปแต่ตัว รถนี่ก็ห้ามเอาไป เพราะมันคือสมบัติของบ้านนี้!”

รัศมีแทบคลั่ง เมื่อเห็นลูกสาวคนเดียววางกุญแจรถทิ้งไว้ แล้วเดินออกจากบ้านอย่างทระนง วรรณเฝ้ามองอาการตีโพยตีพายของลูกสาวคนเดียวด้วยความเอือมระอา และอดไม่ได้จะค่อนแคะ

“ที่แกคร่ำครวญอยู่นี่ เพราะแกห่วงลูก หรือเพราะกลัวต้องเผชิญหน้ากับผัวเก่ากันแน่”

“คุณพ่อก็น่าจะรู้ ว่าถ้ามีใครรู้เรื่องราม เขาคงลือวีรกรรมลูกเขยเจ้าสัววรรณกันทั่ว คุณพ่อจะเอาหน้าไปไว้ไหน”

“จะไว้ไหน ก็เอาไว้ที่บ่าฉันนี่แหละ”

“แต่รัศทนไม่ได้”

“แต่ฉันทนได้ ฉันชินแล้ว เพราะไอ้เรื่องที่แกก่อขึ้นทุกวัน มันก็อื้อฉาวพอกับเรื่องผัวเก่านั่นแหละรัศมี เขาอาจจะดีกว่าด้วยซ้ำ เพราะทำผิดครั้งเดียว แต่แกมันทำซ้ำซาก ไม่รู้จักเข็ดจักเลิก!”

หลังออกจากบ้านมาได้ นาราก็โทร.หาเพื่อนรัก เพื่อขอที่อยู่และเบอร์ติดต่อไร่บัวขาว จุฑารัตน์แปลกใจนิดหน่อยที่เพื่อนสาวร่างเล็กไปตามหาญาติกะทันหัน และอดไม่ได้จะถามเพราะอยากรู้

“จุ๊...ตอนนี้ฉันไม่รู้จะพูดยังไง เอาไว้...ฉันขอจัดการเรื่องนี้เองก่อน แล้วฉันจะเล่าให้ฟังอีกทีนะ”

จุฑารัตน์สัมผัสได้ถึงลางไม่ดี แต่ไม่อยากซักไซ้เรื่องส่วนตัวเพื่อน เลยไลน์ที่อยู่ไปให้ตามขอ แต่ไม่วายกำชับให้อีกฝ่ายดูแลตัวเองดีๆ นารารับปากและมุ่งหน้าไปสนามบิน เพื่อขึ้นเครื่องไปเชียงราย

ooooooo

สีหนาท ราม เชษฐ์และคนงานจากไร่บัวขาวจำนวนหนึ่ง ร่วมมือกันอย่างแข็งขัน สร้างสนามเด็กเล่นโดยใช้วัสดุจากธรรมชาติให้โรงเรียนบนดอยสูง
โดยมีเด็กๆวิ่งล้อมรอบ ให้กำลังใจและเฝ้าดูด้วยความสนใจ นำความปลาบปลื้มและอิ่มเอมด้วยความสุขมาสู่ชาวไร่บัวขาวเป็นอย่างมาก

กว่าจะเสร็จก็เป็นเวลาหลายชั่วโมงต่อมา เด็กๆ ส่งเสียงกรี๊ดกร๊าดกันใหญ่ที่ได้เห็นเครื่องเล่นมากมายบนสนามหน้าโรงเรียน สีหนาทกับรามเพลิดเพลินกับรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของเด็กๆ อีกพักใหญ่จึงขอตัวกลับ โดยสีหนาทขอให้รามไปขับรถให้ขนิษฐา เพื่อไปรับของที่สนามบิน

รามกับขนิษฐามาถึงสนามบินเชียงราย เวลาเดียวกับที่นาราลงจากเครื่อง แต่ทั้งหมดก็คลาดกันอย่างหวุดหวิด นาราอยากจะจ้างรถไปไร่บัวขาวเลย แต่มาถึงเย็นเกินไป เลยต้องพักที่โรงแรมในเมืองก่อน

ส่วนราม...ไม่ได้สนใจผู้คนรอบข้าง ขนของขึ้นรถอย่างขมีขมัน จนขนิษฐาอดเกรงใจไม่ได้

“ขอโทษนะคะที่ต้องรบกวนน้าราม”

“ไม่ต้องขอโทษหรอกครับ ผมเต็มใจ คุณน้องเท่ากับเป็นเจ้านายของผมคนหนึ่ง”

คำพูดห่างเหินและเย็นชา ทำให้รอยยิ้มแห่งความสุขที่ได้อยู่ใกล้ชิดเขาจางหายไป

“แหม...ที่น้องขอให้ช่วย ไม่ได้คิดว่าจะใช้น้ารามอย่างลูกจ้างนะคะ”

“ครับ...แต่ยังไงผมก็เป็นลูกจ้าง คุณน้องใช้ได้ครับ ไม่ต้องเกรงใจ”

ขนิษฐานิ่งงัน ก่อนจะถอนใจเบาๆด้วยความอ่อนใจ...เมื่อไหร่หนอ เขาจะรับรู้ความรักของเธอสักที...

นาราต้องพยายามสะกดอารมณ์อย่างยากลำบาก เมื่อค้นพบว่าบัตรเครดิตกับบัตรเอทีเอ็มถูกระงับ ทำให้เข้าพักในโรงแรมกลางเมืองไม่ได้ ต้องระเห็จไปนอนเกสต์เฮาส์โกโรโกโสแทน เพราะเงินสดในกระเป๋าจำกัด แต่กระนั้น...คุณหนูร่างเล็กก็ไม่ยอมแพ้กลับกรุงเทพฯ เพราะรู้ดีด้วยว่าทั้งหมดเป็นฝีมือแม่ เพื่อกดดันเธอ

หลังจัดการเรื่องห้องพักสำหรับคืนเดียว นาราก็ไปหามื้อเย็นและซื้อของใช้ส่วนตัว แต่โชคไม่ดี ถูกนักท่องเที่ยวฝรั่งเข้าใจผิด คิดว่าเธอเป็นหญิงขายบริการ จนเกือบเอาตัวไม่รอด แต่สุดท้ายก็กลับถึงห้องพักได้อย่างปลอดภัย

คืนเดียวกันที่บ้านพักของรามในไร่บัวขาว...รามนั่งดูรูปภาพเก่าๆ ด้วยความรักและคิดถึง โดยเฉพาะภาพนารา...ลูกสาวคนเดียวที่เขาหวังเสมอให้มีชีวิตที่ดี แต่ภาพที่ทำให้สะเทือนใจมากที่สุด คงหนีไม่พ้นภาพของรัศมี อดีตเมียรัก ที่ถึงทุกวันนี้เขาก็มั่นคงกับเธอไม่เปลี่ยนแปลง

ภาพใบหน้าสวยงามและรอยยิ้มสดใสของเมียรัก ทำให้รามหวนคิดถึงอดีต...วันเลวร้ายที่สุดในชีวิตเขา เมื่อรัศมีมาเยี่ยมเขาที่ห้องขังด้วยสีหน้าเย็นชา แล้วประกาศจะขอเลิกและพานารากลับกรุงเทพฯ

“ฉันขอว่าถ้าอยากให้ลูกมีอนาคตที่ดี ไม่ต้องติดต่อกันอีก ฉันจะบอกใครๆว่าเธอตายไปแล้ว” รามหน้าเสีย ไม่เข้าใจเหตุผลของเมียรัก รัศมีเลยโพล่งอย่างเหลืออด “ถามได้ว่าทำไม ก็ดูสารรูปตัวเองสิว่ามันทุเรศแค่ไหน คิดดูแล้วกันว่าอยากจะให้ลูกขึ้นชื่อว่าเป็นหลานเศรษฐี หรือว่าเป็นลูกไอ้ขี้คุกฆ่าคนตาย!”

รามดึงตัวเองจากความทรงจำเลวร้าย เสียงของอดีตเมียรักยังกึกก้องในหัว จนเขาต้องหลับตาแน่นเพื่อลบภาพนั้นจากใจ ก่อนจะปล่อยให้น้ำตาไหลช้าๆ พร้อมความหวังเต็มหัวใจว่าจะลืมเลือนภาพพวกนี้ได้ในสักวัน

ooooooo

นาราตื่นเช้ามาพร้อมความเมื่อยขบ ต้องนอนระแวงเกือบทั้งคืน กลัวมีคนบุกเข้ามาทำร้าย แต่อุปสรรคมากมาย ทั้งเงินในกระเป๋าที่มีจำกัด ที่พักไม่ปลอดภัย รวมไปถึงรถสองแถวไปไร่บัวขาวที่มีเที่ยวเดียวต่อวัน ก็ไม่ทำให้เธอย่อท้อ หอบร่างอ่อนแรงเพราะความหิวไปถึงปากทางเข้าไร่บัวขาวจนได้

แต่หนทางสู่ไร่บัวขาวกลับไม่ง่าย เพราะเดินเท่าไหร่ก็ไปไม่ถึง ในที่สุด...เมื่อร่างกายเรียกร้องการพักและอาหาร นาราก็ทรุดตัวข้างทางอย่างหมดแรง พร้อมกับกุมท้องที่ร้องโครกครากด้วยความหิวโหย

และก่อนที่เปลือกตาหนักอึ้งจะปิดลง นาราก็ลุกพรวด เมื่อได้ยินเสียงรถแล่นมาแต่ไกล สีหนาทกับรามหัวใจแทบวาย เบรกรถหน้าทิ่ม เมื่อเห็นร่างบางๆของหญิงสาวแปลกหน้าวิ่งมาตัดหน้า!

นาราเป็นลมด้วยความตกใจสุดขีดไปแล้ว เมื่อเห็นรถคันใหญ่พุ่งมาตรงหน้า ก่อนจะสะลึมสะลือตื่นอึดใจต่อมา เมื่อได้ยินเสียงเรียกแว่วๆจากใครบางคน
สีหนาทก็ตกตะลึงไม่แพ้กัน เมื่อเห็นหน้ามอมแมมของเธอชัดๆ จำได้ดีว่าเป็นหญิงสาวคนเดียวกับที่เขาพาวิ่งหลบกระสุนบนจุดชมวิวเมื่อหลายวันก่อน

กว่านาราจะได้สติอีกครั้ง สีหนาทกับรามก็พาเธอไปให้ขนิษฐาช่วยปฐมพยาบาลที่เรือนเรียบร้อยแล้ว คุณหนูร่างเล็กมองหน้ารามด้วยความหวัง ตั้งท่าจะสารภาพความจริงเต็มที่ แต่กลับต้องเปลี่ยนใจกะทันหัน เมื่อเห็นสีหน้าและท่าทางเย็นชาของเขา ไม่เหมือนพ่อคนเดิมที่มีแต่รอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้เธอเสมอ

และเพราะสะเทือนใจเรื่องพ่อ ทำให้น้ำตาไหลอย่างช่วยไม่ได้ จนสีหนาทกับขนิษฐาตกใจใหญ่ นาราต้องกลบเกลื่อนว่าเป็นเพราะความหิว ราชสีห์หนุ่มเจ้าของไร่เลยร้องบอกสาวใช้ให้ยกสำรับมาบนเรือน สร้างความแปลกใจให้แก่ขนิษฐาเป็นอย่างมาก เพราะญาติหนุ่มไม่ร่วมโต๊ะอาหารกับใครง่ายๆ

เป็นอันว่านาราไม่ได้บอกความจริงกับทุกคนว่ามาตามหาพ่อ แต่กลับบอกว่าตัวเองชื่อหนูนา ทองการค้า เดินทางมาไร่บัวขาวเพื่อหางานในไร่ทำ แต่ท่าทางเหมือนเป็นคุณหนูมากกว่าสาวคนงาน ก็ทำให้ราชสีห์หนุ่มนึกสงสัย

อ่านละครเรื่อง ตามรักคืนใจ ตอนที่ 1 วันที่ 4 ธ.ค. 58

ละครเรื่องตามรักคืนใจ บทประพันธ์โดย กิ่งฉัตร
ละครเรื่องตามรักคืนใจ บทโทรทัศน์โดย ศรียุดา วรรณภาค-ปิยพร วายุภาพ
ละครเรื่องตามรักคืนใจ กำกับการแสดงโดย ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์
ละครเรื่องตามรักคืนใจ ผลิตโดย บริษัท ละครไท จำกัด
ละครเรื่องตามรักคืนใจ ควบคุมการผลิตโดย หทัยรัตน์ อมตวณิชย์
ละครเรื่องตามรักคืนใจ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ละครตามรักคืนใจ เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันอังคารที่ 8 ธันวาคม 2558
ที่มา ไทยรัฐ