อ่านละครดอกไม้ใต้เมฆ ตอนที่ 3 วันที่ 28 ธ.ค. 58

อ่านละครดอกไม้ใต้เมฆ ตอนที่ 3 วันที่ 28 ธ.ค. 58

วันนี้มีคนมาจ้างเจ๊ง้อให้ทำซาลาเปาไปงานศพ เจ๊ง้อจึงให้อาหยางกับหมิงเอาไปฝากเหมย ขณะรอซาลาเปา เหมยก็โทร.มาเร่งหมิงให้รีบกลับเพราะลีโอโทร.มาบอกว่ากำลังจะมา

หมิงบ่นว่ามีแฟนแล้วลำบากขนาดนี้ไม่ควรมีตั้งแต่แรก เหมยบอกว่าถ้ารู้ตั้งแต่แรกก็ไม่อยากมีหรอก แล้วเร่งให้หมิงรีบมา เจ๊ง้อถามว่าเหมยมีแฟนแล้วหรือ อาหยางบอกว่าเป็นนักร้องรุ่นพี่เหมยเคยชอบสมัยเรียนมัธยม พอหนุ่มในฝันมาขอเป็นแฟนก็เลยยอม แต่เป็นได้ไม่เท่าไรก็เริ่มจะไม่ไหว นิสัยไม่ค่อยดี มือยิ่งกว่าหนวดปลาหมึก

เจ๊ง้อถามว่าเหมยโทร.มาตามทำไม หมิงบอกว่าให้ไปกันท่าแฟนตัวเองไม่ให้เข้าใกล้ ชวนอาหยางไปด้วย เจ๊ง้อบอกให้ไปเถอะ ซาลาเปานี่เดี๋ยวม้าใส่กล่องเอง แต่ก็กำชับหมิงว่า

“หมิงดูให้ดีนะถ้าเขาชอบกันจริง ก็อย่าไปยุ่งกับเขามาก พอทะเลาะกันก็เรียกเราไปช่วย เดี๋ยวเขาดีกันเราจะกลายเป็นหมา”

“ไม่หรอกม้า นิสัยอย่างลีโอ เหมยไม่น่าทนได้นาน” แล้วหมิงกับอาหยางก็รีบไป ปรากฏว่าลีโอมาถึงแล้วรีบเดินจนชนกับจำปากลับด่าจำปาว่าซุ่มซ่ามแล้วถามว่าเหมยอยู่ไหน จำปาสะบัดเสียงว่าไม่รู้ ถูกลีโอด่าว่าเป็นลูกจ้างทำปากดีไม่มีใครสั่งสอนรึไง

“ฉันมีตากับยายสั่งสอน แต่คุณนี่สิ ใครสั่งสอนว่าเป็นนักร้องดังแล้วต้องดูถูกคน”

ลีโอผลักจำปาให้ไปห่างๆเลย จำปาถูกผลักจนเซ ธาวินมาเห็นพอดีรีบเข้าประคองไว้ จำปาฟ้องว่าตนถูกผลัก ลีโอด่าว่าปากหาเรื่อง คนงานก็อยู่ส่วนคนงาน

“คนงานก็คนเหมือนกันนั่นแหละ บางทีคนงานมีศักดิ์ศรีมากกว่านักร้อง เพราะคนงานไม่ทำร้ายผู้หญิง”

ลีโอด่าว่าแน่นักหรือไอ้ขี้ข้า แทนสะอึกเข้ามาบอกว่าที่นี่ไม่มีขี้ข้าแล้วจะเข้าไปเอาเรื่อง มาวินสั่งให้หยุด ก็พอดีเหมยเข้ามา ธาวินขอโทษแทนพี่ชายตน ลีโอ กร่างว่าจะให้คุณป๊าไล่พวกมันออกให้หมด เหมยขออย่ามีเรื่องกันเลย ลีโอจะเอาเรื่องจำปาบอกว่าตนก็จะเอาเรื่องเหมือนกันเอาให้ขึ้นโรงพักกันไปเลย

เหมยบอกให้ลีโอกลับไปก่อน ลีโออ้อนว่าตนยังไม่ได้คุยกับเหมยเลย เหมยบอกว่าตนไม่มีอารมณ์คุยแล้ว พอธาวินเดินแยกไป เหมยถามว่าขาเป็นอะไร แทนบอกว่าสุ่นแกล้ง ธาวินรีบตัดบทว่าช่างเถอะแล้วชวนกันรีบเดินไป

จำปาถามมาวินว่าเท้าเจ็บอย่างนี้เต้นสิงโตไหวหรือ คำเดียวที่ธาวินตอบเสมอมาก็คือได้สิ พี่ต้องทำได้ บอกจำปาว่าทีหลังเห็นลีโออย่าเข้าใกล้ บอกแทนว่าอย่าใจร้อน อย่ามีเรื่องกับใครที่นี่

ฝ่ายเหมยสงสัยว่าธาวินกับแทนดูแปลกๆตอนที่ธาวินสั่งให้แทนหยุด แทนก็หยุดทันทีดูเชื่อฟังดีเหลือเกิน หน้าตาธาวินก็เหมือนมีอำนาจ ตั้งข้อสังเกตว่า

“วินเขาดูใจดี แต่บางทีก็ดูมีความลับ พี่แทนก็ดูเห็นห่วงวินมาก มากกว่าพี่น้อง เหมือน...เจ้านายกับลูกน้อง”

อาหยางติงว่าเหมยมองโลกในแง่ร้ายเกินไป หมิง กลับคิดว่า

“แต่เราก็น่าห่วงนะ เกิดวินกับพี่แทนเป็นพวกไม่ดี ผิดฎหมาย คณะเราจะเดือดร้อน”

ooooooo

การเชิดสิงโตโชว์ครั้งสุดท้ายก่อนคัดเลือก แต่ละคู่ล้วนเต้นได้แข็งแรง สวยงาม ลีลาพลิ้วไหว

“ทุกคนทำได้ดี เย็นนี้ฉันจะเลือกอีกที ระหว่างนี้ จะกินจะนอนก็ระวังดีๆ อย่าให้เจ็บป่วยขึ้นมันจะเสียงาน” เฮียโชคสั่งก่อนให้แยกย้ายกันไป

ธาวินแยกไปนั่งที่มุมสงบ ถอดรองเท้าออกเห็นเลือดซึมจากผ้าพันเท้าที่โดนตะปูตำขา แกะผ้าเปื้อนเลือดออก

“นายไม่ควรปิดบังเรื่องเท้านายเป็นแผล นายก็ต้องบอกป๊า ถ้านายได้เลือกให้แสดงแล้วทำไม่ได้ มันจะเสียถึงส่วนรวม” เหมยเอ่ยขึ้น

ธาวินบอกว่าตนทำได้ แผลแค่นี้เองไม่เจ็บพลางลุกขึ้น แต่เท้าเจ็บจนเซ เหมยรีบเข้าประคองไว้หน้าใกล้กันเกือบจะชน ต่างรีบหลบ เหมยค่อยๆดันธาวินออกไป บ่นว่ากินหินเข้าไปรึไงตัวหนักชะมัด

ธาวินขอร้องเหมยอย่าบอกใครเรื่องเท้าของตนเพราะตนเต้นไหวจริงๆ เหมยขอร้องบ้างว่าถ้าเขาจะอยู่ที่นี่อย่ามีความลับ ชี้แจงให้ฟังว่า

“คณะสิงโตก็เหมือนบ้าน ป๊าฉันคือหัวหน้าครอบครัว ทุกคนในคณะเป็นพี่น้องกัน ถึงป๊าจะดุแต่ป๊าก็ฟังทุกคน นายมีปัญหาอะไรก็ต้องใช้ความจริงใจแก้ปัญหา”

“ครับเหมย ผมรู้สึกว่า ที่นี่เหมือนบ้านหลังใหม่ที่ให้ความอบอุ่นกับผม” ธาวินยิ้มจริงใจ

เหมยยิ้มตอบ บอกให้รีบๆกินยารักษาแผล แล้วก็ขอให้เย็นนี้โชคดี เหมยเดินไปแล้ว ธาวินมองตามยิ้มมีความสุข

เหมยกับหมิงไปประชุมที่ค่ายเพลงเอโอดี ระหว่างเดินไปด้วยกัน หมิงถามเหมยว่าสนใจธาวินหรือ เหมยยังคงยืนยันว่าธาวินเป็นเพื่อน หมิงจึงเตือนตรงๆว่า “อาเจ็กน่ะ หวงตัวมากนะ”

“เค้ารู้ แต่เค้ากับวินไม่มีอะไรอย่างที่ป๊ากลัว วินเค้าคุยสนุก เล่นดนตรีได้ เราก็เลยคุยกันรู้เรื่อง” หมิงดักคอว่าคุยกันแล้วคลิกว่างั้นเถอะ “ไม่ใช่คลิก เอาแค่สบายก็พอ ไปประชุมเถอะได้เวลาแล้วมัวแต่เพ้อเจ้อ”

ooooooo

อ่านละครดอกไม้ใต้เมฆ ตอนที่ 3 วันที่ 28 ธ.ค. 58

ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ บทประพันธ์โดย สิริพิรี
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ บทโทรทัศน์โดย ณ รัก สราญอารมณ์
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆกำกับการแสดงโดย นพพล โกมารชุน, ราชิต กุศลคูณสิริ
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ ผลิตโดย บริษัท เป่า จิน จง จำกัด
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ