อ่านละครดอกไม้ใต้เมฆ ตอนที่ 4 วันที่ 1 ม.ค. 59

อ่านละครดอกไม้ใต้เมฆ ตอนที่ 4 วันที่ 1 ม.ค. 59

เวียงพะเนินไปอย่างไม่มีทางกอบกู้คืนมาได้ แทนบอกว่าตนลางานกับเฮียโชคแล้ว ตอนตนไม่อยู่ให้เจ้าชายระวังตัวด้วย

“ไม่ต้องห่วง เรามีวิชาต่อสู้พอตัว ผู้พันสอนไว้ดี”

“ยังไงเจ้าชายก็อย่าเห็นแก่เรื่องของเหมยจนลืมห่วงตัวเอง” ธาวินมองหน้า แทนรีบก้มหัว “ผมขอโทษ แต่ผมพูดเพราะเป็นห่วง”

ธาวินขอบใจความหวังดีของแทน และฝากเยี่ยมตาสุขกับยายพรด้วย บอกว่าไม่ต้องห่วงจำปา เธอคงอยู่ที่นี่อีกนาน แทนเตือนว่าอย่าประมาทเพราะผู้หญิงเป็นเพศที่อดทนที่สุดเพื่อความรัก ธาวินแซวว่าตั้งแต่มาอยู่เมืองไทยผู้พันรู้จักความรักมากขึ้น ธาวินแหงนมองฟ้า คิดถึงพ่อกับเวียงพะเนิน เอ่ยสั่งแทนว่า


“ประชุมแล้วรีบกลับมาบอกแผนทั้งหมด ท่านพ่อกับเวียงพะเนินกำลังรอเราอยู่”

ooooooo

บูรพาสมิงยืนมองดาบสั้นสลักลวดลายเป็นสัญลักษณ์เสือดำของตระกูลที่อยู่ในกรอบรูปกระจกติดผนัง ระมิงค์เมืองลงมาพอดีเขาบอกน้องสาวว่า

“พ่อโทร.มาบอกว่ามีการเคลื่อนไหวของพวกเจ้าสัตยาที่ซ่อนตัวอยู่แถวชายแดน น้องต้องจับตาดูเจ้าชายให้มากกว่านี้”

“ไม่ต้องห่วงค่ะ น้องจำขึ้นใจ ชีวิตเจ้าชายธนาวินดรนสำคัญมากแค่ไหนกับงานคืนศักดิ์ศรีของตระกูลเรา”

“จับเป็นน่าจะที่ดีกว่าจับตาย ชีวิตเจ้าชายยังเป็นหุ่นเชิดให้เราได้ ระมิงค์เมือง รีบหาทางพาเจ้าชายกลับไปเวียงพะเนิน” บูรพาสมิงมองน้องสาวด้วยสายตาเด็ดขาด

จากนั้นระมิงค์เมืองไปติดต่อคณะสิงโตให้ไปแสดงที่เวียงพะเนินในงานเชื่อมความสัมพันธ์หอการค้าไทยกับเวียงพะเนิน เรื่องค่าเดินทางและค่าใช้จ่าย คนจัดงานรับผิดชอบดูแลทั้งหมด เฮียโชคดีใจมากจะจัดชุดใหญ่ไป ระมิงค์เมืองบอกว่าไม่ต้องเอาไปทั้งคณะ ตนอยากให้คัดคนที่ดีที่สุด ทุ่มเทที่สุด

เฮียโชคตอบรับด้วยความดีใจ บอกในคณะว่าต้องฝึกซ้อมหนัก เรากำลังจะโกอินเตอร์ไปถึงเวียงพะเนิน ธาวินบอกเฮียโชคว่าตนอยากไปเชิดสิงโตที่เวียงพะเนิน

“ใครอยากไปก็ต้องขยัน อดทน สิงโตจะผงาดได้ ไม่มีคำว่าโชคช่วย มีแต่คำว่าซ้อม ซ้อม แล้วก็ซ้อม”

ธาวินมีความหวังว่าโอกาสที่จะได้กลับไปกอบกู้บ้านเมืองใกล้เข้ามาแล้ว ในการซ้อมถึงแม้ไม่มีแทนอยู่ แต่ธาวินก็เต้นได้แข็งแรง ท่วงท่าน่าเกรงขาม โดยมีระมิงค์เมืองมานั่งดูอย่างสังเกตใกล้ชิด ทำให้จำปาเขม่นเพราะความหึงหวงธาวิน เมื่อเหมยกับหมิงกลับมาเห็นระมิงค์เมืองมาดูธาวินซ้อม หมิงพูดขำๆว่า ช่วงนี้ธาวินเนื้อหอมเหลือเกิน ทำให้เหมยคิดถึงที่ว่าธาวินบอกว่า “ผมมีคนที่ผมชอบอยู่แล้ว” ก็ร้อนวูบวาบขึ้นมา เดินหนีออกไประหว่างธาวินพักซ้อม จำปาเอาน้ำมาให้ดื่มและมองระมิงค์เมืองอย่างเขม่น ระมิงค์เมืองเปรยๆว่าน้องสาวธาวินดูจะหวงพี่ชายน่าดู ธาวินขอเธออย่าได้ถือสาเลย

“ไม่หรอกค่ะ ฉันจะโกรธน้องสาววินได้ยังไง แค่สงสัยว่าเคยทำแบบนี้กับคุณเหมยลูกสาวเจ้าของคณะหรือเปล่า”

มาวินจึงบอกให้จำปาไปช่วยอาหยางทำกับข้าวเสีย ตกเย็น เหมยเอาเครื่องสำอางที่แฟนคลับซื้อให้มาแบ่งให้จำปาใช้ จำปามีอคติกับเหมยอยู่แล้วไม่เพียงไม่รับหากยังขวางทิ้งอีกด้วย ธาวินเห็นเข้าเดินไปหยิบถุงเครื่องสำอาง ดุจำปาว่า

“สิ่งที่จำปาทำลงไป คือการเสียมารยาทกับทั้งคุณระมิงค์เมือง และเหมย สองคนนั้นเขาคงไม่รู้สึกเดือดร้อนอะไร แต่มันทำให้จำปาดูไม่ดีเลยนะ”

ธาวินวางถุงเครื่องสำอางให้จำปาแล้วเดินออกไป จำปาหน้าจ๋อย น้ำตาคลอน้อยใจที่ถูกธาวินดุ กลางคืน เมื่อไปพบกับเหมยที่ห้องเก็บหัวสิงโต ธาวินขอโทษแทนจำปา เพราะจำปายังเด็ก เหมยบอกว่าตนไม่ถือ ธาวินจึงบอกว่า ที่จริงจำปาไม่ใช่น้องสาวแต่เป็นคนข้างบ้านที่ตามมาเพราะอยากมาเที่ยวกรุงเทพฯด้วย แต่ที่ต้องบอกว่าเป็นน้องสาวเพราะไม่อยากให้คนอื่นดูจำปาไม่ดี

“มิน่า จำปาถึงหวงนายมาก”

“แต่ผมไม่ได้คิดเกินเลยกับจำปา ผมมีคนที่ชอบแล้ว” ธาวินมองเหมยเต็มตาบอกเป็นนัย แต่เหมยกลับบอกว่าตนรู้แล้วไม่ต้องย้ำ และดีใจด้วย แล้วเปิดเพลงซ้อมต่อ

ธาวินถามว่าเหมยเต้นท่าใหม่หรือ เหมยบอกว่าตนต้องร้องเพลง ถ่ายเอ็มวีกับลีโอแล้วก็จะปล่อยโปรโมต ประชดธาวินว่า เขาเองก็ซ้อมหนักแต่มีระมิงค์เมืองเอาใจช่วยทุกวัน ธาวินตอบเพียงสั้นๆว่าครับ แล้วนิ่ง เหมยงอนบอกว่าตนต้องไปซ้อมแล้ว แล้วเดินเร็วๆ ไปเลย

ธาวินพึมพำอย่างหึงไม่รู้ตัวว่า “ฉันนั้นมีร้องเพลง ถ่ายเอ็มวี โปรโมต...กับลีโอ...”

ooooooo

ระมิงค์เมืองบอกธาวินว่าถ้าเขาอยากไปเชิดสิงโตที่เวียงพะเนินเธอช่วยพูดกับเฮียโชคได้ ธาวินขอไปด้วยความสามารถของตนดีกว่า ระมิงค์เมืองยังเลียบเคียงถามว่าเขารู้จักเวียงพะเนินด้วยหรือ

ธาวินบอกว่าไม่รู้จักแล้วถามเธอบ้างว่าเคยไปเวียงพะเนินไหม ระมิงค์เมืองบอกว่าไม่เคย แต่ติดต่องานนี้ให้ผู้ใหญ่เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ ครั้นธาวินถามว่าทำไมผู้ใหญ่ท่านนี้ถึงสนใจเวียงพะเนิน เธอตอบปัดไปว่าคงเห็นว่าชื่อแปลกดีกระมัง

วันนี้จะมีการถ่ายเอ็มวีแล้ว เอกเอื้อเตรียมงานอย่างรอบคอบโดยเฉพาะกับเหมยและลีโอ ยกมือท่วมหัวภาวนาว่าวันนี้จะติดอะไรก็ไม่ว่าแต่ขอให้ถ่ายได้เรียบร้อยตลอดรอดฝั่งทีเถอะลูกช้างจะแก้ผ้ารำถวาย

เหมยชวนอาหยางไปดูถ่ายเอ็มวี อาหยางจึงชวนธาวินกับจำปาไปด้วยเพราะตนไปดูคนเดียวมันเขิน แต่ธาวินไปดูได้ครู่เดียวเห็นลีโอเต้นกับเหมยได้อย่างมืออาชีพ เห็นความใกล้ชิดของทั้งคู่แล้วก็ทนดูไม่ได้แอบเดินเลี่ยงออกไป

ธาวินไปเดินห้างแก้เซ็ง ผ่านร้านขายเครื่อง ประดับ เห็นสร้อยหัวสิงโตคู่จึงหยุดดู จู่ๆคิมมี่ที่ตามธาวินมาก็จู่โจมเข้าจับแขนเขา ธาวินระวังตัวอยู่แล้วหันจับคิมมี่จะทุ่มในท่ายูโด สมุนของบูรพาสมิงที่ตามมาเห็นธาวินไม่ได้อยู่คนเดียวจึงเดินผ่านไป คิมมี่ดิ้นกระแด่วจะถูกทุ่มก็เกาะธาวินแน่นร้องลั่น

“ใจเย็นๆค่า...เจ๊กลัวแล้ว”

ที่แท้คิมมี่แมวมองมืออาชีพจะชวนธาวินไปเป็นศิลปิน แต่ธาวินไม่สนใจเดินหนีไป เจ๊กัดปากมองตามพึมพำ

“หล่อล่ำ น่าค้นหา อย่างนี้ปล่อยหลุดมือไม่ได้” แล้วตามไปตื๊อธาวินอีก จนธาวินถามว่าอยากโดนจับทุ่มจริงใช่ไหม เจ๊จึงยอมถอย แต่ยังฝากไว้ว่า ถ้าเปลี่ยนใจเมื่อไหร่ก็บอก เจ๊จะรอสุดหล่อที่ท่าน้ำทุกวัน

เมื่อรู้ว่าลูกน้องกลับมารายงาน บูรพาสมิงบอกว่าจับตัวเจ้าชายไม่ใช่เรื่องง่าย ครั้งนี้เพียงเพราะอยากรู้ว่าเจ้าชายระวังตัวแค่ไหนเท่านั้น ระมิงค์เมืองพูดอย่างมั่นใจว่า ถึงอย่างไรเราก็ต้องได้ตัวเจ้าชายไปเวียงพะเนินพร้อมคณะสิงโต ตอนนี้ปล่อยให้เจ้าชายใช้ชีวิตแบบสามัญชนไปก่อน เห็นเจ้าชายต้องอดทนทำงาน ล้างรถ ฝึกสิงโตจนเหงื่อชุ่ม ก็บันเทิงดี

“ไปถึงเวียงพะเนินเมื่อไหร่ ยังมีเรื่องให้บันเทิงอีกเยอะ” บูรพาสมิงยิ้มร้าย ระมิงค์เมืองมองพี่ชายแล้วก็กังวลถึงธาวิน

ooooooo

ลีโอกับเหมยเต้นรอบสุดท้าย ผู้กำกับเช็กเทปแล้วสั่งเลิกกอง ทุกคนเฮที่งานผ่าน

อาหยางชมว่าเหมยเก่ง เหมยถามว่ามากันสองคนหรือ อาหยางบอกว่าสามธาวินมาด้วย แต่พอมองหาไม่เห็น จำปาบอกว่าพี่วินออกไปตั้งนานแล้ว เหมยจึงชวนไปกินข้าวกันและกินไอติมด้วย จำปาดีใจที่จะได้เดินห้าง

พอทั้งสามออกไป เอกเอื้อก็เดินไปหาลีโอที่ยืนอยู่อีกมุมหนึ่ง ขอบใจที่วันนี้ทำงานได้เพอร์เฟกต์มาก ลีโอต่อว่าเอกเอื้อที่โกหกว่ามาวินไม่ได้มา เอกเอื้อบอกว่ามาแล้วกลับไปแล้วก็จบ ลีโอพึมพำว่า “เหมยรักไอ้คนเชิดสิงโตนั่นจริงๆ”

“ลีโอ รู้ไว้อย่างนะ ถึงหล่อ รวย แต่ไม่มีเสน่ห์ ไม่รู้จักคิดถึงคนอื่นมากกว่าตัวเอง ผู้หญิงดีๆ ที่ไหนเขาก็ไม่เลิฟ”

พอเอกเอื้อเดินไป ลีโอทุบมือลงบนเสาคำราม “แล้วแกจะได้รู้ ไอ้วิน คนอย่างลีโอ สะกดคำว่าแพ้ไม่เป็น”

คืนนี้ ธาวินเจอเหมยที่ลานหน้าห้องนอน เขาถามเธอว่าถ่ายเอ็มวีวันนี้เหนื่อยไหม เหมยไม่ตอบแต่ถามว่าทำไมเขาถึงกลับมาก่อน ธาวินบอกว่ากลับมาซ้อมขึ้นเสา เหมยถามอีกว่าแทนไม่อยู่ทำไมเขาต้องซ้อมคนเดียว

อ่านละครดอกไม้ใต้เมฆ ตอนที่ 4 วันที่ 1 ม.ค. 59

ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ บทประพันธ์โดย สิริพิรี
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ บทโทรทัศน์โดย ณ รัก สราญอารมณ์
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆกำกับการแสดงโดย นพพล โกมารชุน, ราชิต กุศลคูณสิริ
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ ผลิตโดย บริษัท เป่า จิน จง จำกัด
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ