อ่านละครเรื่อง กำไลมาศ ตอนที่ 1 วันที่ 22 ม.ค. 59

อ่านละครเรื่อง กำไลมาศ ตอนที่ 1 วันที่ 22 ม.ค. 59

อินทวงศ์พยายามปัดใบหน้าของหญิงสาวปริศนา ที่เขาคุ้นหน้าคุ้นตาอย่างประหลาดทิ้ง แล้วหันไปให้ความสนใจกับกำไลมาศ เครื่องประดับเก่าแก่ชิ้นงามที่ย่าชอบหนักหนา ถึงขนาดส่งเขามารับถึงร้านด้วยตัวเอง

ประกายทองของกำไลแวววับจับตาสถาปนิกหนุ่มมาก แล้วจู่ๆก็มีภาพเหมือนว่าเขาเคยสวมกำไลนี้ให้ใครบางคนปรากฏในหัวเขาอีกครั้ง จนถึงกับเพ้อออกไปโดยไม่รู้ตัว

“ทำไมเก่ากว่าเดิมมากอย่างนี้”ไลยได้ยินก็เข้าใจผิด รีบอธิบายใหญ่ กลัวขายของไม่ได้ “จะไม่ให้เก่าได้ยังไงคะ อายุตั้งเกือบร้อยปี แต่ถึงจะเก่ามีรอยตำหนิบ้าง แต่ความแข็งแรงยังดีเหมือนเดิม เชิญคุณต๊ะเช็กได้เลยค่ะ”

“ผมไม่มีความรู้เรื่องของโบราณ ผมขออนุญาตถ่ายรูปส่งไปให้คุณย่าดูได้ไหมครับ”

เจ้าของร้านไม่ขัดข้อง อินทวงศ์เลยจัดแจงถ่ายรูปทุกมุม โดยไม่ได้แตะต้องกำไลเลย เตรียมส่งไปให้ย่า

แล้วพลันสายตาก็เหลือบเห็นชื่อริ้วทอง สลักอยู่ด้านในของกำไล

“ชื่อเพราะดีนะครับ เจ้าของคงจะสวยน่าดู”

“หรือไม่ก็ขี้ริ้วขี้เหร่ พ่อแม่ถึงตั้งชื่อแก้เคล็ดให้ว่าริ้วทอง”

จบคำก็หัวเราะ เอื้อมมือไปหยิบกำไลใส่กล่อง แต่พลันก็ได้หุบยิ้มฉับ เมื่อจู่ๆก็มีมือขาวซีดโผล่มาปัดมือ ไลยเอะอะโวยวายใหญ่ พริมหันมามอง ทันได้เห็นมือขาวซีดนั้น ตกใจจนอ้าปากค้าง แต่ก็ไม่มีใครสนใจ มัวแต่เป็นกังวลกับอาการแตกตื่นของไลย ซึ่งยืนยันหนักแน่นหลังจากนั้น ให้อินทวงศ์เอากำไลมาศกลับไปให้ทรัพย์มณีวันนี้เลย!

เหตุการณ์ไม่คาดฝันตรงหน้า ทำให้พริมจ้องกำไลมาศตาไม่กะพริบ ก่อนจะพรวดพราดออกจากร้านไปหาเพื่อนรักทั้งสอง เกล้ามาศได้ฟังเรื่องกำไลผีสิง ก็สังหรณ์ว่าจะเป็นกำไลวงเดียวกับที่เธอสนใจ

“ใช่กำไลสีทองที่มีเม็ดทับทิมสีแดงสีเขียวตกแต่งหรือเปล่า”

“ทำไมมาศรู้ล่ะ” พริมสงสัย

“เมื่อกี้ตอนอยู่ในร้าน ฉันได้ยินเหมือนเสียงผู้หญิงร้องไห้ดังมาจากกำไล เสียงคล้ายๆเสียงผู้หญิงที่ฉันเคยได้ยินจากสระน้ำในวังของฉัน แต่ฉันคิดว่าฉันคิดไปเองเลยไม่ได้ใส่ใจ”

“ซึ่งพริมก็อาจจะคิดไปเองเหมือนกัน เพราะฉะนั้น... เราก็ไม่จำเป็นต้องใส่ใจ”

“ของแบบนี้ไม่เชื่ออย่าลบหลู่นะอาร์ม ของทุกชิ้นมันต้องเคยมีเจ้าของ มันก็ไม่แปลกที่เจ้าของจะรักจะหวงของของเขา อย่างเรื่องวิญญาณเจ้าสีเกดที่ติดมากับผ้าที่เธอปักก่อนตาย ใครเอาผ้าผืนนั้นไปใช้ เกือบเอาชีวิตไม่รอด”

อาร์มเบ้หน้า ไม่อินและไม่เชื่อว่าเรื่องราวในละครจะเป็นจริงขึ้นมาได้ พริมเลยแย้งให้คิด

“แหม...ละครก็มาจากชีวิตจริงทั้งนั้นแหละ ถ้ามาศได้ยินเสียงผู้หญิงร้องไห้จากกำไลวงนั้น แสดงว่าเขาอาจจะมาขอส่วนบุญจากมาศ หรือไม่มาศกับเขาก็เคยมีบุญกรรมร่วมกันมา มาศต้องทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้เขานะ อย่างน้อยก็เพื่อความสบายใจของเราเอง ฉันก็ต้องไปทำเหมือนกัน...”

ด้านอินทวงศ์...นำกำไลมาศมามอบให้ย่าที่บ้านในบ่ายวันเดียวกัน สร้อยดาวสาวใช้ในบ้านที่เขาส่งเสียให้เรียนหนังสือ รีบมาดักหน้า แล้วแกล้งโอดว่าอ่านหนังสือเตรียมสอบไม่ทัน หวังให้เขาช่วยติวให้ ซึ่งสถาปนิกหนุ่มก็ไม่ปฏิเสธ และไม่ได้คิดมากเชิงชู้สาว แต่เอ็นดูและเวทนาในฐานะที่อุปถัมภ์กันมาตั้งแต่เด็ก

แต่สร้อยดาวกลับไม่คิดเช่นนั้น ทะเยอทะยานและหวังได้เป็นเมียเขาจนตัวสั่น สร้อยทองป้าแท้ๆที่เลี้ยงดูมาตั้งแต่เล็ก เห็นเหตุการณ์ทุกอย่าง ก็ทนไม่ได้ ต้องลากตัวมาดุด่าให้เจียมกะลาหัว

“แหมป้า...ป้าอย่าว่าแต่ฉันสิ ของแบบนี้ตบมือข้างเดียวไม่ดังสักหน่อย”

“เอาอีกแล้ว ฉันพูดจนปากจะฉีก ว่าคุณต๊ะเขาส่งเสียเอ็งเรียนเพราะเขาสงสาร สมเพชแก อยากให้แกได้เรียนหนังสือมีวิชาความรู้ จะได้ไม่ทำตัวใจแตก ยุ่งกับยาเสพติดจนติดคุกเหมือนพ่อแม่แก เขาไม่ได้คิดอะไร ทำไมไม่เข้าใจ”

“ป้านั่นแหละไม่เข้าใจ ป้าเคยได้ยินไหม ที่เขาว่ารักแท้แพ้สงสาร ถ้าเขาสงสารฉันได้ แล้วทำไมจะรักฉันไม่ได้”

“ฝันสูงมาก ระวังจะมีปัญหากับคุณวิ”

“ฉันไม่กลัวหรอก ของแบบนี้อยู่ที่ผู้ชาย ต่อให้เป็นนางเอก เทพธิดาเลิศเลอจากไหน คนอย่างอีดาวก็ไม่กลัว!”

ooooooo

เกล้ามาศสวดมนต์และแผ่เมตตาอุทิศส่วนกุศลไปให้เจ้าของกำไลและดวงวิญญาณปริศนา เจ้าของเสียงหลอนที่เธอเคยได้ยินตอนเด็กๆ ผีริ้วทองรับรู้ถึงพลังแห่งบุญ จนแผลตามตัวหายไป แต่ก็ไม่รู้ว่าใครเป็นคนอุทิศมาให้ ได้แต่นึกขอบคุณ และอธิษฐานจิตให้ได้เจอหม่อมเจ้าชายดิเรก...คนรักของเธออีกครั้ง

คืนเดียวกันนั่นเอง...อดีตคนรักของผีริ้วทองก็เก็บเรื่องกำไลไปฝัน ภาพในฝันเหมือนจริงมาก แต่เขาก็เห็นหน้าผู้หญิงที่ชื่อริ้วทองไม่ชัด สถาปนิกหนุ่มพยายามไม่คิดมากและล้มตัวลงนอนต่อ แต่พลันก็ต้องกระเด้งจากเตียงแทบไม่ทัน เมื่อได้ยินเสียงกรีดร้องจากห้องของย่า

ทรัพย์มณีแทบบ้า เมื่อได้เห็นมือขาวซีดในกล่องกำไลมาศ ส่งเสียงกรี๊ดลั่น จนอินทวงศ์ต้องพังประตูเข้ามา

“มือผี...มือผีมันจะบีบคอย่า มือผีจากกำไลมันจะฆ่าย่า”

อัญมณีโผล่ตามมาอีกคน แต่ทรัพย์มณีก็ยังไม่รู้ตัว มัวสนใจกับกำไลมาศที่หล่นจากกล่องมาอยู่บนพื้น

“กำไลวงนั้นมีมือผี เอามันไปให้พ้น เอาออกไป”

อินทวงศ์เอื้อมไปหยิบกำไลมาศ และสัมผัสนี้ของเขา ก็ทำให้ผีริ้วทองรับรู้ว่าคนรักของเธอกลับมาแล้ว เธอร่ายรำเพลงละครหุ่นกระบอกด้วยความยินดี จนเสียงดนตรีแว่วไปถึงหูเกล้ามาศ ซึ่งนิ่วหน้าด้วยความสงสัยและไม่รอช้าจะตามไปถึงสระน้ำท้ายวัง...ต้นตอเดียวกับเสียงหลอนปริศนา!

เกล้ามาศยืนทอดสายตาไปที่สระน้ำ อินทนิลมองเห็นจากหน้าต่างห้องนอน ก็ผลุนผลันออกไปดู และคำสารภาพของลูกสาวที่ว่าได้ยินเสียงหลอนอีกครั้ง ทำให้ไฮโซสาวหน้าซีด แต่ยังทำเป็นนิ่งกลบเกลื่อน

“แม่เชื่อว่ามาศไม่ได้โกหก มาศได้ยินจริงๆเหมือนที่ท่านทวดนั่งดูหุ่นกระบอกทุกวัน”

“คุณแม่ก็รู้ดีว่ามาศไม่ได้ป่วย หรือคุณแม่จะบอกว่ามาศคิดไปเองหรือคะ”

“แม่จะไม่ตัดสินแทนมาศอีกแล้ว แต่อยากให้มาศลองคิดดูให้ดีๆ ถ้ามีเสียงผู้หญิงจากสระน้ำจริงๆ ทำไมมาศถึงไม่ได้ยินตั้งแต่วันแรกที่มาศกลับมา ทำไมถึงได้ยินวันนี้”

“อาจเป็นเพราะว่าตอนเด็กที่มาศต้องไปจากที่นี่ มาศยังรู้สึกเป็นห่วงผู้หญิงคนนั้น พอมาศกลับมาที่นี่ มาศได้เห็นสภาพเดิมๆ จิตใต้สำนึกของมาศเลยสั่งให้มาศได้ยินเสียงผู้หญิงคนนั้นอีก”

อินทนิลกล่อมจนลูกสาวยอมเชื่อว่าตัวเองอาจคิดและเป็นกังวลเรื่องเสียงหลอนมากไป แต่กระนั้น...ความจริงที่ว่าหมอผีซึ่งจ้างมาปัดรังควาน ทำงานไม่ได้ผลก็ทำให้ไฮโซสาวต้องไปเอาเรื่องกับแฟนหนุ่มหลังจากนั้น ทรรศนะทำหน้าไม่อยากเชื่อ ก่อนจะพยายามตะล่อมให้ขายวัง

“ที่ดินผืนนี้ขายได้หลายร้อยล้าน คุณพี่เอาเงินไปสร้างคฤหาสน์หรูๆอยู่ใหม่ได้สบาย”

“พี่ไม่ขายหรอก พี่ชอบอยู่วัง คฤหาสน์มีแค่เงิน ไม่ต้องมีเชื้อผู้ดีก็อยู่ได้ แล้วอีกอย่าง...วังติณชาติเป็นวังประจำตระกูล พี่เองก็อยู่มาตั้งแต่เกิด พี่ผูกพันกับที่นี่”

“แล้วคุณพี่ไม่กลัวผีเหรอครับ”

“กลัวสิ...พี่ถึงต้องให้ทรรศหาคนมาช่วยจัดการไง”

“ผมจัดการให้อยู่แล้ว แต่คุณมาศจะยอมให้ทำพิธีปราบผีในวังเหรอครับ ท่าทางเธอไม่ค่อยชอบขี้หน้าผมด้วย”

“ไม่ต้องห่วง พี่จะพายายมาศออกไปข้างนอกเอง”

เรื่องทรัพย์มณีถูกกำไลผีสิงเล่นงาน รู้ถึงหูสวิตาจนได้ เมื่อไลยทราบเรื่องในคืนเดียวกัน ก็อดแปลกใจไม่ได้

“คนมีบุญบารมีอย่างคุณหญิงทรัพย์ยังโดนหลอก ผีในกำไลเฮี้ยนจริงๆ”

“คุณแม่รู้เหรอคะว่าในกำไลมีผี”

“จ้ะ...แม่สงสัยว่าทำไมคุณหญิงพิมพ์ถึงรีบเอากำไลมาขาย เลยไปสืบดูถึงได้รู้ว่าเขาโดนผีมือหลอก”

อ่านละครเรื่อง กำไลมาศ ตอนที่ 1 วันที่ 22 ม.ค. 59

ละครเรื่อง กำไลมาศ บทประพันธ์โดย พงศกร
ละครเรื่อง กำไลมาศ บทโทรทัศน์โดย สุธิสา วงษ์อยู่
ละครเรื่อง กำไลมาศ กำกับการแสดงโดย สถาพร นาควิไลโรจน์
ละครเรื่อง กำไลมาศ ผลิตโดย บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด
ละครเรื่อง กำไลมาศ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ