อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 1 วันที่ 28 ม.ค. 59

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 1 วันที่ 28 ม.ค. 59

ที่ป่าสายน้ำผึ้งป่าสักที่อุดมสมบูรณ์ ตระกล ชายวัยเลยกลางคนท่าทางใจดี เดินมากับพญาหนุ่มฉกรรจ์หน้าตาดีรูปร่างบึกบึนแข็งแรง เขาเรียกตระกลว่าลุงตระกลมองป่าไม้สักรอบตัวอย่างภูมิใจ เอ่ยอย่างมีความสุขว่า

“ใครจะคิด จากป่าเสื่อมโทรมที่สุดยี่สิบปี จะกลายเป็นป่าไม้สักที่สมบูรณ์ที่สุดของประเทศ ลุงต้องขอบคุณพญามาก ถ้าไม่ได้เราช่วย ป่าสายน้ำผึ้งคงไม่ได้เป็นอย่างทุกวันนี้”

“ผมก็ต้องขอบคุณลุงมากครับ ที่ช่วยให้ผมมีวันนี้”“เอาเป็นว่าเราต่างคนต่างช่วยกัน” ตระกลโอบไหล่พญาอย่างรักใคร่ พลันก็ชะงัก เมื่อได้ยินเสียงเครื่องตัดไม้ เงี่ยหูฟังถามพญาว่าเสียงอะไร

“เครื่องตัดไม้” พญาบอกหน้าเครียด

ที่ป่าอีกด้านหนึ่ง มิ่งกำลังคุมชิดตัดไม้อยู่ เร่งชิดให้เร็วหน่อยและให้เงียบกว่านี้ ชิดบอกว่าจูนเครื่องเบาที่สุดแล้ว

“เออๆเร็วเข้า เดี๋ยวญาติมึงมากันพอดี ต้นสักมันแต่ละต้นงามดีแท้ ได้หลายละเว้ย” มิ่งกระหยิ่มยิ้มย่อง

ตระกลกับพญาย่องมาตามเสียงเครื่องตัดไม้ พอตระกลเห็นก็ร้องอย่างลืมตัว “เฮ้ย อย่าตัด”

มิ่งหันมองตกใจ ชิดยิงกราดทันที ตระกลล้มลง พญาตกใจรีบเข้าประคอง มิ่งปัดมือชิดตวาดว่ายิงทำไมเดี๋ยวมันก็แห่กันมาหรอก แล้วสั่งรีบเก็บของขึ้นรถเร็ว

พญาประคองตระกลที่นิ่วหน้าอย่างเจ็บปวด แต่ยังกัดฟันบอกพญาว่าอย่าให้พวกมันตัดไม้ ไม่ต้องห่วงตน พญาจึงวางตระกลลงแล้ววิ่งไปหาพวกตัดไม้ มันเก็บของขึ้นรถกำลังจะหนีพอดี พญายิงถูกแขนชิดแต่มันก็ขึ้นรถหนีไปได้

พญาวิ่งกลับมาดูตระกล เห็นเขากำลังป้ายก้อนขี้โคลนจากหน้าผาก บอกพญาว่าตนไม่ได้โดนยิง แต่ขี้โคลนกระเด็นมาโดน ทันใดนั้น ตระกลเกิดอาการหัวใจวายเฉียบพลันยกมือกุมหน้าอก พญาตกใจถาม “ลุง...เป็นอะไรครับลุงตระกล”

“ฝาก ป่า สาย น้ำผึ้ง ด้วย” ตระกลพูดได้แค่นั้นก็คอพับสิ้นใจในอ้อมแขนพญา

“ลุง อย่าเป็นอะไรนะครับลุง” พญาร้องเสียงดัง

ooooooo

ที่กองถ่ายละครแถวชานเมือง กำลังถ่ายละครเรื่อง “นักฆ่าสาว” นำแสดงโดยเมขลา ดารา นางแบบแห่งยุค เธอแสดงเป็นลาล่านักฆ่าสาว โดยมีแจ็คกี้แฟนตัวจริงที่ครอบครัวร่ำรวยแต่ตัวเองไม่เอาไหน ชอบทำตัวเป็นหนุ่มสำราญคลุกคลีกับพวกดาราและหลีไม่เลือก

ในละครมีจ๊ะเอ๋ที่เล่นเป็นตัวนางร้าย เธอร้ายทั้งในจอและนอกจอ พยายามทำตัวเป็นคู่แข่งกับเมขลา แต่ที่ทำให้เมขลาทนไม่ได้คือจ๊ะเอ๋เล่นหูเล่นตาและให้ท่าแจ็คต่อหน้าในกองถ่าย จนศนิ เพื่อนเมขลาที่เป็นอาจารย์สาวโสดแฟนพันธุ์แท้ของวงการมายาที่ติดตามเมขลามาด้วย กระซิบถามเพื่อนว่า “เธอเห็นอย่างที่ฉันเห็นรึเปล่า”

“เห็นจนลูกกะตาปลิ้นแล้ว ไม่ต้องห่วง ฉันมีวิธีจัดการ” เมขลายิ้มเจ้าเล่ห์ เหี้ยมลึกๆ

เมื่อผู้กำกับซ้อมคิวก่อนถ่าย ผู้กำกับบอกว่า “ในบท จ๊ะเอ๋อยากเล่นบทนักฆ่าสาวนานแล้ว เพราะงั้นก็....”

“ตบ ตบ ตบ” จ๊ะเอ๋คำรามทำท่าตบ แต่แกล้งพลาดตบจริงแล้วทำจริตขอโทษเมขลา

“เด็กสมัยนี้ แฟนรุ่นพี่ยังจะไม่ละเว้นเหรอจ๊ะ” ศนิพูดทีเล่นทีจริง

“แฟนใครไม่รู้ แต่ว่า...” จ๊ะเอ๋พูดพลางทิ้งสายตา ไปทางแจ็ค “เขาอยากเป็นแฟนหนู อิอิ...ล้อเล่นน่ะพี่”

จ๊ะเอ๋พูดแล้วหัวเราะร่วน แจ็คหัวเราะอย่างเอ็นดู เมขลามองเหี้ยมอย่างพยายามอดทน แจ็คหันมาเห็นก็ชะงัก ถามเมขลาว่าทำไมทำหน้าเหี้ยมอย่างนั้นล่ะ ตนแค่คุยเล่นกับน้องเท่านั้น

“เดี๋ยวก็รู้...ไอ้แจ็ค” เมขลายิ้มน่ากลัวจนแจ็คเดินหนี

เมื่อผู้กำกับซ้อมคิวแล้วก็เริ่มถ่ายทำ เป็นฉากที่เมขลาโดนลากมาเหวี่ยงลงตรงเท้าจ๊ะเอ๋ เมขลาเงยหน้ามองทำท่าเหมือนคนโดนวางยาไม่มีแรง จ๊ะเอ๋หัวเราะเยาะสะใจ จิกหัวเมขลาตะคอกเย้ย

“นึกไม่ถึงสิเจด้า ว่าแกจะมีวันนี้ ใช่ ทุกอย่างเป็นฝีมือของฉัน ต่อไปนักฆ่าอันดับหนึ่งจะต้องเป็นของม่านจันทร์ไม่ใช่เจด้า”

ศนิบอกผู้กำกับว่าในบทไม่มีจิกหัวนี่ ผู้กำกับบอกว่าสงสัยอินหนัก ไม่เป็นไร กำลังไหล ปล่อยไปเรื่อยๆ ส่วนจ๊ะเอ๋ก็สวมรอยเล่นอย่างสะใจ เงื้อมือจะตบ คำรามใส่ “วันนี้แกไม่รอดแน่”

พริบตานั้น เมขลาที่ทำท่าอ่อนแรงก็ลุกพรวดขึ้นเผชิญหน้าอย่างแข็งแรง จนจ๊ะเอ๋ตกใจผงะ เมขลาพูดใส่หน้าว่า

“ใครกันแน่ที่จะไม่รอด”

แจ็คตกใจร้องว่าในบทไม่ใช่แบบนี้ ผู้กำกับบอกว่าถ่ายไปก่อนแล้วค่อยแก้บททีหลัง บอกแจ็คที่แสดงเป็นบอสว่าให้เข้าไปเลย แจ็คลังเลกลัวโดนลูกหลง เมื่อผู้กำกับผลักเข้าไป แจ็คถามตามบทแหยงๆว่า “ทำอะไรกัน”

เมขลาหันมาเห็นแจ็คก็เตะผ่าหมากจนแจ็คทรุดกุมเป้าหน้าเขียว แล้วเดินมาตอบแจ็คว่า “เตะผ่าหมากไง หายสงสัยไหม” แล้วเดินผ่านพวกทีมงานไปอย่างไม่สนใจ ใคร พวกนักข่าวถ่ายรูปรัวกันไม่หยุด

ศนิมองพวกนักข่าวอย่างห่วงแทนเมขลา นึกรู้ว่าต้องเป็นเรื่องแน่

ooooooo

เป็นเรื่องจริงๆ รุ่งขึ้นหนังสือพิมพ์รุมกระหน่ำเมขลาลงหน้าหนึ่งแทบทุกฉบับ ว่าเป็นนางเอกจอมวีน หึงนางเอกน้องใหม่ จ๊ะเอ๋ถูกเมขลาซ้อมกลางกองถ่ายบาดเจ็บสาหัส แต่ละฉบับกระหน่ำแบบจะให้เมขลาตายไปจากวงการเลยทีเดียว

เมื่อเป็นนางเอกที่ขายไม่ได้แล้ว เมขลาถูกผู้บริหารเรียกไปตำหนิ เมขลาโทษว่าจ๊ะเอ๋ก่อเรื่องก่อน จะแย่งแฟนตนต่อหน้าต่อตาใครจะทนไหว ผู้บริหารบอกว่าคราวนี้เธอทำเกินไป ทางช่องคงต้องหยุดงานทุกอย่างของเธอ ทั้งละครสองเครื่องและงานพิธีกร ถึงจะถูกปลดกลางอากาศ แต่เมขลาก็ยังโต้แย้งว่า

“ไม่ได้นะคะ สถานีจะทำแบบนี้ไม่ได้ ลาล่าทำประโยชน์ให้พวกคุณตั้งเท่าไหร่ ละครเรตติ้งสูงสุดก็ลาล่าเล่นทั้งนั้น แฟนคลับคงไม่พอใจแน่ถ้ารู้” เมขลาเสียงแข็ง แต่คราวนี้ผู้บริหารไม่อ่อนข้อ บอกให้เธอพักให้หายเครียดก่อนแล้วค่อยคุยกัน

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 1 วันที่ 28 ม.ค. 59

ละคร วิมานเมขลา บทประพันธ์โดย กันยา กุมารี
วิมานเมขลา บทโทรทัศน์โดย เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ,เทิดโชค เกียรติสุขเกษม,วิริยาภรณ์ จุนหะวิทยะ
ละคร วิมานเมขลา กำกับการแสดงโดย อินทนนท์ รัตนากาญจน์
ละคร วิมานเมขลา ผลิตโดย บริษัท ดี วัน ทีวี จำกัด
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทุกวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ละคร วิมานเมขลา เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2559
ที่มา ไทยรัฐ