อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 1 วันที่ 29 ม.ค. 59

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 1 วันที่ 29 ม.ค. 59

“ไม่ได้นะคะ สถานีจะทำแบบนี้ไม่ได้ ลาล่าทำประโยชน์ให้พวกคุณตั้งเท่าไหร่ ละครเรตติ้งสูงสุดก็ลาล่าเล่นทั้งนั้น แฟนคลับคงไม่พอใจแน่ถ้ารู้” เมขลาเสียงแข็ง แต่คราวนี้ผู้บริหารไม่อ่อนข้อ บอกให้เธอพักให้หายเครียดก่อนแล้วค่อยคุยกัน

“ได้ ไม่มีปัญหาค่ะ แต่ทุกคนจะเสียใจ” เมขลาพูดอย่างยโส แล้วชี้หน้าจ๊ะเอ๋ “อย่าคิดว่ายายหน้าจืดจอม สะตอนี่จะมาแทนลาล่าได้ ไปโมหน้าใหม่เถอะไป๊”

เมขลาลุกเดินเชิดไปอย่างยโส แต่ในใจคิด “คอยดู เดี๋ยวต้องเรียกฉันกลับไป...เรียกสิ...เรียกเร็ว...” แต่ไม่มีเสียงเรียกเธอเดินผ่านบรรดาพนักงานที่มองอย่างสมเพช แม้จะใจเสียแต่ยังถือดีเดินหน้าเชิดคอแข็งออกไปอย่างไม่แคร์ออกมาเจอนักข่าวกรูกันมาสัมภาษณ์ว่าผู้บริหารว่าอย่างไร? มีผลกับงานไหม? แบบนี้ยังทำงานกับจ๊ะเอ๋ได้หรือ?

เมขลา ก็คือเมขลาผู้ยโส เธอหยุดมองหน้านักข่าวทุกคนด้วยมาดนางเอกอย่างสง่า ตอบเชิดๆแกมหยิ่งว่า

“ขอโทษนะคะพี่ๆ คราวนี้ลาล่าไม่ใช่คนก่อเรื่อง จ๊ะเอ๋ต่างหากที่พยายามให้ท่าแจ๊ค จ๊ะเอ๋จงใจทำให้หนูโกรธ เรื่องนี้ลาล่าไม่ผิด” เหลือบเห็นรถแจ๊คมาจอดหน้าตึก เมขลาเดินเชิดออกไป ผ่านพญาที่นั่งอ่านหนังสือพิมพ์อยู่ เขาลดหนังสือพิมพ์ลงมองตามรถแจ๊คออกไป

พอขึ้นรถเห็นแจ๊คใส่เสื้อเท่แต่นุ่งโสร่ง เธอถามว่าทำไม แจ๊คโอดว่าเตะผ่าหมากของเธอทำให้บวมนุ่งกางเกงไม่ได้ บ่นว่าผู้หญิงอะไรขี้โมโห โหด วีนแตกตลอด เธอแหวใส่ว่าก่อนเป็นแฟนก็เป็นอย่างนี้ไหนว่าทนได้ทุกอย่างไง

“เค้าไม่อยากทนแล้วไง” แจ๊คเสียงอ่อน เมขลาฟังไม่ถนัดถามว่าอะไรนะแจ๊ครวบรวมความกล้าบอกว่า “เค้าทนตัวไม่ไหวแล้ว เราเลิกกันเหอะ”

เมขลาตวาดให้จอดรถทันที แจ๊คตกใจเบรกจนเธอหัวคะมำ เธอเปิดประตูลงจากรถ หันพูดด้วยมาดนางเอกว่า

“เมจะคิดว่าเมื่อกี๊แจ๊คเป็นบ้าไป สำนึกผิดเมื่อไหร่ค่อยคุยกันใหม่ แต่ขอให้รู้ด้วยว่า แจ๊คทำให้เมเสียใจมาก มากที่สุด” เธอบีบน้ำตาตามสั่งออกมาหยดหนึ่งแล้วสะบัดหน้าไป พ้นจากสายตาแจ๊ค แววตาก็เปลี่ยนเป็นยิ้มเยาะที่แจ๊คไม่รู้เท่าทันมารยาของตน หูก็คอยฟังว่าแจ๊คจะเอารถมารับไหม

อึดใจเดียวเธอก็ยิ้มเมื่อได้ยินเสียงรถถอยมา เธอพูดอย่างผู้ชนะว่า “สำนึกผิดเร็วดีนี่”

“เปล่า ตัวลืมกระเป๋าไว้” ส่งกระเป๋าให้แล้วแจ๊คก็ ขับรถพรืดออกไปเลย เมขลาอึ้ง พอได้สติก็ด่าตามหลัง

“เอ๊ย ไอ้แจ๊คบ้า ทิ้งเค้าไว้ได้ยังไง กลับมานะ กลับมาเดี๋ยวนี้ ไอ้แจ๊ค”

แต่แจ๊คก็ขับรถไปแล้ว ปล่อยให้เธอแผดเสียงเกรี้ยวกราดจนคอแทบแตกอยู่ตรงนั้น

เมขลาก้มหน้างุดเดินริมถนนนึกในใจว่าใครจำได้อายเขาตายที่นางเอกเบอร์หนึ่งมาเดินท่อมๆอยู่ริมถนน เหลือบเห็นรถแท็กซี่ก็รีบโบกแต่แท็กซี่ไม่รับ เธอด่าตามหลังอย่างหัวเสีย “บ้าเอ๊ย ไม่จอดแล้วยังเอาฝุ่นมาใส่หน้าอีก”

ขณะเดินหัวเสียอยู่นั้น มีเสียงบิ๊กไบค์ตามมาข้างหลัง เธอชะลอฝีเท้าจะให้แซงก็ไม่แซง ครู่หนึ่งก็ปาดมาจอดตรงหน้า เธอตกใจเงยหน้าดู พอเห็นหน้าคนขับบิ๊กไบค์ลงจากรถถอดหมวกกันน็อก เมขลาถึงกับอึ้ง นึกในใจว่า เดี๋ยวนี้แมสเซนเจอร์หล่อบาดใจขนาดนี้เลยเหรอ

พญานั่นเอง เขาตามมาเพื่อเอาเอกสารของตระกลมาให้ เมขลามองอย่างนึกไม่ถึงเพราะไม่เคยติดต่อเห็นหน้าค่าตากับตระกลลุงแท้ๆของเธอเลย

ooooooo

พญาไปจอดรถที่มอลล์เล็กๆ ตัวเองเข้าไปซื้อกาแฟ ปล่อยให้เมขลานั่งอยู่ที่รถเพราะเธอไม่อยากลงไปเกรงร้านจะแตกเพราะแฟนคลับมาเจอ ระหว่างนั้นเธออ่านจดหมายของตระกลที่พญาเอามาให้

“...ตอนที่หลานอ่านจดหมายฉบับนี้ ลุงคงไม่อยู่ แล้ว ถึงเราจะไม่ได้พบกันเป็นสิบกว่าปี แต่หนูก็เป็นหลานคนเดียวที่ลุงมี ดูแลป่าสายน้ำผึ้งให้ดี พญาเป็นคนดี เขาจะช่วยหนูได้ทุกอย่าง ไว้ใจคนนี้เถอะ แล้วหนูจะไม่ผิดหวัง”

เมื่อพญาซื้อกาแฟกลับมาถามว่าเธออ่านจดหมายจบหรือยัง

“จบแล้ว ไม่นึกเหมือนกันว่าลุงจะยังจำฉันได้แล้วป่าสายน้ำผึ้งที่ฉันได้เป็นมรดกนี่ เป็นยังไงคะ”

“เป็นป่าไม้สักที่สมบูรณ์ที่สุด”

ได้ฟังแค่นั้นเมขลาคิดจะขายทันที ถามว่าทางเขามีใครสนใจบ้างไหมและตนควรตั้งราคาขายเท่าไรดี พญาเสียความรู้สึกมาก ถามว่าจะรีบขายทำไมในเมื่อเธอยังไม่ได้ไปดูเลย

“ป่าเขาแบบนั้นมีอะไรน่าดู ไม่ไปหรอก เวลาของฉันมีค่า ไม่เสียไปกับพวกไร้สาระ” พญามองหน้าบอกว่าเธอไม่น่าเป็นหลานลุงตระกลเลย “หมายความว่าไงหน้าไม่เหมือนเหรอ”

“ลุงตระกลทุ่มเทมาก กว่าจะสร้างป่าสายน้ำผึ้งมาได้ขนาดนี้ แต่ยังไม่ทันได้เห็นมันเลย คุณคิดจะขายแล้ว มีความคิดบ้างหรือเปล่า ทำไมเห็นแก่เงินขนาดนี้”

เมขลาเลือดขึ้นหน้าหาว่าถูกพญาด่าถามว่าแล้วใครบ้างที่ไม่เห็นแก่เงิน เขาหรือ พญาสวนทันทีว่าอย่าคิดว่าทุกคนจะเหมือนเธอ

“เกินไปแล้ว ฉันเป็นใครคุณรู้ไหม ฉันเป็นนางเอกเบอร์หนึ่งของวงการ ไม่ว่าใคร ใหญ่แค่ไหน ก็ไม่เคยว่าฉัน แล้วคุณเป็นใคร ถึงมาด่าฉันอยู่เนี่ย” พญาพูดหน้านิ่งๆ ว่าถูกสปอยตามใจแบบนี้ ถึงเสียคน “นี่ชักจะทนไม่ไหวแล้วนะ ฉันจะไม่ทนฟังคำพูดแบบนี้ของคุณอีกต่อไปแล้ว ขับรถออกไปขอให้เสยท้ายรถบรรทุกเลยนะ”

เมขลาจะลงรถ แต่ถูกพญาขวางไว้ก่อน พูดหน้าขรึมว่า “ถ้าคุณคิดจะขาย ผมขอซื้อเอง”

“เสียใจ ฉันไม่ขายให้คนอย่างนาย” เมขลา กระชากมือออกเดินสะบัดไป พญานั่งอึ้ง หน้าขรึมกับฤทธิ์เดชของเธอ

ooooooo

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 1 วันที่ 29 ม.ค. 59

ละคร วิมานเมขลา บทประพันธ์โดย กันยา กุมารี
วิมานเมขลา บทโทรทัศน์โดย เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ,เทิดโชค เกียรติสุขเกษม,วิริยาภรณ์ จุนหะวิทยะ
ละคร วิมานเมขลา กำกับการแสดงโดย อินทนนท์ รัตนากาญจน์
ละคร วิมานเมขลา ผลิตโดย บริษัท ดี วัน ทีวี จำกัด
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทุกวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ละคร วิมานเมขลา เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2559
ที่มา ไทยรัฐ