อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 1 วันที่ 30 ม.ค. 59

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 1 วันที่ 30 ม.ค. 59

เมขลานั่งแท็กซี่กลับบ้านหลบๆซ่อนๆ น่ากลัวคนเห็นเป็นข่าวเสียรังวัดนางเอกเบอร์หนึ่งหมด แต่พอไปถึงบ้านก็เจอเหตุการณ์ที่ทั้งตกใจทั้งอายจนแทรกแผ่นดินหนี เมื่อเจอเจ้าหนี้มาโวยวายทวงหนี้ไข่มุกน้าแท้ๆที่เลี้ยงดูเธอมานับแต่พ่อแม่ตาย

เมื่อไข่มุกไม่มีเงินให้ก็ชี้ไปที่รถของเมขลาให้เอารถไปแทน เมขลาตวาดลั่นห้ามแตะต้องรถของตน วิ่งเข้าไปเอากระเป๋าฟาด และฉีดสเปรย์พริกไทยใส่ พอมันชะงักเธอหยิบมีดออกมาขู่“ออกไปให้พ้นบ้านฉันเลยนะ ก่อนจะเรียกตำรวจ” มันหันขู่ก่อนถอยไปว่าถ้าเดือนหน้ายังไม่ให้หูแหว่งแน่ พอมันไปเมขลาถามไข่มุกว่า “หนูให้เงินน้าตลอดเลย ทำไมยังไม่เอาไปใช้หนี้มันให้หมด”

ไข่มุกอ้างค่าใช้จ่ายในบ้านมากมาย บอกว่าให้เอามาทีเดียวห้าล้านเลยจะได้ปิดเกมพวกมัน เมขลาตกใจถามว่าไหนน้าว่ากู้มาสองล้านไง ไข่มุกอ้างว่าเพราะดอกทบไปทบมา มาการีนลูกสาวไข่มุกทำหน้าสยองถามแม่ว่าจะทำอย่างไรดี คราวหน้าโดนตัดหูแน่

ไข่มุกให้เมขลาไปเบิกค่าตัวล่วงหน้าจากช่องก่อน เมขลาบอกเซ็งๆ เขาปลดตนออกไม่เหลืออะไรสักอย่างแล้ว ต่อไปก็ตัวใครตัวมันก็แล้วกัน สองแม่ลูกหน้าซีดไม่รู้จะทำอย่างไรเพราะไม่เคยทำมาหากินอะไรเลย

เมขลาคิดหนัก เมื่อไม่มีทางออก ก็มองเอกสารที่ตระกูลฝากไว้ให้อย่างใช้ความคิด

ooooooo

เมขลาตัดสินใจขึ้นรถไฟจะไปดูป่าสายน้ำผึ้ง แม้จะพยายามอำพรางใบหน้าแล้ว แต่ก็ยังถูกปริม แฟนพันธุ์แท้ของเธอจำได้ แม้เธอจะพยายามปฏิเสธแต่ปริมก็จำได้ แนะนำตัวเองอย่างภูมิใจว่า

“ฉันชื่อปริมคะ เป็นครู และก็เป็นแฟนพันธุ์แท้ของคุณด้วย ติดตามผลงานทุกเรื่อง ตัวจริงคุณสวยกว่าในทีวีเยอะเลยค่ะ” แล้วปริมก็ขอถ่ายรูปด้วย เมขลาปั้นยิ้มทั้งที่เซ็งเต็มที

ปริมบอกว่าตนกำลังจะไปสอนที่ศูนย์เด็กเล็กในไร่ภูพญา ถามเมขลาว่าแล้วเธอจะไปไหน เธอบอกว่าจะไปป่าสายน้ำผึ้งถามปริมว่ารู้จักไหม ปริมไม่รู้จัก ปริมเห็นแหวนเพชรของเมขลาก็ชอบใจขอแลกกับจี้เพชรของตน เมขลาแลกทันที เพราะแหวนของตนเป็นเพชรเก๊ที่แจ๊คซื้อให้ แต่จี้ของปริมเป็นเพชรแท้น้ำงาม

ปริมดีใจมากที่ได้แลกของกับดาราในดวงใจ แม้ของตนจะแพงกว่าแต่ก็เต็มใจเพราะเป็นแฟนพันธุ์แท้ ปริมใส่แหวนพูดอย่างปลื้มปีติว่า “ใส่ได้พอดีเลยด้วย สวยจัง ดูไฮโซขึ้นทันตาเห็น ขอบคุณมากนะคะ ขอบคุณที่สุดเลย”

ปริมหันมายิ้มกับเมขลาอย่างปลื้มใจมาก เมขลาปั้นยิ้มให้แต่พอลับตาปริมก็เบ้หน้างึมงำ

“โง่จริงๆ ของเก๊แท้ๆยังดูไม่ออก”

ooooooo

ปริมจะไปเป็นครูที่ไร่ภูพญา พญาให้ทองหลางลูกน้องคนสนิทไปรับแต่รถเกิดสตาร์ตไม่ติดเขาจึงเอารถไปรับเอง

ปริมลงจากรถไฟก็รอคนมารับ แต่เมขลาเคว้งคว้างไม่รู้จะไปต่ออย่างไร พอดีพญามาถึง เธอถามเมขลาอย่างมีน้ำใจว่าจะไปอย่างไร เมขลาเริ่มใจไม่ดีเพราะนอกจากไปไหนไม่ถูกแล้วกำลังจะไม่มีเพื่อนด้วย พญาที่เคยพบปะกันก็ทำเมินและตัวเธอเองก็เชิดใส่อย่างถือดี แต่ความกลัวเหนือกว่าพูดประชดลอยๆว่า

“เดี๋ยว ยืนอยู่ทนโท่ไม่มีน้ำใจพาไปส่งเลยรึไง”

“เห็นคุณไม่ขอ เลยคิดว่าไม่ต้องการ...แล้วผมก็ไม่ได้ชื่อเดี๋ยว” พญาพูดอย่างไม่แยแส เมขลาแค้นแต่ไม่มีทางเลือก

ระหว่างเดินทางไปไร่ภูพญานั้น เมขลากับพญาโต้เถียงกันอย่างรุนแรง เธอวีนใส่เขาว่าตนจะพักที่ไร่เพียงคืนเดียวให้เขาติดต่อคนซื้อป่าสายน้ำผึ้งด้วย พญาพยายามหว่านล้อมให้เห็นคุณค่าของป่าสายน้ำผึ้งที่เป็นป่าสมบูรณ์ช่วยอุ้มน้ำ ช่วยด้านระบบนิเวศช่วยไม่ให้ฝนตกแล้วน้ำท่วมเมือง ถ้าขายไปเจ้าของคนใหม่ต้องตัดไม้หมดแน่

เมขลาตอบอย่างไม่แยแสว่าช่วยไม่ได้ ป่านี้เป็นของตน ตนจะทำยังไงก็ได้ จะขายใครก็ได้ แต่พอพญาถามว่าขายเท่าไรบอกมาเลย เธอยิ้มเหยียดบอกว่า

“บอกแล้วไงว่าไม่ขายให้คนอย่างคุณ...ฉันจะขายให้ทุกคนยกเว้นคุณ ฝันไปเถอะว่าชาตินี้คุณจะได้ป่าสายน้ำผึ้ง”

“ไม่เคยเห็นผู้หญิงที่ไหนร้ายกาจแบบนี้” พญาพึมพำอย่างระอาใจ

“เหรอ งั้นก็เห็นซะนะ จำไว้ด้วยว่าฉันไม่ชอบคุณ ฉันเกลียดคุณ และจะไม่มีวันให้คุณได้ป่าสายน้ำผึ้งเด็ดขาด”

พญาโมโหจะหันมาโต้ตอบ รถเสียหลักไถลไปเจอตรงดินทรุด พญาหักหลบเลยทำให้เสียหลักตกลงไปข้างทาง ทุกคนตกใจร้องสุดเสียง สิ้นเสียงร้องทุกอย่างก็หยุดนิ่งและดับมืดลง

ooooooo

ที่โรงพยาบาลเล็กๆในต่างจังหวัด พญาลืมตาขึ้นก็เห็นเพ็ญผู้เป็นแม่นั่งอยู่ข้างเตียงถามอย่างเป็นห่วงว่าเป็นอย่างไรบ้าง เจ็บตรงไหนไหม

ขณะนั้นเองอรัญเพื่อนรักของพญาก็โผล่มาถามหยอกว่าทำไมถึงหกคะเมนไปข้างทาง แม่เพ็ญร้องไห้ไปสามยกแล้วไม่เป็นไรใช่ไหม พญาพยักหน้าถามว่าคนอื่นเป็นยังไงบ้าง

อรัญบอกว่าคนหนึ่งพ้นขีดอันตรายแล้วแต่อาการหนักกว่าเขา ส่วนอีกคนเสียชีวิตคาที่ ตอนนี้ยังไม่ รู้ว่าคนตายคือใคร กระเป๋าประเด็นมานอกรถ บัตรประชาชนตกน้ำดูหน้าไม่ออกเลย รู้แต่มีชื่อคุณปริมกับคุณเมขลาเห็นว่าเมขลาเป็นดาราด้วย พญาขอให้พาไปดูคนที่รอด อรัญบอกว่าดี จะได้ช่วยชี้ตัวด้วยว่าคนที่อยู่คือใคร

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 1 วันที่ 30 ม.ค. 59

ละคร วิมานเมขลา บทประพันธ์โดย กันยา กุมารี
วิมานเมขลา บทโทรทัศน์โดย เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ,เทิดโชค เกียรติสุขเกษม,วิริยาภรณ์ จุนหะวิทยะ
ละคร วิมานเมขลา กำกับการแสดงโดย อินทนนท์ รัตนากาญจน์
ละคร วิมานเมขลา ผลิตโดย บริษัท ดี วัน ทีวี จำกัด
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทุกวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ละคร วิมานเมขลา เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2559
ที่มา ไทยรัฐ