อ่านละครดอกไม้ใต้เมฆ ตอนที่ 12 วันที่ 18 ม.ค. 59

อ่านละครดอกไม้ใต้เมฆ ตอนที่ 12 วันที่ 18 ม.ค. 59

ฟังการแถลงข่าวของจำปาแล้ว เสี่ยอ๊อดพูดกับลีโออย่างโล่งอกว่าดีที่จำปาไม่จองเวร ไม่พูดชื่อให้ต้องแก้ข่าวกันอีก

ลีโอทำหน้างงๆที่จำปายอมจบทุกเรื่องโดยไม่พาดพิงถึงตน

หลังจากแถลงข่าวแล้ว จำปากับอาหยางไปถวายสังฆทาน ทั้งสองนั่งคู่กันเบื้องหน้าพระประธานในโบสถ์ กราบแล้วพนมมืออธิษฐาน เสร็จแล้วพากันไปให้อาหารปลา จำปาดูปลาฮุบอาหารพูดอย่างสบายใจขึ้นว่า

“จำปาอยากทำบุญให้ลูก ขอให้เขาได้ไปเกิดใหม่ในที่ดีๆ แล้วเฮียหยางล่ะ มาทำบุญแบบนี้อธิษฐานขออะไรบ้าง”“ขอเยอะ ขอใหญ่เลยล่ะ” อาหยางมองหน้าจำปายิ้มๆ จำปาถามว่าที่ว่าเยอะ ใหญ่น่ะขออะไรบ้าง “ขอให้ทุกคนมี แต่เรื่องดีๆ...ขอให้โลกสงบสุข”

“โหย...หล่อเกิ๊น” จำปาหัวเราะขำ อาหยางหัวเราะเขิน แล้วต่างก็โยนขนมปังไปไกลๆ ให้ปลาตัวที่อยู่ไกลกินบ้าง ครู่หนึ่งจำปาเอ่ยขึ้นว่า “ยังมีอีกเรื่องที่จำปาต้องทำ เฮียหยางช่วยหน่อยนะ”

นั่นคือชวนอาหยางไปที่ศาลเจ้า ไปคุยกับเหมยให้เข้าใจธาวินไปถึงศาลเจ้า อาหยางยืนอยู่ห่างๆ จำปาเข้าไปถามเหมยว่าได้ดูการแถลงข่าวของตนหรือยัง เหมยบอกว่าดูแล้ว

“เหมยยกโทษให้พี่วินแล้วใช่ไหม ที่พี่วินยอมรับเป็นพ่อเด็กก็เพราะไม่อยากให้ใครรู้ว่าจำปาโดนข่มขืนจนท้อง” เหมยชมว่าจำปาเข้มแข็งมาก จำปาบอกว่า “เพราะเรามีเพื่อน มีพี่วิน มีเฮียหยาง มีทุกคน เหมย...พี่วินเค้ารักเหมยมากนะ ในเมื่อเหมยกับพี่วินใจตรงกัน ทำไมไม่รักกันให้ชีวิตมีความสุขล่ะ”

เหมยยิ้มเศร้าๆ บอกว่าปัญหาของตนกับธาวิน มันไม่ใช่แค่เรื่องจำปา วินต่างกับเรา จำปาปลอบว่าอย่าคิดมาก ตอนที่พี่วินรักเหมย เหมยก็เป็นเมญ่านักร้องดัง เหมยบอกว่ามันไม่ใช่แค่วินเป็นนักร้อง แต่เหมยก็ไม่อาจบอกอะไรมากกว่านั้นได้ จำปาเลยตัดบทให้กำลังใจไปตามความเข้าใจของตนว่า

“พี่วินจะเป็นใคร ก็ไม่สำคัญหรอก เพราะพี่วินรักเหมย ไม่ว่าจะมีปัญหาอะไร พี่วินเขาก็พร้อมจะจับมือสู้ไปด้วยกันกับเหมยอยู่แล้ว”

ooooooo

ที่ค่ายเคพี ลันตา ครูนกกระจิบ ครูอะตอม และคิมมี่ คุยกันอย่างปลื้มปีติเพราะหลังจากจำปาแถลงข่าว มีแต่เสียงชื่นชมธาวินที่ยอมเสียชื่อเพื่อปกป้องเด็ก

คิมมี่คุยฟุ้งว่าตอนนี้ทุกสถานีมีคนขอเพลงวินตลอด ดีเจทุกคนพากันพูดถึงแต่ข่าวนี้ทุกชั่วโมง ครูอะตอมพูดกับธาวินว่า “เธอนี่มากับดวงจริงๆนะวิน ทำท่าจะร่วงมาตั้งแต่เริ่มฝึก สุดท้ายก็รอดแล้วก็ไปได้ดีกว่าเดิมทุกครั้ง”

“ป๋าเกรียงขา เอเจนซี่โฆษณาอยากได้วินไปทำงานเยอะมากค่ะ วันนี้คิมมี่รับโทรศัพท์จนหูตูบหมดแล้วเนี่ย แถมพวกแฟนคลับยังเรียกร้องให้จัดมินิคอนเสิร์ตของวินด้วยนะคะ รับรองบัตรหมดเกลี้ยงภายในสิบนาที” คิมมี่หน้าบานเป็นจานเชิง

“แต่ผมต้องกลับบ้าน” ธาวินเอ่ยขึ้น ทำเอาบรรยากาศเงียบกริบ ก่อนที่ลันตาจะโวยว่าหยุดเลย อย่าเพิ่งกลับตอนนี้ เกรียงเพชรก็ว่าป๋าขอนะ ครูสองคนก็ขอร้อง ส่วนคิมมี่ถึงกับคุกเข่าขอร้องให้เลื่อนเวลากลับบ้านออกไปอีกนิดหนึ่ง

ธาวินลำบากใจ ไม่ทันพูดอะไร เกรียงเพชรก็รวบรัดว่า “โอเค ตกลงว่าวินยังไม่กลับ เดี๋ยวเรียกประชุมทีมทั้งบริษัทเลยนะ มาช่วยกันคิดหน่อยงานมันเยอะ!!” ทุกคนหัวเราะมีความสุข มีแต่ธาวินที่อึดอัดพูดไม่ออก

ฝ่ายเสี่ยอ๊อดแห่งเอโอดี หัวเสียหนัก โวยวายกับเอกเอื้อให้รีบสร้างภาพให้ลีโอ เพราะตอนนี้ธาวินได้บทพี่ชายที่แสนดีของสาวๆไปแล้ว อย่าปล่อยให้ลีโอแพ้เคพี เอกเอื้อหัวเราะ บอกว่าช้าไปแล้ว ตนพยายามสร้างภาพผู้ชายเท่ๆ คูลๆ ให้ลีโอตั้งแต่เริ่มปั้นแล้วแต่ไม่เคยให้ความร่วมมือ ตอนนี้จะมาให้สร้างภาพเท่ ไม่มีทาง!

ลีโอนั่งซึมแล้วยกมือปิดหน้าร้องอย่างหวาดผวา “ไม่ ไม่...ผีเด็ก!” เอกเอื้อเหล่มองลีโออย่างสมเพช แล้วหยิบมือถือของตัวเองขึ้นกดรับหน้าตาเฉย ส่วนเสี่ยอ๊อดมองลีโออย่างกลุ้มใจที่ประสาทเสียถึงขนาดนี้

ooooooo

ดาราเลิศบังคับให้พรีนต้องทำตัวให้เจ้าชายประทับใจมากกว่านี้ ต้องเป็นราชินีของธาวินดรณให้ได้ บอกว่าตนจะไม่ยอมแพ้ระมิงค์เมือง พรีนจำต้องรับปากว่าตนจะพยายาม

ระมิงค์เมืองได้ยินที่ดาราเลิศพูดกับพรีนแต่เธอมั่นใจว่าธาวินไม่ได้รักผู้หญิงที่หน้าตา ต่อให้พรีนเด็กกว่า แต่ทั้งน้าทั้งหลานล้วนแต่สมองกลวง มั่นใจว่า “ตำแหน่งเจ้าหญิงของธาวินดรณต้องเป็นของฉัน”

เป็นเวลาที่แทนบอกกับธาวินว่าอาทิตย์หน้าคนของเราจะมารับเจ้าชายที่ชายแดน ตนเตรียมเรือไว้หมดแล้ว ธาวินบอกว่าทางค่ายเคพีกำลังจะจัดงานคอนเสิร์ตให้ตน แทนบอกทันทีว่าไม่ได้ เจ้าชายต้องกลับเวียง–พะเนิน ตัวธาวินเองก็ตัดสินใจว่าจะต้องกลับเวียงพะเนิน พ่อกับประชาชนรอตนอยู่

ยายพรจะให้จำปากลับบ้านให้ได้ เมื่อจำปายังไม่ยอมกลับก็หาว่ารักหลงธาวินหนีตามเขามาจนเจ็บตัวแล้วยังไม่เข็ด ตาสุขเตือนให้ยายพรฟังหลานบ้าง ที่จำปาหนีมาเพราะยายพรไม่เคยฟังหลานเลย จำปาร้องไห้บอกยายว่า

จำปาขออยู่ที่นี่ สัญญาว่าจะดูแลตัวเองให้ดีที่สุด ทำให้ยายพรจำต้องยอมแต่มีข้อแม้ว่าจำปาจะต้องโทร.ไปหาทุกวัน

เหมยรู้ว่าธาวินจะต้องกลับไปเวียงพะเนินก็เศร้าจนเจ๊ง้อถามว่าเป็นห่วงธาวินหรือ เหมยยอมรับว่าห่วงหากมีอะไรที่จะทำให้เขาปลอดภัยได้ตนก็จะทำ เจ๊ง้อแนะว่ามีงานไหว้ศาลเจ้าให้เหมยพาไปไหว้ขอพรเทพเจ้าเพราะเทพเจ้าคุ้มครองคนดีอยู่แล้ว หมิงเสนอว่าระดับธาวินน่าจะมาเปิดคอนเสิร์ตหาเงินช่วยซ่อมศาลเจ้าด้วย เจ๊ง้อเห็นด้วยลุ้นเหมยให้ชวนธาวินมาสะเดาะเคราะห์ปัดเป่าโชคร้ายด้วยเลย

หลักชัยรายงานบูรพาสมิงว่าวันก่อนมีคนเห็นแทนไปแถวชายแดนจ้างเรือไว้ทั้งเดือนแต่ยังไม่ระบุสถานที่และเวลา บูรพาสมิงบอกว่าพวกเขากำลังจะไปเวียงพะเนินให้เตรียมคนของเราไว้ให้พร้อม ย้ำกับหลักชัยว่าเรื่องนี้อย่าให้ระมิงค์เมืองรู้เด็ดขาด เมื่อหลักชัยรับคำและออกไป บูรพาสมิงจิกตาร้ายคำรามเบาๆ

“แกจะไม่ได้เหยียบแผ่นดินเวียงพะเนินอีกเลย ธาวินดรณ”

ooooooo

เมื่อเหมยชวนธาวินให้เปิดมินิคอนเสิร์ตในงานบุญศาลเจ้า ธาวินเห็นด้วยแต่มีข้อแลกเปลี่ยน เหมย

ถามว่าข้อแลกเปลี่ยนของเขาคืออะไร ธาวินบอกว่าให้เธอร้องเพลงกับตน “เราจะร้องเพลงด้วยกัน เต้นด้วยกันแบบนี้” แล้วธาวินก็จับเหมยเต้นไปตามจังหวะอย่างที่เคยเต้น จนเหมยหัวเราะขำ จึงเป็นบรรยากาศการ หยอกล้อและเต้นด้วยกันอย่างร่าเริง

กามินมองจากหน้าต่าง บ่นกับแทนว่าเหมยจะทำให้เจ้าชายไขว้เขว

“ไม่หรอกครับ เจ้าชายตั้งใจแล้วว่าจะกลับไปกอบกู้เวียงพะเนิน ผมรู้จักเจ้าชายธาวินดรณ เจ้าชายต้องการกำลังใจเพราะทางข้างหน้า ถ้ายึดวังใต้เมฆคืนมาได้ เจ้าชายอาจจะไม่ได้กลับมาเมืองไทยอีก”

เรื่องกำลังจะไปได้ดี เมื่อเหมยยอมร้องเพลงกับธาวินในงานศาลเจ้า แต่พอเฮียโชครู้ก็สั่งห้ามเหมยร้องเพลง เพราะความรักและเป็นห่วงป๊า เหมยตัดสินใจไม่ไปร้องเพลงกับธาวินทั้งที่เจ็บปวดและเสียใจ ได้แต่แอบไปร้องไห้คนเดียว

เมื่อธาวินรู้ เขาจะขอไปคุยกับเฮียโชคเปิดเผยฐานะที่แท้จริงของตนเผื่อเฮียโชคจะดูเขาดีขึ้นบ้าง เหมยบอกว่าป๊าไม่เคยสนใจเรื่องพวกนี้ ป๊าสอนตนเสมอว่าต้องยืนได้ด้วยขาของตนเอง

เหมยยิ้มให้กำลังใจ ธาวินได้แต่มองหน้าเหมยด้วยความเสียดาย ที่ความฝันเล็กๆของตนไม่อาจเป็นจริงได้

พอเจ๊ง้อรู้ว่าเฮียโชคไม่ให้เหมยร้องเพลงกับธาวิน ก็ด่าว่าทำตัวขวางโลกขวางความสุขของลูก เฮียโชคอ้างว่าตนหวังดี

อ่านละครดอกไม้ใต้เมฆ ตอนที่ 12 วันที่ 18 ม.ค. 59

ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ บทประพันธ์โดย สิริพิรี
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ บทโทรทัศน์โดย ณ รัก สราญอารมณ์
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆกำกับการแสดงโดย นพพล โกมารชุน, ราชิต กุศลคูณสิริ
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ ผลิตโดย บริษัท เป่า จิน จง จำกัด
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ