อ่านละครดอกไม้ใต้เมฆ ตอนที่ 12 วันที่ 19 ม.ค. 59

อ่านละครดอกไม้ใต้เมฆ ตอนที่ 12 วันที่ 19 ม.ค. 59

พอเจ๊ง้อรู้ว่าเฮียโชคไม่ให้เหมยร้องเพลงกับธาวิน ก็ด่าว่าทำตัวขวางโลกขวางความสุขของลูก เฮียโชคอ้างว่าตนหวังดี

“ความหวังดีมันต้องมีขอบเขต ลื้อจะใช้คำว่าหวังดีมาเป็นเหตุผลกีดกันความสุข ความรักของลูกลื้อกับผู้ชายที่ดีๆคนนึงไม่ได้ ใช่...อาวินมันเคยจน เคยเป็นแค่เด็กเชิดสิงโต เป็นคนงานในคณะลื้อ แต่ตอนนี้มันถีบตัวเองเป็นนักร้องดัง มันกตัญญูเอาการเอางาน ขยันทำมาหากิน มันรักลูกสาวลื้อคนเดียว แล้วทำไมลื้อถึงไม่ปิดใจรับความดีอาวินสักที เฮียโชค...ป่วยกายหมอช่วยลื้อได้ แต่ป่วยใจถ้าลื้อไม่รักษาตัวเอง ลื้อจะทำลายความหวังความสุขของทุกคน”

เจ๊ง้อว่าเฮียโชคอย่างรุนแรงหมายกระชากความคิดเขาให้กลับมา แต่เฮียโชคกลับไม่พอใจท้อแท้กับชีวิตทุบขาตัวเองที่ไร้ความรู้สึกอย่างแรงสุ่นเข้ามาเห็นรีบจับมือเฮียโชคไว้ “เฮียโชค ผมเองครับ ผมคิดถึงเฮียมาก ผมอยากมาเจอเฮีย” สุ่นสะอื้นมองเฮียโชคด้วยความรักเคารพ เอ่ยอย่างสำนึกผิดว่า “ผมอยากกราบขอโทษเฮีย เฮียครับผมผิดเองที่ใส่ร้ายไอ้วินผมทำทุกอย่างเพราะเชื่อไอ้ลีโอ ผมมีส่วนทำให้คณะเราแตก ทำให้เฮียอยู่ในสภาพอย่างนี้ เฮียยกโทษให้ผมด้วย”

สุ่นก้มกราบแทบเท้าเฮียโชค เฮียมองสุ่นอย่างผิดหวังที่ทำให้ตนเข้าใจผิดธาวินตลอดมา สุ่นกอดขาเฮียสารภาพอย่างสำนึกผิดอีกว่า

“ไอ้วินมันทำดีกับคณะ กับทุกคน มันรักเฮียเป็นห่วงเฮียจริงๆ แต่ผมอิจฉามัน ผมเชื่อไอ้ลีโอจนทำให้คณะไฟไหม้ ผมขโมยแหวนเฮีย ใส่ร้ายไอ้วิน ผมสำนึกผิดแล้ว เฮียจะดุจะด่าผมยังไงก็ได้ แต่ขอให้ผมได้รับใช้เฮียเหมือนเดิมเถอะครับ”

คำสารภาพของสุ่นทำให้เฮียโชคเข้าใจธาวิน เมื่อเหมยกลับมาคืนนี้ เฮียโชคจึงอนุญาตให้เหมยไปร้องเพลง เหมยยิ้ม กอดป๊าด้วยความดีใจ เฮียโชคเองก็กอดเหมยไว้ด้วยความรักความเข้าใจ สองพ่อลูกกอดกันอย่างอบอุ่นเหมือนเคย

ooooooo

ตารางคิวงานของธาวินแน่นจนคิมมี่ยิ้มปลื้มบอกว่าช่วงนี้งานเยอะนะ วินกำลังฮอตเว่อร์ ธาวินขออนุญาตคิมมี่ไปงานส่วนตัวสักงาน คิมมี่บอกว่าถ้าไม่ชนกับคิวที่มีอยู่ก็ไม่เป็นไร ถามว่าไปงานอะไรหรือ

“งานทำบุญศาลเจ้าครับ แล้วก็จะขอร้องเพลงของผมในงานด้วย”

คิมมี่เชื่อว่าไปงานการกุศลเกรียงเพชรคงไม่ว่าแต่ติงว่าข่าวของเขาเพิ่งจะเงียบ จะไปอีกหรือ แต่จำปาช่วยพูดและธาวินขอร้อง คิมมี่จึงอนุญาตแต่ตนจะตามไปดูด้วย ธาวินบอกว่าวันนี้ตนจะไปช่วยเขาเตรียมงานก่อน

การเตรียมงานศาลเจ้าคึกคักมาก โดยเฉพาะเจ๊ง้อถึงกับจะเตรียมพวงมาลัยแบงก์ไว้ให้ธาวิน แล้วการเตรียมงานก็มีสีสันและคึกคักยิ่งขึ้น เมื่อคิมมี่และเอกเอื้อคู่กัดที่สมน้ำสมเนื้อกันมาช่วยงานด้วย พอเจอกันก็จิกกัดกันตามเคยจนเจ๊ง้อต้องหย่าศึกเอาปาท่องโก๋ยัดปากบอกให้กินกาแฟก่อนแล้วค่อยทำงานกัน

ขณะที่ทุกคนกำลังง่วนกับการเตรียมงานนั้น หลักชัยรายงานบูรพาสมิงที่บ้านว่า ตอนนี้เจ้าชายกำลังเตรียมงานทำบุญศาลเจ้ากับพวกเพื่อนๆ ส่วนทยุตหรือแทน กับนายพลกามิน คนของเรารายงานว่าเพิ่งไปถึงชายแดน

บูรพาสมิงสั่งทันทีว่า ตอนนี้เจ้าชายอยู่คนเดียว ไม่มีคนคุ้มครอง ให้ลงมือก่อนที่ระมิงค์เมืองจะเข้าใกล้ธาวิน

ooooooo

ในคืนวันงานนั้นเอง บริเวณศาลเจ้างดงามมากด้วยฝีมือของทุกคนที่ช่วยกันตบแต่ง

จู่ๆลีโอก็โทร.หาเอกเอื้อบอกว่าตนไม่สบายให้พาไปหมอ เอกเอื้อไม่ไปบอกว่ากำลังจัดงานที่ศาลเจ้าอยู่กับเหมย ลีโอเชื่อว่าถ้าเหมยอยู่ธาวินกับจำปาก็ต้องอยู่

ขณะงานกำลังจะเริ่ม สุ่นเห็นลีโอมายืนลับๆล่อๆ เอกเอื้อเห็นก็อุทาน “ว้าย...ลีโอ” ทำให้ทุกคนหันมอง จำปาหน้าเครียดทันที จะพุ่งเข้าไปหา อาหยางรีบรั้งไว้บอกว่าตนจะไปคุยเอง ส่วนธาวินยืนอยู่หลังอาหยาง

ธาวินกลายเป็นเป้านิ่งให้หลักชัยยิงอย่างง่ายดาย แต่ลมพัดโคมจีนที่ห้อยอยู่แกว่งไปขวางทางปืน เสียงปืนคำรามและไฟในงานก็ดับพรึ่บลง ผู้คนแตกตื่นวิ่งกันสับสน ธาวินสั่งทุกคนให้รีบกลับบ้าน เหมยช่วยพาทุกคนวิ่งไปทางหนึ่ง ลีโอเห็นเหมยก็วิ่งไปดึงไว้ ในขณะที่ธาวินร้องบอกพวกผู้ชายให้หามือปืนให้เจอ

ลีโอฉุดเหมยไปอีกทาง ถูกลูกน้องหลักชัยมาขวาง มันต่อยท้องเหมยจนสลบแล้วลากขึ้นรถตู้ไป

เมื่อเหตุการณ์สงบ ทุกคนจึงรู้ว่าเหมยหายไป หมิงบอกว่าเหมยไม่ได้ถูกยิง เอกเอื้อฉุกคิดร้องบอกว่าลีโอก็หายไป

ooooooo

ลีโอกับเหมยถูกมัดปาก มัดมือไว้ข้างหน้า เอาไปไว้ที่โกดังลับ ทั้งสองถูกผลักหัวทิ่มเข้ามา ลีโอดิ้นลุกขึ้นมาก็ถูกหลักชัยที่ตามเข้ามาถีบกลางอกล้มกลิ้งไปอีก เหมยถลาเข้าไปดูอย่างเป็นห่วง

ส่วนพวกธาวินวิเคราะห์กันว่าใครเป็นคนจับเหมยไป ธาวินเชื่อว่าไม่ใช่ลีโอ จำปาถามว่าหรือว่าเป็นพวกที่ยิงตน ธาวินว่าไม่แน่ใจแต่ทุกคนไม่ต้องกังวลเพราะตนกับแทนจะไปตามหาเหมย

เจ๊ง้อถามว่าจะบอกเฮียโชคยังไงดี อาหยางยังไม่ให้บอกเดี๋ยวเครียดขึ้นมาอาการทรุดอีก เจ๊ง้อหนักใจว่าจะปิดได้ยังไง

“บอกว่าไปค้างกับพี่เอกเอื้อนะคะ ไปกับหมิงไปซ้อมเพลงกัน” หมิงเสนอ เอกเอื้อจำต้องรับสมอ้าง

อ่านละครดอกไม้ใต้เมฆ ตอนที่ 12 วันที่ 19 ม.ค. 59

ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ บทประพันธ์โดย สิริพิรี
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ บทโทรทัศน์โดย ณ รัก สราญอารมณ์
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆกำกับการแสดงโดย นพพล โกมารชุน, ราชิต กุศลคูณสิริ
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ ผลิตโดย บริษัท เป่า จิน จง จำกัด
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ