อ่านละครดอกไม้ใต้เมฆ ตอนที่ 16[ตอนอวสาน] วันที่ 27 ม.ค. 59

อ่านละครดอกไม้ใต้เมฆ ตอนที่ 16[ตอนอวสาน] วันที่ 27 ม.ค. 59

เจ้าสัตยาบอกธาวินว่าได้กำหนดวันแต่งงานของเขากับโสธาราไว้แล้ว ธาวินบอกว่าตนยังไม่พร้อม แล้วเดินหนีไป แทนเสนอว่าเหมยคนเดียวที่จะหว่านล้อมให้เจ้าชายแต่งงานได้

ธาวินไปหาเหมยขอให้เหมยอยู่ที่นี่ เหมยเตือนว่าทุกคนกำลังเดือดร้อนเพราะความรักของเรา ธาวินขอให้เหมยอดทนอีกนิดทุกคนจะต้องยอมรับเรื่องของเรา แล้วดึงเหมยเข้าไปกอด ครู่หนึ่งค่อยๆถอยห่างออกไปจากห้อง เหมยมองตามสับสนที่ตนตัดใจจากธาวินไม่ได้จริงๆ

ธาวินออกมาเจอแทนยืนรออยู่ เขาสั่งเข้มว่า “ใครปล่อยให้คุณเหมยหนีออกไปฉันจะลงโทษไม่ยกเว้นใครทั้งนั้น”แทนรายงานว่าคนที่ส่งไปสืบข่าวรายงานว่ามีการเคลื่อนไหวแถวป่าลึกในเขตติดต่อ แต่เราจับตาดูทุกกลุ่มที่อาจจะก่อเรื่องในงานแต่งงานของเจ้าชายแล้วธาวินโพล่งทันทีว่า

“จะไม่มีงานแต่งงานของเรากับโสธารา” แทนติงว่าเจ้าชายขัดคำสั่งเจ้าสัตยาไม่ใช่เรื่องดีแน่ “เรื่องอื่นเราเห็นด้วยกับท่านพ่อ แต่เรื่องนี้ เรายอมไม่ได้ เพราะมันเท่ากับเราทำร้ายผู้หญิงดีๆสองคน ด้วยคำว่าหน้าที่” ธาวินยืนยันหนักแน่น

ระมิงค์เมืองรายงานภูผากับบูรพาสมิงว่าธาวินพาเหมยกลับมาแสดงว่าจะไม่มีงานแต่งงานแน่ บูรพาสมิงสั่งให้หาแผนใหม่เรารอช้ากว่านี้ไม่ได้ ถ้าพวกนั้นเจอที่นี่ก่อนเราจะลงมือยากขึ้น ระมิงค์เมืองบอกว่าในวังมีการคุ้มกันเข้มแข็งมาก

“เป็นหน้าที่ของลูก ระมิงค์เมือง รีบจัดการให้พวกเราเข้าไปในวังใต้เมฆ” ภูผาสั่ง ระมิงค์เมืองฟังแล้วหนักใจ

แม้ธาวินจะพูดเรื่องเหมยกับเจ้าสัตยาอีกครั้ง ก็ถูกปฏิเสธอย่างสิ้นเชิงว่า ตนได้เอ่ยปากเรื่องแต่งงานไปแล้วเราไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะเปลี่ยนคำพูดได้ตามอารมณ์และเขาควรได้พูดคุยกับเหมยเสียก่อนที่จะส่งเธอกลับไปใช้ชีวิตของตัวเอง

เมื่อธาวินไปหาเหมยเขาบอกว่าอยากให้เธออยู่ข้างๆ มองความสวยงามของเวียงพะเนินด้วยกัน เหมยเตือนสติว่า เขาต้องนึกถึงประชาชนของเขาก่อนทุกสิ่งทุกอย่าง ตนจะคอยฟังข่าว เจ้าชายที่อุทิศตัวเอง เสียสละ ทำงานหนักเพื่อความสุขของประชาชน ธาวินขอเธออย่าจากไปไหน

“ฉันอยู่ในนี้” เหมยวางมือที่หน้าอกเขา “ไม่ว่านานแค่ไหน เหมยก็รักวินคนเดียว”

ทั้งสองกอดกันด้วยความรักและอาลัย เมื่อรู้ว่าเวลาของการจากกันใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว...

ooooooo

พวกบูรพาสมิงลงมือปฏิบัติการแล้ว แม้ในวังจะมีการป้องกันเข้มแข็ง แต่ก็เพลี่ยงพล้ำทหารถูกฆ่าตายแล้วพวกบูรพาสมิงก็บุกเข้าวังใต้เมฆอย่างรวดเร็ว

กามินที่มีหน้าที่พิทักษ์เจ้าสัตยาถูกมือสังหารยิงตาย และเจ้าสัตยาก็ถูกจับตัวไป เหมยถูกระมิงค์เมืองไปเคาะประตูห้องพักแล้วจับตัวไป แทนได้ยินเสียงปืนและระเบิดบอกให้เจ้าชายกลับเข้าห้องทางนี้ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตน

“หยุดห้ามเราสักทีเถอะ ผู้พัน...เราจะปกป้องวังใต้เมฆด้วยตัวของเราเอง”

เจ้าสัตยากับเหมยถูกพาตัวไปที่ฐานลับของบูรพาสมิงจึงรู้ว่าภูผายังไม่ตาย ถูกภูผาเย้ยว่า จะฝังเจ้าสัตยา ธาวินดรณและผู้หญิงของเขาให้นอนตายเป็นผีเฝ้าป่าที่นี่ หัวเราะเยาะว่ามันต้องเป็นภาพที่สวยงามจริงๆ สามศพนอนตายเรียงกัน

นายพลอินทรีและขุนพลนำกำลังออกต่อสู้กับพวกบูรพาสมิง ไปเจอภูผานำกำลังบุกเข้ามา จึงปะทะกันกลายเป็นผู้เคยร่วมก่อกบฏด้วยกันทั้งสามต่อสู้กันเอาเป็นเอาตาย ในที่สุดขุนพลถูกภูผาแทงตายและนายพลอินทรีก็ถูกภูผายิงแต่ภูผาก็ถูกนายพลแทงต่างจ้องกันอย่างอาฆาตจนสิ้นไปทั้งคู่

บูรพาสมิงวิ่งไล่ยิงแทนกับธาวิน เสียงปืนกึกก้องไปทั้งวัง แทนวิ่งแยกไปเป็นเป้าล่อแล้วอ้อมมายิงบูรพาสมิง แทนพุ่งเข้าตะลุมบอน ต่างฝ่ายต่างไม่ยอมกันเสียงปืนดังขึ้นอีกหลายนัด บูรพาสมิงถูกยิงตาย แทนก็เลือดท่วมร่างทรุดลงสิ้นใจในอ้อมกอดของธาวิน

ระหว่างที่ถูกคุมขังเหมยเอามือที่ถูกมัดถูเชือกกับเหล็กพยายามให้เชือกคลาย เมื่อสบโอกาสเหมยกับเจ้าสัตยาสบตาเป็นสัญญาณกัน เหมยแกล้งตะโกน “เจ้าชาย ช่วยด้วย” ทหารที่เฝ้าหันมอง เจ้าสัตยาจึงยกมือที่ถูกมัดอยู่รัดคอมันตายแล้วพากันวิ่งหนี ถูกระมิงค์เมืองดักยิงเฉี่ยวหัวเหมยไปแล้วจะยิงเจ้าสัตยา เหมยตัดสินใจพุ่งเข้าแย่งปืนระมิงค์เมืองแต่ถูกตบล้มกลิ้ง เจ้าสัตยาพยายามช่วยเหมย ระมิงค์เมืองหันมาเห็นยิงเฉี่ยวเจ้าสัตยา เหมยคว้าไม้กระหน่ำตีไม่ยั้งจนระมิงค์เมืองล้มลง เหมยรีบไปพาเจ้าสัตยาหนีก็ถูกระมิงค์เมืองยิงที่หน้าอกทะลุสองนัดซ้อน เหมยล้มลงหายใจรวยริน

ระมิงค์เมืองหันไปจะยิงเจ้าสัตยา ก็ถูกธาวินยิงทะลุท้องล้มลงแล้วยิงซ้ำอีกสองนัด ระมิงค์เมืองมองธาวินอย่างเจ็บปวดก่อนสิ้นใจ เจ้าสัตยาและธาวินรีบไปหาเหมย ธาวินประคองเหมยขึ้นมา เหมยเรียก “วิน...” ได้คำเดียว แล้วคอพับไป

“เหมย อย่าทิ้งผมไป” ธาวินน้ำตาไหล ตะโกนก้อง

ooooooo

เมื่อเหตุการณ์สงบ ฝ่ายนายพลภูผาตายหมดทั้งสามคน ส่วนศพของนายพบอินทรี ขุนพล กามิน และแทน ได้รับการประกอบพิธีอย่างสมเกียรติที่ท้องพระโรงวังใต้เมฆ

ด้วยความกล้าหาญเสียสละตนเองเพื่อปกป้องเจ้าสัตยาขณะถูกคุมขัง ยังความซาบซึ้งสะเทือนใจเจ้าสัตยาจนบอกกับธาวินว่า

“เหมยเป็นผู้หญิงที่กล้าหาญมาก เขาช่วยพ่อทั้งๆ ที่มีโอกาสหนีเอาตัวรอด ธาวินดรณ ลูกรักผู้หญิงที่จิตใจกล้าหาญดีงามมาก”

เหมยยังไม่ได้สติถูกนำตัวมารักษาที่ห้องนอนเจ้าชาย เจ้าชายนั่งเฝ้าอยู่ด้วยความเป็นห่วง ขณะเดียวกันก็ให้คนไปรับเฮียโชค เจ๊ง้อ หมอ อาหยาง จำปาและลีโอ มาที่เวียงพะเนิน เมื่อเหมยฟื้นลืมตาขึ้น เห็นทั้งเฮียโชค เจ๊ง้อ และทุกคนห้อมล้อมอยู่ก็ยิ้มดีใจ นาทีนี้ เฮียโชคจับมือเหมยวางไว้ในมือเจ้าชายธาวินดรณ เอ่ยอย่างเต็มใจว่า

“ฝากหัวใจอั๊วด้วย ดูแลให้เหมือนหัวใจของเจ้าชาย”

“ผมจะไม่มีวันทอดทิ้งเหมย จะร่วมทุกข์ร่วมสุขด้วยกันตลอดไป” เจ้าชายกุมมือเหมยไว้อย่างอบอุ่น

ต่อมาเจ้าสัตยาก็ประกาศที่ท้องพระโรงต่อหน้าเฮียโชคและทุกคนที่มาจากเมืองไทยว่า

“ด้วยความดีและความกล้าหาญอันน่ายกย่อง เราขอประกาศให้นางสาวม่านฟ้า สุรสีห์เดชา และครอบครัวเป็นพลเมืองกิตติมศักดิ์ มีสิทธิ์ทุกอย่างเช่นชาวเวียงพะเนินนับตั้งแต่นี้ไป”

เมื่อเหตุการณ์เป็นเช่นนี้ พรีนบอกดาราเลิศว่าให้รีบเก็บกระเป๋าไปจากที่นี่เสีย ถ้าเกิดเจ้าชายเปลี่ยนใจไม่ให้เอาอะไรไปเลยคุณน้าจะลำบาก ขอร้องให้เชื่อตนสักครั้งก่อนที่จะไม่มีโอกาส

ลีโอแสดงความยินดีกับเหมยและเจ้าชาย ขอบคุณที่ทั้งสองเป็นตัวอย่างให้ตนกลับตัวเป็นคนดี

เจ๊ง้อชมเฮียโชคว่าเหมยได้เป็นเจ้าหญิงส่วนหนึ่งเพราะเฮียโชคเลี้ยงลูกมาดี พูดอย่างมีความสุขว่า

“ดอกเหมยของลื้อ อดทน เบ่งบาน สวยงาม ไม่ว่าจะเจอลมฝนหรือพายุ” เฮียโชคบอกว่าส่งลูกถึงฝั่งตนก็นอนตายตาหลับแล้ว “ไม่ได้ ลื้อต้องกลับมาเดินให้ได้ ไม่งั้นใครจะช่วยวิ่งไล่จับลูกเล็กๆของอาเหมยกับเจ้าชาย” เจ๊ง้อลุ้นต่อ

ธาวินบอกเหมยขณะเดินเล่นด้วยกันว่า “วันนี้วังใต้เมฆมีดอกไม้ที่สวยที่สุดแล้ว” เหมยบอกว่าตนยังไม่ได้บอกเลยว่าจะอยู่ที่นี่ “เหมยจะไปไหนได้ ในเมื่อหัวใจเหมยอยู่กับผมแล้ว ขอบคุณนะครับ ไม่ว่าผมจะเป็นใคร เหมยก็รักที่ตัวผมจริงๆ”

“เหมยต้องรักวิน เพราะหัวใจของวินทะนุถนอมเหมยที่สุด” ทั้งสองกอดกันด้วยความรักจากหัวใจ

ooooooo

******อวสาน******

อ่านละครดอกไม้ใต้เมฆ ตอนที่ 16[ตอนอวสาน] วันที่ 27 ม.ค. 59

ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ บทประพันธ์โดย สิริพิรี
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ บทโทรทัศน์โดย ณ รัก สราญอารมณ์
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆกำกับการแสดงโดย นพพล โกมารชุน, ราชิต กุศลคูณสิริ
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ ผลิตโดย บริษัท เป่า จิน จง จำกัด
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ