อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 2 วันที่ 1 ก.พ. 59

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 2 วันที่ 1 ก.พ. 59

พญาดึงพลั่วไปปลูกต้นไม้อย่างคล่องแคล่ว เมขลาหน้าหงิกงอ แต่อดแอบมองซิกซ์แพ็กของเขาไม่ได้

ปลูกต้นกล้าแล้วพญาสั่งให้ช่วยกันยกกระบะไปเก็บเสร็จแล้วใส่ปุ๋ยด้วย เมขลาเบ้หน้าว่าจ้างมาเป็นครูแล้วยังใช้โน่นใช้นี่ ให้ใส่ปุ๋ยเหม็นจะตาย แต่ตัวเองเดินตัวปลิว แล้วรีบยกเดินตามไป เหยียบถูกพื้นแฉะลื่นถลาจะล้ม พญาหันมาประคอง ความใกล้ชิดเหมือนจะเคลิ้ม แต่แล้วพญาก็ผลักเธอจนแทบหงายแล้วยกกระบะไปเอง เมขลาค่อยๆลุกขึ้นบ่นกระปอดกระแปด

“คนบ้า แทนที่จะห่วงเรา กลับห่วงกระบะต้นไม้”ขณะเดียวกัน เสี่ยส่งอยู่ที่ห้องทำงาน นั่งดูรูปถ่ายท่อนซุงที่ลักลอบตัดมาอย่างพอใจ มิ่งเข้ามาเสิร์ฟน้ำชาถามว่าพญายังดูแลป่าสายน้ำผึ้งตามเดิม ถ้าเราช้าโดนฮุบแน่ เสี่ยส่งให้ใจเย็นๆ พอเจ้าของใหม่โผล่มาค่อยบีบซื้อถูกๆ ตอนนี้หลอกให้พญาดูแลไปก่อน

แอนนี่เข้ามาเสนอตัวว่าถ้าเตี่ยอยากได้ป่าสายน้ำผึ้งจริงๆ ตนจะแสดงฝีมือเอง เตี่ยจะได้ไม่ต้องเสียแรง เสี่ยส่งถามว่าไหวหรือ แอนนี่ให้คอยดูฝีมือแล้วกัน เสี่ยส่งพอใจ บอกว่าตนจะอยู่กองหลังคอยช่วยก็แล้วกัน

ooooooo

เพ็ญจัดงานต้อนรับครูคนใหม่ มีวงดนตรีบ้านๆ เล่นกันเองและรำวงกันสนุกสนาน เมขลาเห็นแล้วเบ้ปากว่าเชยระเบิด แต่พอเพ็ญมาถามว่าชอบไหม เธอสตรอว่าชอบ ชอบมากเลย ขอบคุณที่จัดงานเลี้ยง ต้อนรับ

กุ้งหลานป้าแหวงกับบัวผาดเห็นเมขลาคุยกับเพ็ญยิ้มแย้มแจ่มใสก็หมั่นไส้ว่าประจบนายแม่ พอเห็นเมขลาเดินมาก็หยุดเม้าท์ เมขลาญาติดีด้วยถามว่ามีอะไรทานบ้างหิวจัง ถูกป้าแหวงกระชากเสียงตอบว่ามีตาก็ดูเอาเอง

เมขลากำลังจะวีนใส่ ก็พอดีพญาเดินมากับอรัญ พออรัญเห็นเมขลาก็มองอึ้งบอกเพื่อนรักว่า

“ตอนอยู่โรงพยาบาลก็ดูออกว่าสวย แต่เห็นวันนี้สวยมากเลย ขอไปทำคะแนนจีบสาวก่อนนะเพื่อน” แล้วยิ้มเข้าไปทัก “สวัสดีครับ ผม...อรัญ เป็นนายอำเภอของที่นี่ เป็นเพื่อนพญาด้วย” เมขลายิ้มให้ตามมารยาท อรัญขอไปแดนซ์กับครูสักเพลง เธอยิ้มรับบอกว่าชอบอยู่แล้ว เดี๋ยวจะเต้นให้เวทีกระจายเลย

กุ้งที่เขม่นเมขลากลัวจะมาแย่งพญาไป ส่วนบัวผาดอิจฉาที่เมขลาสวยกว่า ทั้งสองออกไปรำวงด้วยหาโอกาสแกล้งกระแทกเมขลาจนกระเด็น มีหรือที่เมขลาจะยอม เธอหาจังหวะเหมาะกระแทกทั้งสองจนเซไปชนตู้ลำโพงที่ต่อจนสูง ตู้ลำโพงทำท่าจะล้มใส่ อรัญกำลังจะเข้าไปช่วยแต่พญาไวกว่าเข้าไปดึงตัวเมขลาออกมาได้อย่างเฉียดฉิว

ตู้ลำโพงล้มมากระแทกหัวกุ้ง บัวผาดรีบมาช่วยนวดหัวให้ เมขลาปิดปากหัวเราะสะใจที่ได้เอาคืน ถูกพญาตำหนิว่าเธอยืนหัวเราะดูพวกเขาเจ็บหรือ รู้งี้ไม่น่าช่วยเลย เมขลาเถียงว่าตนถูกแกล้งก่อน กุ้งโต้ว่าไม่จริงใส่ร้ายกันชัดๆ เมขลาจะเถียง ถูกพญาปรามว่าไม่ต้องพูด ทำตัวอย่างนี้จะอยู่ที่ไร่นี้ได้ยังไง

“เอาน่า อุบัติเหตุ ไม่มีใครอยากให้เกิดหรอก ครูปริมเจ็บตรงไหนไหมครับ ผมพาไปนั่งพักนะ” อรัญเป็นห่วง

“ไม่เป็นไรค่ะ เฉียดหัวไปนิดเดียว ที่จริงลำโพงน่าจะลงหัวคนไม่มีเหตุผล” เมขลาพูดกระแทกใส่พญาแล้วเดินเชิดไปกับอรัญ พญาได้แต่ถอนใจพรืดอย่างระอาใจ

ooooooo

คืนนี้ เมขลาเมาจนพญาต้องพยุงมาส่งที่บ้านพัก ขนาดเมาก็ยังหาเรื่องจนได้เมื่อตัวเองเดินเซแล้วพญาเข้าประคองก็หาว่าจะแต๊ะอั๋งตน พญาตำหนิว่าเธอทำตัวไม่เหมาะสมกับเป็นครูเลย คนงานจะเอาไปพูดกันว่าครูขี้เมา

พญาหันไปถามทองหลางว่าเอาเหล้าให้ครูกินทำไม ทองหลางเล่นลิ้นว่าครูไม่ได้กินเหล้า แค่กินกระแช่ไปสองไหเท่านั้น พูดแล้วหัวเราะเมาๆ พญาไล่ไปให้พ้นแล้วจะตามไปชำระความทีหลัง

ทั้งๆที่เดินเซไปเซมา เมลขาก็ยังปากดีว่าตนไม่เมาแล้วเดินอวด ปรากฏว่าเซจนเกือบล้ม พญาเหลืออดเลยจับอุ้มเข้าบ้าน วางบนเตียงแล้วจัดแจงเอาผ้าขนหนูชุบน้ำบิดหมาดๆ มาเช็ดหน้าให้อย่างกระแทกกระทั้น เช็ดไปบ่นไป

“เมาขนาดนี้ พรุ่งนี้จะไปสอนหนังสือได้ไงนี่” เธอเพ้อความว่าตนเป็นใคร พญารีบตอบ “ครูปริม คุณคือครูปริม”

ความใกล้ชิดขณะเช็ดหน้าทำให้พญาได้เห็นถึงความสวยของเธอจนมองเคลิ้ม ได้ยินเธอพูดเบาๆว่า “คนใจร้าย นายขี้เก๊ก นิสัยไม่ดี ชอบว่าฉัน” พญางงถามว่าเธอละเมอหรือเปล่า พลันก็ได้ยินเสียงนับ “สี่... สาม...สอง...แอ็กชั่น” สิ้นเสียงก็ลืมตาโพลงยกเข่ากระทุ้งที่ชายโครงพญาจนเขาตกเตียงไปนอนจุกที่พื้น แล้วเธอก็ลุกนั่งยิ้มหวานยกการ์ดชกลมสองสามทีหัวเราะคิกคักแล้วล้มหงายตึงหลับเป็นตาย

พญากุมท้องจุกที่ถูกชกตกเตียง มองเมขลาที่หลับสนิทอย่างเหลือเชื่อ

ooooooo

วันต่อมา เมขลาก็สร้างวีรกรรมขึ้นอีก เมื่อเทิดพ่อของน้ำตาลทำร้ายดอกปีบจะเอาเงินไปซื้อเหล้ากิน เมขลามาเจอจึงเข้าช่วยดอกปีบ ถูกเทิดที่กำลังเมาไล่ตะเพิดแต่เมขลาไม่ถอย ซ้ำยังใช้แม่ไม้มวยไทยเล่นงานทิดจนหมดท่า

พวกคนงานพากันมองทึ่ง บัวผาดบอกเมขลาว่าวันหลังอย่าทำอย่างนี้ เพราะจะยิ่งทำให้ดอกปีบเดือดร้อน ครั้งนี้เทิดต้องโกรธแน่ที่เธอทำให้ขายหน้า ปรามาสว่าครั้งนี้ที่เทิดแพ้เพราะเมา ระวังตัวไว้เถอะจะโดนเอาคืนเข้าสักวัน

ขณะนั้นเอง ทองหลางวิ่งมาบอกเมขลาว่านายเรียกให้ไปหาเดี๋ยวนี้เลย เมขลาหันมองบัวผาดหลิ่วตาคุยโวว่า

“ขอตัวนะ เป็นสาวฮอตก็งี้แหละ นายก็เลยเรียกหาตลอด”

“หน็อย ปากดีทุกเรื่องจริงๆ ทำอวดเก่งไปเหอะ แล้วจะรู้สึก” บัวผาดพูดไล่หลังอย่างหมั่นไส้ดอกปีบอย่างหนักใจ

เทิดถูกพญาเรียกไปเตือนว่าอย่าทำอย่างนี้อีก เทิดรับคำ พญาจึงโบกมือให้ออกไป สวนกับเมขลาที่เดินเข้ามาพอดี เทิดกัดฟันพูดเบาๆขณะสวนกันว่า “ฝากไว้ก่อนนะครู” เมขลามองตอบด้วยสายตาแข็งกร้าวและเลยไปหาพญานึกว่าเขาเรียกมาดุ พูดขึ้นห้วนๆว่า

“ว่ามาเลยค่ะ”

“คราวหลังอย่าทำแบบนี้อีก อย่าไปมีเรื่องกับคนงานผู้ชาย พวกเขาจะเกลียดเธอเปล่าๆ”

เมขลาปากกล้าตามเคยว่าเกลียดก็เกลียดไม่เห็นแคร์ ตนไม่กลัวหรอก พญาบอกว่าเธอต้องแคร์ หัดปรับตัวให้เข้ากับคนอื่นบ้าง เมขลาทำหน้าเมื่อยแบบไม่สนใจ พญามองสำรวจเห็นมีปลาสเตอร์แก้ปวดติดตามแขนขา เขาถามเสียงอ่อนลงว่า

“เป็นอะไรมากหรือเปล่า”

“อ๋อ เนี่ยเหรอ ชิล...ชิล ห่วงด้วยเหรอคะ” ตอบแล้วแกล้งส่งสายตายั่วยวนทำเอาพญาเขิน เธอยิ้มชอบใจที่แกล้งเขาได้ ชวนว่า “วันนี้ได้หยุดทั้งที ไปเที่ยวไหนกันไหม”

“มีที่นึง ที่เราต้องไปด้วยกัน” พญาพูดจริงจังขึ้นมา เมขลาแปลกใจว่าเขาจะพาไปไหน

ooooooo

ที่นั่นคือโรงพยาบาลในตัวจังหวัด เขาพาเธอไปเช็กสมองกับกวินเพื่อนหมอของเขาที่รักษาเมขลามาแต่ต้น หมอกวินบอกว่าอาการทั่วไปปกติ ยังต้องสังเกตภาวะแทรกซ้อนถ้าปวดหัวรุนแรงหรือมีอะไรผิดปกติให้รีบพามาโรงพยาบาลทันที

เมขลาถามว่าตนจะจำเรื่องของตัวเองได้เมื่อไหร่ หมอกวินบอกว่าตอบยาก แต่แนะนำว่า

“ถ้าได้เห็นอะไรที่คุ้นเคย เจอคนที่รู้จัก สมองอาจจะฟื้นฟูความจำได้ดีขึ้น”

“ฉันพยายามแล้ว แต่ก็นึกไม่ออก อ้อ แต่ฉันชอบนับสี่ สาม สอง...ก่อนจะทำอะไรยากๆ มันบอกอะไรได้ไหมคะหมอ” หมอกวินงง พญารีบพูดแทรกขึ้นว่าเธอสอนเด็กนับเลขไง เลยติดเป็นนิสัย เมขลามองพญาถามงงๆ “งั้นเหรอ... แต่ชอบนับเลขถอยหลังแบบนี้เด็กจะรู้เรื่องไหมเนี่ย”

พญาทำหน้านิ่ง แต่แอบขำแกมโล่งอกที่เอาตัวรอดไปได้คราวหนึ่ง

แต่ที่โรงพยาบาลนี่เอง มีแฟนคลับของเมขลาคลับคล้ายคลับคลาจะจำได้ ชวนกันจะไปขอลายเซ็น พญาเห็นท่าไม่ดีกลัวคนรู้ว่าเธอเป็นใคร รีบพาหลบไป พอแฟนคลับกลุ่มนั้นก้มค้นหากระดาษปากกาได้เงยขึ้นมาอีกทีก็บ่นอย่างเสียดาย

“อ้าว...หายไปซะแล้ว”

ooooooo

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 2 วันที่ 1 ก.พ. 59

ละคร วิมานเมขลา บทประพันธ์โดย กันยา กุมารี
วิมานเมขลา บทโทรทัศน์โดย เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ,เทิดโชค เกียรติสุขเกษม,วิริยาภรณ์ จุนหะวิทยะ
ละคร วิมานเมขลา กำกับการแสดงโดย อินทนนท์ รัตนากาญจน์
ละคร วิมานเมขลา ผลิตโดย บริษัท ดี วัน ทีวี จำกัด
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทุกวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ละคร วิมานเมขลา เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2559
ที่มา ไทยรัฐ