อ่านละครเรื่อง กำไลมาศ ตอนที่ 2 วันที่ 23 ม.ค. 59

อ่านละครเรื่อง กำไลมาศ ตอนที่ 2 วันที่ 23 ม.ค. 59

“จ้ะ...แม่สงสัยว่าทำไมคุณหญิงพิมพ์ถึงรีบเอากำไลมาขาย เลยไปสืบดูถึงได้รู้ว่าเขาโดนผีมือหลอก”

“แล้วทำไมคุณแม่ไม่เตือนคุณหญิงทรัพย์คะ เขาจะได้ไม่ต้องซื้อกำไลไป”

“แล้ววิจะให้แม่เก็บไว้โดนหลอกเองหรือไง ขนาดวันนี้ที่คุณต๊ะมารับกำไล แม่รู้สึกเหมือนมีคนมาปัดมือแม่ พูดแล้วยังขนลุกไม่หาย แล้วอีกอย่าง...คุณหญิงทรัพย์ ก็ให้ราคาดี ช่วงนี้เงินในร้านหมุนไม่ทัน แม่เสียดาย”

“แต่ถ้าคนที่ศุภมาศมองเราเป็นแม่ค้าเห็นแก่ได้ เครดิตที่วิอุตส่าห์สร้างเสียหายหมด คุณแม่จะเสียดายกว่านี้”ไลยหน้าเสีย ขอโทษขอโพยใหญ่ที่ทำอะไรไม่คิดหน้าคิดหลัง สวิตาไม่โกรธแม่ เข้าใจสถานการณ์ดี และรับปากจะจัดการทุกอย่างให้...รับรองว่าเรื่องกำไลผีสิงจะไม่มีใครพูดถึงอีกเลย

ooooooo

เหตุการณ์ทรัพย์มณีหวาดผวากลางดึก ทำให้อินทวงศ์เป็นกังวล แม้ย่าจะไม่เป็นอะไรมาก ถูกนำส่งโรงพยาบาลและได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด แต่เพื่อ ความสบายใจ เขาเลยให้ตำรวจมาตรวจสอบ

บัลลพ นายตำรวจหนุ่มเพื่อนสนิทของอินทวงศ์เป็นคนรับหน้าที่นี้ และผลการตรวจสอบห้องนอนของทรัพย์มณี ก็ไม่เห็นร่องรอยงัดแงะ หรือความผิดปกติอื่นๆ อินทวงศ์ยังไม่วางใจ เลยตัดสินใจเล่าเรื่องกำไลมาศและมือผี แต่ตำรวจหนุ่มก็ไม่อยากเชื่อ และคิดว่าเป็นเรื่องที่ย่าของเพื่อนรัก คิดไปเองมากกว่า

“นี่นายอย่าบอกนะว่านายเชื่อว่ากำไลนี้มีผีสิง”

“ฉันก็ไม่เชื่อเรื่องมือผี ฉันคิดว่าคุณย่าคิดไปเองอย่างที่นายบอกนั่นแหละ แต่ฉันแค่รู้สึกแปลกๆกับกำไลวงนี้ เหมือนว่าฉันกับกำไลวงนี้เคยมีอะไรบางอย่างเกี่ยวข้องกันมาก่อน ฉันรู้สึกด้วยซ้ำว่ามีใครบางคนรอฉันอยู่”

สีหน้าจริงจังของเพื่อน ทำให้บัลลพพูดไม่ออก แต่ไม่อยากซักไซ้ให้เลยเถิดไปกว่านี้ อินทวงศ์ก็เข้าใจดี และคิดว่าคงต้องหาทางสืบเรื่องกำไลทีหลัง แต่ระหว่างนี้คงต้องเก็บกำไลเจ้าปัญหาไว้ในห้องพระก่อน

ด้านทรัพย์มณี...ประสาทเสียและหลอนไม่เลิก ร้อนถึงอัญมณี ต้องไปคาดคั้นความจริงจากไลยว่ากำไลมาศมีประวัติความเป็นมาอย่างไร ไลยเริ่มใจไม่ดี เพราะได้รับคำยืนยันเรื่องมือผีจากคุณหญิงพิมพ์ แต่ยังแสร้งทำเหมือนไม่มีอะไร โชคดีที่อัญมณีไม่ติดใจ เชื่อสนิทว่ากำไลมาศเป็นแค่ของเก่า และมือผีก็ไม่มีจริง แม่ของเธอคิดไปเอง!

เช้าวันเดียวกันที่วังติณชาติ...อินทนิลหาเรื่องพาลูกสาวออกจากวังจนได้ หลอกล่อให้ไปไหนมาไหนด้วย เพื่อเปิดโอกาสให้ทรรศนะพาหมอผีมาปราบรังควานผีในสระน้ำ แต่โชคก็ไม่เข้าข้าง เพราะเกล้ามาศผิดสังเกตท่าทางแปลกๆของแม่ เลยพยายามปลีกตัวหนี

อินทนิลกลัวลูกสาวจะกลับวังให้แผนแตก เลยตามไปยื้อยุด ผลคือเธอเกือบหน้าคะมำ ดีที่อินทวงศ์มาช่วยรับไว้ เลยรอดตัวไปได้ เกล้ามาศเห็นหน้าชายหนุ่มที่ช่วยแม่ก็ตะลึงไปอึดใจ อินทนิลเลยแนะนำให้รู้จักอย่างเป็นทางการว่าอินทวงศ์คือทายาทคนเดียวของศุภมาศ ตระกูลเก่าแก่ที่สนิทสนมกับครอบครัวเธอมานานหลายสิบปี

เกล้ามาศยิ้มรับตามมารยาท อินทนิลเลยฉวยโอกาสนี้รั้งตัวลูกสาวไว้ ด้วยการลากไปเยี่ยมทรัพย์มณี ย่าของอินทวงศ์ด้วยกัน ทันทีที่ทราบว่าฝ่ายนั้นรักษาตัวที่โรงพยาบาล ด็อกเตอร์สาวจะปฏิเสธ แต่ก็ถูกแม่ดักคอ

“แม่ขอนะมาศ มาศจะไม่ไปหาใครก็ได้ แต่ต้องไม่ใช่คนในตระกูลศุภมาศ เพราะเมื่อก่อนตระกูลศุภมาศกับตระกูลเราสนิทชิดเชื้อกันมาก ถ้าเรารู้ข่าวคุณหญิงทรัพย์มณีแล้วไม่ไปเยี่ยม เขาจะคิดว่าตระกูลติณชาติไร้มารยาท”

ฝ่ายทรรศนะ...วุ่นวายกับการพาหมอผีไปทำพิธีที่สระน้ำหลังวัง ผีริ้วทองสัมผัสได้ถึงบรรยากาศแปลกๆ และอาถรรพณ์บางอย่างที่จะเป็นภัยถึงตัว เลยพยายามหลบเลี่ยง แต่เพราะอำนาจและฤทธิ์เดชของเธอยังไม่ฟื้น ผีสาวจึงถูกหมอผีเล่นงานด้วยเชือกอาคมสีดำสนิท ดิ้นรนไปไหนไม่ได้ จนต้องร้องโวยวายจองเวร

“กูขอสาบาน...ถ้ากูได้ออกไปเมื่อไหร่ กูจะไปฆ่าพวกมึงทุกคน!”

ooooooo

ภารกิจปราบผีในสระหลังวังผ่านพ้นไปด้วยดี ทรรศนะเอาเงินค่าจ้างหนึ่งแสนใส่ซอง โดยไม่ลืมหยิบ อีกหนึ่งแสนใส่กระเป๋าตัวเองด้วย หมอผีรับเงินไปนับด้วยสีหน้าพอใจ นายแบบหนุ่มเลยอดไม่ได้ ถามด้วยความอยากรู้

“ทำไมท่านไม่จับมันไปทำลายหรือไปถ่วงน้ำซะเลยล่ะ จะได้สิ้นเรื่องสิ้นราว”

“อาคมที่กักขังมันตั้งแต่แรกแก่กล้ามาก ไม่รู้ว่าวิชาสำนักไหน ข้าต้องอาศัยคืนเดือนมืดทำพิธีถอดอาคมนั้นได้”

“แล้วพ่อหมอรู้หรือเปล่าว่าวิญญาณตนนั้นมันเป็นใคร ทำไมถึงมาอยู่ที่นี่”

“ข้ามองไม่เห็น อาคมของหมอผีคนเก่าปิดอยู่ ข้ารับรู้ได้แต่ว่ามันรอคอยของรักของมันอยู่”

“ของรัก...ของรักอะไร”

“ไม่รู้...รู้แต่ว่าของรักนั้นมีอำนาจบารมีและมีพลังมาก ถ้ามันอยู่ใกล้นังวิญญาณตัวนี้ มันจะช่วยดึงนังวิญญาณจากก้นสระ พวกมึงระวังให้ดีละกัน อย่าให้ใครเข้าใกล้สระน้ำ ไม่อย่างนั้นคนที่จะโดนจัดการคือพวกเราไม่ใช่มัน!”

ด้านเกล้ามาศ...ตามแม่ไปเยี่ยมทรัพย์มณีแบบเสียไม่ได้ แต่ก็เก็บอาการและรักษามารยาทได้อย่างดี จนเป็นที่ประทับใจแก่ผู้พบเห็น โดยเฉพาะอินทวงศ์ ไม่อาจละสายตาจากเธอได้เลยนับตั้งแต่เจอกัน

ทรัพย์มณีกับอัญมณีสังเกตเห็น ชอบใจและยินดีมาก จะเปิดโอกาสให้สองหนุ่มสาวทำความรู้จักกัน เพราะต้นตระกูลก็เป็นเพื่อนเก่าแก่กันมานาน เช่นเดียวกับอินทนิล อยากให้ลูกสาวได้ดองกับคนมีชาติตระกูล เลยคิดแผนจับคู่ ให้ทั้งสองได้ใกล้ชิดและสนิทสนมกันมากขึ้น

เกล้ามาศรู้ทันความคิดแม่ พยายามจะบ่ายเบี่ยง แต่ก็ถูกแม่ดักทุกทาง เลยต้องมาทนนั่งหน้าบอกบุญไม่รับในร้านอาหารไม่ไกลจากโรงพยาบาลกับเขา อินทวงศ์ซึ่งเต็มใจถูกหลอก อมยิ้มบางๆกับท่าทางหงุดหงิดนั้น ไม่ถือสา แถมชอบใจเสียด้วยซ้ำที่หญิงสาวดูไม่มีฟอร์มและไม่เรื่องมากเหมือนผู้หญิงอื่นที่เขาเคยเจอ

“เวลาผมถามผู้หญิงว่าจะทานอะไร ส่วนใหญ่มักตอบผมว่า...แล้วแต่คุณ แต่คุณไม่ใช่ ดีครับผมชอบ”

ด็อกเตอร์สาวหน้าแดงเมื่อถูกจีบตรงๆ แต่เพราะรู้จากอาร์มว่าเขากำลังคบหาสวิตา เลยตอกกลับ

“แล้วคุณสวิตาล่ะคะ เธอชอบพูดยังไง”

อินทวงศ์ไม่คิดมาก ตอบกลับยิ้มๆ “วิกับผมหรือครับ ไม่ต้องถามเลยว่าจะกินอะไร สั่งแทนให้กันยังได้”

“รู้ใจกันดีจัง”

“คุณมาศล่ะครับ มีคนรู้ใจหรือยัง” เกล้ามาศชักสีหน้า ไม่ชอบคำถามยอกย้อนละลาบละล้วง และอินทวงศ์ก็เพิ่งรู้สึกตัว รีบออกตัว “ผมขอโทษครับ ผมหมายถึงว่า...มีใครที่คุณมาศสนิทจนรู้ใจเหมือนผมกับวิบ้าง”

เกล้ามาศไม่ตอบคำถามนั้น แถมส่งสายตาขุ่นเคืองให้อีกต่างหาก แต่สถาปนิกหนุ่มก็ไม่ถือสา พยายามชวนคุยโน่นนี่ไม่หยุดปาก อินทนิลซึ่งแอบมองจากอีกมุม ยิ้มชอบใจ ...หมายมั่นปั้นมือจะจับคู่ให้ลูกสาวคนเดียวให้ได้!

ทรรศนะไม่ได้เห็นด้วยกับความคิดของอินทนิลนัก เรื่องจับคู่เกล้ามาศกับอินทวงศ์ แต่ก็ไม่อาจขัดใจ เพราะแฟนสาวรุ่นใหญ่เงินหนา เป็นขุมเงินขุมทองให้เขาผลาญได้อีกนาน

“แต่คุณต๊ะคบหาอยู่กับสวิตานะครับพี่”

“แล้วไง...ลูกสาวพี่เป็นต่ออยู่แล้ว ยายวิอะไรนั่นเป็นแค่นางเอกละคร ชาติตระกูลก็ไม่มี แล้วอีกอย่างนะ...พี่อยากให้ยายมาศมีแฟน จะได้เลิกวุ่นวายกับชีวิตพี่สักที พี่จะได้มีเวลาให้ทรรศคนเดียวเหมือนเดิม”

นายแบบหนุ่มแอบเบ้หน้า แต่เพียงแวบเดียวก็เปลี่ยนเป็นยิ้มหวาน ทำท่าจะจูบให้รางวัล อินทนิลเบี่ยงหน้าหลบเขินๆ ก่อนจะถามถึงพิธีปราบผีเมื่อกลางวัน ทรรศนะเล่าเรื่องอาคมเก่าแก่ และของรักที่หมอผีสันนิษฐานว่าจะเป็นของสำคัญของผีร้ายในสระ อินทนิลเลยเริ่มเป็นกังวล เพราะดูท่าเรื่องนี้จะเลอะเทอะกันไปใหญ่

“คุณพี่ไม่เชื่อหมอผีหรือครับ”

“ไม่ใช่ไม่เชื่อ แต่เราจะพิสูจน์ได้ยังไงว่าเขาไม่โกหก สมัยนี้พวกสิบแปดมงกุฎล้นเมือง นี่ก็ไม่รู้ว่าคิดจะปั้นเรื่องมาหลอกสูบเงินจากเราหรือเปล่า เสียไปตั้งสองแสน ยังไม่เห็นจะได้เรื่องอะไร”

ทรรศนะชะงักไปอึดใจ เริ่มร้อนตัวเพราะตัวเองเป็นคนยักยอกเงินอีกหนึ่งแสน แต่ยังทำเนียนตีหน้าซื่อ

“หมอบุญไม่ได้โกหกเราหรอกครับ”

“ถ้าจะให้พี่เชื่อว่าเขาเก่งจริง ก็ต้องบอกเราให้ได้ก่อนว่าของรักของหวงมันคืออะไร ถ้าบอกไม่ได้พี่ก็ไม่เชื่อ!”

ooooooo

พริมอดเป็นห่วงเพื่อนสาวไม่ได้ โดยเฉพาะเรื่องเสียงหลอนจากกำไล ซึ่งอีกฝ่ายได้ยินอีกครั้งในร้านขายเครื่องประดับเก่าแก่ของไลย เกล้ามาศซึ้งใจที่เพื่อนเป็นห่วง และปลอบให้คลายกังวล ว่าเธอสวดมนต์อุทิศส่วนกุศลไปให้แล้วเมื่อคืนก่อน ซึ่งหลังจากนั้นเธอก็ยังไม่ได้ยินเสียงหลอนนั้นอีก

หลังวางสายจากเพื่อนรัก เกล้ามาศก็ตรงไปหาคุณทวดภรณีที่เรือนไทยหลังวัง ทันได้ยินเสียงอีกฝ่ายเล่าเรื่องพระลักษณวงศ์อย่างออกรสชาติ แต่ถึงจะสนุกแค่ไหน นุชสาวใช้ประจำวังซึ่งรับหน้าที่ดูแลคุณทวดก็ผล็อยหลับไปแล้ว เกล้ามาศเลยต้องปลุก และรับอาสาคุยเป็นเพื่อนคุณทวดเอง

และที่แรกที่คุณทวดภรณีพาหลานสาวไปชื่นชมก็คือห้องนอน ซึ่งมีตู้เก็บของ อัดแน่นด้วยหุ่นกระบอกหลายตัวจากคณะนายรวย เกล้ามาศกวาดตามองหุ่นทีละตัวด้วยความตื่นตาตื่นใจ คุณทวดใจดีเลยเอ่ยปากอนุญาต

“มาศหยิบหุ่นกระบอกตัวพระมาสิ ยกมือไหว้ก่อนนะลูก หุ่นกระบอกเป็นของมีครู เราต้องให้ความเคารพ”

เกล้ามาศทำตามที่คุณทวดบอก แต่แขนของหุ่นกระบอกตัวพระดันไปเกี่ยวหุ่นกระบอกตัวนางยี่สุ่นซึ่งตั้งอยู่ข้างๆจนหล่นลงพื้น หัวนางยี่สุ่นหลุดกระเด็นไปอีกทาง!

คุณทวดภรณีตกใจมาก รีบไปหยิบหัวหุ่นจากพื้น พร้อมกับสั่งหลานสาวเสียงเข้ม

“มาศ...กราบเร็วลูก ก้มกราบขอขมาครูบาอาจารย์ คนโบราณเขาเชื่อว่าถ้าตอนแสดงหุ่นกระบอก ห้ามให้หัวหุ่นหลุดออกเด็ดขาด ถ้าหุ่นคอขาด...แสดงว่าเป็นอัปมงคลหนักหนามาก”

“แต่ตอนนี้คุณมาศไม่ได้แสดงหุ่นกระบอกอยู่ คงไม่เป็นไรหรอกมั้งคะ” นุชซึ่งตามมาด้วยแย้งขึ้น

คุณทวดภรณีส่ายหน้า คว้ามือหลานสาวมากุมไว้ “แต่พวกเขาอาจกำลังเตือนว่ามาศกำลังมีเคราะห์หนัก มาศไม่สบายใจ...มาศต้องระวังตัวนะลูก ทำบุญแล้วก็อุทิศส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวร เคราะห์หนักจะได้กลายเป็นเบา”

ขณะที่เกล้ามาศเจออาถรรพณ์หัวหุ่นกระบอกหลุดจากร่าง...อินทวงศ์ได้สัมผัสพระเครื่องเก่าแก่ มรดกตกทอดจากหม่อมเจ้าชายดิเรก ศุภมาศ พระเชษฐาต่างมารดาของท่านทวดประดิษฐ์ของเขาในห้องพระ ระหว่างที่อัญมณีกำลังรื้อหาพระเครื่ององค์เล็กๆไปห้อยคอทรัพย์มณีตามที่ร้องขอ

“แล้วทำไมพระเครื่ององค์นี้ถึงมาอยู่ที่บ้านเราได้ล่ะครับคุณอา”

“เมื่อก่อนหม่อมเจ้าดิเรกประทับอยู่วังศุภมาศกับพระองค์ชายและหม่อมถมยาพ่อแม่ของท่าน แต่ท่านสิ้นตั้งแต่ยังหนุ่ม ยังไม่ทันมีทายาท พอหม่อมถมยาสิ้นไปอีกคน พระองค์ชายเลยบริจาคพื้นที่และข้าวของทุกอย่างในวังให้การกุศล แต่ทรงเก็บพระเครื่ององค์นี้ที่หม่อมเจ้าดิเรกทรงรักเหลือเกินไว้ดูต่างหน้า ท่านทวดของเราจึงได้รับเป็นมรดกมา แต่ก็ไม่มีใครรู้ว่าหม่อมเจ้าดิเรกได้พระเครื่ององค์นี้จากไหน หรือว่ามีใครให้มา”

อินทวงศ์พยักหน้ารับรู้ แล้วตัดสินใจรับมาพกติดตัว เพราะรู้สึกผูกพันกับพระเครื่ององค์นี้อย่างบอกไม่ถูก เหมือนว่าเขาเคยสัมผัสและเคยเห็นในฝันเมื่อไม่กี่วันก่อน แต่ไม่ทันสรตะความทรงจำเก่าๆมาก อินทนิลซึ่งวางแผนจะจับคู่เขาให้ลูกสาว ก็โทร.มาชวนเขาไปที่วังเสียก่อน โดยอ้างว่าอยากให้เขาช่วยปรับและซ่อมบำรุงวังติณชาติ

สถาปนิกหนุ่มรับปากด้วยความยินดี และรีบไปพบในไม่กี่ชั่วโมงถัดมา เวลาเดียวกับที่อาร์มแวะมาหาเกล้ามาศ เพื่อสีซอเพลงสังขาราหรือเพลงประกอบการแสดงหุ่นกระบอกให้คุณทวดภรณีฟัง แต่ด็อกเตอร์สาว กลับไม่อยากให้สี เพราะคุณทวดอาการไม่ค่อยดี ไม่สบายและเป็นกังวลที่เธอทำหัวหุ่นนางยี่สุ่นหลุดจากร่าง

การมาถึงของอินทวงศ์ ทำให้ผีริ้วทองซึ่งกำลังทุรนทุรายเพราะเชือกอาคมของหมอผี น้ำตาไหลพราก ยินดีและดีใจเป็นที่สุด ได้รู้ว่าคนรักของเธอกลับมาเยือนวังติณชาติอีกครั้ง สถาปนิกหนุ่มก็สัมผัสได้ถึงความรู้สึกแปลกๆ แถมหูยังแว่วได้ยินเสียงดนตรีไทยมาจากด้านหลังวัง เลยตัดสินใจเดินตามหาต้นเสียง

นุชเห็นท่าไม่ดี กลัวอินทวงศ์จะโดนผีหลอก เลยไปตามอินทนิลมาต้อนรับ มนต์ของผีริ้วทองเลยชะงัก อินทวงศ์หรือหม่อมเจ้าชายดิเรกในอดีตชาติหลุดจากภวังค์ และตามอินทนิลไปเดินดูรอบวังแทน แต่ก็ไม่วายมองไปทางสระน้ำท้ายวังด้วยความสงสัย เพราะเขาสัมผัสได้ถึงพลังพิเศษบางอย่าง...

ooooooo

อาร์มยังพยายามจะสีซอให้คุณทวดภรณีฟัง แต่สายซอก็ขาดผึงเสียก่อน เกล้ามาศเห็นฤกษ์ไม่ดีเลยแนะให้เปิดเพลงจากอินเตอร์เน็ตแทน ชายหนุ่มเห็นดีด้วย และเพลงสังขาราจากมือถือ ก็ทำให้คุณทวดภรณียิ้มอย่างอารมณ์ดี ท่วงทำนองโบราณทำให้หวนคิดถึงอดีตเก่าๆ วันคืนที่เธอได้นั่งดูการแสดงหุ่นกระบอกบ่อยๆ

ภาพเหตุการณ์ในอดีต เป็นเหมือนสายน้ำหล่อเลี้ยงให้คุณทวดภรณีมีชีวิตต่อ แต่จู่ๆภาพเกล้ามาศทำหัวของหุ่นนางยี่สุ่นหลุดจากร่าง ก็ทำให้เธอหน้าซีด กลัวสุดขีด!

เกล้ามาศกับอาร์มเห็นท่าทางตื่นตระหนกของคุณทวด ก็พยายามจะเข้าไปดูด้วยความเป็นห่วง แต่กลับทำให้ทุกอย่างเลวร้ายลง เพราะในหัวคุณทวดมีแต่ภาพเลวร้ายในอดีต วันที่หม่อมเจ้าหญิงรัมภา น้องสาวคนเดียวของท่าน ซึ่งหน้าเหมือนเกล้ามาศราวกับเป็นคนคนเดียวกัน ฟันมือของริ้วทองขาด!

“น้องรัมภา...น้องรัมภาจะทำอะไรพี่ พี่เป็นพี่สาวของน้องนะ”

คำพูดแปลกๆของคุณทวด ทำให้เกล้ามาศกับอาร์มต้องมองหน้ากันงงๆ โดยเฉพาะคนแรก และถึงกับพูดไม่ออกในอึดใจต่อมา เมื่อคุณทวดร้องไห้โฮ ปัดมือเธอทิ้งและถอยหนี

“ท่านทวดคะ...มาศไม่ทำร้ายท่านทวดหรอกค่ะ”

แต่คุณทวดภรณีก็ไม่รับรู้ ผลักหลานสาวล้มกระเด็นหัวกระแทกพื้น แล้วผลุนผลันออกจากเรือน อาร์มจะช่วยประคองเพื่อนสาว แต่เธอกลับบอกให้เขารีบตามไปดูคุณทวดแทน กลัวจะเตลิดแล้วเป็นอันตราย

“ช่วยด้วย...ช่วยด้วย ใครก็ได้ช่วยด้วย น้องรัมภาจะฆ่าฉัน น้องรัมภาจะตัด...”

เสียงร้องของคุณทวดภรณีดังลั่นวัง เกล้ามาศต้องกัดฟันพยุงร่างบอบช้ำของตัวเองไปตามหา โดยมีอาร์มตามประกบ แต่คุณทวดก็กลัวจนขาดสติเสียแล้ว หวีดร้องสุดเสียง และผลักหลานสาวตกสระน้ำ!

อินทนิลกับอินทวงศ์ได้ยินเสียงกรีดร้องก็รีบไปดู ทันได้เห็นเหตุการณ์ชุลมุน และเพราะอินทนิลต้องช่วยอาร์มจับตัวคุณทวด ไม่ให้คลุ้มคลั่งไปกว่านี้ อินทวงศ์เลยตัดสินใจกระโดดลงไปช่วยเกล้ามาศด้วยตัวเอง

อินทวงศ์มุ่งมั่นอยู่กับการช่วยชีวิตเกล้ามาศ เลยไม่ทันรู้สึกตัวว่าคอเสื้อถูกกระชากออก เผยให้เห็นสายสร้อยห้อยพระเครื่องเก่าแก่ มรดกตกทอดจากหม่อมเจ้าชายดิเรก อำนาจพระพุทธคุณแผ่ไปทั่วผืนน้ำ ทำให้มนตร์ดำของหมอผีซึ่งเคยใช้กักขังและทรมานผีริ้วทองไว้เสื่อมลง และทำให้เป็นอิสระในที่สุด

เหล่าคนรับใช้ปรากฏตัวหลังจากนั้น และช่วยกันกับอาร์มพาคุณทวดไปส่งเรือน ส่วนอินทนิลหันไปรับร่างปวกเปียกของลูกสาวจากอินทวงศ์ ซึ่งมีอาการช็อกและเป็นลมหลังจากนั้นเพราะได้ยินเสียงหัวเราะแหลมของหญิงสาวปริศนาซึ่งเธอจำได้แม่นว่าเป็นเสียงเดียวกับที่หลอนเธอมาตั้งแต่เด็กๆ

ประยงค์สาวใช้เก่าแก่ประจำวัง ยืนมองทุกอย่างงงๆ ก่อนจะได้เบิกตาโพลง เมื่อเห็นร่างหญิงสาวในชุดรำโบราณ ยืนแสยะยิ้มจากอีกฟากของสระน้ำ!

สาวใช้เก่าแก่เป็นลมหมดสติตามเกล้ามาศไปแล้ว อินทนิลอยากจะเป็นบ้าตาย ไม่ต่างจากผีริ้วทอง ที่ได้เห็นหน้าเกล้ามาศชัดๆเป็นครั้งแรก แถมอีกฝ่ายยังอยู่ในอ้อมกอดของชายหนุ่มที่หน้าเหมือนคนรักของเธออีกต่างหาก

“ท่านชาย...ท่านชายมาช่วยริ้วจริงๆด้วย ท่านชายของริ้ว”

ใบหน้าของอินทวงศ์ทำให้ผีริ้วทองดีใจจนน้ำตาไหล แต่ท่าทางเป็นห่วงเป็นใยหญิงสาวในอ้อมกอดก็ทำให้ผีสาวแทบคลั่งตาย “อีรัมภา...ทำไมมึงถึงยังอยู่กับท่านชายของกู ทำไม!”

ผีริ้วทองกรีดร้องสุดเสียง แค้นใจมากที่ศัตรูจากอดีตตามเป็นมารความรักถึงตอนนี้

“ถ้ามึงยังติดตามมาเกิดกับท่านชายของกู กูก็จะขอติดตามเรียกชีวิตกูคืนจากมึงเหมือนกันอีรัมภา!”

ooooooo

ไลยหอบกระเช้าและของเยี่ยมไปหาทรัพย์มณีลูกค้าประจำถึงโรงพยาบาล แต่ดันแอบได้ยินอีกฝ่ายคุยกับอัญมณีลูกสาวเรื่องอยากให้อินทวงศ์ชอบพอกับเกล้ามาศ ด็อกเตอร์สาวคนสวย ลูกสาวคนเดียวของอินทนิล

อ่านละครเรื่อง กำไลมาศ ตอนที่ 2 วันที่ 23 ม.ค. 59

ละครเรื่อง กำไลมาศ บทประพันธ์โดย พงศกร
ละครเรื่อง กำไลมาศ บทโทรทัศน์โดย สุธิสา วงษ์อยู่
ละครเรื่อง กำไลมาศ กำกับการแสดงโดย สถาพร นาควิไลโรจน์
ละครเรื่อง กำไลมาศ ผลิตโดย บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด
ละครเรื่อง กำไลมาศ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ