อ่านละครเรื่อง ปดิวรัดา ตอนที่ 3 วันที่ 11 ม.ค. 59

อ่านละครเรื่อง ปดิวรัดา ตอนที่ 3 วันที่ 11 ม.ค. 59

“ผมไม่ใช่ญาติ แต่สนิทกันยิ่งกว่าญาติ บ้านเราอยู่ติดกัน หน้าที่ของผมตั้งแต่เด็กคือดูแลสามสาวบ้านบำรุงประชากิจ” ท่าทางเอาเรื่องของอรุณทำให้ศรัณย์อึ้งไปชั่วครู่ก่อนจะเอ่ยปากขอบคุณที่มาแสดงความยินดี อรุณกลับบอกว่าจะยินดีมากน้อยขึ้นอยู่กับว่ารินมีความสุขแค่ไหน

รินหน้าเสียตัดบทบอกอรุณว่าจะให้เสริมพาไปพักโรงแรมในเมืองเพราะเรือนหลังเล็กให้ดวงสวาทพักแล้ว อรุณสงสัยว่าใคร รินอึกอักๆ บอกเป็นเพื่อนศรัณย์ แล้วหันมาขออนุญาตศรัณย์ให้อรุณพักที่เมืองนี้สักสองวัน อรุณแทรกว่าอาทิตย์หนึ่งเป็นอย่างน้อย ศรัณย์หงุดหงิดใจด้วยข้องใจอรุณจึงใช้เงินง้างปากเสริมให้บอกว่าดวงสวาทเป็นใคร เสริมเล่าหมดเปลือก อรุณยิ้มย่องจะคอยดูว่าศรัณย์จะใจแข็งไปได้ขนาดไหน

ooooooo

มื้อเย็น ทั้งอรุณและดวงสวาทมาร่วมรับประทานที่เรือนใหญ่ ศรัณย์แปลกใจที่ไม่มีน้ำพริกลงเรือ สายรีบรายงานว่าคุณนายมอบหน้าที่ทำอาหารแก่ตน เขาชำเลืองมองรินเห็นหน้านิ่ง ก็รู้ว่าคงงอน สายสาธยายว่ามีมัสมั่น เสนอแทรกถ้าไม่บอกนึกว่าซุบไก่เพราะน้ำเจิ่ง เสริมขำ

รินหันมาถามดวงสวาททานไหวไหมหรืออยากทานข้าวต้ม เธอบอกทานได้ หญิงสาวเอื้อมมือไปตักอาหารพร้อมกับอรุณ ต่างชะงักที่ใจตรงกันแต่ตักคนละอย่าง อรุณตักให้ริน ดวงสวาทตักให้ศรัณย์ ทั้งสองยิ้มให้กันที่ใจตรงกันอยู่ดี ดวงสวาทคุยว่าตนเป็นเพื่อนกับศรัณย์แต่เด็กเพราะบ้านติดกัน เลยรู้ว่าเขาชอบกินแตงกวา อรุณอวดว่าตนก็รู้ว่ารินชอบกินสับปะรด

ศรัณย์มองรินหน้าเข้ม รินวางหน้าไม่ถูก ดวงสวาทตอกย้ำว่าศรัณย์เป็นเด็กที่ร่าเริงสดใส

“ก่อนที่จะกลายเป็นคนซึมเศร้าเพราะครอบครัวล้มละลาย” ศรัณย์ต่อให้ด้วยแววตาเจ็บปวด รินตกใจเพิ่งรู้เรื่องนี้

ดวงสวาทไม่สนใจกลับเล่าถึงเรื่องที่ศรัณย์เอาใจดำน้ำจับกุ้งมาให้ตนกินทั้งที่ฝนตกฟ้าร้อง อรุณแทรกว่าตระกูลศิวะเวทย์ของศรัณย์ไม่ใช่ตระกูลเล็กๆ ไม่น่าเชื่อว่าจะจับกุ้งเป็น ศรัณย์บอกว่าเห็นไข่กุ้งจึงรู้ว่าต้องมีแม่กุ้ง แค่ดำลงไปตามเสาของท่าน้ำก็เจอ ดวงสวาทหัวเราะเสียงใสเล่าต่อพอเจ้าคุณนิติรู้ ใช้ไม้เรียวตีเขาจนหลังลายพร้อย แต่เขากลับบอกว่าคุ้มที่ได้กินกุ้งกับตน...อรุณชมเปาะว่าซาบซึ้งจริงๆ เสนอพึมพำกับเสริมว่าทั้งสองจะพูดความหลังขึ้นมากันทำไม

อรุณรื้อฟื้นความหลังบ้างว่ารินเป็นคนใจอ่อน ขี้สงสาร เห็นเพื่อนโดนนักเรียนชายแกล้งแย่งปิ่นโตไปก็ยกของตัวเองให้ ตอนหลังมารู้ความจริงว่าสองคนนั้นเป็นพี่น้องกัน วางแผนจะหลอกเอาอาหารกลางวันของรินทุกวัน ตนจึงเข้าไปต่อยนักเรียนชาย ดวงสวาทฟังแล้วหัวเราะร่าศรัณย์กับรินนั่งอึดอัด เสนอทนไม่ไหวถามโพล่งขึ้นว่าดวงสวาทจะกลับกรุงเทพฯเมื่อไหร่ ตนจะเตรียมรถไปส่งที่สถานีรถไฟ หญิงสาวอึ้งสบตาศรัณย์ แต่เขานิ่งเฉยจึงบอกว่าพรุ่งนี้ก็ได้

คืนนั้น รินให้เสนอมาทำกลอนห้องนอนให้ใหม่ ศรัณย์เข้ามาเห็นมองหน้าเชิงตำหนิ เสนอรู้ตัวรีบบอกเองว่า ตนไม่ได้ชื่อเสนอเฉยๆ แต่คือเสนอหน้า ศรัณย์ย้ำจะเขียนชื่อนี้บนป้ายหลุมฝังศพเขา แล้วชี้ที่เท้าเป็นการเตือน เสนอรีบวางกลอนลง ทำทีหาวหวอดขอตัวไปนอน รินร้องอ้าว ยังทำไม่เสร็จเลย ศรัณย์เปรยกลอนซับซ้อนแค่ไหน ตนใช้ปืนยิงทีเดียวก็พัง

“งั้นฉันจะทำเอง” รินโกรธหยิบกลอนขึ้นมา ศรัณย์จับมือต่างชะงักเหมือนโดนไฟช็อต รินทิ้งกลอนลงดึงมือออกบอกพรุ่งนี้จะให้อรุณมาทำให้ ศรัณย์โกรธกระชากเธอมากอด โวย

“พูดอะไรออกมา! ฉันเป็นเจ้าของบ้าน ให้ผู้ชายอื่นมาซ่อมบ้าน ฉันจะเอาหน้าไปไว้ที่ไหน ให้เกียรติกันบ้างสิ”

“แล้วผู้หญิงคนนั้นล่ะ คุณให้เกียรติฉันแค่ไหน”

ศรัณย์โต้ว่าเธอเป็นคนให้ดวงสวาทพักที่นี่ รินนึกได้จ๋อยไป ศรัณย์เหน็บต้องขอบคุณแฟนเก่าเธอที่มาเล่าว่าเธอเป็นคนอย่างไร ไม่อย่างนั้นตนคงงงเพราะเมื่อวานยังโกรธแทบฆ่าตน รินสวนว่าอรุณไม่ใช่แฟนเก่า ดวงสวาทต่างหากที่เป็นแฟนเก่าเขา ถึงขนาดเสี่ยงตายลงไปงมกุ้งให้ ทีกับตนอะไรนักหนากับน้ำพริกลงเรือ ศรัณย์ยิ้มออกมา แหย่

“เขาเรียกงอนใช่ไหม หน้าตาแบบนี้ น่ารักดี ยังไงนายอรุณฤกษ์ก็ได้แต่มอง ส่วนฉันน่ะจับได้หยิกได้” ว่าแล้วศรัณย์ก็หยิกแก้มริน เธอร้องว่าเจ็บ เขายิ่งหัวเราะ เธอจึงหยิกแก้มเขาบ้าง ศรัณย์ร้อง “โอ๊ย...ยัยผู้หญิงร้ายลึก ไหนบอกไม่สู้คนไง”

“พี่อรุณเขาไม่รู้หรอกว่าฉันเปลี่ยนไปมากแค่ไหนตอนมาเจอคุณเนี่ย ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเจอใครกวนโมโหเหมือนคุณเลย ออกไปนะ ออกไปจากห้องฉันได้แล้ว ไม่ออกใช่ไหม นี่แน่ะ นี่ๆ” รินคว้าไม้กวาดไล่ปัดเขาให้ออกไป ศรัณย์หัวเราะเสียงดังวิ่งหนีรอบห้อง

ดวงสวาทยืนอยู่สนามหน้าบ้านได้ยิน รู้สึกใจหายที่จะเสียเขาไปแน่แล้ว หวนคิดถึงอดีตที่เคยหยอกล้อกับศรัณย์ และเขาเคยบอกว่าตนเป็นผู้หญิงคนเดียวในโลกที่ทำให้เขาหัวเราะได้...เสียงศรัณย์บอกรินว่าทำร้ายเจ้าพนักงานมีความผิด รินโต้ยินดีเสียค่าปรับ

“รู้ไหมนี่มันของต่ำ ไหนบอกว่าเรียบร้อย กุลสตรีเขาไม่ทำรู้ไหม”

“ข้อยกเว้นกับคุณ ยกเว้น ยกเว้นทุกอย่าง นี่แน่ะจะออกหรือไม่ออก ออกไปได้แล้ว”

เสียงศรัณย์หัวเราะทำให้ดวงสวาทน้ำตาไหลพราก ตนไม่ใช่ผู้หญิงคนเดียวที่ทำให้เขาหัวเราะอีกแล้ว รู้สึกเจ็บปวดใจมาก ด้านรินเมื่อศรัณย์ออกไปจากห้องก็ลากตู้มาดันประตูไว้

ooooooo

อ่านละครเรื่อง ปดิวรัดา ตอนที่ 3 วันที่ 11 ม.ค. 59

ละครเรื่อง ปดิวรัดา บทประพันธ์โดย สราญจิตต์
ละครเรื่อง ปดิวรัดา บทโทรทัศน์โดย คิง สมจิต
ละครเรื่อง ปดิวรัดา กำกับการแสดงโดย สมจิต ศรีสุภาพ
ละครเรื่อง ปดิวรัดา ผลิตโดย บริษัท กู๊ด ฟีลลิ่ง จำกัด
ละครเรื่อง ปดิวรัดา ออกอากาศ ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20-22.50 น.
ละครเรื่อง ปดิวรัดา เริ่มตอนแรกวันพุธที่ 13 มกราคม 2559 ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ