อ่านละครเรื่อง กำไลมาศ ตอนที่ 3 วันที่ 26 ม.ค. 59

อ่านละครเรื่อง กำไลมาศ ตอนที่ 3 วันที่ 26 ม.ค. 59

อินทวงศ์รับอาสาพาสองสาวไปวัด พริมอยากให้เพื่อนรักเปิดใจ เลยแกล้งปลีกตัวไปคุยมือถือ ทิ้งอินทวงศ์ให้เฝ้ามองอากัปกิริยาอ่อนช้อยและเรียบง่ายของเกล้ามาศด้วยแววตาชอบใจอย่างบอกไม่ถูก เหมือนกับว่ามีแรงดึงดูดมหาศาล ให้เขาอยากอยู่ใกล้และดูแลเธอให้มากกว่านี้

“อยู่ที่โน่น...คุณมาศไปวัดบ่อยใช่ไหม ผมเห็นท่าทางคุณไหว้พระ คุณดูไม่เหมือนคนอยู่เมืองนอกมานาน”

“ฉันไปวัดแทบทุกสัปดาห์ค่ะ เป็นกฎเหล็กของคุณพ่อ ให้ฉันต้องไปทำบุญกับท่าน ท่านเชื่อว่าเราทุกคนมาพบกัน เพราะเคยทำบุญหรือกรรมร่วมกันมา ท่านเลยอยากทำบุญร่วมกับฉันมากๆ เผื่อว่าชาติหน้าจะได้กลับมาพบกันอีก”“แล้วคุณล่ะ...เชื่อเรื่องบุญกรรมไหม”

“ฉันเชื่อว่าถ้าเราคิดดีทำดีย่อมเกิดผลดี ชาติหน้าจะมีจริงหรือไม่ก็ตาม แต่ชาตินี้ฉันได้ใช้เวลากับคุณพ่อ ได้ดูแลท่านอย่างดีที่สุดจนถึงลมหายใจสุดท้ายของท่าน ฉันถึงไม่เคยคิดเสียใจเลยว่ายังดูแลท่านไม่ดีพอ ฉันว่านี่แหละ...คือผลบุญที่เราสองคนเคยทำร่วมกัน”

อินทวงศ์ยิ้มรับบางๆ ประทับใจในความคิดและศรัทธาของเธอมาก แต่ไม่ทันเอ่ยอะไรต่อ มือถือเขาก็ดังเสียก่อน ทางโรงพยาบาลนั่นเอง โทร.มาแจ้งว่าทรัพย์มณีกลับบ้านได้แล้ว สถาปนิกหนุ่มดีใจมาก รับปากจะรีบไปหา เกล้ามาศเลยถือโอกาสตัดบท และขอตัวไปกรวดน้ำ

เกล้ามาศพยายามปัดความรู้สึกหวั่นไหวที่มีต่ออินทวงศ์ทิ้ง แล้วตั้งจิตอุทิศส่วนกุศล

“ข้าพเจ้าขออุทิศบุญที่ข้าพเจ้าได้ทำในวันนี้ไปยังดวงวิญญาณผู้หญิงที่อยู่ในสระบัว...โปรดจงรับไปด้วยเถิด”

แต่ความตั้งใจดีของเกล้ามาศก็ถูกผีริ้วทองซึ่งสัมผัสได้จากญาณพิเศษ ปฏิเสธอย่างไม่ไยดี

“กูไม่รับ มึงไม่ต้องทำบุญให้กู กูจะเอาชีวิตของมึงเท่านั้นอีรัมภา!”

ช่วงเวลาเดียวกันที่วังติณชาติ...ประยงค์ซึ่งเห็นผีริ้วทองแบบตัวเป็นๆที่สระน้ำเมื่อวานก่อน ก็จับไข้หัวโกร๋น ไม่เป็นอันทำงาน อินทนิลประสาทเสียมาก และโทร.ตามทรรศนะให้เรียกตัวหมอผีมาปราบผีในสระน้ำหลังวังอีกครั้ง

หมอผีจอมขมังเวทคนเดิมยืนมองเชือกอาคมสีดำสนิทที่หลุดจากร่างผีร้ายด้วยแววตาเหี้ยมโหด ก่อนจะเริ่มทำพิธีอีกครั้ง และครั้งนี้ก็ท้าทายมากกว่าทุกครั้ง เพราะผีริ้วทองฮึดสู้ ไม่ยอมถูกจับง่ายๆ

ผีริ้วทองเกือบจะถูกจับลงอาคมอีกครั้ง ถ้าไม่เกิดปาฏิหาริย์ เมื่ออินทวงศ์ซึ่งพาทรัพย์มณีกลับบ้าน เอากล่องกำไลมาศออกจากห้องพระตามคำสั่งย่า เลยทำให้ผีริ้วทองกลับมามีฤทธิ์อีกครั้ง และตอบโต้หมอผีอย่างดุเดือด!

สวิตาซึ่งตามมาส่งทรัพย์มณีด้วย เห็นว่าอาการของอีกฝ่ายไม่ค่อยดี เลยจัดการคิดแผนร้ายลึก ยุให้พวกบ้านศุภมาศเชิญนักบำบัดมาช่วยรักษา และคนที่เธออยากให้มามากที่สุดก็คือเกล้ามาศ...ศัตรูหัวใจคนล่าสุด

อัญมณีเห็นดีเห็นงามด้วย คะยั้นคะยออินทวงศ์ ให้เชิญเกล้ามาศมาดูอาการของทรัพย์มณี แต่เขาก็แอบหนักใจ ด็อกเตอร์สาวอาจจะอึดอัดและปฏิเสธ เพราะไม่อยากถูกจับคู่

เมื่อไลยทราบเรื่องก็ไม่ชอบใจ ซักไซ้ลูกสาวใหญ่ ว่าเหตุใดถึงยุให้อินทวงศ์ชวนเกล้ามาศมาบำบัดทรัพย์มณี

สวิตาถอนใจเหนื่อยหน่าย “ต่อให้วิไม่ชัก คุณอาณีก็ต้องชักนังมาศเข้าหาต๊ะอยู่แล้วค่ะ งั้นวิก็ชิงตัดหน้าเป็นฝ่ายเสนอไอเดียซะก่อนเลยไม่ดีกว่าหรือไงคะ ต๊ะกับคุณอาจะได้ไว้วางใจวิว่าวิไม่มีปัญหาอะไรกับนังมาศ”

“งั้นวิก็ระวังไว้แล้วกันนะลูก รักแท้จะแพ้ใกล้ชิด”

“อย่างมากมันก็จะได้แค่ใกล้ต๊ะ แต่มันจะไม่มีวันได้ใกล้ชิดต๊ะเด็ดขาด”

“วิจะทำอะไร”

“วิจะไล่นังมาศออกไปจากชีวิตต๊ะ โดยที่วิจะไม่เดือดร้อนเลยแม้แต่นิดเดียว”

ooooooo

พิธีปราบผีในสระน้ำหลังวังติณชาติดำเนินไปเรื่อยๆก่อนจะจบลงอย่างน่าอนาถ พร้อมการตายของหมอผีจอมขมังเวท ที่ถูกตัดมือเลือดอาบคาบ้านพัก!

อินทนิลกับทรรศนะบุกไปดูถึงบ้าน หน้าซีดเผือดเมื่อเห็นสภาพศพหมอผี โดยไม่รู้เลยว่าผีริ้วทองกำลังมองมาด้วยแววตาโหดเหี้ยม พร้อมกับสาปแช่งไปถึงศัตรูหัวใจคนสำคัญ

“อีรัมภา...มึงคือคนต่อไปที่จะต้องสังเวยชีวิตให้กู!”

และผีริ้วทองก็ทำตามที่ประกาศ ด้วยการบุกถึงตัวเกล้ามาศในกลางดึกของคืนเดียวกัน ระหว่างที่อีกฝ่ายเดินไปหาคุณทวดภรณีที่เรือนไทยหลังวัง แต่ไปไม่ถึงไหน ก็ถูกเล่นงานจากผีร้ายที่โรงละครหุ่นกระบอกเสียก่อน

เกล้ามาศสัมผัสได้ถึงบรรยากาศแปลกๆ สภาพทรุดโทรมของโรงละคร ไม่ได้ทำให้เธอกลัว เท่ากับเสียงขลุกขลักที่ดังไม่หยุดหย่อน แล้วก่อนที่เธอจะตามหาต้นเสียงเจอ ก็ถูกมือปริศนาผลักล้มลงพื้น

ด็อกเตอร์สาวจะยันตัวขึ้น แต่กลับยกมือตัวเองไม่ได้ เหมือนมันถูกตรึงไว้กับพื้น พร้อมแรงบดขยี้จากไหนไม่รู้ เธอร้องตะโกนขอความช่วยเหลืออย่างกระท่อนกระแท่น โดยไม่รู้เลยว่าบนมือมีเท้าของผีริ้วทองเหยียบไว้

“มึงรู้แล้วใช่ไหมว่ากูรู้สึกยังไง กูเคยร้องขอความเห็นใจจากมึง มึงก็ไม่เคยมีเมตตากับกู...อีหญิงชั่ว!”

ด่าจบก็เงื้อมีดในมือ หมายจะฟันข้อมือของอีกฝ่าย

“แค่นี้มันยังไม่พอ มึงต้องชดใช้ให้กูด้วยชีวิต...อีรัมภา!”

แต่ไม่ทันลงมือ ผีร้ายก็ต้องชะงัก เมื่อเห็นคุณทวดภรณี หรือหม่อมเจ้าหญิงภรณี ติณชาติ พี่สาวคนเดียวของหม่อมเจ้าหญิงรัมภา ปรากฏตัว...ภาพความทรงจำในอดีตผุดขึ้นอีกครั้ง ผีริ้วทองจำได้ดีว่าราชนิกุลสาวคนนี้เคยดีกับเธอมากแค่ไหน โดยเฉพาะเวลาที่เธอถูกทำร้ายและทารุณจิตใจอย่างหนักจากหม่อมเจ้าหญิงรัมภา

อ่านละครเรื่อง กำไลมาศ ตอนที่ 3 วันที่ 26 ม.ค. 59

ละครเรื่อง กำไลมาศ บทประพันธ์โดย พงศกร
ละครเรื่อง กำไลมาศ บทโทรทัศน์โดย สุธิสา วงษ์อยู่
ละครเรื่อง กำไลมาศ กำกับการแสดงโดย สถาพร นาควิไลโรจน์
ละครเรื่อง กำไลมาศ ผลิตโดย บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด
ละครเรื่อง กำไลมาศ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ