อ่านละครเรื่อง กำไลมาศ ตอนที่ 3 วันที่ 28 ม.ค. 59

อ่านละครเรื่อง กำไลมาศ ตอนที่ 3 วันที่ 28 ม.ค. 59

หม่อมเจ้าหญิงรัมภาส่ายหน้า ยืนยันหนักแน่น “ต้องทำขนาดนั้นค่ะพี่หญิง คนพวกนี้รักสบาย ไม่คิดขวนขวายทำอะไรด้วยตัวเอง ถึงต้องหอบผ้าหอบผ่อนมาพึ่งใบบุญของท่านพ่อ”

“น้องหญิงมองพวกเขาในแง่ร้ายเกินไปหรือเปล่า”

“แม่มันด่าน้องถึงขนาดนั้น น้องไม่จำเป็นต้องมองพวกมันดีอีกแล้วค่ะ น้องก็ไม่ว่าอะไรนะคะ เพราะน้องมั่นใจว่าเวลาจะทำให้พี่หญิงเกลียดพวกมันเหมือนที่น้องเกลียดอยู่ตอนนี้”คุณทวดภรณีดึงตัวเองจากอดีต ถอนใจยาว เหนื่อยหน่ายใจเหลือเกินกับความรั้นของน้องสาวคนเดียว

“นี่แหละที่เป็นข้อเสียของน้องหญิงรัมภา มั่นใจในความคิดตัวเองมากเกินไป เวลารักใครก็รักมาก เวลาเกลียดใครก็เกลียดแรง โดยเฉพาะกับริ้วทอง”

“แล้วตอนนี้คนชื่อริ้วทองยังมีชีวิตอยู่หรือเปล่าคะ”

“ทวดจำไม่ได้ พยายามคิดมาหลายสิบปีแล้ว แต่ก็จำไม่ได้ว่าพวกเขาหายไปไหน ถึงได้ทิ้งหุ่นกระบอกเอาไว้”

เกล้ามาศพยักหน้ารับรู้ พยายามคิดตามอย่างหนักว่าเกิดอะไรขึ้นกับผู้หญิงที่ชื่อริ้วทองกันแน่...

ooooooo

เกล้ามาศยังหาคำตอบเรื่องริ้วทองไม่ได้ แต่ คุณทวดภรณีกลับได้รู้เรื่องคาใจในคืนเดียวกันนั่นเอง เมื่อผีริ้วทองแวะมาหาถึงห้องนอนตอนกลางดึก

“ริ้วทอง...เธอหายไปไหนมา รู้ไหมว่าทุกคนเป็นห่วงเธอมาก”

“ท่านหญิงจำไม่ได้หรือเพคะว่าเกิดอะไรขึ้นกับ หม่อมฉัน”

“จำไม่ได้ ทำไม...มีใครทำอะไรเธอหรือริ้วทอง”

ผีริ้วทองไม่ตอบ แต่สายตากลับจ้องที่หุ่นนางยี่สุ่นหัวขาด คุณทวดภรณีมองตามแล้วรีบแก้ตัวแทนหลาน

“ยายมาศเหลนของฉันทำหุ่นกระบอกนางยี่สุ่นของเธอพัง เธออย่าโกรธยายมาศเลยนะ ยายมาศไม่รู้เรื่องอะไรเลยไม่ทันระวัง ฉันจะใช้วิชาหุ่นกระบอกที่พวกเธอสอนซ่อมให้เอง ฉันยังเก็บหุ่นของครอบครัวเธอไว้อย่างดีให้ด้วย”

“ท่านหญิงเป็นคนดีมีบุญถึงมีชีวิตยืนยาว”

“ไม่จริงหรอก ฉันต่างหากที่บาปหนากว่าใคร ฉันถึงต้องมีชีวิตอยู่ เห็นคนที่ฉันรักตายจากไปทีละคน บางครั้งฉันก็อยากตายให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย ตายแล้วก็ไม่ต้องมารับรู้สิ่งใดเหมือนน้องรัมภา”

ชื่อของศัตรูคู่อาฆาตทำให้ผีริ้วทองแสยะปากยิ้มร้าย

“ใช่...ความตายมันง่ายเกินไป ให้มันอยู่มีชีวิตเห็นความฉิบหาย ถึงจะสาสมกับความชั่วของมัน!”

คุณทวดภรณีสะกิดใจคำพูดของอีกฝ่าย แต่ถามเท่าไหร่ก็ไม่ได้คำตอบ มีเพียงภาพหลอนทิ้งท้าย ว่าข้อมือของอีกฝ่ายเต็มไปด้วยเลือด คุณทวดกรีดร้องสุดเสียงและเมื่อรู้สึกตัวอีกครั้ง ก็ค้นพบว่าร่างของริ้วทองหายไปแล้ว และทั้งหมดก็เป็นแค่ฝันร้ายของเธอเท่านั้น

ฝ่ายอินทวงศ์...คิดหนักเรื่องเชิญเกล้ามาศมาดูอาการย่า แต่เมื่อลองสืบดูผลงานของเธอ ก็คิดได้ว่าคงไม่มีใครเหมาะสมเท่าเธออีกแล้ว แม้แต่บัลลพ นายตำรวจเพื่อนสนิทก็เห็นด้วย เพราะคดีของทรัพย์มณีไม่มีความคืบหน้าและไม่มีหลักฐานใดๆบ่งบอกได้เลยว่ามีคนร้ายบุกเข้ามาในบ้าน

เวลาเดียวกันที่สถานีตำรวจ...หลังจากอินทวงศ์กลับไปแล้ว บัลลพก็ต้องจัดการกับคดีหมอผีฆ่าตัวตายในบ้านพักโดยมีพยานผู้พบศพรายแรก คืออินทนิลกับทรรศนะ มาให้ปากคำ

แน่นอนว่าเรื่องปราบผีในสระท้ายวังต้องเป็นความลับ ทั้งสองเลยให้การบิดเบือนว่าเป็นการพบศพโดยบังเอิญ โดยอินทนิลอ้างว่าอยู่ที่วังติณชาติตลอดเวลา ส่วนทรรศนะยืนยันว่าตัวเองอยู่ที่คอนโดตามลำพัง แต่ท่าทางเหมือนอึกๆอักๆในตอนแรก ก็ทำให้อินทนิลเอะใจ ...หรือว่าแฟนหนุ่มจะคิดไม่ซื่อ!

ด้านเกล้ามาศ...พยายามหาคำตอบเรื่องริ้วทอง แต่ไม่ทันได้เรื่อง อินทวงศ์ก็แวะมาหาและขอให้เธอช่วยไปรักษาอาการหวาดผวากลัวกำไลของย่า

“แล้วทำไมจู่ๆท่านถึงได้กลัวกำไลขึ้นมา”

“ท่านเจอมือผีติดมากับกำไล...แต่ผมคิดว่าท่านน่าจะคิดไปเองมากกว่า ผมเลยคิดว่าคุณน่าจะช่วยท่านได้”

“คุณต้องทำความเข้าใจใหม่นะคะ ฉันเป็นนักบำบัด ไม่ใช่หมอ ฉันรักษาใครโดยตรงไม่ได้ ทางที่ดีคุณควรจะพยายามพาคุณหญิงไปพบหมอให้ได้ก่อน แล้วหมอจะทำหน้าที่วินิจฉัยว่าท่านควรจะได้รับการบำบัดหรือไม่”

“ท่านไม่ยอมไปพบจิตแพทย์ ท่านยืนยันแต่ว่าท่านไม่ได้บ้า”

“แล้วทำไมคุณถึงไม่เชื่อท่านล่ะคะ ท่านอาจจะไม่ได้โกหกก็ได้”

“ถ้าผมเชื่อก็หมายความว่าผมจะยอมปล่อยให้คุณย่าป่วยแบบนี้ ผมยังอยากให้สิ่งที่เกิดขึ้นกับท่านเป็นเรื่องที่หมอรักษาได้ เพราะผมอยากได้คุณย่าคนเดิมกลับคืนมา กรุณาช่วยผมด้วยเถอะนะครับ”

“เอาเป็นว่าฉันยังไม่รับปากว่าจะช่วยหรือไม่ แต่ฉันจะลองไปดูอาการของท่านก่อนแล้วกัน”

ooooooo

การมาของเกล้ามาศทำให้ทุกคนในบ้านศุภมาศดีใจมาก โดยเฉพาะอัญมณีตื่นเต้นออกนอกหน้า จนคนมาเยี่ยมอย่างสวิตาหมั่นไส้ แต่คนแสดงออกมากที่สุดกลับเป็นสร้อยดาว อิจฉาเกล้ามาศมากที่มีแต่คนชื่นชม

สวิตาดูออกและไม่รีรอจะใช้ความริษยาของสาวใช้ใฝ่สูงให้เป็นประโยชน์ สร้อยดาวตามเกมไม่ทัน ถูกยุแยงจนคิดแผนร้ายแอบใส่ขี้หูตัวเองลงในชาที่จะเอาไปเสิร์ฟเกล้ามาศ

เกล้ามาศยังไม่รู้ตัวว่าจะถูกแกล้ง มัวจับสังเกตอาการของทรัพย์มณี ด้วยการแอบเอากำไลมาใส่ แล้วเข้าไปหาถึงห้อง ผลก็คือทรัพย์มณีกรีดร้องเหมือนคนบ้า พร่ำเพ้อไม่หยุดให้เอากำไลออกจากห้อง

สวิตาตีบทนางเอกแตกกระจาย ทำท่าเป็นห่วงเป็นใยอย่างแนบเนียน แต่ก็ไม่มีใครทันสังเกต มัววุ่นวายกับการดูอาการของทรัพย์มณี และอินทวงศ์ก็เป็นคนพาตัวด็อกเตอร์สาวออกไปนอกห้อง

สายตาคำถามของเขา ไม่ได้ทำให้เกล้ามาศรู้สึกผิด แต่กลับยอมรับง่ายๆว่าตั้งใจใส่กำไลเข้าห้องทรัพย์มณี

อ่านละครเรื่อง กำไลมาศ ตอนที่ 3 วันที่ 28 ม.ค. 59

ละครเรื่อง กำไลมาศ บทประพันธ์โดย พงศกร
ละครเรื่อง กำไลมาศ บทโทรทัศน์โดย สุธิสา วงษ์อยู่
ละครเรื่อง กำไลมาศ กำกับการแสดงโดย สถาพร นาควิไลโรจน์
ละครเรื่อง กำไลมาศ ผลิตโดย บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด
ละครเรื่อง กำไลมาศ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ