อ่านละครเรื่อง กำไลมาศ ตอนที่ 3 วันที่ 30 ม.ค. 59

อ่านละครเรื่อง กำไลมาศ ตอนที่ 3 วันที่ 30 ม.ค. 59

อินทวงศ์มาส่งเกล้ามาศในคืนเดียวกัน ดูแลเธอ อย่างดี เพราะแอบรู้สึกผิดที่เธอต้องมาเจ็บตัวในบ้าน ด็อกเตอร์สาวประทับใจมาก แต่ไม่ทันเอ่ยชม ก็ต้องหน้าเจื่อน เมื่อได้ยินเสียงหัวเราะคิกคักของแม่ ดังมาจากห้องนอน!

นอกจากเสียงหัวเราะ อินทนิลยังกรี๊ดกร๊าดราวกับสาวรุ่น โดยมีทรรศนะในสภาพเกือบเปลือย ใส่เครื่องประดับที่จะนำออกประมูลคอยวิ่งไล่ เกล้ามาศอับอายมาก จนไม่กล้าสู้หน้าอินทวงศ์ แต่เขาก็ปลอบไม่ให้คิดมาก

“ไม่เป็นไรครับ ทุกครอบครัวมีปัญหา แต่อย่าให้ ปัญหาทำลายความรักที่มีต่อคุณนิลเด็ดขาด เข้มแข็งนะครับ”ฝ่ายสวิตา...ร้อนใจเรื่องเกล้ามาศ เลยอยู่รออินทวงศ์ จนดึกดื่น ผีริ้วทองรับรู้ได้ด้วยญาณพิเศษว่านางเอกสาว แท้จริงก็คือล้อมเพชรในอดีตชาติ และสามารถสื่อสารกับตนได้ เลยพยายามจะเรียกหา แต่อินทวงศ์ก็กลับถึงบ้านเสียก่อน นางเอกสาวเลยละความสนใจเสียงเรียกแปลกๆ และซักไซ้เขาถึงเรื่องเกล้ามาศแทน

“ยอมรับมาซะดีๆว่าคิดยังไงกับคุณมาศ”

“ผมไม่แน่ใจว่าความรู้สึกนี้เรียกว่าอะไร มันไม่ใช่ อาการชอบที่แบบ...เห็นหน้าแล้วโลกเป็นสีชมพู แต่มันรู้สึกคุ้นเคยกัน ห่วงใย อยากดูแล ยิ่งผมได้รู้จักคุณมาศ มากเท่าไหร่ ผมก็ยิ่งห่วงใยเธอมากขึ้น”

คำสารภาพอย่างตรงไปตรงมาของเพื่อนหนุ่ม ทำให้สวิตาแทบคลั่ง ไม่ต่างจากผีริ้วทอง เจ็บแทบกระอัก เมื่อเห็นว่าเขาให้ความสนใจเกล้ามาศ หรือศัตรูคู่อาฆาตของเธอในอดีตแบบออกนอกหน้า

“ท่านชายให้ความสนใจกับหญิงอื่น ท่านชายลืมเมียคนนี้แล้วหรือเพคะ”

และระหว่างที่อินทวงศ์กำลังมึนงงกับบรรยากาศแปลกๆในบ้าน ผีริ้วทองก็หวนคิดถึงอดีต...ช่วงเวลาที่เธอได้เจอหม่อมเจ้าชายดิเรกอีกครั้ง...

ผีริ้วทองยังจำได้ดี หลังจากเปิดศึกกับหม่อมเจ้าหญิงรัมภาอย่างเต็มรูปแบบ ครอบครัวเธอก็แทบอยู่ไม่สุขอีก เพราะต้องคอยหวาดระแวงตลอดเวลา แต่กระนั้น...นางรื่น ก็ไม่ยอมให้ลูกสาวละเลยวิชาการรำละคร สั่งให้ซ้อมอย่างหนัก จะได้ไม่ถูกดูถูกหรือเหยียดหยามเหมือนที่ผ่านมา

แต่หม่อมเจ้าหญิงรัมภาก็ไม่ได้สนใจคณะละครหุ่นกระบอกมากอย่างที่พวกริ้วทองนึกกลัว เพราะมีเรื่องเป็นกังวลมากกว่า อย่างเรื่องของหม่อมเจ้าหญิงภรณีผู้เป็นพี่สาว ซึ่งถูกเสด็จในกรมฯค่อนแคะไม่หยุด เพราะทรงเชื่อว่าเธอเป็นสาเหตุให้ภรรยาที่รักและแม่ของหม่อมเจ้าหญิงทั้งสองจากไป

หม่อมเจ้าหญิงรัมภาไม่สบายพระทัยเลยที่ท่านพ่อ กับพี่สาวมีเรื่องขัดใจกัน และพยายามคิดหาทางให้ทั้งสอง คืนดี เจิมเลยแนะนำให้แต่งงาน แต่เธอก็เขินและกระดากเกินกว่าจะคาดหวัง...

เรื่องราวในอดีตถูกรื้อฟื้นอีกครั้ง วันที่ท่านแม่ของหม่อมเจ้าหญิงทั้งสองจากไป...วันนั้นหม่อมเจ้าหญิงภรณีแอบไปเก็บดอกโสนในป่า จนเกือบถูกงูฉก ถ้าท่านแม่ จะไม่มาช่วยไว้ทัน

ผลก็คือท่านแม่ทรงจากไปอย่างไม่มีวันกลับ หม่อม เจ้าชายอรรถรัตน์ พี่ชายคนโตของหม่อมเจ้าหญิงทั้งสองร่ำไห้ไม่หยุด เช่นเดียวกับเสด็จในกรมฯ ทรงเศร้า เสียใจมากกับการจากไปของภรรยาอันเป็นที่รัก และอดไม่ได้จะเกรี้ยวกราดใส่หม่อมเจ้าหญิงภรณี ลูกสาวคนโต โทษฐาน ที่ดื้อจะไปเก็บดอกโสนในป่าจนเกิดเรื่อง!

หม่อมเจ้าหญิงภรณีกลายเป็นที่ชังน้ำหน้าของคนทั้งวัง โดยเฉพาะเสด็จในกรมฯกับหม่อมเจ้าชายอรรถรัตน์ มีเพียงหม่อมเจ้าหญิงรัมภาที่คอยเคียงข้าง แต่ก็เหนื่อยหน่ายใจเหลือเกิน จนต้องแอบไปร้องไห้คนเดียว

และในช่วงนี้เองที่คู่หมายตั้งแต่เด็กอย่างหม่อมเจ้าชายดิเรก ทรงเข้ามาปลอบใจ

“ไม่เอาสิ อย่าร้อง รู้ไหมน้องหญิง มีคนเคยบอกพี่ว่าถ้าคนที่อยู่บนสวรรค์มองลงมาเห็นเราร้องไห้ เขาจะไม่มีความสุข ถ้าน้องหญิงอยากให้ท่านแม่มีความสุข น้องหญิงต้องเข้มแข็ง ไม่ร้องไห้”

หม่อมเจ้าหญิงรัมภาดึงตัวเองจากอดีตวัยเด็ก ความทรงจำดีๆระหว่างเธอกับเขา ทำให้อารมณ์ดีขึ้นไม่น้อย

“หลังจากวันนั้น...หญิงคิดแต่ว่าหญิงต้องเข้มแข็ง จะไม่อ่อนแอง่ายๆ เพราะหญิงกลัวท่านแม่จะไม่มีความสุข”

“เป็นเพราะท่านชายดิเรกนี่เอง ที่ทำให้ตอนนั้นท่านหญิงของหม่อมฉันทำตัวน่ารัก ไม่ร้องไห้กระจองอแงหาแม่เหมือนท่านหญิงณี โถๆ...ท่านชายดิเรกกับท่านหญิงเกิดมาเกื้อหนุนกันเสียจริง”

“ใช่เจิม...หญิงเชื่อว่าเจ้าพี่เกิดมาเพื่อหญิงคนเดียวเท่านั้น!”

ooooooo

ขณะที่หม่อมเจ้าหญิงรัมภาเชื่อมั่นในความรู้สึกตัวเองที่มีต่อคู่หมายหนุ่ม ริ้วทองก็เช่นกัน หวังสุดหัวใจ ว่าการเข้ามาอยู่ในวังติณชาติ จะทำให้เธอได้พบกับชายหนุ่มอันเป็นที่รักอีกครั้ง

แต่ความหวังของเธอก็เหมือนเป็นเรื่องเพ้อฝันสำหรับคนในครอบครัว โดยเฉพาะปรุง ค่อนแคะทุกครั้ง ที่สบโอกาส เหมือนเช่นวันนี้ที่เธอกำลังซ้อมรำ แต่ยังไม่รู้จะแสดงเรื่องอะไร

“เรื่องอิเหนาสิ เล่นตอนที่นางจินตหราคิดถึงอิเหนา ทั้งที่อิเหนาไม่ได้รักตัวเองเลยสักนิด ริ้วน่าจะเชิดได้ดี”

ริ้วทองค้อนขวับ รู้ดีว่าพี่ชายนอกไส้ตั้งใจพูดกระทบ และอดไม่ได้จะตอกกลับ

“แต่ฉันว่าเล่นเรื่องสังข์ทองดีกว่า ให้พี่ปรุงเชิดเป็นเจ้าเงาะหน้าตาขี้เหร่ ปากร้าย นิสัยไม่ดี เหมาะกับพี่ปรุงดี”

“ขอบใจจ้ะที่ชม พี่รู้ตัวว่าข้างในพี่เป็นรูปทองและ รักเดียวเหมือนเจ้าเงาะ ไม่เหมือนอิเหนา รูปหล่อแต่หลายใจ”

ริ้วทองทนไม่ไหว คว้าท่อนไม้ใกล้มือมาฟาดไม่ยั้ง ปรุงวิ่งหนีแบบไม่จริงจังนัก แต่ก็พลาดไปชนถาดอาหารว่างของหม่อมเจ้าหญิงภรณีจนได้ เป็นเหตุให้

ริ้วทองได้รู้ว่าวังติณชาติกำลังมีแขกคนสำคัญ และแขกคนนั้นก็ชื่อคุ้นหูเสียด้วย ทำให้นักเชิดหุ่นกระบอกสาวใจเต้นแรง จนถึงกับต้องแอบไปดูหน้าเลยทีเดียว!

อ่านละครเรื่อง กำไลมาศ ตอนที่ 3 วันที่ 30 ม.ค. 59

ละครเรื่อง กำไลมาศ บทประพันธ์โดย พงศกร
ละครเรื่อง กำไลมาศ บทโทรทัศน์โดย สุธิสา วงษ์อยู่
ละครเรื่อง กำไลมาศ กำกับการแสดงโดย สถาพร นาควิไลโรจน์
ละครเรื่อง กำไลมาศ ผลิตโดย บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด
ละครเรื่อง กำไลมาศ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ