อ่านละครเรื่อง กำไลมาศ ตอนที่ 5 วันที่ 2 ก.พ. 59

อ่านละครเรื่อง กำไลมาศ ตอนที่ 5 วันที่ 2 ก.พ. 59

ปรุงเลยหมดข้ออ้าง ต้องพาน้องขึ้นรถตามรับสั่ง โดยไม่รู้เลยว่าหม่อมเจ้าหญิงรัมภาแอบเห็นเหตุการณ์ทุกอย่างจากฝั่งตรงข้าม เจ็บใจและเสียหน้าอย่างมาก เมื่อเห็นท่าทางเอื้ออาทรที่มีต่อริ้วทองของคู่หมายหนุ่ม!

ริ้วทองกลับถึงวังบ่ายวันเดียวกัน ซึ้งใจกับความเป็นห่วงของหม่อมเจ้าชายดิเรกมาก จนต้องหยิบผ้าคาดเอวกับดอกไม้แห้งของเขามาจูบ แต่บรรยากาศอ่อนหวานก็ต้องพังทลายในพริบตา เมื่อเจิมมาตามไปพบหม่อมเจ้าหญิงรัมภา

“ได้ยินว่าเธอไม่สบาย...เป็นอะไรล่ะ”ริ้วทองหน้าเจื่อน ทูลตอบตามจริงว่าเป็นไข้แดด หม่อมเจ้าหญิงรัมภาทรงพยักหน้ารับรู้ แล้วเริ่มแผนร้ายด้วยการแกล้งฝากความถึงหม่อมเจ้าชายดิเรก แต่ปัญหาก็คือข้อความดังกล่าวเป็นภาษาอังกฤษ เลยทำให้ริ้วทองจำไม่ได้

เจิมรอจังหวะอยู่แล้ว พูดจาเหยียดหยามนักเชิดหุ่นสาวที่ไม่รู้หนังสือและภาษา เรียกเสียงหัวเราะจากเหล่าสาวใช้ รวมทั้งหม่อมเจ้าหญิงรัมภาด้วย แต่ก็ทรงแกล้งพูดเหมือนเข้าใจและเห็นใจ

“ไม่เอาน่าเจิม ริ้วไม่ได้มีฮอบบี้เหมือนหญิงกับเจ้าพี่ ก็เลยไม่รู้จักชื่อหนังสือ ริ้วทอง...เธอมีฮอบบี้อะไรหรือ”

“หม่อมฉันไม่รู้ว่า...ฮอบ...ที่ท่านหญิงถามคืออะไร”

เสียงหัวเราะดังขึ้นกว่าเดิม ริ้วทองอับอายมาก แล้วก็ยิ่งแทบกระอักเมื่อได้ยินประโยคถัดมาของราชนิกุลสาว

“ฮอบบี้คืองานอดิเรก ฉันกับเจ้าพี่มีงานอดิเรกเหมือนกันคืออ่านหนังสือ แต่อย่างว่านะ...สังคมของฉันกับเจ้าพี่แตกต่างจากสังคมของเธอ สังคมของเธอคงจะสนใจแต่เรื่องทำมาหากินเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง”

“หม่อมฉันเลือกเกิดไม่ได้นี่เพคะ”

“เลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกให้ชีวิตมีความสุขได้ ถ้าเธออยากให้ชีวิตตัวเองมีความสุขไปจนตาย อย่าได้คิดเป็นอีกาบินออกจากฝูงมาอยู่ในหมู่หงส์เชียว เพราะนั่นเท่ากับว่าเธอกำลังเลือกทางพินาศให้กับชีวิตของตัวเอง ส่วนเรื่องหนังสือ...ฉันไม่ฝากให้เธอบอกเจ้าพี่แล้วดีกว่า ประเดี๋ยวเจ้าพี่จะรู้ว่าเธอ...”

หม่อมเจ้าหญิงรัมภาทรงหยุดแค่นั้น จิกตามองอย่างเหยียดหยาม แล้วผละไปด้วยท่วงท่าสง่างาม ทิ้งริ้วทองให้นั่งร้องไห้ด้วยความเจ็บใจ เจิมเห็นว่าเจ้านายสาวลับตาแล้ว ก็ฉวยโอกาสซ้ำเติม สาดน้ำชาร้อนๆให้ลวกมือริ้วทอง

ริ้วทองเก็บกักความน้อยเนื้อต่ำใจไว้ และหลบไปร้องไห้ตามลำพังใกล้เรือนพัก ปรุงผ่านมาพบและพยายามซักไซ้ จนได้รู้ว่าน้องสาวถูกดูถูกว่าต่ำต้อยไม่คู่ควรกับหม่อมเจ้าชายดิเรก

“แล้วทำไมเอ็งต้องเจ็บใจ เอ็งมีใจให้ท่านชายหรือริ้ว”

ริ้วทองไม่ยอมตอบ ปรุงต้องคาดคั้นจนเธอโพล่งสารภาพออกไป

“ใช่พี่ปรุง...ฉันรักท่านชาย รักมากด้วย ท่านชายจะเป็นชายคนเดียวที่ฉันรัก!”

ปรุงอึ้งไปอึดใจ น้ำตาพานไหลอย่างช่วยไม่ได้ เมื่อได้ยินว่าน้องสาวนอกไส้ที่ตนหลงรักมานานมีใจปฏิพัทธ์กับชายอื่น ริ้วทองเห็นอาการแปลกๆของเขาก็ถามไถ่ด้วยความเป็นห่วง แต่ปรุงก็เลี่ยงตอบ

“พี่เป็นห่วงเอ็ง ท่านหญิงรัมภาพูดถูก เอ็งกับท่านชายไม่คู่ควรกัน เอ็งควรตัดใจเสียตั้งแต่ตอนนี้”

“แต่พี่ก็ได้ยินท่านชายบอกว่า...ต่อให้เป็นคนมีชาติตระกูลสูงส่งแค่ไหน ถ้าจิตใจต่ำช้า ท่านชายก็จะไม่คบหา”

“เอ็งคิดจะทำอะไรน่ะริ้ว”

“ฉันยอมมามากแล้ว ฉันจะไม่ยอมอีกแล้ว ฉันจะทำให้ท่านหญิงรัมภาเห็นว่าใครที่เหมาะสมกับท่านชายดิเรก!”

ooooooo

พระปราบดึงตัวเองจากอดีต บ่วงความแค้นของริ้วทองรัดแน่นกว่าเดิม และทำท่าจะลุกลามแผดเผาทุกสิ่งหากเขาไม่ห้าม แต่ก็ดูเหมือนผีริ้วทองจะไม่คิดเหมือนกัน สำหรับเธอ...ความแค้นต้องชำระด้วยความแค้นถึงจะสาสม

“มันทำฉันก่อน ถ้าฉันไม่สู้ ฉันก็จะถูกรังแกอยู่ข้างเดียว”

“สู้กัน เอาชนะกัน ผลสุดท้ายเป็นอย่างไร โยมก็รู้ดี”

“ใช่...ฉันแพ้ แต่ฉันจะไม่แพ้อีกต่อไป”

พระปราบส่ายหน้าอ่อนใจ ขอร้องเสียงอ่อน “โยมริ้วทอง...อาตมาขอบิณฑบาตเถอะนะ ปล่อยวางแล้วไปตามทางของโยมเสียเถอะ โยมจะได้หลุดพ้นจากความทุกข์ พบเจอกับความสุขเสียที”

“ความสุขของฉันคือเห็นความฉิบหายของอีพวกติณชาติ และได้อยู่ครองรักกับท่านชายดิเรกตลอดไป”

พูดจบก็หายตัวไป ทิ้งพระปราบให้นั่งปลงตกกลางป่าเงียบสงัด

“โยมริ้วทอง...รู้ตัวบ้างไหมว่าเป็นเพราะกิเลสตัณหาบดบังปัญญา ถึงไม่รู้ผิดชอบชั่วดี ไม่รู้ว่าใครผิดใครถูก”

เช้าวันต่อมา...อาร์มจะไปเยี่ยมเกล้ามาศ แต่ก็ถูกอนรรฆสั่งให้ไปรับมะลิ ลูกสาวของเพื่อนสนิทที่สนามบินแทน ส่วนอนาวิน...ตัดสินใจเอาตัวไปใกล้ชิดอินทวงศ์ ด้วยการจ้างบริษัทอีกฝ่ายตกแต่งห้อง อนรรฆไม่เห็นด้วย แต่อนาวินก็อ้างว่าอยากทำความรู้จักว่าที่ศัตรูหัวใจให้มากขึ้น จะได้...รบร้อยครั้ง ชนะทั้งร้อยครั้ง

ด้านเกล้ามาศ...ฟื้นมาในสภาพที่ดีขึ้น แต่ก็จำอะไรไม่ได้ แม้แต่วีรกรรมฉีกเสื้อกลางเวทีในงานประมูล อินทนิลอยากจะเป็นบ้า พยายามคาดคั้นให้ลูกสาวบอกความจริง แต่เกล้ามาศก็ยืนยันคำเดิมว่าไม่รู้เรื่องอะไรทั้งนั้น

อินทนิลหัวเสียมาก ผละไปจ่ายเงิน เพราะไม่อยากเถียงด้วย ทิ้งเกล้ามาศให้อยู่ตามลำพังกับทรรศนะ ซึ่งพูดจากวนประสาทจนเธอต้องไล่ตะเพิด โดยไม่รู้ตัวเลยว่าต้องรับศึกหนักหลังจากนั้น เมื่อกองทัพนักข่าวซึ่งมาเฝ้าถึงโรงพยาบาล รุมสัมภาษณ์ด้วยความอยากรู้ว่าด็อกเตอร์สาวเป็นอะไร ถึงฉีกทึ้งเสื้อผ้าตัวเองกลางเวที!

เกล้ามาศอยากจะเป็นบ้าตามแม่ไปติดๆ เธอพยายามปลีกตัวหนี แต่นักข่าวก็ตามจิกไม่เลิก อินทวงศ์ซึ่งแวะมาเยี่ยมเธอพอดีต้องปรี่ไปขวางและพาเธอออกไปจนได้

แต่ถึงเขาทำดีแค่ไหน เกล้ามาศก็ยังเคืองที่เขาถือวิสาสะให้ข่าวว่าเธอฉีกเสื้อผ้าเพราะจะเต้นเซอร์ไพรส์งานของแม่ อินทวงศ์ต้องอธิบายอย่างใจเย็น ว่าตั้งใจทำแบบนั้นเพราะไม่อยากให้นักข่าวเขียนถึงเธอในทางเสียหาย และที่สำคัญ...เขาต้องการเบี่ยงประเด็นไม่ให้นักข่าวสงสัยท่าทางแปลกๆเหมือนถูกผีเข้าของเธอหลังจากนั้น

“คุณรู้ใช่ไหมว่าฉันเป็นอะไร บอกฉันสิคะว่าเกิดอะไรขึ้นกับฉัน”

อินทวงศ์มีท่าทางอึกอัก ไม่รู้จะตอบยังไง อินทนิลก็โผล่มาพอดี แถมปลื้มจนออกนอกหน้าที่สถาปนิกหนุ่มแวะมาหาลูกสาว แต่เกล้ามาศก็ไม่ปล่อยให้แม่ทำเสียเรื่องนาน จัดการโพล่งออกไปว่าจะไม่กลับกับแม่ แต่จะให้เขาไปส่ง เพราะมีเรื่องอยากรู้ และเธอจะไม่ยอมให้เขาเลี่ยงอีกแล้ว

ooooooo

เสียงหลอนปริศนาที่ได้ยินบ่อยครั้งในระยะหลังทำให้สวิตาประสาทเสีย โดยเฉพาะเหตุการณ์วุ่นวายในงานเดินแบบการกุศลของอินทนิล ทำให้เธอหลอนแทบตายจนวันนี้...วันที่เธอต้องมาคัดตัวเพื่องานสำคัญ

ไลยไม่เชื่อเรื่องเหลวไหลของลูกสาว พยายามกล่อมให้ตั้งสติ ให้มุ่งมั่นที่งาน จะได้เลิกฟุ้งซ่าน แต่สวิตาก็ทำไม่ได้ เพราะเสียงปริศนานั้นยังตามหลอกตามหลอนไม่เลิก!

“คุณล้อมเพชรคะ คุณล้อมเพชร...ช่วยริ้วนะคะ”

เสียงเพลงประกอบการแสดงของสวิตากลายเป็นเสียงร้องเรียกแสนหลอน ที่ทำให้นางเอกสาวหน้าซีดเผือด ส่งเสียงกรี๊ดลั่นสตูดิโอ แล้ววิ่งหนีไป ไลยถลาตามติด แต่ก็เอาตัวลูกสาวกลับมาไม่ได้ จนต้องตีหน้าเศร้าเคล้าน้ำตา บอกทีมงานว่าลูกสาวคงเครียดกับการทำงานมากเกินไป เลยสติแตกชั่วขณะ!

เวลาเดียวกันที่วังติณชาติ...อินทวงศ์พาเกล้ามาศไปส่งตามที่อีกฝ่ายขอ ก่อนจะถอนใจยาว เมื่อต้องรับศึกหนัก ถูกคาดคั้นและซักไซ้ถึงเรื่องที่เกิดบนเวทีงานประมูลเครื่องประดับของแม่ แต่กระนั้น...ด็อกเตอร์สาวก็กระดากเกินกว่าจะนั่งคุยลำพังกับเขา เลยสั่งให้สาวใช้เตรียมของว่างที่สวนด้านนอก

อ่านละครเรื่อง กำไลมาศ ตอนที่ 5 วันที่ 2 ก.พ. 59

ละครเรื่อง กำไลมาศ บทประพันธ์โดย พงศกร
ละครเรื่อง กำไลมาศ บทโทรทัศน์โดย สุธิสา วงษ์อยู่
ละครเรื่อง กำไลมาศ กำกับการแสดงโดย สถาพร นาควิไลโรจน์
ละครเรื่อง กำไลมาศ ผลิตโดย บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด
ละครเรื่อง กำไลมาศ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ