อ่านละครดอกไม้ใต้เมฆ ตอนที่ 7 วันที่ 8 ม.ค. 59

อ่านละครดอกไม้ใต้เมฆ ตอนที่ 7 วันที่ 8 ม.ค. 59

เหมยปรารภว่า เดือนนี้เรามีแค่งานเดียว เหมย จะขายคอนโดเอาเงินมาใช้หนี้ เฮียโชคไม่ให้ขายเพราะเหมยได้มาเพราะเป็นนักร้องต้องเก็บไว้เป็นหน้าเป็นตาเป็นสมบัติของตัวเอง

“เหมยจะเก็บไว้ทำไม ถ้าเหมยมีความสุข มีสมบัติแต่ป๊าต้องลำบาก ถ้าเรามีความสุข เราจะมีแรงมีกำลังใจหาเงินได้อีกนะป๊า ชีวิตนี้เหมยไม่ต้องการอะไรมากเท่าร้อยยิ้มของป๊าค่ะ”

เหมยซบไหล่ป๊า เฮียโชคกอดลูกสาวไว้อย่างตื้นตันใจแทนบอกกามินว่าธาวินตัดสินใจจะเอาหมุดพิณทองคำแท้สองอันไปขายเพื่อช่วยเหมย กามินบอกว่าไม่ควร สั่งให้แทนจัดการแยกความรักของเจ้าชายกับเหมยเสีย

ส่วนเหมยก็ตัดสินใจขายคอนโดเพื่อเอาเงินมาใช้หนี้ แต่ทั้งเงินค่าคอนโดและเงินสะสมที่มีอยู่รวมกันแล้วก็ยังไม่พอ

จู่ๆก็มีชายฉกรรจ์แต่งชุดซาฟารีมาถามหาเฮียโชคกับจำปา สุ่นไม่ให้เข้าบอกว่ามีอะไรให้คุยกับตนคนสนิทของเฮียได้ สุ่นถูกมันจับเหวี่ยงใส่เสาจนร้องจ๊าก ธาวินกับแทนเดินมาถามว่ามันคือใคร มันไม่ตอบแต่ชกทันที มันสู้ไม่ได้ชักปืนออกมา แทนเตะปืนกระเด็น มันเห็นท่าไม่ดีจึงขึ้นมอเตอร์ไซค์หนีไป

ที่แท้เป็นปืนปลอม ถูกแทนกระทืบทีเดียวก็แหลกคาเท้า ทุกคนลงความเห็นว่ามันเป็นพวกทวงหนี้ แต่เฮียโชคไม่ยอมรับ จนเหมยหว่านล้อมจึงยอมรับแต่บอกเหมยว่าไม่ต้องห่วงเดี๋ยวป๊าก็หาทางได้

เมื่อธาวินรู้ว่าเฮียโชคถูกตามทวงหนี้ เขาบอกแทนว่าเราต้องหาทางช่วย เพราะเฮียโชคเดือดร้อนทุกคนในคณะก็เดือดร้อนไปด้วย เป็นจังหวะที่ระมิงค์เมืองเอาผลไม้มาฝาก ธาวินจึงปรึกษากับเธอ ระมิงค์เมืองจึงชวนไปคุยกันข้างนอก

ทั้งสองไปคุยกันในร้านอาหาร ธาวินบอกว่าตนมีเรื่องต้องใช้เงินด่วนอยากขายของส่วนตัวให้เธอช่วยหาเพื่อนรับซื้อไว้ได้หรือไม่ มีเงินแล้วตนจะไปขอซื้อคืน ระมิงค์เมืองถามว่าเป็นอะไร ราคาสูงไหม

“หมุดพิณครับ เป็นทองคำแท้ พิณเป็นเครื่องดนตรีของครอบครัวผม ผมสาบานได้นะครับว่าผมไม่ได้ขโมยใครมา” ระมิงค์เมืองรับไปดูแกล้งอุทานว่ามีลายด้วย ถามว่าลายอะไรหรือ “ลายที่ออกแบบกันเองน่ะครับ พ่อทำไว้ให้ผม”

ธาวินเสนอขายหนึ่งล้านหรือมากกว่านั้นเท่าที่จะให้ได้ ระมิงค์เมืองเดาว่าเขาต้องการเงินมากมายขนาดนั้นมีปัญหาอะไรหรือ เรื่องของเขาเองหรือเรื่องของเหมย ธาวินนิ่งไปที่เธอเดาถูก แล้วเธอก็รับซื้อไว้เอง

แทนตามไปขัดขวางคว้าหมุดทองคำจากมือระมิงค์เมืองไม่ให้ธาวินขาย ธาวินบอกว่านี่เป็นเรื่องส่วนตัวของตนสั่งให้วางลง แทนจึงจำต้องวางลง ระมิงค์เมืองบอกธาวินว่าไม่ต้องห่วงตนจะเก็บของสำคัญนี้ไว้เอง

ooooooo

อาหยางร้อนใจคิดหาวิธีช่วยเหมย จึงไปหาเอกเอื้อเสนอว่าเหมยไม่อยู่ค่ายเสี่ยอ๊อดก็ไปอยู่ค่ายอื่นได้ เอกเอื้อจึงไปคุยกับเหมย บอกว่าเช็กสัญญากับเสี่ยอ๊อดแล้วเหลืออีกครึ่งปี แต่ตนจะหาทางซิกแซ็กได้ เหมยถามว่าจะทำอย่างไร

“ระหว่างหกเดือนนี้เมญ่าต้องไม่ออกเพลงใหม่ ยื้อไว้รับแต่อีเวนต์ พรีเซ็นเตอร์ โกยเงินเข้ากระเป๋าเราไว้ให้มากที่สุด จะอ้างอะไรดี...อ้อ...เอาอันนี้ อ้างว่าเส้นเสียงอักเสบ หมอให้พัก อย่าหักโหม”

ส่วนงานโปรโมตกับลีโอก็ให้ทนหน่อยหลับหูหลับตาฝืนทำให้มันจบๆไป ทำให้พวกเขาตายใจ แล้วระหว่างนี้ตนก็จะพาเหมยไปคุยกับค่ายเคพีของเกรียงเพชร บอกเหมยว่าถ้าจะทำให้เสี่ยอ๊อดกับลีโอกระอักเลือด

เหมยก็ต้องย้ายไปอยู่กับเกรียงเพชรนี่แหละ แล้วทั้งอาทั้งหลานก็จะจิกสับโขกเราไม่ได้อีก

อาหยางยิ้มดีใจ แต่เหมยฟังแล้วกังวล

ไวเท่าความคิด เอกเอื้อไปติดต่อที่ค่ายเคพีทันที เจอแต่ลันตา เอกเอื้อบอกว่าวันนี้มาพร้อมข่าวดี ลันตาทำตาโตเดาออก เอกเอื้อจึงบอกว่าตนถึงต้องมาเปิดทางไว้ก่อนว่าป๋าเกรียงเพชรอยากให้ลูกสาวคนสวยของน้องเข้ามาที่นี่หรือเปล่า

ooooooo

เย็นนี้เอง ธาวินกดเช็คเงินในธนาคารแล้วบอกแทนว่าระมิงค์เมืองโอนเงินเข้าบัญชีที่นายพลสมชาติเปิดไว้ให้ตนแล้ว แทนติงว่าทำไมเจ้าชายต้องห่วงเหมยขนาดนี้

ธาวินบอกว่าเหมยเป็นผู้หญิงที่ดี แทนติงว่าถึงดีแค่ไหนก็ไปอยู่เวียงพะเนินไม่ได้ ราชินีของเวียงพะเนินต้องเป็นคนสายเลือดเวียงพะเนินเท่านั้น

“ถ้าผมกอบกู้บัลลังก์ของเรากลับคืนมาได้ ผมมีสิทธิ์จะเปลี่ยนแปลงประเพณีบางเรื่องได้เหมือนกัน” ธาวินมั่นใจ แต่แทนฟังแล้วหนักใจ

ระมิงค์เมืองเอาหมุดทองคำกลับบ้าน บูรพาสมิงมารับเธอไปงานที่นัดกับลูกค้าต่างประเทศไว้แล้ว เธอจึงขึ้นไปแต่งตัว ระหว่างนั้นบูรพาสมิงเปิดกล่องดู เห็นลวดลายที่ก้นหมุด เขาเพ่งมองพึมพำ

“สัญลักษณ์ราชวงศ์เจ้าสัตยา”

เมื่อธาวินขายหมุดทองคำได้เงินมาแล้วจะเอาไปให้เฮียโชคใช้หนี้ ถูกสุ่นไล่หาว่าจะมายืมเงินเฮียโชค และเมื่อเจอเฮียโชคธาวินบอกว่าจะมาคุยเรื่องพวกทวงหนี้ เฮียโชคก็ไล่ตะเพิดว่าใครใช้ให้มายุ่ง ด่าว่าหมาข้างถนนอย่างนี้หรือบังอาจพูดว่าจะช่วยราชสีห์อย่างใช้หนี้ ไล่ไปให้พ้นหน้าลูกสาวตนเดี๋ยวนี้

ส่วนแทนเมื่อหยุดธาวินไม่ได้ เขาจึงบอกเหมยว่าเจ้าชายยืนยันจะช่วยเพราะสงสารเธอผู้หญิงที่สนิทสนมด้วยที่สุด เหมยบอกว่าตนไม่ได้สนิทสนมกับเจ้าชาย ที่ผ่านมาตนรู้จักแค่ธาวิน คนงานในคณะเท่านั้น

“ก็ดี ในเมื่อเธอรู้ฐานะที่แท้จริงของเจ้าชายก็คอยเตือนตัวเองไว้นะ เหมยคณะสิงโตเป็นแค่ทางผ่านของเจ้าชาย ต่อไปเจ้าชายจะทิ้งทุกอย่างที่นี่ กลับไปวังใต้เมฆที่ที่เป็นของเจ้าชายกับเจ้าหญิงที่มีสายเลือดเวียงพะเนินเท่านั้น” พูดแล้วผละไปเลย

“เจ้าหญิง...สายเลือดเวียงพะเนิน” เหมยแววตาเศร้ากับคำตอกย้ำของแทน ดังนั้นเมื่อธาวินมาหาเหมยและยื่นเอทีเอ็มให้ บอกด้วยความดีใจว่าเงินนี้พอจะช่วยเฮียโชคได้บ้างให้เหมยไปกดเงินมาทั้งหมดเลย เหมยไม่ยอมรับ ธาวินรวบตัวเหมยไว้บอกว่าตนช่วยเธอในฐานะคนรัก ที่เวียงพะเนินเธอช่วยตนและที่นี่ตนก็จะไม่ทิ้งเธอ

เหมยคิดถึงคำพูดของแทน ทำเสียงแข็งบอกว่าตนไม่ใช่คนรักของเขาอย่าทึกทักเอาเอง ที่ตนทำดีด้วยที่เวียงพะเนิน เพราะตนอยากกลับมาหาป๊า ปรามว่าอย่าทำตัวเป็นภาระกับตนอีก พอผลักไสธาวินไปแล้ว เหมยรำพึงเศร้า

“วันนึงคุณจะเข้าใจ...อย่าเดือดร้อนไปกับฉันด้วยเลยเจ้าชาย”

ฝ่ายบูรพาสมิงระแวงระมิงค์เมืองสั่งให้หลักชัยคนสนิทของตนจับตาดูการเคลื่อนไหวของน้องสาว วันนี้ก็ได้รับรายงานว่าระมิงค์เมืองไปกินข้าวกับเจ้าชายสองต่อสอง บูรพาสมิงมองหมุดทองคำในมือ บอกหลักชัยว่า

“ฉันอยากรู้ว่าไอ้นี่มันคืออะไร...มันต้องเกี่ยวกับวันนี้ที่ระมิงค์เมืองไปกินข้าวกับไอ้ธาวิน”

เมื่อธาวินเอาเงินไปให้เฮียโชคก็ถูกไล่ตะเพิด เอาไปให้เหมยเธอก็ไม่รับซ้ำยังพูดอย่างตัดไมตรีกับเจ้าชายธาวินด้วย เขาจึงคิดจะผ่านระมิงค์เมืองไปให้เฮียโชคเป็นค่าสปอนเซอร์ใหญ่ เฮียโชคจะได้ไม่สงสัย

ooooooo

เหมยทำตามแผนของเอกเอื้อ ยอมไปงานอีเวนต์กับลีโอ ร้องเพลงในงานสักสามเพลง ถ่ายรูปจูบปากกับเจ๊ตุ๋ม อย่างนี้แล้วไข่มุกก็ต้องเลิกจิกกัดเปลี่ยนมาเชียร์เมญ่า

มินนี่แอบได้ยินเอกเอื้อคุยโทรศัพท์กับลันตายืนยันว่าเมญ่าไปแน่นอน ก็รีบโทร.บอกไข่มุกเป็นรหัสที่รู้กันเองว่า

“แดนเซอร์ของค่ายเอโอดีที่พี่ให้เบอร์ไว้...วันนี้มีข่าวเด็ดค่ะ”

เมื่อเอกเอื้อพาเมญ่าไปที่ค่ายเคพีของเกรียงเพชร ถูกเขาเยาะเย้ยว่าถ้าไม่โดนพักงานก็คงไม่มาใช่ไหม แล้วทั้งเกรียงเพชรและลันตาก็ช่วยกันซักฟอกเรื่องข่าวแรงๆเรื่องผู้ชาย เหมยบอกว่าไม่ใช่เรื่องจริง ส่วนรูปกับผู้ชายที่ต่างจังหวัด เหมยว่าเป็นเพื่อนกัน

เกรียงเพชรยักท่าต่างๆนานา เอกเอื้อไม่เร่งรัดบอกว่าตนมาก็เพราะคิดถึงเกรียงเพชรกับลันตาเป็นเบอร์แรกๆเท่านั้น ก่อนลากลับบอกว่าเบอร์โทรศัพท์ตนเปิดตลอดเวลา โปรแรงโปรดีโทร.ได้ทันที แต่พอเอกเอื้อคล้อยหลังไปเท่านั้น เกรียงเพชรก็สั่งลันตาทันทีว่า

“ร่างสัญญาเลย หมดสัญญาจากเสี่ยอ๊อดเมื่อไหร่ เมญ่าต้องมาที่ค่ายเคพี”

ส่วนเมญ่าพอออกมาก็พูดกับเอกเอื้ออย่างสมเพชตัวเองว่าวันนี้ตนรู้สึกว่าตัวเองเป็นสินค้า เอกเอื้อปลอบว่า

“ศิลปินก็เป็นสินค้านะเหมย แต่เหมยคือสินค้าที่ขายคุณภาพ ไม่ใช่ขายแค่หน้าตาหลอกดูดเงินคน อดทนหน่อยนะ วงการมันก็เป็นแบบนี้ ไม่มีมิตรแท้ ศัตรูถาวร ผ่านวันนี้ไปได้เหมยก็จะแกร่งขึ้น”

“ค่ะ เหมยจะอดทน”

ขณะนั้นเองเหมยรู้สึกมีคนแอบถ่ายรูป มองไปเห็นเป็นแม่บ้านที่กำลังเก็บโทรศัพท์แต่หลุดมือ เอกเอื้อไปหยิบมาดูเห็นเป็นรูปเมญ่า แม่บ้านคนนั้นบอกว่าตนเป็นแฟนเพลงเมญ่า ทำเป็นตื่นเต้นที่เจอเมญ่า ตัวเองรีบขอลายเซ็น เมื่อเมญ่ากับเอกเอื้อออกไปแล้ว แม่บ้าน...

ซึ่งที่แท้คือไข่มุกปลอมมา ก็มองตามพึมพำสีหน้าสะใจ

“คิดว่าจะหนีฉันพ้นเหรอเมญ่า ศิลปินเบอร์หนึ่งมาเยี่ยมค่ายคู่แข่ง มันจะมีอะไร ถ้าไม่ใช่คิดจะชุบตัวย้ายค่าย”

ooooooo

ธาวินบอกระมิงค์เมืองว่าตนต้องการเอาเงินไปช่วยเฮียโชคเป็นค่าสปอนเซอร์ของคณะ ให้เฮียโชคผ่านช่วงนี้ไปได้

ระมิงค์เมืองกุมมือธาวินไว้อย่างซึ้งใจ พอดีเหมยมาเห็น เหมยชาไปทั้งตัวรีบขอโทษ ระมิงค์เมืองบอกเหมยว่าตนคุยธุระส่วนตัวเสร็จพอดีกำลังจะกลับ แล้วหันไปพูดกับธาวินเบาๆว่า

“ตามสบายนะ เจ้าชายธาวินคุยสนุกมาก” แล้วเดินไปเลย

เหมยหันมองธาวิน เขารู้สึกได้จากสายตานั้นว่าเหมยกำลังเข้าใจผิด จึงตามไปบอกเหมยว่าระมิงค์เมืองจะช่วยคณะเรา

เหมยถามว่าเจ้าชายเล่าอะไรเรื่องของป๊ากับตนให้ระมิงค์เมืองฟังหรือ ตนบอกแล้วใช่ไหมว่าอย่ามายุ่ง ตนไม่ต้องการรับความปรารถนาดีจากระมิงค์เมือง ปัญหาในคณะตนจัดการได้ และตนจะกลับไปทำงานแล้ว

“คุณจะกลับไปร้องเพลงกับลีโอหรือ”

“ใช่ ฉันกลับไปร้องเพลงกับพี่ลีโอ”

ธาวินเจ็บปวดกับการตัดสินใจของเหมย ไปปรับทุกข์กับอาหยางว่าเหมยกำลังเข้าใจผิดตน และจะกลับไปร้องเพลงกับลีโออีก อาหยางบอกว่าเหมยกำลังอดทนให้ทุกอย่างมันจบได้สวย ธาวินถามว่าเหมยบอกอะไรอาหยางหรือ

“เหมยบอกฉันเป็นความลับ ฉันบอกนายต่อไม่ได้ แต่ถ้าอยากให้เหมยหายโกรธ ก็หาทางง้อสิ ตอนเด็กๆ ฉันจำได้ เหมยเขาชอบหัวสิงโตสีชมพู”

ธาวินขึ้นไปบนดาดฟ้าทำหัวสิงโตเล็กๆ และวาดหน้าทาสีชมพูอย่างตั้งใจ

ooooooo

ระมิงค์เมืองทำตามแผนของธาวินเสนอเฮียโชคว่าจะใช้เงินสามล้านปรับปรุงคณะ เฮียโชคดีใจที่ได้เงินมาหมุนไม่ต้องเอาเงินของเหมย แต่พอวางสายจากระมิงค์เมืองก็มีชายในชุดซาฟารีมาทวงหนี้ ขู่ว่าถ้าไม่ใช้หนี้ภายในอาทิตย์นี้จะเผาที่นี่ให้เหลือแต่ซาก

เมื่อธาวินทำหัวสิงโตสีชมพูเสร็จก็ไปให้เหมย ความน่ารักของหัวสิงโตทำให้เหมยยิ้มออกชมว่าน่ารักจัง

“ผมรักคณะ รักหัวสิงโต รักจากใจ ความรักของผมอยู่ที่นี่” ธาวินวางหัวสิงโตไว้ในมือเหมยอย่างมีความหมาย เหมยมองหน้าเขายิ้มตอบ

กามินร้อนใจที่แทนไม่สามารถแยกเหมยออกจากเจ้าชายได้ แทนบอกว่าตามที่ตนเห็นบัตรประชาชน ระมิงค์เมืองเป็นคนไทย พ่อตายแล้ว มีท่าทีชอบเจ้าชายแต่เจ้าชายชอบเหมย แต่อย่างไรก็ตามราชินีของเจ้าชายจะต้องเป็นคนเวียงพะเนิน

แล้วก็เกิดเหตุการณ์ตึงเครียดเมื่อแทนบอกกามินว่ามีคนตามตนน่าจะเป็นพวกบูรพาสมิง กามินสั่งให้รีบพาเจ้าชายออกจากที่นี่ เมื่อแทนไปบอก เจ้าชายยืนกรานจะต้องรับผิดชอบเชิดสิงโตเป็นครั้งสุดท้ายแล้วก็จะออกจากคณะ

วันนี้เหมยต้องไปงานซุปตาร์อวอร์ดของรายการโอ้วว้าวกับลีโอ เหมยไปบอกป๊าว่าจะไปทำงานแล้ว พอออกมาเหมยหันมามองเห็นเฮียโชคหันหลังให้ร้องไห้จนไหล่สะท้านสงสารเหมยที่ต้องอดทนทำงานเพื่อตน เหมยตัดสินใจไม่ไปงาน

เมื่อใกล้เวลาทุกคนมากันพร้อมแล้วแต่เหมยยังไม่มา เอกเอื้อจึงโทร.ตาม เหมยบอกว่า

“เหมยไม่ไปงานค่ะ เหมยจะไม่ทำงานกับลีโอแล้ว เหมยไม่อยากเห็นป๊าทุกข์ใจ ไม่อยากให้ป๊าร้องไห้ เหมยจะฉีกสัญญา”

เอกเอื้อตกใจ พยายามหว่านล้อมให้เหมยมา

ทำงาน ลีโอยืนฟังอยู่ด้วย กระชากโทรศัพท์ไปพูดกับ เหมยว่า

“อย่าเล่นตัวมากนักได้ไหม มาทำงานเดี๋ยวนี้ หรือจะให้อาฉันไล่เธอออก”

“ฉันจะไม่กลับไปที่เอโอดี ฉันไม่ทำงานให้อาคุณอีกแล้ว เพราะฉันเกลียดคนเห็นแก่ตัว”

ลีโอผยองประกาศว่าไม่มีเมญ่าตนก็ทำงานได้ ดีเสียอีกจะได้ดังคนเดียว เอกเอื้อบอกให้ใจเย็นๆให้รอที่นี่และอย่าเพิ่งไปฟ้องเสี่ยอ๊อด แล้วรีบวิ่งออกไป

ooooooo

เอกเอื้อไปหาเหมยที่บ้านหว่านล้อมให้ไปงานเพราะรู้อยู่แล้วว่างานของโอ้วว้าวนี้ชี้ชะตาศิลปินได้ ลีโอตามไปแทนที่จะเป็นผลดี สถานการณ์กลับเลวร้ายลงไปอีก เพราะนอกจากจะไปด่าเหมยแล้วยังไปทะเลาะกับเฮียโชคด้วย

เหมยไล่ลีโอให้กลับก็ไม่ยอมกลับ จนกระทั่งถูกธาวินที่มาข้างหลังกระชากไปชกหน้าจนล้มกลิ้ง แล้วไล่ให้ออกไป จำปีก็สาดน้ำไล่ เอกเอื้อต้องบอกให้ลีโอกลับไปก่อน ลีโอชี้หน้ากราดอาฆาตว่าจำไว้คนอย่างตนจะไม่เจ็บคนเดียวแน่ จนเอกเอื้อต้องลากออกไป เหมยเสียใจที่ทำให้ลีโอมาว่าป๊าตน แต่เฮียโชคกลับดีใจที่เหมยตัดสินใจเลิกทำงานกับลีโอ

อ่านละครดอกไม้ใต้เมฆ ตอนที่ 7 วันที่ 8 ม.ค. 59

ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ บทประพันธ์โดย สิริพิรี
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ บทโทรทัศน์โดย ณ รัก สราญอารมณ์
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆกำกับการแสดงโดย นพพล โกมารชุน, ราชิต กุศลคูณสิริ
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ ผลิตโดย บริษัท เป่า จิน จง จำกัด
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ