อ่านละครเรื่อง ปดิวรัดา ตอนที่ 8 วันที่ 25 ม.ค. 59

อ่านละครเรื่อง ปดิวรัดา ตอนที่ 8 วันที่ 25 ม.ค. 59

นายอำเภอชี้ที่ตราครุฑอันศักดิ์สิทธิ์ ศรัณย์ย้ำ จงคิดถึงศรัทธาที่ทำให้เรามาเป็นข้าราชการ ศรัทธาต่อศาสนา ต่อประเทศชาติ ต่อประชาชน ศรัทธาที่ขาวสะอาดจะต้องชนะศรัทธาสกปรก...ทุกคนเฮพร้อมกันว่าต้องชนะ...ชนะ

ระหว่างนั้นอรุณนั่งหาวเฝ้าร้านทองกับอาแปะ มีตำรวจนายหนึ่งนั่งอ่านหนังสือพิมพ์คุ้มกัน ไม่มีลูกค้าตั้งแต่เสือขาวขู่จะปล้น ไม่ทันไรสิงห์ปลอมเป็นชาวบ้านเข้ามาทำทีจะซื้อทองแล้วจู่ๆก็ชักปืนออกมายิงใส่นายตำรวจ กิจและนิ่มตามเข้ามากวาดทองใส่กระเป๋า อรุณกับแปะตกใจมุดไปกอดกันตัวสั่นอยู่ใต้โต๊ะ กิจประกาศกร้าวว่านี่คือการปล้นของเสือขาวโชติได้รับข่าวการปล้นก็รีบแจ้งไปที่สารวัตร และยกกำลังไปปกป้องชาวบ้าน ทำให้ที่ว่าการอำเภอเหลือเพียงดวงสวาทกับจิ้มลิ้มอยู่ในห้องทำงานศรัณย์...เสือขาวบุกเข้ามาจับดวงสวาทเพราะได้ยินประกาศตัวว่าเป็นเมียศรัณย์ จิ้มลิ้มร้องกรี๊ดๆด้วยความกลัว เสือขาวคิดบางอย่างได้

“ห้ามส่งเสียงอะไรออกมาทั้งนั้น...ตอนแรกว่าจะทิ้งมีดไว้เป็นที่ระลึกในห้องนี้เฉยๆ แต่ตอนนี้ฝากรอยแค้นไว้ที่เมียรักของมันดีกว่า...มันฆ่าน้องชายกู ระวังเมียกับแม่มันให้ดี กูจะฆ่าเมื่อไหร่ก็ได้” ว่าแล้วเสือขาวก็ตวัดมีดฉับ เสียงดวงสวาทและจิ้มลิ้มกรีดร้องลั่น

ooooooo

สารวัตรได้รับแจ้งก็รีบบอกทุกคนว่าเสือขาวปล้นร้านทองกลางวันแสกๆ ศรัณย์เตรียมการไว้แล้ว กางแผนที่ที่นำติดตัวมาด้วย “คำนวณจากเวลาที่มันปล้น มีสามเส้นทางที่มันจะเดินทางกลับค่ายของมัน นี่ครับจุดนี้ จุดนี้และจุดนี้ ต้องตั้งจุดสกัดดักชิงทองคืนทั้งสามจุด”

เสนอรีบไปเตรียมรถ ศรัณย์ชี้จุดหนึ่งเป็นจุดที่ใช้เวลาเข้าป่ากลับค่ายน้อยที่สุด สารวัตรอาสาดูแลจุดนี้ นายอำเภอดูแลจุดที่สอง ศรัณย์ดูแลจุดที่สาม เขาให้รินดูในแผนที่ จำแล้วนำไปบอกกำนันคล้ายให้พาชาวบ้านมาช่วยตนที่จุดนี้ รินรับคำหันไปขอร้องพณิชให้ช่วยขับรถพาตนไปบ้านคล้าย รินขอให้แก้วอยู่กับบารนี คุณหญิงพิมตื่นเต้นที่เห็นรินสามารถช่วยงานศรัณย์ได้

“บราลีเขาคุ้นเคยกับชาวบ้านค่ะ ตามปลัดไปนอนในหมู่บ้านอยู่บ่อยๆ ไม่มีรังเกียจรังงอนเลยค่ะ” แก้วเล่าให้ฟัง พิมชื่นชมบอกให้รอรับรางวัลภรรยาดีเด่นไปเลย

พณิชขับรถมาจอดรอรับริน เธอกำลังจะก้าวขึ้นรถ จู่ๆศรัณย์เข้ามาดึงเธอไปกอดอำลากระซิบขอให้เธออวยพร เธอเสียงเข้มว่าไม่อวยพร เขาผงะถอยออกงงๆ สีหน้ารินจริงจัง

“มีแต่คำสั่ง! ฉันจะกลับไปพักที่บ้าน เพราะฉะนั้นฉันขอสั่งคุณ คุณต้องกลับมาเจอฉันที่บ้าน” ศรัณย์ซาบซึ้งดึงรินเข้ามากอดแนบแน่น พณิชรับปากจะดูแลรินไม่ต้องห่วง

ด้านดวงสวาทถูกเสือขาวใช้มีดตัดผมขาดแหว่งไปครึ่ง นั่งร้องไห้ด้วยความหวาดกลัว เจ้าหน้าที่และนักข่าวสอบถามอะไรก็พูดไปร้องไห้ไปจนฟังไม่รู้เรื่อง จิ้มลิ้มฟูมฟาย

“โฮ้ย ตอนนั้นกรี๊ดกันลั่น นึกว่ามันจะเชือดคอ มันตัดผมฉับเดียวเลย มีดคมมาก แล้วก็หนีไป โชคดีนะคะเนี่ยนรกยังไม่ต้องการตัว” ดวงสวาทหันขวับมองหน้า จิ้มลิ้มแก้คำพูดใหม่ “หมายถึงยังไม่ถึงคราวน่ะค่ะ แถวบ้านจิ้มลิ้มพูดแบบนี้”

เจ้าหน้าที่ถามว่าคนร้ายหนีไปทางไหน ดวงสวาทโวย ไอ้พวกบ้ายังจะมาถาม ตนเกือบตาย หายไปไหนกันหมดรู้บ้างไหม เจ้าหน้าที่ถามถึงรูปพรรณสัณฐานคนร้าย ดวงสวาทร้องไห้โฮด่าเปิงยังจะถามอีก ไล่ให้ไปตามศรัณย์ บอกเขาว่าตนเกือบตายเขาต้องมาหาตน นักข่าวถ่ายภาพเธอโวยวาย ไม่มีใครสนใจสิ่งที่เธอเรียกร้อง

จุดสกัดที่หนึ่ง สารวัตรตั้งด่าน มีรถบรรทุกฟางแล่นมา ตำรวจขอตรวจค้น เห็นแต่ฟางจึงโบกให้ไป ทันใดสารวัตรเห็นเลขทะเบียนก็โวยลั่นว่าคันนั้น ตำรวจไล่ยิง รถคนร้ายแถลงข้างทาง คนขับฟุบหน้ากับพวงมาลัย ตำรวจปีนขึ้นค้นท้ายรถไม่พบอะไร สารวัตรจึงรู้ว่าถูกหลอก

อีกด้าน เสือขาว สิงห์และสมุนแต่งตัวเป็นชาวบ้านนั่งรถขนส่งปะปนไปกับชาวบ้าน...จุดสกัดที่สอง นายอำเภอและโชติประจำการอยู่ กิจและนิ่มทำตัวเป็นชาวบ้านผัวเมียขับเก๋งเก่าๆผ่านมา โชติขอตรวจค้นให้เปิดกระโปรงหลัง นิ่มยั่วยวนรีรอไม่เปิดกระโปรงรถ กิจทำเป็นโกรธทะเลาะกัน โชติต้องห้ามทัพ กิจบอกไม่เอาแล้วเมียแบบนี้ยกให้ ว่าแล้วก็ขึ้นรถขับออกไป นิ่มโวยวายวิ่งตาม โชติเอะใจเรียกให้จอดก่อน แต่กิจบึ่งรถออก โชติกระโดดขึ้นมอเตอร์ไซค์กวดตาม นายอำเภอวิทยุบอกให้ทุกหน่วยสกัดจับ นิ่มชักปืนยิงใส่จึงโดนโชติยิงดับ กิจตกใจไหนเสือขาวบอกว่าพวกเราหนังเหนียว ทันใดรถนายอำเภอตีคู่มา ยิงใส่ที่หัวกิจตายคาพวงมาลัย

โชติเข้าเปิดท้ายรถพบกระเป๋าใส่ทอง นายอำเภอทึ่งเชื่อคำของศรัณย์ที่ว่า ศรัทธาเลวๆไม่มีพลังศักดิ์สิทธิ์ที่ไหนคุ้มครอง

ทางด้านศรัณย์ที่อยู่จุดสกัดที่สาม มีหญิงชาวบ้านแห่กันมามุงดู ส่งเสียงบอกกันให้ดูปลัดรูปหล่อยิ่งกว่าพระเอกหนังมาปราบเสือขาว ทำให้การทำงานของศรัณย์ลำบากขึ้น พอรถขนส่งที่เสือขาวกับลูกน้องนั่งมาถึงด่าน ตำรวจขึ้นไปตรวจค้น เด็กคนหนึ่งชี้ที่ปืนตำรวจแล้วร้องว่าเหมือนของพี่บนรถเลย เท่านั้นเสือขาวกับพวกก็ชักปืนยิงสู้กับศรัณย์และตำรวจ ชาวบ้านแตกฮือหนีลงจากรถ ศรัณย์ต้องรอให้ชาวบ้านหนีไปให้หมดถึงกล้ายิงใส่พวกเสือขาว...สิงห์กับพวกถูกยิงดับ เสือขาวยังกระหน่ำยิง ศรัณย์จึงหยิบระเบิดออกมาใช้ปากดึงสลัก

อ่านละครเรื่อง ปดิวรัดา ตอนที่ 8 วันที่ 25 ม.ค. 59

ละครเรื่อง ปดิวรัดา บทประพันธ์โดย สราญจิตต์
ละครเรื่อง ปดิวรัดา บทโทรทัศน์โดย คิง สมจิต
ละครเรื่อง ปดิวรัดา กำกับการแสดงโดย สมจิต ศรีสุภาพ
ละครเรื่อง ปดิวรัดา ผลิตโดย บริษัท กู๊ด ฟีลลิ่ง จำกัด
ละครเรื่อง ปดิวรัดา ออกอากาศ ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20-22.50 น.
ละครเรื่อง ปดิวรัดา เริ่มตอนแรกวันพุธที่ 13 มกราคม 2559 ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ