อ่านละครดอกไม้ใต้เมฆ ตอนที่ 9 วันที่ 13 ม.ค. 59

อ่านละครดอกไม้ใต้เมฆ ตอนที่ 9 วันที่ 13 ม.ค. 59

คืนนี้ ธาวินไปบอกเหมยที่ห้องเก็บโคมจีนว่า จำปามีเรื่องไม่สบายใจแต่ไม่ยอมบอกใคร เหมยบอกว่าจะให้เฮียหยางถามให้เพราะจำปาสนิทกับเฮียหยาง เขาคงคุยกันได้บ้าง

นักข่าวคนหนึ่งมาเล่าให้ไข่มุกฟังว่า มีคนเจอเมญ่าเดินสายขายของตามตลาดนัด ขายโคมจีนบ้าง ขายซาลาเปาบ้าง ไข่มุกผสมโรงถล่มตามเคยว่า

“เห็นไหมล่ะ ตอนดังๆไม่รู้จักเก็บเงินเก็บทองให้ดี มัวแต่หลงละเลิงเลี้ยงผู้ชาย สุดท้ายก็ต้องตกอับ ลำบากเพราะผู้ชายคนเดียว”ไข่มุกหรี่ตาเจ้าเล่ห์คิดถึงข่าวเมญ่ากับธาวินที่ได้ยินจากลีโอ

ooooooo

วันนี้ธาวินมีถ่ายแบบ ระมิงค์เมืองซื้ออาหาร คาวหวานไปให้มากมายตามเคย ได้รับการต้อนรับจากคิมมี่อย่างกระตือรือร้น บอกให้นั่งรอตรงนี้ เดี๋ยวถ่ายเซตนี้เสร็จจะให้วินมาพักทานของว่างกัน ถามอย่างตื่นเต้นว่า

“ได้ดูเว็บที่แฟนคลับทำให้วินรึยังคะ น่ารักมากกก น้องที่ทำเว็บนี่เก่งใช้ได้เลย” พอดีพรีนเดินเข้ามาสวัสดี คิมมี่แนะนำอย่างชื่นชมว่า “พูดถึงก็มาเชียว น้องพรีน นี่คุณระมิงค์เมืองเป็นแฟนเพลงที่สนับสนุนพี่วินของหนูเยอะมาก”

พรีนไหว้ ระมิงค์เมืองรับไหว้อย่างเสียไม่ได้ เมื่อคิมมี่ขอตัวไปดูงาน ระมิงค์เมืองก็ชักสีหน้าถามพรีนทันทีว่า

“ไม่ไปเรียนหรือคะ”

“เรียนค่ะ แต่ไม่ได้เรียนตลอดเวลา” พอดีโทรศัพท์พรีนดัง เธอกดรับสาย “ค่ะ คุณน้า...พี่วินถ่ายแบบอยู่ ยังไม่ได้คุยกันค่ะ...ค่ะ พรีนกำลังจะเดินออกไปที่จอดรถค่ะ”

ระมิงค์เมืองมองพรีนเดินไปที่รถ ครู่หนึ่งจึงตามไป ถามว่าจะกลับแล้วหรือ คุยกันก่อนซิ พลันประตูรถก็เปิดออก ดาราเลิศนั่งอยู่ในรถยิ้มให้ ถามเยาะๆว่า

“มีอะไรจะคุยกับหลานสาวของฉันเหรอ ระมิงค์เมือง” ระมิงค์เมืองถามว่าเธอคิดจะทำอะไร ดาราเลิศหัวเราะเยาะ “ก็คงคิดคล้ายๆกับเธอละมั้ง อาจจะสำเร็จง่ายกว่าเธอนะ”

“มันไม่สำเร็จหรอกดาราเลิศ”

“ถ้าเธอสองพี่น้องแตะฉัน แตะหลานฉัน ก็เท่ากับประกาศเป็นศัตรูกับพ่อตัวเอง เพราะว่านายพลภูผารักฉันมาก อาจจะมากกว่าลูกสาวอย่างเธอด้วย”

ระหว่างนั้นพรีนมุดเข้าไปนั่งในรถอย่างหวาดกลัว เมื่อดาราเลิศพูดเสร็จก็ปิดประตูรถขับออกไปทันที ระมิงค์เมืองมองตามอย่างแค้นใจ

ระมิงค์เมืองเดินกลับไปที่สตูดิโอเห็นธาวินนั่งอยู่แล้ว เธอยิ้มหวานชมว่าวันนี้เขาเท่มาก ธาวินขอบคุณที่ซื้อของมามากมายแต่ตนเกรงใจ ระมิงค์เมืองบอกว่าเพื่อนกันอย่าใช้คำว่าเกรงใจเลย

“ผมมีเรื่องจะรบกวนคุณระมิงค์เมือง ผมอยากจะขอซื้อหมุดพิณคืนน่ะครับ” เธอถามหยอกว่าเป็นนักร้องคงได้เงินเยอะสินะ “เปล่าหรอกครับ คือผมไม่จำเป็นต้องใช้เงินก้อนนั้นแล้ว เลยอยากได้หมุดพิณคืน”

ระมิงค์เมืองยิ้มหวานให้ธาวินเหมือนไม่มีปัญหา แต่ในใจไม่อยากคืนหมุดให้กลับถึงคอนโดจะเอาหมุดมาดู แต่หาไม่เจอ เธอสังหรณ์ใจว่าบูรพาสมิงจะเอาไป แต่พอถามว่าเอาอะไรที่คอนโดตนไปหรือเปล่า บูรพาสมิงถามว่ามีอะไรที่เป็นของสำคัญขนาดที่ต้องมาขึ้นเสียงกับตน อะไรหายหรือ ระมิงค์เมืองไม่กล้าบอกว่าเป็นอะไร สุดท้ายบอกพี่ชายว่า ขอโทษ ตนอาจทำหายเอง ไม่เกี่ยวกับคนอื่นแล้วเดินออกไปอย่างหงุดหงิด

ดาราเลิศเดินลงบันไดมาถามเย้ยในทีว่าพี่น้องแตกคอกันแล้วหรือ ถูกบูรพาสมิงเสียงแข็งใส่ว่า

“นี่มันเรื่องในครอบครัว คนนอกไม่เกี่ยว”

“เรื่องอะไรจะทำให้ระมิงค์เมืองหัวเสีย จนพาลโกรธได้ถึงขนาดนั้น ถ้าไม่ใช่เรื่องของธาวินดรณ” ดาราเลิศดักคอ บูรพาสมิงมองขวับ เธอยังพูดไปเรื่อยๆ เรียบๆว่า “เธอคงไม่รู้สินะว่าระมิงค์เมืองทุ่มเทตามติดธาวินดรณไปทุกที่ ฉันแค่อยากจะบอกว่า สายเลือดมันไม่ข้นกว่าน้ำเสมอไปหรอก”

“อย่ายุ่งเรื่องของเรา ดาราเลิศ”

“นี่ฉันเตือนด้วยความหวังดีจากใจจริงเลยนะ บูรพาสมิง ไหนๆเราก็ขึ้นชื่อว่าครอบครัวเดียวกัน ฉันก็จะบอกอะไรให้อย่างนึง ผู้หญิงเรายอมตายได้ เพื่อคำว่า รัก คำเดียว”

ดาราเลิศหัวเราะในลำคออย่างกวนประสาทแล้วเดินออกไป แต่ได้จุดความโกรธให้บูรพาสมิงอย่างน่ากลัว

ไข่มุกยังกัดไม่ปล่อย ตามจิกเหมยกับธาวินไม่เลิก วันนี้ก็จ้างวัยรุ่นสองทำคนทีไปซื้อโคมจีนกับเหมยแล้วขอถ่ายรูปด้วย ขณะนั้นธาวินปลอมตัว ติดหนวดหวีผมเรียบแปล้ทำทีมาซื้อโคมจีน ทีแรกเหมยก็กุลีกุจอขายให้ แต่บังเอิญธาวินปาดเหงื่อหนวดหลุด ความลับเลยแตก เหมยขำจนกลั้นไม่อยู่ หยิบหนวดมาติดให้ห่างออกไป วัยรุ่นสองคนที่ไข่มุกจ้างมา กำลังแอบถ่ายรูปเหมยกับธาวินที่ยิ้มแย้มกันอย่างไม่ทันระวังตัว

ooooooo

คืนนี้ รายการโอ้วว้าวของไข่มุก เจาะจงแฉแล้ว เชือดเมญ่ากับธาวินโดยเฉพาะ มีภาพเก่าที่เหมยกับธาวินที่ต่างจังหวัดและภาพใหม่สดๆ ร้อนๆ คือภาพ ธาวินหนวดหลุด ยืนยิ้มกับเหมยที่ตลาดนัด ไข่มุกจ้ออย่างเมามันว่า

“หลายเดือนก่อน มีข่าวนักร้องสาวดาวรุ่งหนีงานไปเที่ยวกับผู้ชาย เราไม่เคยได้รู้ว่าผู้ชายคนนั้นเป็นใคร เพราะจู่ๆ นางก็ทรยศค่ายเพลงที่ชุบเลี้ยงจนโดนไล่ออกหมดอนาคตไปซะก่อน”

ที่ร้านข้าวต้มกุ๊ยริมถนน คิมมี่นั่งกินข้าวต้มอยู่โต๊ะหนึ่ง ถัดไปอีกโต๊ะเอกเอื้อกรีดนิ้วคีบผักบุ้งไฟแดง เข้าปาก โทรทัศน์ที่ร้านเปิดรายการโอ้วว้าวอยู่ ทั้งสองดูอย่างตั้งใจ ไข่มุกยังคงจีบปากจีบคอเม้าท์อย่างเมามัน...

“ในที่สุด ปริศนาก็กระจ่างแล้วค่ะคุณผู้ชมขา เมื่อนักข่าวของเราได้ภาพอดีตนักร้องดาวรุ่งที่ตอนนี้ตกอับต้องไปยืนหน้าจืดขายของในตลาดนัดกับผู้ชายคนเดิมเป๊ะๆ อันที่จริงนางก็ออกจากวงการไปแล้วนะคะ ทางเราก็เกือบจะปล่อยนางไปตามทาง ถ้าไม่ใช่เพราะ ฝ่ายชายหน้าเหมือนนักร้องใหม่ที่กำลังดังเปรี้ยงปร้างชั่วข้ามคืน...ทายซิคะ ใครเอ่ย...”

ดูถึงตอนนี้คิมมี่ถึงกับสำลักอาหาร ไอค่อกแค่ก เอกเอื้อเหล่มอง เหน็บลอยๆ

“รู้ค่ะว่ามากินข้าวต้มกุ๊ย แต่ไม่ต้องกุ๊ยขนาดนี้ ก็ได้มั้ง”

ฝ่ายไข่มุกทิ้งระเบิดใส่เหมยกับธาวินแล้วก็อ่อยล่อแฟนข่าวต่ออีกว่า

“เกาะติดสถานการณ์ให้ดีนะคะ เรื่องแบบนี้ไข่มุกไม่ปล่อยให้ลอยหายไปกับสายลมแน่ มีโอกาสเมื่อไหร่จะล้วง แคะ แกะ เกา เอามาแฉกันจนสุดไส้ติ่งแน่ๆค่ะ”

เหมยนั่งดูอยู่ที่บ้านเจ๊ง้อถึงกับอึ้ง อาหยางกับหมิงมองหน้ากันอย่างกังวล เจ๊ง้อแอบมองเฮียโชคที่นอนดูหน้าบึ้ง

“ทีนี้ ความดันเฮียโชคทะลุเพดานแน่ๆ” เจ๊ง้อพึมพำ เหมยเดินไปหาเฮียโชค ถูกป๊าเบือนหน้าหนีเลยชะงัก ทุกคนมองเหมยอย่างสงสาร

ฝ่ายเสี่ยอ๊อดหัวเราะร่าบอกลีโอว่าเด็กของเกรียง-เพชรพอเริ่มดังก็โดนตีข่าวฉาว บอกลีโอว่าเตรียมตัวกระทืบซ้ำให้มันเละเลย ลีโอก็พูดอย่างผยองว่า “คิดว่าจะเอาชนะคนอย่างลีโอได้ง่ายๆเหรอไอ้วิน ฝันไปเถอะ”

“ใช่...ให้มันฝันแล้วตื่น ตื่นแล้วฝันอีกสิบรอบ ความจริงก็คือความจริง ไอ้เด็กเชิดสิงโตมันดับแน่” เสี่ยอ๊อดสะใจ

ooooooo

ที่ห้องประชุมค่ายเคพี ธาวินถูกซักฟอกทันที เขานั่งอยู่ท่ามกลางเกรียงเพชร ลันตา คิมมี่ ครูนกกระจิบและครูอะตอม ธาวินนั่งสงบนิ่ง เขาคิดถึงคำสั่งของเอกเอื้อที่โทร.มากำชับว่า

“ไอ้ที่เคยโกหกไปแล้วต้องพูดให้เหมือนกันนะ รูปต่างจังหวัดไม่ใช่เมญ่า โอเค้”

ตั้งสติได้แล้ว ธาวินเริ่มเล่าอย่างสงบเยือกเย็นว่า

“ผมเคยเป็นคนงานคณะสิงโตโชคนำชัย เฮียโชคเจ้าของคณะเป็นพ่อของเหมยครับ”

ลันตาถามว่าเหมยคือเมญ่าใช่ไหม ธาวินรับว่าใช่ เกรียงเพชรถามว่าสนิทกันแค่ไหน เมญ่าหนีงานไปเที่ยวต่างจังหวัดกับผู้ชาย มันไม่ใช่เรื่องเล็กแล้วยังเมื่อวานที่ลงทุนปลอมตัวไปหากันอีก

“เรื่องไปต่างจังหวัดไม่จริงครับ ช่วงนั้นเหมยไม่ สบาย นอนพักอยู่บ้าน ส่วนเรื่องเมื่อวาน ผมไปเยี่ยมเหมยเพราะเป็นห่วง ครอบครัวเหมยกำลังลำบาก”

ครูนกกระจิบกับครูอะตอมตำหนิว่าทำไมไม่รักษาภาพลักษณ์ของตัวเอง...ทำไมไม่คิดเรื่องงานก่อน

“เดี๋ยวนะ วิน เมื่อกี้เธอบอกว่าเคยอยู่คณะสิงโต” เกรียงเพชรแทรกขึ้น ธาวินบอกว่าตนเคยเชิดสิงโต “งั้นเราก็ต้องพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส” เกรียงเพชรตาเป็นประกาย แล้วความคิดสร้างสรรค์ก็กระฉูด

ooooooo

อ่านละครดอกไม้ใต้เมฆ ตอนที่ 9 วันที่ 13 ม.ค. 59

ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ บทประพันธ์โดย สิริพิรี
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ บทโทรทัศน์โดย ณ รัก สราญอารมณ์
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆกำกับการแสดงโดย นพพล โกมารชุน, ราชิต กุศลคูณสิริ
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ ผลิตโดย บริษัท เป่า จิน จง จำกัด
ละคร ดอกไม้ใต้เมฆ ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ