อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 1 วันที่ 29 ก.พ. 59

อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 1 วันที่ 29 ก.พ. 59

ชวนากร เปี่ยมคุณ หรือกร ในวัย 28 ปี บุคลิกนิ่ง จริงจัง พูดน้อย แต่พูดแล้วทุกคนต้องฟัง เขาเป็นลูกคนเดียวของสมภพ และนพลักษณ์ เปี่ยมคุณ

นพลักษณ์ ไฮโซผู้ดีเก่า ผู้มีความสามารถและมั่นใจ ก่อตั้งโรงเรียน “เปี่ยมคุณศึกษา” และเป็นผู้อำนวยการ ภารกิจของชวนากรลูกคนเดียวของครอบครัว คือ ต้องรับตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนต่อจากนพลักษณ์ ผู้เป็นแม่

วันนี้เขาให้สัมภาษณ์โทรทัศน์ในรายการ “โรงเรียนข้างบ้าน” ในฐานะรองผู้อำนวยการรูปหล่อ ในมาดนิ่ง มุ่งมั่นและมีไฟในการทำงานเต็มเปี่ยมว่า“โรงเรียนเปี่ยมคุณของเรา มุ่งเน้นทั้งในด้านวิชาการและจริยธรรม ในฐานะรองผู้อำนวยการที่กำลังจะเข้ามารับหน้าที่ดูแลโรงเรียนต่อจากคุณแม่ ผมยังคงยึดถือแนวคิดนี้ไว้เหมือนเดิม...เด็กของเราไม่ใช่คนเก่งอย่างเดียว แต่ต้องเป็น ‘คนดี’ เป็นคนที่มีคุณภาพในสังคมด้วย”

พิธีกรพยักหน้าอย่างทึ่งในแนวสร้างเด็กของโรงเรียนและความเท่ของรองผู้อำนวยการหนุ่มหล่อ พิธีกรชื่นชมว่า

“ได้เห็นแบบนี้แล้วชื่นใจจังเลยนะคะ”

ขณะให้สัมภาษณ์ต่อหน้ากล้องโทรทัศน์ด้วยภาพลักษณ์ที่ยอดเยี่ยมนี้ ที่โรงยิมของโรงเรียน ถวายชัยหรือหวายกับแดนไทหรือแดน สองวัยรุ่นกำลังชกต่อยกันอย่างเอาเป็นเอาตาย ศักดิ์ชาย เด็กอ้วน วิ่งตุ้บตั้บออกจากโรงยิมไปรายงานกร อำนาจ ครูใหญ่ที่ยืนอยู่ด้วย มองขวับไปที่โรงยิมด้วยสายตาดุดันทันที

แต่การถ่ายรายการและสัมภาษณ์ยังดำเนินต่อไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น พิธีกรถามว่ากรยังอายุน้อยขึ้นมาเป็นผู้บริหารจะมีปัญหาเรื่องการทำงานกับครูที่มีอายุมากกว่าหรือไม่

“ไม่มีครับ ผมอยู่ฝ่ายบริหาร ส่วนฝ่ายวิชาการมีคุณอำนาจเป็นครูใหญ่คอยดูแล เราแบ่งงานกันชัดเจนครับ ไม่มีปัญหาในการทำงาน”

“คนที่ต้องการส่งบุตรหลานมาเรียนที่โรงเรียนเปี่ยมคุณวิทยา ได้ยินแบบนี้แล้วคงสบายใจนะคะ สำหรับวันนี้ รายการ ‘โรงเรียนข้างบ้าน’ ต้องขอลาไปก่อนนะคะ สวัสดีค่ะ”

พอเสร็จงาน กรเรียกแปม เลขามาสั่งเบาๆว่า “เดี๋ยวคุณแปมพาทีมงานไปทางโรงอาหาร อย่าให้เข้าใกล้โรงยิม”

ooooooo

ที่โรงยิม แดนล็อกคอหวายที่โดนต่อยจนมึน ลากมาโยนกองกับพื้น ตะคอกปราม

“ไม่ทำตามที่กูบอก ก็ต้องเจอแบบนี้!”

แดนจะเข้าไปซ้ำ หวายเห็นไม้เบสบอลหล่นอยู่ใกล้ๆก็คว้าหวดแดนเต็มแรง แดนล้มหัวชนมุมโต๊ะเลือดซึม หวายโมโหเข้าไปเอาเข่ายันอก แดนอัดหมัดใส่หน้าไม่ยั้ง กรเข้าไปจับไว้ร้องห้าม

“พอได้แล้ว!”

“ก่อเรื่องอีกแล้วนะนายถวายชัย!!!” อำนาจที่เข้ามาพร้อมกับเด็กอ้วนและครูน้อยตวาด

หวายสะบัดมือจากกรพุ่งไปชกบอร์ดที่อยู่แถวนั้นระบายอารมณ์อย่างบ้าคลั่ง อำนาจสั่งให้ครูน้อยจัดการ

ครูน้อยไปล็อกตัวหวายไว้ไม่ให้ทำร้ายตัวเอง กรจะไปดูแดนถูกอำนาจขวางไว้ พูดนิ่งๆแต่เอาเรื่องว่า

“ฝ่ายธุรการกำลังตามตัวท่านรองผู้อำนวยการ เชิญ ‘คุณกร’ ไปเซ็นเอกสารเถอะครับ เรื่องเด็กๆผมดูแลเองได้”

กรชะงัก อำนาจสั่งเด็กอ้วน “นายศักดิ์ชาย รีบไปตามครูที่ห้องพยาบาลมาเร็ว คนอื่นๆก็แยกย้ายกันไปเรียนได้แล้ว แยกย้ายครับ!!”

เด็กๆทยอยกันไป กรมองหวายที่ทรุดนั่งกับพื้นร้องไห้เงียบๆ แววตาทั้งเจ็บและโกรธ มีครูน้อยยืนคุมอยู่ แดนนอนหมดสติมีครูใหญ่อำนาจคอยดูแล กรกับอำนาจฝ่ายบริหารกับฝ่ายวิชาการยืนกันเงียบๆ แต่ตึงเครียด

ooooooo

ที่ห้องประชุมเล็กในมหาวิทยาลัย มีป้ายติดไว้ที่ผนังว่า คณะจิตวิทยา ทรายทิพย์ หรือทราย กำลังพรีเซนต์ธีซีสให้อาจารย์สามคนอยู่ด้วยน้ำเสียงอ่อนหวานแต่เข้มแข็ง บุคลิกมั่นใจ

“ปัญหาเด็กและเยาวชนเป็นภาพสะท้อนของสังคม ปัญหาของพวกเขาเป็นกระจกสะท้อนให้ผู้ใหญ่อย่างเรามองเห็นความบกพร่องของตัวเอง หลายปีที่ผ่านมา ประเทศไทยมีอัตราการหย่าร้างเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง จำนวนเด็กที่ต้องเติบโตท่ามกลางความแตกแยกเพิ่มตามไปด้วย ทำให้ดิฉันสนใจทำวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับ ผลกระทบต่อเชาวน์ปัญญาและเชาวน์อารมณ์ในเด็กครอบครัวหย่าร้าง”

ทรายเปิด Power Point ขึ้นตัวหนังสือชื่อหัวข้อ อาจารย์มองด้วยความสนใจ หนึ่งในนั้นคืออาจารย์พลอย ทรายยังคงพรีเซนต์ธีซีสของเธอต่อไปอย่างมั่นใจว่า

“พ่อแม่คือรักแรกของลูก เมื่อคนรักของพวกเขากลายเป็นศัตรูกัน เด็กต้องเผชิญกับสภาพจิตใจที่ย่ำแย่ ซึ่งดิฉันเชื่อว่ามันส่งผลต่อพัฒนาการทางด้านสติปัญญาและอารมณ์ ถ้ารู้ว่าการอยู่ในครอบครัวหย่าร้างส่งผลเสียกับเด็กอย่างไร เราจะช่วยพวกเขาให้ผ่านปัญหานี้ไปได้และเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพค่ะ”

พรีเซนต์เสร็จ ทรายยืนลุ้นรอคำตอบ อาจารย์พลอยพลิกๆเอกสารแล้วถามเสียงนิ่งๆว่า

“คุณทรายทิพย์ ในเนื้อหาวิทยานิพนธ์จะมีกรณีศึกษาของเด็กที่อยู่ในครอบครัวหย่าร้างด้วยหรือเปล่า?”

“มีค่ะ เป็นกรณีศึกษาที่เคยทำตอนฝึกงานมารวมกับกรณีศึกษาของเพื่อนๆและพี่ๆที่เคยเทรนกันมาค่ะ”

อาจารย์อีกท่านช่วยเสริมว่ากรณีศึกษาเก่าๆคิดว่าไม่เพียงพอ ควรหากรณีศึกษาพิเศษสำหรับการทำวิทยานิพนธ์ฉบับนี้โดยเฉพาะ แนะว่า “ควรเป็นเด็กครอบครัวหย่าร้างที่ยังเรียนอยู่ เข้าไปตามเก็บข้อมูลในโรงเรียนได้ยิ่งดี”

“จารย์ขอสรุป” อาจารย์พลอยพูดต่อ “เพื่อทำให้ข้อมูลทันสมัยและไม่กระจัดกระจายจนเกินไป ถ้าคุณหาโรงเรียนที่จะเข้าไปศึกษาเด็กกลุ่มนี้ได้ หัวข้อนี้ก็น่าจะผ่าน คุณทำได้หรือเปล่า?”

“ทำได้ค่ะ” ทรายตอบทันที “แค่เข้าไปเก็บข้อมูลในโรงเรียนไม่น่ายาก ถ้าอาจารย์ให้หัวข้อผ่าน พรุ่งนี้ก็พร้อมเริ่มหาข้อมูลได้เลยค่ะ”

แต่พอเริ่มเข้าสู่ความเป็นจริง ทรายก็ถามตัวเองว่า “แล้วฉันจะไปหาที่ไหน?”

เดินมาถึงหน้าตึก ทรายก็โทร.คุยกับปาล์มเพื่อนรักที่เป็นครูฝ่ายแนะแนวในโรงเรียนเปี่ยมคุณศึกษา เล่าปัญหาของตนแล้วถามว่า “แกพอจะช่วยฉันได้หรือเปล่าปาล์ม โรงเรียนที่แกทำงานอยู่ เขาจะอนุญาตให้ฉันเข้าไปเก็บข้อมูลหรือเปล่า?” มือหนึ่งทรายถือโทรศัพท์คุยกับเพื่อนอีกมือก็ถือสแน็กบาร์กินแก้เครียดไปด้วย

“ไม่แน่ใจ ปกติเวลาเด็กมีปัญหา จะมีครูฝ่ายปกครองแล้วก็ฉันเป็นครูฝ่ายแนะแนวช่วยกันแก้ปัญหา ไม่รู้เหมือนกันว่าเขาจะยอมให้นักจิตฯเข้ามาเก็บข้อมูลหรือเปล่า”

ทรายถอนใจถามว่าตนจะทำอย่างไรดี ปาล์มรับปากจะถามเพื่อนๆที่โรงเรียนอื่นให้ แล้วขอตัวไปประชุมด่วน เพราะ ผอ.กำลังจะมาถึงแล้ว ทรายขอบใจแล้วถอนใจต่ออย่างไม่รู้จะทำอย่างไรดี

ooooooo

เหตุที่ผู้อำนวยการเรียกประชุมด่วน เพราะมีภาพหลุดไปในสื่อออนไลน์และขึ้นหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์เรื่องมินนี่หรือนางสาวมงกุฎแก้ว ลูกสาวของพีรดา นักแสดงอดีตซุปเปอร์สตาร์ขาวีนเล่นยา

มินนี่นักเรียนวัย 16 ที่กำลังเรียนในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 และเพิ่งชนะการประกวดมิสไฮสคูล มีภาพในชุดนักเรียนกับอุปกรณ์ยาเสพติดกระฉ่อนในสื่อทั้งออนไลน์และหนังสือพิมพ์ เป็นเหตุให้นักข่าวมารอทำข่าวอยู่หน้าโรงเรียนเต็มไปหมด อำนาจรายงานนพลักษณ์ในที่ประชุมว่าตนไม่ให้เข้ามาในโรงเรียน คาดว่าพรุ่งนี้คงเลิกมากัน

นพลักษณ์ถามว่าครูประจำชั้นติดต่อไปทางผู้ปกครองกับมินนี่หรือยัง ครูนิลซึ่งเป็นครูประจำชั้นบอกว่าติดต่อไปแล้วแต่มือถือปิดทั้งสองคน

ที่คอนโดของพีรดา เธอกำลังคุยโทรศัพท์อยู่ ได้ยินมินนี่แผดเสียงร้องเรียกลั่น ก็บอกปลายสายว่า

“พี่ยุทธ เดี๋ยวแค่นี้ก่อนนะ ถ้ารดากับมินนี่พร้อม จะไปออก ‘เรื่องเล่าบ่ายนี้’ เมื่อไหร่จะรีบติดต่อไปค่ะ แค่นี้ก่อนนะคะ” พีรดารีบวางสาย หันมาถามมินนี่ว่า “อะไรลูก ร้องซะแม่ตกใจ”

อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 1 วันที่ 29 ก.พ. 59

ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด บทประพันธ์โดย ณัฐิยา ศิรกรวิไล
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด บทโทรทัศน์โดย ณัฐิยา ศิรกรวิไล/กุศลิน เมฆวิภาต/ชญานิน/สายขิม/วาณี/กัลยาณมิตร
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด กำกับการแสดงโดย ศุภฌา ครุฑนาค
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ผลิตโดย บริษัท มาสเตอร์ วัน โปรดักชั่น จำกัด
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ควบคุมการผลิตโดย ณิธิภัทร์ เอื้อวัฒนสกุล
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด เริ่มออกอากาศตอนแรกใน วันเสาร์ที่ 5 มี.ค.59 ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ