อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 12 วันที่ 25 ก.พ. 59

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 12 วันที่ 25 ก.พ. 59

ระหว่างทางกลับไร่ภูพญานั้น เมขลากับพญาเห็น ตรงกันว่ารหัส “สามสิบคน ชายแดนเหนือ สิบเอ็ดโมง” ต้องเป็นการนัดส่งคนของแก๊งค้ามนุษย์แน่

“ถ้าจับเสี่ยส่งกับแอนนี่ได้ ต้องโยงไปถึงธุรกิจผิดกฎหมายอื่นด้วย ถอนรากถอนโคนพ่อลูกคู่นี้ให้หมด”

พญาภูมิใจบอกว่าตนเลือกเมียไม่ผิด เลยถูกปรามว่าอย่าพูดอย่างนี้อีก

พอดีฝนตั้งเค้าจะตกหนัก พญาชวนรีบกลับเถอะ กลัวน้ำป่าจะไหลทะลักลงหมู่บ้านอีกจริงอย่างพญาคาด ฝนเทลงมาอย่างหนัก น้ำจากป่าทะลักเข้าท่วมหมู่บ้าน ดินถล่มทับบ้านเรือนเสียหาย ชาวบ้านต่างต้องหนีเอาชีวิตรอด

ภาพหายนะนี้ ผู้กำกับสั่งสลับคิวถ่ายซีนน้ำท่วมจะได้ถ่ายของจริงไว้เลยไม่ต้องเสียเวลาเซตฉาก สั่งเมขลาให้เตรียมถ่ายด้วย

“จะถ่ายอะไรอีกคะ ชาวบ้านเดือดร้อนขนาดนี้ เราจะไม่ช่วยเขาหรอ” เมขลาถามอย่างรับไม่ได้

“ช่วยสิ แต่ช่วยในแบบของเรา เดี๋ยวเก็บภาพไปตัดเป็นสกู๊ปพิเศษออกรายการ คนจะได้เห็นว่าชาวบ้านที่นี่ลำบากแค่ไหน”

เมขลาจึงเข้าใจ เธอบอกว่าแบบนี้ทุ่มสุดตัวเลย เธอช่วยชาวบ้านอย่างไม่กลัวเหน็ดเหนื่อยไม่ห่วงสวย จนเจ๊มิ้วบอกว่า

“พักก่อนไหมลาล่า เขาไปถ่ายคนอื่นแล้ว”

“หนูไม่ได้แค่สร้างภาพนะเจ๊ แต่กำลังอยากช่วยชาวบ้านจริงๆ”

พญามาเจอเมขลาช่วยชาวบ้านจนสะดุดเกือบล้ม เขาพยุงไว้ถามว่าทำไมมาอยู่ตรงนี้คนเดียว เธอบอกว่าทางนี้มีคนช่วยน้อยเลยมา ทั้งสองมองหายนะของชาวบ้านอย่างสลดใจ พญาได้โอกาสชี้แจงว่า

“เพราะเหตุนี้ไง ผมถึงต้องหลอกคุณ ผมรู้ว่าถ้าป่าอยู่ในมือเสี่ยส่ง จะมีคนเดือดร้อนอีกมาก” เมขลาบอกว่าตนเพิ่งเข้าใจ “นี่มันเพิ่งตัดแค่ส่วนนิดเดียว ถ้าป่าสายน้ำผึ้งถูกตัดหมดอีก สี่ห้าหมู่บ้านก็คงไม่เหลือ”

“เสี่ยส่งรู้ตัวบ้างไหมที่ทำให้คนเดือดร้อนมากขนาดนี้” เมขลารำพึง

แต่เสี่ยส่งกลับโทษชาวบ้านว่าปลูกบ้านอยู่ตีนเขาทำไม คราวก่อนตรงนั้นก็ถูกน้ำท่วมแล้ว มันต้องรู้จักปรับตัว จะมาโทษเป็นความผิดของตนไม่ได้ แอนนี่

ถามว่าถ้าชาวบ้านโวยขึ้นมาจะทำอย่างไร

“โอ๊ย...ไอ้พวกนี้หัวอ่อนจะตาย จัดการไม่ยากหรอก” เสี่ยยิ้มเยาะ ท่าทางสบายใจ

ooooooo

ท่ามกลางการร่วมกันต่อสู้เพื่อช่วยเหลือชาวบ้าน ทำให้ทั้งเมขลากับพญา และอรัญกับศนิเข้าใจและเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันมากขึ้น

อรัญจะไปคุยกับทางจังหวัดทำเรื่องเบิกงบช่วยชาวบ้าน แต่กว่าจะได้อย่างเร็วก็สองอาทิตย์ พญาเห็นว่าไม่ทันการณ์จึงจะออกเงินช่วยชาวบ้านบางส่วนก่อน

เพราะอรัญเหน็ดเหนื่อยจากการช่วยชาวบ้านมาก ศนิจึงจะนั่งเป็นเพื่อนเข้าตัวเมือง เมขลามองเพื่อนแซวอย่างรู้ทันว่า

“ทำไมต้องไปด้วยกัน...อ๊ะๆๆ”

“ไม่ต้องมาแซวเลย ไปดูคนของเธอเหอะ”ศนิแซวกลับเขินๆ

แจ๊คที่เดิมทีอยู่กับจ๊ะเอ๋ แต่จ๊ะเอ๋มัวแต่ห่วงสวยกลัวออกทีวีไปจะดูโทรม แจ๊คที่มีความรู้สึกผิดชอบชั่วดีทนไม่ได้จึงแยกจากจ๊ะเอ๋ไปช่วยชาวบ้านอย่างเต็มสติกำลังจนเป็นลม เมขลาชมว่าแบบนี้ค่อยเป็นเพื่อนกันได้หน่อย

เสี่ยส่งเล่นบทหน้าเนื้อใจเสือ เป็นคนตัดไม้จนทำให้น้ำท่วม แต่ทำเป็นมาช่วยเหลือเอาข้าวมาแจกชาวบ้าน ลุงเที่ยงแค้นใจไม่ยอมรับความช่วยเหลือ แอนนี่เห็นตากล้องกำลังเก็บภาพกลัวภาพพวกตนออกไปไม่ดี หลอกว่าผู้กำกับเรียกหา ตากล้องหลงกลจึงผละไป

แอนนี่พยายามแก้ต่างให้เสี่ยส่งว่าปัญหาน้ำท่วมเป็นภัยธรรมชาติไม่เกี่ยวกับพวกตน โต้กับเมขลาอย่างตึงเครียด พญาบอกให้เธอกลับไปเสียตนอยากอยู่ลำพัง

“ได้ยินแล้วใช่ไหม ไปสิ จะยืนเจ๋ออยู่ทำไม” แอนนี่ หันไปแว้ดใส่เมขลา แล้วแกล้งเดินสะดุดลื่นไปชนเมขลาลื่นจนเธอเซถลาข้อเท้าแพลงและไถลตกน้ำ

น้ำในลำธารเชี่ยวมาก เมขลาร้องขอความช่วยเหลือทำท่าจะจมน้ำ

พญานึกถึงตอนที่พ่อถูกน้ำซัดไปทันที เขา พยายามหาไม้มาให้เมขลาจับเพื่อดึงขึ้นมา แต่เธอก็จับไม่ได้ พญาวิ่งไปตามตลิ่งหาทางช่วยเธอ จนเมื่อเธอทำท่าจะไม่ไหว เขาตัดสินใจกระโดดลงไปช่วย

วูบสุดท้ายที่เมขลารู้สึกคือเงาของพญาที่ว่ายเข้ามาคว้าตัวเธอไว้

ooooooo

กลับมาถึงบ้าน ทั้งเพ็ญและพญาเป็นห่วงเธอมาก เมื่อเธอรู้สึกตัวเพ็ญถามว่าไม่เป็นไรใช่ไหม และถามพญาอย่างรู้ดีว่าเขามีความหลังที่เลวร้ายกับสายน้ำมาก

เสี่ยส่งและแอนนี่ทำทีมาเยี่ยม แอนนี่ถามว่าเมขลาไม่ต้องไปโรงพยาบาลหรือ ดวงแข็งจัง เมขลาถามว่าเธอผลักตนตกน้ำทำไม แอนนี่อ้างว่าตนสะดุดจะล้มต่างหาก แล้วให้ดูขาที่เลอะโคลนของตน

“รอยแค่นั้น เดินเตะๆโคลนก็เลอะแล้ว แอ๊บทำเป็นลื่นแกล้งลาล่าหรือเปล่า ดีที่นางเอกฉันไม่เป็นไร ไม่งั้นเธอโดนข้อหาพยายามฆ่าแน่” เจ๊มิ้วพูดอย่างรู้ทัน

แอนนี่ขู่ว่าระวังปากไว้บ้าง ใส่ร้ายกันจะโดนฟ้อง เสี่ยส่งตัดบทชวนแอนนี่กลับหาว่าอุตส่าห์มาช่วยยังว่ากันอีก

“เสียดาย มันไม่ตาย” แอนนี่พูดเบาๆอย่างเจ็บใจขณะเดินออกไป

เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เมขลารู้สึกดีกับพญา เธอขอบคุณเขา ทั้งที่กลัวน้ำมากแต่ก็ยังโดดลงไปช่วยตน

“ถ้าไม่มีคุณ ชีวิตผมก็คงอยู่ต่อไปไม่ได้” เมขลาถามว่าตนสำคัญขนาดนั้นเลยหรือ “สำคัญที่สุดสำหรับผม ยกโทษให้ผมนะเมขลา อย่าโกรธผมอีกเลย” พญากอดเมขลาไว้อ่อนโยน

“ค่ะ ถ้าไม่ใช่เพราะคุณ ฉันคงไม่ได้มายืนอยู่ตรงนี้แล้ว คุณให้ชีวิตใหม่กับฉันแล้วนะ”

เมื่อใจถึงใจกันเช่นนี้ เมขลาถามว่าเขาชอบตนตั้งแต่เมื่อไหร่ พญาบอกว่าตั้งแต่วันแรกที่เจอมั้ง เธอติงว่าไม่จริงตอนนั้นเขาเกลียดตน ไม่อย่างนั้นจะใช้แผนหลอกกันทำไม

“ไม่รู้ตอนนั้นหลอกเพราะไม่ชอบหรือหลอกเพราะอยากให้คุณอยู่ที่นี่กับผมต่อกันแน่”

“คุณนี่ร้ายจริงๆ”

“ไม่ร้ายจะรับมือคุณไหวหรือ”

เมขลาไม่ตอบ เธอปล่อยตัวเองอยู่ในอ้อมกอดของพญา เขายิ้มอย่างมีความสุขที่มีเวลานี้...

ooooooo

พญาดูบัญชีค่าใช้จ่ายเพื่อจัดมาช่วยชาวบ้านเป็นการเร่งด่วนก่อนที่งบช่วยเหลือของทางการจะอนุมัติ เพ็ญเห็นด้วย

วางแผนแล้วพญาเรียกทองหลางมาพบให้ไปบอกลุงเที่ยงลุงของเขาว่าจะช่วยใช้หนี้ไปก่อน ทองหลางดีใจรีบไปหาลุง แต่ช้าไปแล้ว ลุงเที่ยงไม่อาจทนต่อความกดดันได้ตัดช่องน้อยแต่พอตัวฆ่าตัวตายไปแล้ว

ทองหลางโทษตัวเองว่าไปหาลุงเที่ยงช้าเกินไป เพ็ญบอกทองหลางว่าเหลือป้าคนเดียวให้พามาอยู่ด้วยกันที่ไร่ก็ได้

พญาโกรธตัวเองว่าถ้าบอกทองหลางเร็วกว่านี้ลุงเที่ยงคงไม่ตาย โทษว่าเพราะตนเก็บป่าสายน้ำผึ้งไว้ไม่ได้ทั้งที่รับปากกับลุงตระกลไว้แล้ว

เมขลาก็โทษตัวเองว่าเป็นเจ้าของป่าสายน้ำผึ้งที่แท้จริงแต่ปล่อยให้พวกนั้นทำลาย พญาบอกให้พอเถอะไม่อยากพูดเรื่องนี้อีกแล้ว

“ฉันจะพูด จะไม่ยอมให้ลุงเที่ยงตายฟรี แล้วก็ไม่ให้ลุงตระกลต้องผิดหวังอีก เราจะช่วยกันเอาป่าสายน้ำผึ้งคืนมา”

พญาทั้งดีใจและตกใจกับความมุ่งมั่นของเมขลา

ขั้นแรกเมขลาไปขอซื้อป่าสายน้ำผึ้งคืนจากแอนนี่ในราคาห้าล้าน แอนนี่หัวเราะเยาะถามว่าอยากได้จริงๆ หรือตนจะขายให้สามสิบล้านขาดตัว ถ้าไม่มีเงินก็ออกไปเลย

“ฉันจะเอาป่าคืนมาแบบไม่ให้เงินกระเด็นสักบาท เธอกับพ่อต้องชดใช้” เมขลาประกาศอย่างไม่ยอมแพ้

กลับมาเล่าให้พญาฟัง เขาติงว่าไปพูดให้เหนื่อยทำไม รู้อยู่แล้วว่าคนอย่างแอนนี่ไม่มีวันขายคืนให้อยู่แล้ว

“ก็แค่ลองดู เผื่อผีความดีจะเข้าสิงมั่ง ถ้าเขายอมขายคืนมา จะได้ไม่ถูกทำลายไปมากกว่านี้ ฉันยังโลกสวยนะว่าเราจะปลูกป่ากันใหม่ได้ ชาวบ้านก็ไม่ต้องเดือดร้อนอีก”

“ทำแบบนี้ คุณสวยกว่าตอนเป็นนางเอกเยอะเลย” พญาเอ่ยชื่นชม เมขลาค้อน บอกว่าตนยังมีอะไรดีอีกเยอะ แต่มันอาจจะหลบในลึกไปหน่อย เขาเลยมองไม่เห็น “ไม่ใช่หรอก คุณเปลี่ยนไปต่างหาก เมื่อก่อนคุณคิดถึง แต่ตัวเอง แต่ตอนนี้คุณเริ่มห่วงคนอื่น สนใจคนรอบข้างมากขึ้น แล้วที่สำคัญนะ คุณเริ่มมีความเมตตา ผมดีใจนะที่คุณเป็นอย่างนี้ ขอบคุณด้วยนะที่ให้อภัยผม”

“ใครบอก ยังไม่ได้พูดสักคำ” เมขลาทำเสียงแข็งแต่หน้าเขิน ขอเขาบ้างว่า “ขอร้องนะ ถึงฉันจะวีนแตก นิสัยไม่ดีแค่ไหน แต่อย่าทำให้ฉันเสียใจอีกนะคะ”

“สัญญาว่านี่จะเป็นครั้งแรกและครั้งเดียวที่คุณต้องเสียใจเพราะผม” พญาจับมือเธอมองเต็มตาให้ความเชื่อมั่น

ooooooo

รายการทีวีที่รายงานผลเสียหายจากน้ำท่วม มีเมขลาและพญาเป็นแขกรับเชิญให้สัมภาษณ์นั้น พิธีกรขอให้เล่าถึงเหตุการณ์ครั้งนี้ เมขลาบอกว่าตนมีการถ่ายละครที่นั่นพอดีทางกองก็เลยเก็บภาพมาได้

เมขลาและพญาพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าที่เกิดน้ำท่วมใหญ่อย่างรวดเร็ว รุนแรง เพราะมีนายทุนรายใหญ่ไปตัดไม้ ทำลายป่า

เสี่ยส่งดูรายการอยู่ที่บ้านกับแอนนี่โพล่งขึ้นว่ามันด่าเรา แอนนี่บอกไม่ต้องร้อนตัวเพราะเขาไม่ได้เอ่ยชื่อเรา จิกตาจ้องทีวีบอกเสี่ยว่าคงเป็นแผนของเมขลา คิดใช้สื่อมากดดันเรา

เมขลาใช้เงื่อนไขที่ดีของตนที่เป็นซุปเปอร์สตาร์ให้สัมภาษณ์เปิดโปงและประณามการตัดไม้ทำลายป่าทำให้น้ำท่วม สารเคมียาฆ่าแมลงไหลตามน้ำมาในเมืองพวกเราได้รับสารพิษกันจนมีคนตายด้วยมะเร็งเป็นอันดับต้นๆ แล้วเมขลาหยอดคำถามว่า “จะยอมให้คนที่เห็นแก่ตัวไม่กี่คนทำให้คนทั้งประเทศต้องเดือดร้อนต่อไปอีกหรือ สิทธิ์ของพวกคุณนะคะ หยุดพวกที่ตัดไม้ทำลายป่า อย่าให้ใครมาทำลายชีวิตของเรา”

พิธีกรมองเมขลาทึ่ง พญามองอย่างชื่นชม เจ๊มิ้วปรบมือหัวเราะร่าชมเปาะ “เริ่ดมาก นางเอกของเจ๊”

ooooooo

ถูกเมขลาเล่นงานเรื่องตัดไม้ทำลายป่าออกสื่อแค่นั้นไม่พอ สื่อยังโหมกระแสคู่จิ้นเมขลากับพญาอย่างครึกโครม แอนนี่ทนไม่ได้หาทางแก้เผ็ด เธอเลือกรูปแต่งงานของพญากับเมขลาแชร์ว่อนในเน็ต โจมตีกันอย่างเผ็ดร้อน กระทั่งว่าเธอท้องก่อนแต่ง

วันนี้ขณะเมขลานั่งพักผ่อนอยู่ที่ห้องนั่งเล่นที่คอนโด เจ๊มิ้วก็พรวดเข้ามา ยื่นรูปให้เมขลาดูถามว่า

“ภาพพวกนี้หมายความว่าไง เธอเคยแต่งงานกับคุณพญามาแล้วใช่ไหม”

เมขลาดูรูปแล้วหน้าเสีย อึ้ง พูดไม่ออก

ที่ห้องประชุมสถานี โปรเจ็กเตอร์ในห้องขึ้นภาพโฆษณาที่กำลังออกอากาศ เป็นโฆษณาการออมเงินเฉพาะสาวโสด

“โสดอย่างมั่นใจ อยู่บนคานก็รวยได้ ออมเงินแบบสาวโสดกับลาล่าสิคะ” เสียงเมขลาเชิญชวน

ผู้บริหารต่อว่าเมขลาว่าตอนเซ็นสัญญารับโฆษณาตัวนี้ เธอบอกว่าโสด แล้วเอารูปแต่งงานของเธอยื่นมาตรงหน้าถามว่าแล้วรูปพวกนี้คืออะไร ผู้บริหารบอกว่าเงินยี่สิบล้านเธอจะไม่ได้เลยนะ แล้วยังต้องชดใช้ค่าเสียหายให้เขาด้วยพร้อมดอกเบี้ยเจ็ดเปอร์เซ็นต์

เจ๊มิ้วเครียดมากถามเมขลาว่าทำไมไม่บอกเจ๊แต่แรกปล่อยให้เป็นเรื่องใหญ่โตขนาดนี้ เมขลาชี้แจงว่ามันไม่ใช่อย่างนั้น แล้วลำดับเรื่องทั้งหมดให้ฟัง เจ๊ฟังแล้วยกมือทาบอกถามว่าที่แท้พญาหลอกเธอหรือ เมขลาแก้ต่างให้พญาว่า

“แต่พอได้เห็นชาวบ้านเดือดร้อนเพราะป่าสายน้ำผึ้งถูกตัด หนูก็เข้าใจว่าทำไมคุณพญาต้องทำแบบนั้น”

เจ๊ให้แถลงความจริงไปเลย แต่ก็คงไม่มีใครเชื่อว่าเธอถูกหลอกเพราะในรูปหน้าเธอยิ้มแฉ่งเสียขนาดนั้น พูดแล้วหนักใจถามว่าเรื่องโฆษณาจะทำอย่างไรดี ยิ่งทบทวนสัญญาก็ยิ่งกลุ้มเพราะถ้าถูกฟ้องจะต้องถูกเรียกค่าเสียหายอีกสามเท่า เป็นหกสิบล้านบาท

ทั้งพญาและเมขลาหนักใจ เจ๊เสนอว่าถ้าไม่ยอมเสียเงินก็ต้องเลิกกัน ทั้งสองตอบพร้อมกันว่าไม่ เมขลาเชื่อว่ามันต้องมีทางออกที่ดีกว่านั้น เจ๊มิ้วคิดๆแล้วบอกว่ามันก็พอมีทาง ทั้งสองจ้องเขม็งคอยฟังอย่างใจจดจ่อ

“ตอนนี้ไม่ต้องรับ ไม่ต้องปฏิเสธ รอให้หมดสัญญานี้ไปก่อนแล้วค่อยให้สัมภาษณ์ ลาล่าต้องรักษาภาพสาวโสดที่ไม่มีแฟนไว้ ทั้งคู่ต้องห่างกันอย่างเด็ดขาด ห้ามติดต่อกัน ห้ามเป็นข่าวอีก”

“แอบคุยกันนิดเดียวก็ไม่ได้หรือคะ”

“ไม่ได้ แค่ขี้มดก็ห้ามย่ะ ถ้ามีข่าวหลุดไปว่าเธอสองคนแอบติดต่อกันล่ะก็ โดนปรับหกสิบล้านแน่นอน”

ทั้งสองเงียบไม่กล้าเถียง

ooooooo

วันหนึ่งชาวบ้านสองคนเข้าไปหาของป่าในป่าลึก ได้ยินเสียงเครื่องเลื่อยไม้ตกใจรีบหนีกลัวถูกเก็บ

พญากำลังโทรศัพท์คุยกับเมขลา เขาบอกให้อดทนอีกไม่กี่อาทิตย์ก็จะหมดสัญญาแล้ว ขณะนั้นทองหลางหน้าตาตื่นเข้ามาหา พญาจึงขอหยุดคุยกับเมขลาแค่นี้ก่อน เอาโทรศัพท์ใส่กระเป๋ากางเกงหันถามทองหลางว่ามีอะไร

“ชาวบ้านเห็นลูกน้องเสี่ยส่งตัดไม้ในเขตป่าสงวนครับนาย”

“สั่งคนของเราให้ไปรวมตัวกันที่ชายป่าเดี๋ยวนี้” พญาสั่งแล้วโทร.เรียกอรัญให้มาหาด่วนเพราะเสี่ยส่งมีการเคลื่อนไหวแล้ว

ทองหลางขึ้นรถโฟร์วีลนำทางรถเจ้าหน้าที่เข้าป่าไป พญารีบขึ้นรถ มือถือในกระเป๋ากางเกงปุ่มโทร.ออกโดนกระแทกไม่รู้ตัว โทรศัพท์จึงโทร.ออกหาเมขลาอีกครั้ง เมขลายิ้มกริ่มกดรับหยอกว่ารอถึงพรุ่งนี้ไม่ไหวหรือ ปรากฏว่าพูดอยู่ฝ่ายเดียว ศนิสงสัยว่ามือถือกระแทกกับอะไรแล้วมันโทร.ออกเอง บอกให้วางไปเถอะ

เมขลาไม่ยอมวาง จึงได้ยินเสียงอรัญดังเข้ามาว่า “กระจายตัวล้อมไว้ อย่าให้มันหนีได้”

ศนิจำเสียงอรัญได้ ตกใจอุทานลั่นว่า “ตายแล้ว เกิดเรื่องอะไรกัน...คุณอาร๊านนนน...”

ooooooo

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 12 วันที่ 25 ก.พ. 59

ละคร วิมานเมขลา บทประพันธ์โดย กันยา กุมารี
วิมานเมขลา บทโทรทัศน์โดย เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ,เทิดโชค เกียรติสุขเกษม,วิริยาภรณ์ จุนหะวิทยะ
ละคร วิมานเมขลา กำกับการแสดงโดย อินทนนท์ รัตนากาญจน์
ละคร วิมานเมขลา ผลิตโดย บริษัท ดี วัน ทีวี จำกัด
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทุกวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ละคร วิมานเมขลา เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2559
ที่มา ไทยรัฐ