อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 13 วันที่ 26 ก.พ. 59

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 13 วันที่ 26 ก.พ. 59

ในป่าทึบ ลูกน้องเสี่ยส่งกำลังตัดไม้กันอยู่ เจ้าหน้าที่เข้าล้อมไว้ตะโกนให้มอบตัว พวกมันทำท่าเหมือนจะยอม แต่มีคนชักปืนยิงต่อสู้ พวกที่เหลือจึงพากันวิ่งหนี เสียงปืนยิงกันสนั่นป่า

เสียงปืนดังเข้ามาในโทรศัพท์ เมขลากับศนิตกใจ ตะโกนไปในโทรศัพท์ก็ถูกเสียงปืนกลบหมด ศนิจึงโทร.หาอรัญ ปรากฏว่าไม่สามารถติดต่อได้

ขณะนั้นไข่มุกเดินมาบอกเมขลาว่าในตู้เย็นไม่มีอะไรแล้วตนจะออกไปซื้อของ ขอค่ากับข้าวกับค่ารถด้วย เมขลากำลังว้าวุ่นใจบอกให้ไปหากินเอาเองแล้วกัน ตนไม่ว่าง และชวนศนิรีบไปไร่ภูพญากันไข่มุกไม่รู้เรื่องแต่เห็นเมขลาจะไปก็ขอตามไปด้วยเพราะอยู่ที่นี่ก็ไม่มีอะไรจะกินกัน สองแม่ลูกรีบขึ้นรถตามไป

เมขลากับศนิผลัดกันขับรถไปอย่างร้อนใจ ส่วนไข่มุกและมาการีนนั่งเบาะหลังกินขนมกันอย่างสบายใจกินแล้วก็หลับ

มาถึงไร่ภูพญาเช้าวันรุ่งขึ้น เมขลากับศนิโดดลงจากรถ เจอเพ็ญก็ถามรัวแทบไม่หายใจจนเพ็ญไม่มีจังหวะตอบ

“คุณพญาอยู่ที่ไหนคะ โดนยิงหรือเปล่า เป็นอะไรไหม...หนูได้ยินเสียงในโทรศัพท์เหมือนมีคนโดนยิง โทร.หาใครก็ไม่ติด ตอนนี้เขาอยู่ไหนคะ เกิดอะไรขึ้น หรือเขาหายตัวไป”

“ใจเย็น พูดช้าๆ เดี๋ยวหายใจไม่ทัน” เสียงพญาพูดจากข้างหลัง เมขลาหันมองเห็นตัวเป็นๆยืนอยู่ก็กระโดดกอดด้วยความดีใจ บอกว่าเป็นห่วงแทบขาดใจ ไข่มุกกับมาการีนเดินตามมา ไข่มุกเบ้ปากพูดกับมาการีนว่า ดราม่าตลอด นางเยอะแต่เกิด พญาบอกเมขลาว่า “ไม่ใช่ผม แต่เป็น...” เขาหันมองไปทางศนิ

ศนิตีโพยตีพายทันที จนอรัญเดินกะเผลกมา ศนิถามว่าทำไมเดินเป๋แบบนี้ ต้องตัดขาหรือเปล่า อรัญบอกว่าตนไม่เป็นไร แค่โดนยิงถากไปเท่านั้น ศนิจึงหยุดตีโพยตีพายหายห่วง

อรัญบอกว่าคราวนี้จับลูกน้องเสี่ยส่งได้เกือบหมดแต่มันไม่ยอมเปิดปากซัดทอดใคร

เสี่ยส่งกับแอนนี่ไปที่โรงพัก แอนนี่บอกว่าคนที่พญากับอรัญจับมานั้นไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับพวกตน เสี่ยส่งพูดเย้ยพญาว่า

“โง่ดักดาน อย่างแกเหรอจะมาเล่นกับเสี่ยส่ง ฝีมือมันคนละชั้นกันโว้ย” แล้วเดินลงจากโรงพักกับแอนนี่อย่างผยอง

พญามองตามไปอย่างแค้นใจที่ไม่สามารถเอาผิดกับเสี่ยส่งได้ เมขลาบ่นกับพญาอย่างหงุดหงิดว่า

“ทำไมคนเลวๆมันยังอยู่รอดได้อีกนะ เสี่ยส่งใช้เงินเท่าไหร่ ลูกน้องแต่ละคนถึงได้ปิดปากสนิทขนาดนี้”

“ไม่ใช่แค่เงินหรอก แต่พวกนั้นรู้ว่าถ้าปากสว่างไปครอบครัวไม่รอดแน่” เมขลาถามว่าเสี่ยใช้ลูกเมียพวกนั้นเป็นตัวประกันหรือ “ใช่...พวกมันถึงยอมปิดปากไง เพื่อให้คนข้างหลังอยู่รอด นึกอะไรได้ถามเมขลาว่า “จำได้ไหม ที่เราแอบเข้าไปหาหลักฐานในบ้านเสี่ยส่ง มีนัดค้ามนุษย์ที่โต๊ะเสี่ยส่งด้วย ถ้าจับมันเรื่องนี้ได้ อาจโยงไปถึงเรื่องอื่นด้วย”

เมขลาจำได้ แต่ไม่อยากให้พญาไปทำเพราะอันตราย เขากอดและหอมเธอ ดีใจที่เธอเป็นห่วง เมขลานึกได้รีบผลักเขาออกเตือนว่าตนยังไม่หมดสัญญา ตนต้องรักษาภาพสาวโสดไว้ก่อน

ooooooo

วันนี้เมขลานัดไข่มุกไว้ ไปขัดเท้าที่ร้านเสริมสวย รอ เห็นไข่มุกสะพายกระเป๋าเดินผ่านไปกับมาการีน สองแม่ลูกเดินหาเมขลา มาการีนถามว่าเมขลาบอกว่าอยู่ร้านไหนหรือ ไข่มุกบอกว่าร้านกาแฟ มาการีนถามว่าร้านไหนเพราะมีตั้งสามสี่ร้าน แต่พอหันกลับ ก็ตกใจผงะ เพราะแอนนี่ที่สะกดรอยตามมา ยืนอยู่เกือบติด แอนนี่ถามว่าตกใจอะไร คนกันเองแท้ๆ

“ใครจะไปกันเองกับหล่อนได้ ยัยฆาตกรใจโหด” ไข่มุกถอยห่าง

“ถ้าฉันเป็นฆาตกร เธอสองคนก็สมรู้ร่วมคิดแล้วล่ะ”

ไข่มุกจูงมาการีนจะเดินหนี แอนนี่ดักไว้ไม่ให้ไป

เมขลาเดินออกมาหาไข่มุก เห็นกำลังอยู่กับแอนนี่จึงหลบหลังเสาแอบฟัง ได้ยินแอนนี่ถามว่า

“พญากับเมขลากำลังคิดจะทำอะไรอีกใช่ไหม” มาการีนย้อนว่าใครจะไปรู้ แอนนี่รู้แกวถามว่า “ถามดีๆ ไม่ยอมบอก อ๋อ... ต้องได้เงินก่อนใช่ไหมถึงจะยอมพูด”

ไข่มุกยักท่าว่าอย่าคิดว่าเงินจะซื้อคนอย่างตนได้

“แหม... ทำเป็นเล่นตัว คราวก่อนจ้างแค่สามหมื่นยังหลอกเมขลามาให้ฉันฆ่าได้เลย” พูดอ่อยก่อนผละไปว่า “คิดให้ดี แล้วค่อยติดต่อมาหาฉันก็แล้วกัน”

เมขลาเจ็บปวดมากที่น้าแท้ๆหลอกตนไปให้คนอื่นฆ่าเพื่อเงิน ตัดญาติขาดมิตรกับไข่มุก ปรามว่าถ้ามาให้เห็นหน้าอีกจะแจ้งความไม่ไว้หน้าใครทั้งนั้น
กลับไปเล่าให้พญาฟังว่าตนรู้ว่าน้าไข่มุกเป็นคนอย่างไรแต่ไม่คิดว่าใจร้ายขนาดนี้ พญาติงว่าอาจเป็นเรื่องเข้าใจผิดก็ได้ หว่านล้อมว่า

“เขาอาจมีเหตุผลจำเป็นที่ต้องทำแบบนั้น ลองให้โอกาสเขาเหมือนที่คุณเคยให้ผม อะไรๆมันอาจจะดีขึ้นก็ได้นะ”

แม้จะเสียใจ แต่เมขลาก็ฟังเหตุผลของพญา

ooooooo

ถูกเมขลาตัดญาติขาดมิตร มาการีนถามแม่ขณะรอรถสองแถวว่าถ้าเราไปง้อเมขลาไม่สำเร็จจะทำอย่างไรดี ไข่มุกบอกว่ายังไงก็ต้องทำให้สำเร็จ มาการีนเสนอให้หันไปพึ่งแอนนี่ดีไหม

“พูดมาได้ ไม่เข็ดอีกหรือ แม่นั่นหลอกใช้เราตั้งหลายตลบ กลับไปเกาะไอ้เมนี่แหละ ยั่งยืนที่สุด”

ขณะนั้นเอง ไข่มุกกับมาการีนก็ถูกลูกน้องเสี่ยส่งฉุดเข้าพงหญ้าข้างทางเพื่อส่งไปขายฝั่งโน้น มันคุยกันว่ามาการีนอาจขายได้ราคา แต่ยัยแก่นี่แถมๆไปก็แล้วกัน ไข่มุกตะโกนบอกมาการีนให้สู้มัน แต่ทั้งแม่ทั้งลูกก็ถูกมันลากเข้าข้างทาง

แม้จะเสียใจที่ถูกไข่มุกหลอกไปให้แอนนี่ฆ่า แต่เมขลาก็อดเป็นห่วงไข่มุกกับมาการีนไม่ได้ ไม่รู้ทั้งสองจะกลับอย่างไร จึงให้พญาขับรถออกไปตามหา ไปเจอกระเป๋าของไข่มุกตกอยู่ข้างทาง

แต่ลูกน้องเสี่ยส่งก็ถูกมิ่งย่องมาตีหัวจากข้างหลังแล้วให้ไข่มุกกับมาการีนรีบไปแจ้งตำรวจว่าที่ชายแดนมีการค้ามนุษย์ ไข่มุกกับมาการีนมัวแต่ระแวงกลัว

หนีเสือปะจระเข้ ลูกน้องเสี่ยส่งสองคนนั้นเลยลุกขึ้นมาตีหัวมิ่งแล้วจับทั้งสามคนไว้ เมื่อเสี่ยส่งรู้ว่าลูกน้องจับเหยื่อได้สามคนก็มาดู เสี่ยสั่งให้เอาไข่มุกกับมาการีนไปก่อน แล้วจะยิงมิ่งทิ้ง

“มอบตัวซะ” เสียงตำรวจตะโกน เสี่ยส่งจึงยิงสวนไป แล้วพากันวิ่งหนี ลูกน้องที่คุ้มกันเสี่ยกับแอนนี่ถูกยิงตาย แอนนี่จึงวิ่งเตลิดไปคนเดียว เสี่ยส่งเห็นมิ่งวิ่งหนีก็วิ่งไล่ตามอย่างแค้นใจ ปล่อยให้ลูกน้องที่เหลือยิงสู้กับตำรวจ

ooooooo

ลูกน้องเสี่ยส่งขับรถขนผักยัดไส้สินค้ามนุษย์ไว้ ในนั้นมีไข่มุกและมาการีนอยู่ด้วย พญาและเมขลารู้เส้นทางของมันจึงนำรถตำรวจไปดัก พอรถขนผักโผล่พ้นแนวไม้ริมทางก็ถูกจับทันที

ไข่มุกกับมาการีนดีใจที่รอดตาย ไข่มุกถามเมขลาว่ามาได้ยังไง

“มาได้ยังไงไม่สำคัญหรอก สำคัญที่ว่าเราไม่ได้ติดค้างอะไรกันแล้ว ต่อไปนี้หาทางเอาเอง”

ไข่มุกกับมาการีนถึงกับทรุดร้องไห้โฮ อ้อนวอนอย่าทิ้งกัน แต่เมขลาหันหลังเดินไปแล้ว

ฝ่ายเสี่ยส่งวิ่งไล่ยิงมิ่งไปจนกระสุนหมดก็ไม่สามารถทำอะไรมิ่งได้ แต่มิ่งสะดุดเถาวัลย์ล้ม เสี่ยเข้าไปจะยิง แต่พญาโผล่มาเสียก่อน เสี่ยจึงหันมาเล่นงานพญา ดีที่ทองหลางกับเทิดวิ่งมาช่วยทัน เสี่ยเห็นท่าไม่ดีจึงวิ่งหนีสะดุดเซจะตกหน้าผา พญาคว้ามือดึงขึ้นมา เสี่ยอาศัยจังหวะที่พญาเผลอหยิบก้อนหินทุบขมับพญาจนมึน แต่ก็ถูกพญาจับล็อกแขนกดคุกเข่าลง มิ่งฉวยโอกาสที่ทุกคนกำลังชุลมุนวิ่งหนีไป แต่แล้วต้องชะงักยกมือขึ้นเพราะเจอตำรวจจู่โจมเข้ามา

เสี่ยส่งที่ถูกจับกดลงกับพื้นร้องบอกให้ปล่อย พญาพูดอย่างเหนือกว่าว่า

“มันจบแล้วเสี่ย”

เมื่อนำเสี่ยไปโรงพัก อรัญบอกว่ามิ่งสารภาพหมดแล้วว่าเสี่ยเป็นคนบงการทุกอย่าง ทั้งค้าไม้เถื่อน ค้ามนุษย์ คราวนี้ไม่รอดแน่ เสี่ยถามถึงแอนนี่ อรัญบอกว่าตำรวจกำลังตามตัวอยู่

เสี่ยส่งเครียดจนเส้นเลือดในสมองแตก ตำรวจต้องรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล

ฝ่ายแอนนี่ แม้จะหนีรอดไปได้แต่ต้องหลบซ่อนอำพรางใบหน้าออกมาเดินดูแผงหนังสือพิมพ์ เห็นพาด หัวข่าวว่า

“จับ ‘เสี่ยส่ง’ หัวหน้าแก๊งค้ามนุษย์-ไม้เถื่อน” แอนนี่กวาดตาอ่านอย่างเร็ว พลิกกลับมาเห็นรูปพญากับเมขลาก็คำรามอาฆาต

“เพราะแกสองคน ชีวิตฉันถึงต้องเป็นแบบนี้”

ขณะเดียวกัน พญายิ้มดีใจคุยกับเมขลาว่าเธอมีโอกาสได้ป่าคืนแล้ว เพราะมิ่งเป็นพยานว่าแอนนี่ซื้อไปทั้งที่รู้ว่าเธอเป็นเจ้าของที่แท้จริง เมขลาบอกว่าถ้าได้คืนมาจริงๆ เธอจะยกให้เขาจัดการทั้งหมด แต่เธอก็ห่วงว่าตำรวจยังไม่เจอแอนนี่เกรงเธอจะก่อเรื่องขึ้นมาอีก พญามองเมขลาเต็มตา บอกว่า

“ผมจะไม่ยอมให้ใครมาทำร้ายคุณ”

ooooooo

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 13 วันที่ 26 ก.พ. 59

ละคร วิมานเมขลา บทประพันธ์โดย กันยา กุมารี
วิมานเมขลา บทโทรทัศน์โดย เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ,เทิดโชค เกียรติสุขเกษม,วิริยาภรณ์ จุนหะวิทยะ
ละคร วิมานเมขลา กำกับการแสดงโดย อินทนนท์ รัตนากาญจน์
ละคร วิมานเมขลา ผลิตโดย บริษัท ดี วัน ทีวี จำกัด
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทุกวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ละคร วิมานเมขลา เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2559
ที่มา ไทยรัฐ