อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 13 วันที่ 27 ก.พ. 59

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 13 วันที่ 27 ก.พ. 59

แอนนี่แอบไปเยี่ยมเสี่ยส่งที่โรงพยาบาล เสี่ยเป็นอัมพาต ขยับไม่ได้พูดไม่ได้ ทำได้แค่ลืมตามองแอนนี่ ทั้งพ่อและลูกมองหน้ากันน้ำตาไหล

“เราไม่เหลืออะไรแล้วพ่อ ป่าก็คงจะถูกยึดคืน แต่พ่อไม่ต้องห่วงนะ แอนนี่จะไม่ยอมแพ้ง่ายๆ”

ขณะนั้นเองแอนนี่เห็นตำรวจสองคนยืนอยู่ไกลๆ พยาบาลชี้มาที่เตียงเสี่ยส่ง แอนนี่บีบมือเสี่ยเอ่ยลาน้ำตาคลอ

“หนูต้องไปแล้ว อาจจะอีกนานกว่าจะได้เจอกันพ่อรอนะ แอนนี่จะทำทุกอย่างให้เราได้กลับไปอยู่ด้วยกันอีก”ตำรวจสองคนนั้นรีบเดินมาที่เตียงเสี่ยส่ง แต่แอนนี่ หายไปแล้ว ตำรวจรีบออกตามหา แต่แอนนี่ก็หนีเอาตัวรอดไปได้

ไข่มุกกับมาการีนไม่มีทางไป แอบกลับไปที่คอนโด ของเมขลา พยายามพูดถึงสายเลือดที่ไม่อาจตัดขาดกันได้ และขอโทษที่ทำอะไรหลายอย่างไปไม่ทันคิดเพราะอยากได้เงิน รำพึงรำพันถึงอดีตที่ตนเลี้ยงดูเมขลามาตั้งแต่ห้าขวบที่พ่อแม่เธอตาย พอโตได้ดิบได้ดีแล้วจะทิ้งกันไม่เห็นแก่บุญคุณที่เลี้ยงมาบ้างหรือ

“เพราะเห็นแก่บุญคุณไงถึงไม่แจ้งตำรวจจับ”

“ได้ น้าไปก็ได้ ไปลูก ไปตามยถากรรมของเรา” ไข่มุกทำเป็นถือดีคิดว่าเมขลาจะเรียกไว้ แต่ต้องผิดหวังเมื่อออกมาจนพ้นบ้านแล้วเมขลาก็ไม่เรียก เมขลาก็ได้แต่ร้องไห้เสียใจที่ต้องตัดสินใจอย่างนี้

เมื่อเมขลาไม่ง้อ มาการีนถามแม่ว่าจะไปไหนกันดี ไข่มุกเองก็ไม่รู้จะไปไหนเงินก็เหลือนิดเดียว แต่ไข่มุกไม่ยอมจนตรอก บอกมาการีนว่ามันยังพอมีวิธี

วิธีของไข่มุกคือ จะให้มาการีนแต่งงานกับแจ๊ค พากันไปที่บ้านแจ๊ค บอกแม่ของแจ๊คว่า

“ทางนี้ก็ไม่ขออะไรมาก แค่ค่าสินสอดสิบเก้าล้าน ทองสิบเก้าบาท แหวนเพชรเก้ากะรัต แล้วก็บ้านพร้อมที่ดินหลังเล็กๆ กลางกรุงเทพฯสักหลัง แค่นี้ก็พอค่ะ พอสมฐานะเราทั้งคู่”

แม่ของแจ๊คที่ไข่มุกคิดว่าเป็นหมูในอวย กลับเป็นหมูเขี้ยวตัน ทีแรกก็ปฏิเสธนิ่มนวลว่าเร่งรีบเกินไปควรดูกันไปอีกระยะ เมื่อถูกไข่มุกบีบว่าตนดูฤกษ์มาแล้วพ้นจากนี้ก็ต้องขึ้นคานตลอดชีวิต แม่ของแจ๊คก็ตอกหน้าว่า

“ถ้าไม่มีปัญญาหาเมียก็เป็นปัญหาของลูกฉัน ไม่ใช่เรื่องของคุณ”

ไข่มุกเห็นท่าจะไม่สำเร็จ เลยเลื่อนไปอีกเดือนสองเดือนก็ได้แต่ขอมัดจำสินสอดไว้ก่อน

“ดิฉันไม่เห็นด้วย จบนะคะ”

ไข่มุกผิดหวังแต่ยังวางมาดดี เตือนว่าระวังจะเสียดายทีหลัง แล้วชวนมาการีนกลับ

พอไข่มุกกลับ แม่ของแจ๊คก็บอกให้ลูกชายเลิกกับผู้หญิงคนนี้เสีย ขืนมีแม่ยายแบบนี้หมดตัวแน่ แจ๊คทำท่าจะอ้อนก็ขู่

“อย่าหือกับแม่ ไม่งั้นจะยึดบัตรเครดิต ยึดรถให้หมด”

แค่นี้แจ๊คก็ใบ้กินสนิทฝ่ายไข่มุก พอผิดหวังจากแจ๊คก็วางแผนหาเป้าหมายต่อไป บอกมาการีนว่า คนอย่างแม่ไม่ยอมอับจนง่ายๆ หรอก ครู่เดียวก็ร้องอย่างตื่นเต้นว่า “นึกออกแล้ว ว่าใครช่วยเราได้”

ooooooo

เพราะยังไม่ครบกำหนดสัญญาโฆษณา พญากับเมขลาจึงต้องแอบพบกัน เมขลาชวนขณะออกมาส่งพญาว่าไม่อยู่ร่วมงานแถลงข่าวกับตนหรือ พอพญาจะอยู่เธอกลับบอกว่าไม่ต้องเขาอยู่ด้วยแล้วตนเขิน พญาจึงกลับไปดูทางทีวีก็แล้วกัน

ระหว่างนั้นพญารู้สึกเหมือนมีคนติดตามดูตน เขาบอกให้เธอรีบขึ้นห้องไม่ต้องไปส่งตน

พญาเดินไปถึงลานจอดรถคอนโดก็ยังรู้สึกว่าถูกตาม เขาหลอกล่อจนจับตัวคนตามได้ ปรากฏว่าเห็นแอนนี่ เขาถามว่าตามตนทำไม แอนนี่อ้อนว่าตนไม่เหลือใครแล้วมีแต่เขาคนเดียว ถ้าเขาช่วย ตนก็จะยอมทำตามที่เขาต้องการทุกอย่าง

“ผมคงช่วยอะไรไม่ได้ ลองคุยกับตำรวจดูดีกว่าครับ ถ้าไม่ได้ทำผิดอะไรก็คงไม่เป็นไร”

“ฉันเคยช่วยไร่คุณไว้นะ แค่นี้ช่วยกันไม่ได้ใช่ไหม” เมื่อพญายืนยันให้ไปมอบตัวโทษหนักจะได้เป็นเบา เธอเปลี่ยนจากอ้อนเป็นอาฆาตทันที “ไม่...ใจดำกันก่อนนะ ถ้าแอนนี่ใจดำกับคุณบ้างอย่าหาว่าร้ายก็แล้วกัน” ว่าแล้ว หันหลังเดินไปเลย

เพราะจนตรอกหมดทางไป วันรุ่งขึ้นไข่มุกกับมาการีนก็ไปถึงไร่ภูพญาจะไปอยู่ที่นั่น เพ็ญไม่ให้อยู่ แต่พญาบอกแม่ว่าให้เขาอยู่เถอะ มาการีนรีบขอบคุณ ไข่มุกขออยู่เรือนเล็กตามเดิมแล้วขอผ้าขนหนูกับเสื้อผ้า เปลี่ยนด้วยเพราะไม่ได้เอาอะไรมาเลย

พอสองแม่ลูกไปที่เรือนเล็กแล้ว เพ็ญถามพญาว่าให้เขาได้อยู่ได้ยังไง ไม่รู้ฤทธิ์พวกเขารึไง

“ยังไงคุณไข่มุกก็เป็นญาติคนเดียวที่เมขลาเหลืออยู่ ไม่มีเราเขาก็ไม่มีใครแล้ว ฝากแม่ช่วยดูแลหน่อยนะครับ ผมรู้ว่าแม่เอาอยู่” แม้เพ็ญจะหนักใจแต่ก็รับปากจะจัดการแม่ลูกคู่นี้ให้เอง

แอนนี่อยู่อย่างหลบๆซ่อนๆ วันนี้ไปกินก๋วยเตี๋ยวในร้านที่เป็นห้องแถวซอมซ่อ กินไปดูทีวีไป พอดีทีวีออกข่าว เจ๊มิ้วให้สัมภาษณ์ นักข่าวถามว่า ลาล่ายอมรับไหมว่าแต่งงานอยู่กินกับพญาแล้ว และเรื่องลาล่า ขัดแย้งกับนายทุนเรื่องที่ดิน เจ๊มิ้วบอกว่า อีกสองวันลาล่า จะจัดงานแถลงข่าวไขข้อข้องใจทุกเรื่อง เรียนเชิญพี่ๆ นักข่าวทุกคนด้วย

“ฉันไม่ยอมให้แกได้ทุกอย่างไปง่ายๆหรอก” แอนนี่คำรามในคอ

ooooooo

พญากลับไปที่ไร่ภูพญาเตรียมงานก่อสร้างรีสอร์ตสั่งอาทิตย์หน้าลงมือได้เลย เพ็ญถามว่าที่ทำนี่บอกเมขลาหรือยัง พญายังไม่ได้บอกกะจะให้เธอแปลกใจเล่น เพ็ญถามอีกว่า ได้ข่าวแอนนี่บ้างไหม ตำรวจเจอตัวหรือยัง

พญาบอกว่าผู้หญิงคนเดียวไม่น่าจะทำอะไรได้ เพ็ญเตือนว่าอย่าประมาท ลูกเสือลูกตะเข้แว้งกัดได้ทุกเมื่อ

แล้วก็จริงอย่างที่เพ็ญเตือน เพราะถึงวันที่เมขลาจะเปิดแถลงข่าว รถตู้ที่ใช้อยู่จู่ๆก็สายไฟขาด คนขับต้องโทร.เรียกช่าง แต่เจ๊มิ้วกับเมขลาดูเวลาแล้วไม่ทัน จึงโบกแท็กซี่ไป เจ๊มิ้วทักว่าคนขับเป็นผู้หญิงหรือ ใส่หน้ากากด้วยสงสัยเป็นหวัด

เมขลารีบขึ้นรถ เจ๊มิ้วไม่ทันขึ้นคนขับก็กระชากรถออกไปแล้ว เมขลาสั่งให้หยุดก็ไม่หยุด ซ้ำยังถูกผู้ชายที่หลบอยู่เบาะหลังโปะยาสลบด้วย ก่อนเมขลาจะหมดสติ คนขับถอดหน้ากากอนามัยออก เธอจึงรู้ว่าเป็นแอนนี่!

เลยเวลาที่นัดว่าจะแถลงข่าวแล้ว ทั้งพญา เพ็ญและบัวผาด ดอกปีบต่างมานั่งอยู่หน้าจอทีวี คอยจนบัวผาดคิดว่าจะไม่มีการแถลงข่าวแล้ว เมขลาอาจเปลี่ยนใจ ไม่เปิดเรื่องตนแต่งงานแล้วก็ได้

ครู่หนึ่งกุ้งมาบอกพญาว่า “นายคะ เกิดเรื่องใหญ่แล้ว ผู้จัดการเขาโทร.มาที่ออฟฟิศบอกว่าคุณลาล่าถูกคนขับแท็กซี่พาตัวไปไหนก็ไม่รู้”
ทุกคนตกตะลึงงัน!

ที่สถานีตำรวจ พญากับอรัญคุยกับตำรวจอย่างตึงเครียด ตำรวจแจ้งว่า

“จับเจ้าของรถแท็กซี่ได้แล้ว มันสารภาพว่ามีผู้หญิงคนหนึ่งจ้างให้โปะยาสลบคุณลาล่า แล้วก็ขับรถมาส่งระหว่างทางเข้าพิษณุโลก ให้ผู้หญิงเปลี่ยนรถ”

พญาเชื่อว่าต้องเป็นแอนนี่แน่ อรัญถามว่าตามจับรถคันนั้นได้หรือยัง ตำรวจบอกว่ายังคาดว่ารถน่าจะมุ่งขึ้นเหนือ

“รู้แล้วว่าแอนนี่จะไปไหน” พญาโพล่งขึ้นแล้ววิ่งออกไปทันที อรัญบอกให้รอด้วยแล้วลุกวิ่งตามไป

ooooooo

แอนนี่จับเมขลามัดมือมัดเท้าพาไปที่ป่าสายน้ำผึ้ง เธอมองเมขลาแววตาเหี้ยมบอกว่า

“วันนี้เป็นวันตายของแก แกทำลายครอบครัวฉัน เอาทุกอย่างไปจนไม่เหลืออะไรแล้ว อย่านึกว่าจะได้เสวยสุขกับพญา ถ้าฉันไม่ได้ เธอก็ต้องไม่ได้เหมือนกัน”

แอนนี่บีบคอเมขลาจนหายใจไม่ออก แต่แล้วก็ปล่อยบอกว่าตายแบบนี้มันง่ายไป แล้วเปลี่ยนเป็น เดินจุดไม้ขีดไฟโยนไปเรื่อยรอบตัวเมขลาเหมือนคนเสียสติ เมขลาบอกว่าเดี๋ยวไฟก็ไหม้ป่าหรอก แอนนี่พูดอย่างสะใจว่า

“ดี ไหม้วอดวายไปซะให้หมด”

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 13 วันที่ 27 ก.พ. 59

ละคร วิมานเมขลา บทประพันธ์โดย กันยา กุมารี
วิมานเมขลา บทโทรทัศน์โดย เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ,เทิดโชค เกียรติสุขเกษม,วิริยาภรณ์ จุนหะวิทยะ
ละคร วิมานเมขลา กำกับการแสดงโดย อินทนนท์ รัตนากาญจน์
ละคร วิมานเมขลา ผลิตโดย บริษัท ดี วัน ทีวี จำกัด
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทุกวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ละคร วิมานเมขลา เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2559
ที่มา ไทยรัฐ