อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 13(อวสาน) วันที่ 28 ก.พ. 59

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 13(อวสาน) วันที่ 28 ก.พ. 59

“ดี ไหม้วอดวายไปซะให้หมด”

ไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว พอดีดอกปีบพาเด็กไปเล่นกัน เด็กๆปีนต้นไม้เล่นเห็นไฟไหม้ป่าสายน้ำผึ้ง ปลากัดตะโกนบอกทุกคน “ไฟไหม้ ไฟไหม้!!”

ส่วนเมขลาถูกมัดอยู่ท่ามกลางกองไฟ เธอตะโกนร้องขอความช่วยเหลือ แอนนี่หัวเราะอย่างบ้าคลั่งบอกว่าไม่มีใครช่วยหรอก ถามอย่างสะใจว่า

“รักป่านี้มากใช่ไหม ฮึ! พวกแกจะได้แค่ซากของป่าสายน้ำผึ้งเท่านั้นแหละ พญาจะได้รู้เสียบ้างว่าการที่ต้องเสียทุกอย่างมันเป็นยังไง ถ้ารู้ว่าเขาจะเลือกเธอ ก็จะเผาโรงอบสมุนไพรนั่นให้วอด ให้มันหมดตัวไปตั้งแต่ตอนนั้นเลย”เมขลาจึงรู้ว่าแอนนี่เป็นคนเผาโรงอบสมุนไพร แอนนี่แสยะยิ้มเย้ยว่า รู้ตอนนี้ก็สายไปแล้ว เพราะอีกไม่นานเธอก็ต้องตาย

เมขลาไม่ยอมจำนน แม้ไฟจะโหมไหม้ใกล้ตัวเข้ามาทุกที เธอก็แอบเอาเชือกที่มัดมือถูกับคมหินแข่งเวลากับความตายที่คืบเข้ามาทุกที

ooooooo

เพ็ญนำคนงานไปดับไฟ ไข่มุกกับมาการีนทำทีตามไปช่วย มาการีนเห็นนาฬิกาตกอยู่หยิบ

ขึ้นมาบอกว่าเหมือนของเมขลา ไข่มุกโมเมว่าของตนพลางจะเก็บใส่กระเป๋า เพ็ญคว้าไปดูถามมาการีนว่าเมื่อกี๊ว่าเหมือนของเมขลาหรือ แล้วมันตกอยู่ที่นี่ได้ยังไง

พญาและอรัญนำทองหลาง เทิดและคนงานไปช่วยกันดับไฟ เพ็ญบอกว่ามาการีนเจอนาฬิกาบอกว่า

คล้ายของเมขลา พญาเชื่อว่าเธอน่าจะอยู่ในป่านี้ สั่งทองหลางกับเทิดให้ค้นหาเมขลาให้เจอ

แอนนี่เห็นไฟลุกลามใกล้เข้ามาทุกที เย้ยเมขลาว่าเดี๋ยวเธอก็จะกลายเป็นไก่ย่างแล้ว พลางจะเดินไป พอดีเมขลาถูเชือกกับคมหินขาดเธอรีบปลดเชือกออก แอนนี่จึงหันกลับมาเล่นงาน ถองใส่เมขลาจนจุกแล้ววิ่งออกไป เจอมาการีนกับไข่มุกเข้าพอดี ไข่มุกกับมาการีนกระชากผมแอนนี่รุมตบกันอุตลุด พอดีพวกพญามาถึง ช่วยกันจับแอนนี่ไว้

พญาถามแอนนี่ว่าเมขลาอยู่ไหน เธอไม่บอก

แต่มาการีนชี้ว่าเมื่อกี๊เห็นแอนนี่วิ่งมาจากทางนั้น พญารีบวิ่งไปทันที

เมขลาสำลักควันไฟกำลังจะหมดสติ แต่ก็พยายามส่งเสียงขอความช่วยเหลือ พญาได้ยินวิ่งไปหา แต่เป็นจังหวะที่กิ่งไม้ติดไฟหักลงมา พญาโถมเข้าคร่อมปกป้องเมขลาไว้ หลังเขาจึงถูกไม้ทับและไฟไหม้ ส่วนเมขลาสำลักควันไฟหมดสติไป

ooooooo

พญาและเมขลาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล เมื่อเมขลารู้สึกตัวเห็นศนิเฝ้าอยู่ เธอถามถึงพญาทันที ศนิบอกว่าให้ทำใจดีๆไว้ เมขลาตกใจมาก เธอลุกไปหาพญาที่ห้องพิเศษ เห็นผ้าห่มคลุมปิดไว้ทั้งตัว เธอผวาเข้าไปกอดร่างนั้นร้องไห้คร่ำครวญ

“บ่นอะไรของคุณเนี่ย” เสียงพญาถามขึ้น เมขลาชะงักกึก เงยหน้ามองตะลึง พอรู้ว่าเขายังไม่เป็นอะไร อารมณ์เศร้าโศกเสียใจร้องไห้คร่ำครวญก็เปลี่ยนเป็นงอนตุปัดตุป่อง

“หลอกฉันอีกแล้วใช่ไหม ทำไมต้องแกล้งลองใจแบบนี้ บอกแล้วไงว่าห้ามทำแบบนี้อีก”

“ไม่ได้หลอกอะไรเลย ผมง่วงเพิ่งกินยามา” เมขลาถามว่าแล้วทำไมต้องเอาผ้าปิดหน้า “ก็แอร์มันเข้าจมูก”

“แล้วทำไมไม่รีบบอก ปล่อยให้ฉันเพ้ออยู่คนเดียวตั้งนาน” เธอทั้งเขินทั้งงอนจะเดินออกไป พญาคว้ามือไว้อ้อนว่าอย่าวีนเยอะตนเจ็บอยู่ เมขลาจึงหันมายิ้มขอบคุณที่ช่วยชีวิตตน

พญาบอกว่าตอนที่เห็นเธออยู่ในกองไฟ ตนนึกอย่างเดียวว่าต้องเอาเธอออกมาให้ได้ เมขลามองซึ้งบอกว่า ตนรู้ว่าเขาต้องมาช่วยตนจนได้

“ให้ผมดูแลคุณนะ ต่อไปนี้เราจะไม่จากกันแล้ว”

“ค่ะ...แล้วแอนนี่ล่ะคะ ตำรวจจับเขาได้ไหม” พญามองหน้าเธอนิ่งไม่ตอบ...

ooooooo

ความจริงคือแอนนี่ในชุดนักโทษ กำลังถูกคุมตัวเข้าห้องขัง เธอหมดสิ้นทุกสิ่งทุกอย่างแม้แต่อิสรภาพ เธอร้องไห้อย่างสิ้นหวังในชีวิต

ศนิคุยกับอรัญในไร่ภูพญาอย่างโล่งใจว่า สองพ่อลูกโดนจับแล้ว แถวนี้คงสงบสุขขึ้นเยอะ ดีใจที่พญากับเมขลาเข้าใจกัน หมดเรื่องวุ่นๆเสียที อรัญติงยิ้มอย่างมีเลศนัยว่ายังไม่หมด ถามว่าแล้วเรื่องของเราล่ะ จะให้ไปขอเมื่อไร่ แม่อยากอุ้มหลานเร็วๆ ศนิบอกว่าเร็วไปมั้ง แต่เสนอว่าอาทิตย์หน้าเลยไหม พูดหน้าตาเฉยว่า ก็ไหนว่าแม่เร่งไม่ใช่หรือ

อรัญโดดกอดศนิดีใจที่เธอตอบตกลงจะแต่งงานด้วย

วันนี้เป็นวันที่เมขลานัดแถลงข่าว เจ๊มิ้วพาบอดี้การ์ดแข็งแรงมาดูแลเธอบอกว่าถ้าใครหน้าไหนกล้ามาอุ้มอีกก็จะได้หักคอเสียให้หมด เมขลาขอบคุณเจ๊สำหรับทุกอย่างที่ผ่านมา เจ๊ตกใจถามว่าพูดเหมือนจะลาวงการ

“ไม่หรอกค่ะ หนูไม่ทิ้งไปไหนหรอก จะอยู่ให้เจ๊ปวดหัวไปด้วยกันอีกนานเลย”

“ไป...ได้เวลาแล้ว เคลียร์ให้หมดทุกประเด็น เธอจะได้กลับมาผงาดเป็นเบอร์หนึ่งของช่องแบบไร้เทียมทานเหมือนเดิม”

เมขลารับคำอย่างร่าเริง แล้วเปิดประตูบานใหญ่ เดินหายเข้าไปในแสงไฟเจิดจ้าที่สาดเข้ามาอย่างมั่นใจ

ooooooo

เวลาแห่งความสุขผ่านไปอย่างรวดเร็ว วันนี้ เมขลากลับไปที่ไร่ภูพญา เขาพาเธอไปดูรีสอร์ตที่เพิ่งสร้างเสร็จ เป็นบ้านหลังเล็กๆที่ตบแต่งอย่างน่ารักกลมกลืนอยู่ในธรรมชาติอย่างสวยงาม ลงตัว พญาจับมือเมขลาถามว่าชอบไหม

“ชอบค่ะ...คุณให้ฉันจริงๆเหรอเนี่ย”

“ผมตั้งใจทำให้เป็นรีสอร์ตเชิงอนุรักษ์ ประหยัดพลังงาน”

“ขอบคุณนะคะ...ดีเลย ต่อไปพอว่างจากคิวละคร ฉันก็จะมานั่งเป็นคุณนายเก็บเงินที่นี่ แล้วเราจะคิดค่าเช่าเท่าไหร่แพงๆเลยดีไหม” พญาบอกว่าไม่จำเป็นต้องแพงหรอก เสียงไข่มุกก็แทรกขึ้นว่า งกเหมือนกันเลยสมเป็นน้าหลานกันจริงๆ เมขลามองขวับ ถามพญาว่า “สองคนนี้มาอยู่ที่นี่ได้ยังไง”

“ผมให้เขามาอยู่เอง ถ้าไม่ได้พวกเขา ก็ไม่รู้ว่าแอนนี่เอาตัวคุณไป”

ทั้งไข่มุกและมาการีนดราม่ากันเต็มที่ ขอให้เมขลายกโทษให้ตน ด่าตัวเองว่านิสัยไม่ดี แล้วตบหน้าลงโทษตัวเอง ขอโอกาสตนอีกสักครั้ง เมขลาบอกว่าอย่าทำนิสัยขี้โกงอีกแล้วกัน ไม่งั้นอย่าหาว่าไม่เตือน

สองแม่ลูกรับรองว่าจะอยู่อย่างสงบเสงี่ยมเจียมตัวที่สุด

ที่ไร่ภูพญามีความเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวง เทิดที่เคยเมาแล้วตบตีดอกปีบก็เลิกเหล้า ปฏิบัติต่อดอกปีบและน้ำตาลกับน้ำอ้อยอย่างดี ครอบครัวอบอุ่นมีความสุข ปลากัดก็ดีใจที่ได้ครูคนใหม่ที่อรัญกับศนิช่วยหาให้ทั้งสวยและใจดี

เพ็ญถามเมขลาว่าคิดว่าจะอยู่ที่นี่ได้ไหม เมขลาบอกว่าอยู่ได้ ต่อไปคุณป้าก็ไม่ต้องเหนื่อยแล้ว ตนจะมาช่วยงานที่นี่เอง เพ็ญติงว่าเลิกเรียกป้าได้แล้ว เมขลาจึงเรียกเป็นคุณแม่แทน

“แม่ดีใจนะที่ได้หนูมาเป็นลูกสาวอีกคน”

“หนูก็ดีใจค่ะ...ขอบคุณมากนะคะสำหรับทุกอย่าง”

เพ็ญกอดเมขลาไว้ด้วยความรัก แล้วดึงพญามา

กอดไว้อีกข้าง อย่างมีความสุข สมหวัง...

พญากับเมขลาช่วยกันดูแลป่าสายน้ำผึ้งที่ถูกเสี่ยส่งตัดไม้ขายจนเสียหาย เชื่อว่าเราช่วยกันแก้ไขทุกอย่างจะต้องดีขึ้น จะไม่ทำให้ลุงตระกลผิดหวัง

พญาเสนอว่าอยากได้เด็กมาช่วย อยากสอนให้เขารักและเห็นคุณค่าของป่าสายน้ำผึ้ง เมขลาพาซื่อบอกว่าเด็กในไร่ก็มีหลายคน ให้ใครช่วยก็ได้ พญากระซิบว่า “ผมหมายถึงลูกของเรา”

“บ้า...” เมขลาเขิน แต่กระซิบตอบว่า “อยากมี... ก็มีซิคะ”

พญาบรรจงจูบเมขลาอย่างหวานซึ้ง กระซิบว่า “ผมรักคุณนะ”

“ฉันก็รักคุณค่ะ แล้วก็...ป่าของเราด้วย” เมขลาตอบในอ้อมกอดที่อบอุ่นและธรรมชาติที่สวยงามอย่างมีความสุข

******อวสาน******

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 13(อวสาน) วันที่ 28 ก.พ. 59

ละคร วิมานเมขลา บทประพันธ์โดย กันยา กุมารี
วิมานเมขลา บทโทรทัศน์โดย เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ,เทิดโชค เกียรติสุขเกษม,วิริยาภรณ์ จุนหะวิทยะ
ละคร วิมานเมขลา กำกับการแสดงโดย อินทนนท์ รัตนากาญจน์
ละคร วิมานเมขลา ผลิตโดย บริษัท ดี วัน ทีวี จำกัด
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทุกวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ละคร วิมานเมขลา เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2559
ที่มา ไทยรัฐ