อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 2 วันที่ 3 ก.พ. 59

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 2 วันที่ 3 ก.พ. 59

เมขลายืมมอเตอร์ไซค์เก่าๆของพญาไปขี่เล่นแก้เซ็ง รถไปตายขวางถนนทำให้รถกระบะที่ขนผักตามมาขับไปไม่ได้ เมขลาพยายามสตาร์ตจนติดแล้วขยับหลีกทางให้

เธอขับรถตามไป ขณะรถกำลังแซงจะผ่านรถกระบะนั้น เธอเห็นผ้าโยนมาจากรถนั้น เจตนาดีนึกว่าอะไรหล่นไล่ตามไปจึงรู้ว่ามีแรงงานต่างด้าวซ่อนอยู่ใต้กองผัก พวกมิ่งที่นำมาพยายามขับรถหนี เมขลาไล่ตาม จนถึงทางโค้งก็ถูกรถกระบะเบียดตกข้างทาง

กลับไปเล่าให้พญาฟังอย่างหวาดเสียวถึงการไล่ล่ากับรถกระบะ พญาฟังแล้วหาว่าเธอขี้โม้ อรัญบอกว่าโชคดีที่เธอไม่เป็นอะไรมาก ถามว่าพอจะรู้ไหมว่าพวกมันเป็นใคร เธอบอกว่าไม่เคยเห็นหน้า“เชื่ออะไรยายเฟอะฟะ เห็นจริงหรือเปล่าก็ไม่รู้ ขับรถตกข้างทางเองแล้วมาปั้นเรื่องแก้อายมากกว่า มีหน้าที่สอนก็สอนไป ไม่ต้องยุ่งเรื่องคนอื่น เอาตัวเองให้รอดก่อนเถอะ เรื่องในไร่น่ะรู้หมดแล้วหรือยัง”

อรัญเสนอว่า ถ้าอยากให้เธอรู้เรื่องภายในไร่ ก็พาเธอทัวร์รอบไร่ แต่ถ้าไม่ว่าตนจะพาไปเอง พญาถามประชดว่าว่างนักเหรอท่านนายอำเภอ อรัญบ่นงงๆว่าทำท่าเหมือนกันท่าเลย แล้วเอะใจว่าหรือจะกันท่าจริงๆ

มิ่งกลับไปรายงานเสี่ยส่งว่าครูคนใหม่ของไร่ภูพญาเจอพวกตนตอนขนคนไป เสี่ยถามว่าแล้วเขารู้หรือเปล่าว่าเรากำลังทำอะไร มิ่งบอกว่าอาจจะแค่สงสัย เพื่อความแน่ใจให้ตนไปเก็บเลยดีไหม

“ไม่ต้อง แค่ผู้หญิงคนเดียว สงสัยแค่นี้มันจะทำอะไรเราได้ อย่ากระโตกกระตากไป ขืนลื้อลงมือเดี๋ยวคนอื่นก็รู้ไปด้วย อยู่เฉยๆไปก่อน”

พอดีแอนนี่เข้ามาบอกเสี่ยว่าจะไปหาพญา อยากรู้ว่าอู้ฟู่สักแค่ไหนแล้ว เสี่ยเยาะเย้ยว่าคนอวดดีทำเป็นรัก ธรรมชาติจะไปยุ่งกับมันทำไม “ก็แค่ลองเซอร์เวย์น่ะค่ะ ต้องดูก่อนว่าเขาคุ้มค่าพอจะให้สนใจหรือเปล่า” แอนนี่ยิ้มเจ้าเล่ห์

เป็นวันที่พญาพาเมขลาไปทัวร์ไร่ตามคำแนะนำของอรัญ เจอแอนนี่ยืนดักอยู่ เขาจึงรับเธอไปด้วย สองสาวที่เหมือนขมิ้นกับปูนแอบจิกกัดกันตลอดทาง

แอนนี่เลียบเคียงถามการสร้างตัวของเขาแล้วชมว่าเก่งมากที่สร้างตัวขึ้นมาได้ขนาดนี้

“ไม่มีใครคิดหรอกว่าคนที่มาจากศูนย์อย่างผมจะมีวันนี้ได้ ตั้งแต่พ่อตาย แม่ผมก็เก็บเล็กผสมน้อย ประหยัดทุกอย่างเพื่อสร้างไร่นี้ขึ้นมา เราเริ่มจากเล็กๆ คนที่มีบุญคุณกับผมมากคือลุงตระกล” แอนนี่ถามว่าคนที่ซื้อป่าสายน้ำผึ้งไปจากเตี่ยหรือ “ใช่ ลุงตระกลเป็นคนรักต้นไม้มาก เห็นความสำคัญของป่าที่เป็นต้นน้ำ ซึ่งทำให้ทุกชีวิตอยู่ได้ ลุงตระกลช่วยเหลือผมไว้มาก ถ้าไม่มีลุงผมก็คงไม่มีวันนี้”
เมขลาฟังอย่างตั้งใจ รู้สึกคุ้นๆกับชื่อตระกล พยายามนึกแต่นึกไม่ออกว่าเป็นใคร เลยขี้เกียจนึกอีก

พอรู้ฐานะของพญาแล้ว แอนนี่ถามถึงสถานะของเขาว่ายังไม่มีแฟนจริงหรือ ตนก็ยังไม่มีเหมือนกัน พญายิ้มเขินดื่มกาแฟแก้เก้อ เมขลาหมั่นไส้เอาทิชชูซับปากให้พญาบอกว่าเหมือนน้ำลายจะหก แอนนี่รู้ตัวว่าถูกหลอกด่าหันจะเอาเรื่อง เมขลาบอกว่าตนเช็ดกาแฟที่เลอะปากให้พญา ทิ้งไว้เดี๋ยวหน้าจะเหนียว

ก่อนกลับวันนี้ แอนนี่ยังเปิดทางไว้ว่าวันหลังจะมาเยี่ยมอีกเขาจะว่าอะไรไหม พญาบอกว่ายินดีต้อนรับเสมอ พอแอนนี่กลับไปก็สั่งให้มิ่งไปสืบมาว่าที่ไร่ภูพญาทำอะไรกันบ้าง ตนอยากจะทำอะไรร่วมกับเขา กำชับว่าเอาแบบเนียนๆนะ

คืนต่อมาก็เกิดไฟไหม้โกดังเก็บสมุนไพร แอนนี่มาช่วยดับไฟอย่างเอาการเอางานอ้างว่าผ่านมาเจอพอดี ทำให้พญามีความรู้สึกดีๆกับเธอมาก

จากการสอบถามว่าเกิดไฟไหม้ขึ้นได้อย่างไร เมขลาโพล่งขึ้นว่าเห็นเทิดสูบบุหรี่เพราะก่อนไฟไหม้เธอเดินสวนกับเทิด เทิดพ่นควันบุหรี่ใส่หน้าเธอและพูดอาฆาตก่อนทิ้งก้นบุหรี่เหยียบขยี้จนดับแล้ว พญาคาดโทษว่าถ้ามีครั้งต่อไปเตรียมหางานใหม่ได้เลย ทำให้เทิดยิ่งแค้นเมขลาที่ทำให้ตนเป็นคนผิด

เมขลาพยายามช่วยพูดแก้ให้เทิดว่าเขาคงไม่ได้ตั้งใจ โรงเก็บนี่ก็เก่าแล้วดีเสียอีกจะได้สร้างใหม่ให้ไฉไลกว่าเก่า เลยถูกพญาเอ็ดว่าคนอย่างเธอดีแต่ผลาญเงิน หยิบหย่ง ไม่รู้หรอกว่าการทำงานมันยากลำบากแค่ไหน เมขลาฉุนขาดถามว่าแค่นี้ก็ต้องว่ากันแรงๆด้วยหรือ พญาหันด่าว่า “เธอ...เป็นผู้หญิงที่แย่ที่สุดที่ฉันเคยเจอ” แล้วเดินหนีไปเลย

บัวผาดแอบฟังอยู่ได้ยินพญาด่าเมขลาก็พูดอย่างสะใจ

“สมน้ำหน้า ยัยครูตัวแสบปากร้าย คราวนี้เป็นหมาหัวเน่าแล้ว อิอิ”

ooooooo

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 2 วันที่ 3 ก.พ. 59

ละคร วิมานเมขลา บทประพันธ์โดย กันยา กุมารี
วิมานเมขลา บทโทรทัศน์โดย เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ,เทิดโชค เกียรติสุขเกษม,วิริยาภรณ์ จุนหะวิทยะ
ละคร วิมานเมขลา กำกับการแสดงโดย อินทนนท์ รัตนากาญจน์
ละคร วิมานเมขลา ผลิตโดย บริษัท ดี วัน ทีวี จำกัด
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทุกวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ละคร วิมานเมขลา เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2559
ที่มา ไทยรัฐ