อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 4 วันที่ 6 ก.พ. 59

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 4 วันที่ 6 ก.พ. 59

ไข่มุกกับมาการีนยังตั้งหน้าตั้งตาจับผิดเมขลาอีก จำได้ว่าเมขลาแพ้กุ้ง วันนี้ไข่มุกจึงซื้อกุ้งมาให้ป้าแหวงทำอาหาร ป้าแหวงเลยแอบเม้มค่าอาหารวันนั้นเอาไว้เลย

ถึงเวลาอาหาร สองแม่ลูกปะเหลาะให้เมขลากินกุ้ง เมื่อเมขลาไม่กิน มาการีนก็อุตส่าห์แกะเปลือกกุ้งให้ พอกินเข้าไปตัวแรก เมขลาติดใจเลยแกะกินตัวแล้วตัวเล่าท่ามกลางความสะใจของสองแม่ลูก

ขณะกินเมขลาไม่เป็นอะไร แต่ไปออกฤทธิ์ตอนกลางคืน คันและเป็นผื่นไปทั้งตัวจนอยู่นิ่งไม่ได้ เสียงดังกุกกักในห้องจนพญามาเคาะประตูดุว่าบอกแล้วว่าไม่ให้ออกกำลังตอนกลางคืนแต่พอเห็นหน้าและสภาพของเมขลาที่แดงเป็นผื่นคันคะเยอไปทั้งตัวก็ถามว่าเป็นอะไร

“ไม่รู้ คันเพดานปากจะตายอยู่แล้ว คันมาถึงคอแล้วด้วย” พูดพลางเกาเป็นลิง พญาเดาว่าแพ้อะไรแน่เลย เจ้าตัวบอกไม่รู้ แต่คันจนทนไม่ไหวแล้ว พลางเปิดเสื้อตรงนั้นตรงนี้ให้ดู จนพญาต้องรีบห้ามว่าพอแล้ว เขาหันไปหยิบยาทาแก้คันให้ ทั้งสองสบตากันปิ๊ง...ปิ๊ง... เมขลาหายคันไปชั่วขณะ แล้วอ้อนให้เขาช่วยทาให้ พญายื่นยาให้บอกให้ทาเองแล้วเดินไปเขินๆ

เมขลาทำหน้าง้ำบ่นอุบอิบ “ช่วยหน่อยก็ไม่ได้ คันจะตายอยู่แล้ว”

กลางดึกพญาเข้าไปดูเมขลาอีกที พบว่าหลับปุ๋ยไปแล้ว เขาย่องออกไปเพราะไม่อยากให้เธอรู้ว่าตนเข้ามาดู

ooooooo

อรัญกับตำรวจไปที่บ้านเสี่ยส่ง เสี่ยต้อนรับอย่างกระตือรือร้นถามว่าจะให้ตนช่วยอะไรก็ยินดี

อรัญบอกว่าเมื่อสามวันก่อนมีคนเห็นรถลักลอบขนแรงงานเถื่อนมาจากทางไร่เสี่ย เสี่ยทำหน้าตายว่าทางเส้นนี้แยกเข้าป่าได้อีกหลายทาง แน่ใจไหมว่ามันมาจากทางไหน อรัญบอกว่าให้ลองสืบดู ยังไม่ได้สรุปว่ามาจากไร่เสี่ย และอีกอย่างช่วงนี้มีพวกโจรกระชากกระเป๋าอาละวาดหนักส่วนมากเหยื่อจะเป็นผู้หญิง มีคนสงสัยว่าคนร้ายอาจจะเป็นลูกน้องบางกลุ่มของเสี่ย

เสี่ยส่งปฏิเสธเสียงแข็งว่าตนไม่มีลูกน้องแบบนั้นเด็ดขาด คนอย่างนั้นตนไม่เลี้ยง

“ก็ดีครับ งั้นผมไม่รบกวนแล้ว ขอบคุณมาก” อรัญจำต้องพูดอย่างนั้นทั้งที่ยังสงสัย

พออรัญกับตำรวจไป เสี่ยส่งถามมิ่งว่าฝีมือใคร มิ่งบอกว่าน่าจะเป็นไอ้ชิดกับไอ้หยอย สองคนนี้เวลาเมาแล้วคึก ชอบหาลำไพ่พิเศษ

“กำชับพวกมันด้วยนะ ทำอะไรอย่าให้มีเรื่องมาถึงอั๊วได้” เมื่อมิ่งรับคำแล้ว เสี่ยส่งเดินเข้าบ้านอย่างหงุดหงิด

ooooooo

แอนนี่กลับมาแล้วพร้อมของฝากให้พญา ไข่มุกกับมาการีนเห็นแอนนี่ก็มองอย่างแปลกใจแกมเขม่น มาการีนดูของฝากถามว่าซื้อจากไหน ห้างแถวนี้มีด้วยหรือ

แอนนี่บอกว่าซื้อมาจากฮ่องกงช่วงนี้มีเซลส์ทั้งเกาะ สองแม่ลูกตื่นเต้นจะไปเสริมสวยในช่วงลดราคา แอนนี่มองสองแม่ลูกอย่างดูถูกถามว่าเป็นคนงานใหม่หรือ ไข่มุกได้ยินแอบด่าว่าไม่ค่อยมีเทสต์ดูคนไม่ออก ลอยหน้าคุยอวดว่า

“รู้ไว้ด้วย ฉันเป็นแขกของคุณพญา”

แอนนี่หางตามอง พญาแนะนำว่าสองคนนี้เป็นเจ้าของป่าสายน้ำผึ้งคนใหม่ และแนะนำแอนนี่ว่าเป็นลูกสาวเสี่ยส่ง

พอต่างรู้ว่าอีกฝ่ายเป็นใครท่าทีก็เปลี่ยนไปทันที แอนนี่ยกมือไหว้ไข่มุก ข้างไข่มุกก็ยอว่าเห็นปุ๊บก็รู้สึกถูกชะตาปั๊บเลย

ขณะทั้งสี่นั่งดื่มน้ำชากันนั้น เมขลาในชุดนอนเดินมาจากบนบ้าน แอนนี่จิกตามองถามพญาว่าครูปริมใส่ชุดนอนออกจากห้องนอนเขาหรือ พญาชี้แจงว่าเพราะจัดเรือนเล็กให้ไข่มุกกับมาการีนอยู่ เลยให้ครูปริมมาอยู่ที่นี่

เมขลาเดินเกายุกยิกมา แอนนี่ถามว่าเป็นโรคติดต่อหรือเปล่า ทำท่ารังเกียจ เมขลาก็ยิ่งเกาเดินเข้าใกล้ พญารู้ทันปรามว่าเลิกแกล้งคนอื่นได้แล้ว พลางบอกแอนนี่ว่าเมื่อวานกินกุ้งสงสัยแพ้กุ้ง

มาการีนแอบกระซิบไข่มุกว่า “ท่าทางนังเมมันจะจำไม่ได้จริงๆนะแม่”

“อย่าเพิ่งเชื่อ ดูไปก่อน อาจจะเล่นละครหลอกเราก็ได้” ไข่มุกมองเมขลาอย่างระแวง

พญาเห็นสองแม่ลูกซุบซิบก็หันมอง ทั้งสองรีบฉีกยิ้มหวานกลบเกลื่อนเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ooooooo

ต่อหน้าแอนนี่ยิ้มแย้มมีไมตรีกับไข่มุก แต่พอเข้าห้องทำงานของพญาเธอบอกว่าสองแม่ลูกนี่ไม่ใช่เล่นให้ความหวังทั้งสองฝ่ายเพื่อโก่งราคาป่าสายน้ำผึ้ง

ขณะนั้นเองเมขลาเข้ามาในห้อง แอนนี่ถามเสียงแข็งว่าเข้ามาทำไม เมขลาบอกว่ามาทำงาน

พญาชี้แจงว่าตนให้ครูปริมมาช่วยแปลเอกสารเพราะเก่งภาษาอังกฤษมาก แต่ที่ออฟฟิศที่เต็มแล้วจึงให้มานั่งในห้องตน แอนนี่เบ้หน้าว่าจะเก่งสักแค่ไหนเชียว แล้วหยิบเอกสารที่เมขลาเอามาให้พญาขึ้นอ่าน เมขลาถามว่าใช้ได้หรือเปล่า

“อืม...ก็พอรู้เรื่อง” แล้วกระซิบถามพญา “เขาเคยไปเรียนต่างประเทศเหรอ ภาษาถึงดีขนาดนี้”

พญาไม่ตอบ แต่ยิ้มๆอย่างชื่นชม

วันนี้ขณะเมขลาขี่มอเตอร์ไซค์สะพายกระเป๋าใบเล็กๆมาอย่างอารมณ์ดี เจอชิดกับหยอยมันบอกกันว่าสวยดี หยอยบอกว่างั้นก็เอาทั้งกระเป๋าทั้งคนเลย

แล้วมันก็ขี่รถเข้าไปถีบมอเตอร์ไซค์เมขลาล้มชิงกระเป๋าพลางโปะยาสลบ แต่เมขลาดิ้นจึงโดนไม่เต็มที่ เมขลาเตะผ่าหมากจนมันตัวงอ เมขลาวิ่งร้องขอความ ช่วยเหลือออกไป ชิดกับหยอยมือกุมเป้าวิ่งตามมาคว้าไว้จะลากเข้าข้างทาง เธอเริ่มมึนๆเพราะยาสลบ

พญาขับรถผ่านมาเห็นพอดีจะเข้าไปช่วยถูกหยอยเอาไม้ตีหัวจนทรุด แต่ชิดกับหยอยสู้พญาไม่ได้จึงพากันวิ่งหนี พญารีบเข้าประคองเมขลาถามว่าเป็นอะไรไหม เมขลามองเบลอๆแล้วหมดสติไป

เมื่อพญากลับไปถึงบ้าน ทั้งแอนนี่กับมาการีนแย่งกันปฐมพยาบาล เมขลาเพิ่งฟื้นเดินออกมางงๆ พญาถามว่าตื่นแล้วหรือ ดีขึ้นไหม แล้วบอกแอนนี่กับมาการีนที่ยังแย่งกันดูแลเขาว่า

“ไม่เป็นไรครับ...เดี๋ยวให้ตัวต้นเหตุเขาจัดการเอง”

ooooooo

เมขลาทายาให้พญาอย่างตั้งใจ เธอขอบคุณที่เขาช่วย พญามองอึ้งไม่คิดว่าเธอจะเอ่ยคำนี้ออกมาได้ เมขลาถามว่าตนแย่ขนาดนั้นเลยหรือ รู้สึกตัวเองนิสัยไม่ดีจนใครๆพากันเกลียด

พญาให้กำลังใจว่าหัดปรับตัว ชีวิตอาจจะดีจนนึกไม่ถึงก็ได้” เมขลาบอกว่าคงยาก เกิดมาไม่ดีนิสัยคงแย่ไปตลอดชีวิต พญาถามว่านี่ไม่คิดจะเปลี่ยนแปลงตัวเองเลยใช่ไหม ตนเหนื่อยที่จะพูดกับเธอจริงๆ

“ก็ไม่ต้องพูดขี้เกียจฟังเหมือนกัน ฉันมันพวกบัวใต้น้ำ คุณด่ายังไง ฉันก็ไม่ผุดขึ้นมาเหนือน้ำได้หรอก” พูดพลางจิ้มแผลแรงๆ จนพญาร้อง แทนที่จะหยุด เธอกลับจิ้มแรงขึ้นจนพญาจะจับมือไว้ แต่เมขลาไวกว่า หลบไปได้แล้วลุกยิ้มเย้ยวิ่งไป

พญาทั้งเอ็นดูทั้งเคือง จะด่าก็ด่าไม่ทัน เลยได้แต่ถอนใจหนักๆ แต่ใบหน้าอมยิ้ม

วันนี้ไข่มุกกับมาการีนไปถ่ายรูปที่ทุ่งหญ้าสวย มาการีนบอกให้แม่เอียงซ้ายเอียงขวา ไข่มุกมัวแต่เก๊กท่าสวย พอมองที่พื้นเห็นงูเลื้อยอยู่ใกล้เท้า ไข่มุกยืนแข็งทื่อ มาการีนถามว่าแม่เป็นอะไร ไข่มุกแผดเสียงแทบไม่เป็นภาษาว่า

“งะ...งะ...งู! ช่วยด้วย!”

เมขลาได้เสียงชะงักพึมพำ “เกิดอะไรขึ้น” พอรู้ก็ลังเลว่าจะช่วยดีหรือไม่ แต่นึกถึงคำพูดของพญาที่ว่า “หัดนึกถึงคนอื่นก่อนตัวเองบ้าง ถ้าเธอเป็นคนดีกว่านี้ชีวิตอาจจะดีขึ้นจนนึกไม่ถึงก็ได้” เลยตัดสินใจวิ่งเข้าไปช่วย ไข่มุกวิ่งหนีเท้าไปพันเถาวัลย์นึกว่างูเลยวิ่งเตลิด เมขลาตกใจวิ่งตามไปจนหมดแรงจึงรู้ว่าที่แท้เป็นเถาวัลย์

สองแม่ลูกยิ่งสงสัยเพราะเมขลาที่รู้จักนั้นไม่เคยมีน้ำใจช่วยเหลือใคร เลยวางแผนพิสูจน์ต่อไปให้ชัดๆ ชัวร์ๆ ฝันหวานกันว่า ถ้าเมขลาความจำเสื่อมจริงๆ ไข่มุกก็จับเสี่ยส่งให้อยู่จะได้ทั้งไร่เสี่ยและป่าสายน้ำผึ้ง ส่วนมาการีนก็จับพญาให้ได้จะได้เป็นคุณนายไร่ภูพญา

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 4 วันที่ 6 ก.พ. 59

ละคร วิมานเมขลา บทประพันธ์โดย กันยา กุมารี
วิมานเมขลา บทโทรทัศน์โดย เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ,เทิดโชค เกียรติสุขเกษม,วิริยาภรณ์ จุนหะวิทยะ
ละคร วิมานเมขลา กำกับการแสดงโดย อินทนนท์ รัตนากาญจน์
ละคร วิมานเมขลา ผลิตโดย บริษัท ดี วัน ทีวี จำกัด
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทุกวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ละคร วิมานเมขลา เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2559
ที่มา ไทยรัฐ