อ่านละครเรื่อง กำไลมาศ ตอนที่ 5 วันที่ 4 ก.พ. 59

อ่านละครเรื่อง กำไลมาศ ตอนที่ 5 วันที่ 4 ก.พ. 59

“เช่นนั้น...หม่อมฉันสัญญาว่าจะดูแลรักษาตัวเองให้ดี ไม่ให้ท่านชายต้องเป็นห่วง ส่วนเรื่องพี่ปรุง ท่านชายไม่ต้องเป็นห่วงนะเพคะ หม่อมฉันรู้จักนิสัยพี่ปรุงดี พี่ปรุงไม่ใช่คนเลว แต่เขาทำไปเพราะเป็นห่วงหม่อมฉัน

คำพูดแปลกๆของเธอ ทำให้หม่อมเจ้าชายดิเรกเอะใจ และเมื่อลองปะติดปะต่อเรื่องราวทุกอย่าง ราชนิกุลหนุ่มก็รู้จนได้ว่าปรุงเป็นห่วงเธอเพราะเรื่องเขา ยิ่งเมื่อเห็นหลักฐานบนข้อมือที่ถูกน้ำร้อนลวก ยิ่งทำให้เขาเครียดหนัก และไม่รอช้าจะไปเอาเรื่องหม่อมเจ้าหญิงรัมภาตามคำบอกเล่าของริ้วทอง!

หม่อมเจ้าหญิงรัมภาถึงกับอึ้งไปอึดใจ เมื่อได้ยินข้อกล่าวหาจากคู่หมายหนุ่ม“แล้วเจ้าพี่เชื่อริ้วทองพูดหรือเปล่าคะ”

“พี่เชื่อว่าถ้าน้องหญิงไม่ชอบใจใคร น้องหญิงสามารถทำได้ทุกอย่างเพื่อไล่คนคนนั้นออกจากชีวิตน้องหญิง”

“ทำไมเจ้าพี่ต้องเข้าข้างริ้วทอง”

“พี่ไม่ได้เข้าข้างริ้วทอง แต่พี่เข้าข้างความถูกต้อง”

“ริ้วทองฟ้องคนอื่นให้มาต่อว่าผู้มีพระคุณ มันก็ไม่ถูกต้องเช่นกัน”

“ริ้วทองไม่ได้ฟ้อง พี่ต่างหากที่เป็นฝ่ายคาดคั้นให้ริ้วทองพูดความจริง!”

น้ำเสียงดุดันของเขา ทำให้หม่อมเจ้าหญิงรัมภาช้ำใจมาก แต่ก็ยังนิ่งจนคู่หมายหนุ่มต้องยอมลดท่าที

“พี่รู้ว่าน้องหญิงไม่ชอบริ้วทอง เพราะริ้วทองกับครอบครัวมาพึ่งใบบุญของเสด็จ แต่พี่อยากให้น้องหญิงเปิดใจกับพวกเขา แล้วน้องหญิงจะรู้ว่าพวกเขาเป็นคนดี ไม่ได้น่ารังเกียจอย่างที่น้องหญิงคิดเลยสักนิด”

“เจ้าพี่เข้าใจผิดแล้วค่ะ สาเหตุที่หญิงไม่ชอบริ้วทองมีสาเหตุมากกว่าเรื่องท่านพ่อ”

สายตาเป็นคำถามของเขา ทำให้หม่อมเจ้าหญิงรัมภาต้องถอนพระทัยยาว

“เจ้าพี่ไม่ทราบจริงๆหรือคะ”

“พี่คิดไม่ออกว่าคนอย่างริ้วทองจะไปทำสิ่งใดให้น้องหญิงไม่พอใจได้”

“ถ้าจนถึงป่านนี้เจ้าพี่ยังไม่ทราบ หญิงก็ไม่มีสิ่งใดจะพูดอีกแล้ว”

ooooooo

ท่าทางเฉยเมยและเย็นชาของหม่อมเจ้าชายดิเรก ทำให้หม่อมเจ้าหญิงรัมภาหัวใจแทบสลาย ที่เขาไม่เคยรับรู้ความในใจของเธอเลย เจิมเป็นเดือดเป็นร้อนแทนเจ้านายสาวมาก โดยเฉพาะเรื่องที่ริ้วทองใส่ความอีกฝ่าย ให้เป็นเจ้านายใจร้าย สาดน้ำชาใส่จนมือบวมพอง

เมื่อหม่อมเจ้าหญิงภรณีทราบเรื่อง ก็ถึงกับพูดไม่ออก ไม่อยากเชื่อเลยว่าริ้วทองจะกล้าทำขนาดนี้ และไม่รอช้าจะเล่าสิ่งที่เห็นก่อนหน้าทั้งหมด ว่าแอบเห็นริ้วทองเอาน้ำร้อนราดมือด้วยตัวเอง!

หม่อมเจ้าหญิงรัมภาหัวเสียมาก รีบไปเฝ้าท่านพ่อ และยื่นคำขาดให้ไล่คณะหุ่นกระบอกออกจากวังติณชาติ เสด็จในกรมฯทรงแบ่งรับแบ่งสู้ ไม่อยากไล่ให้เสียคำพูด แต่ก็จนด้วยเหตุผลจะคัดค้าน เมื่อลูกสาวคนเล็กนำบัญชีรายรับรายจ่ายซึ่งร่อยหรอลงไปมากในระยะหลังให้ดู

เสด็จในกรมฯทรงลังเล หม่อมเจ้าหญิงรัมภาเลยขู่จะไปทำงานต่างประเทศและไม่กลับมาอีก จึงทรงตกลงให้ไล่คณะนายรวยออกจากวัง แต่ไม่วายขอให้เป็นช่วงหลังวันงานเลี้ยงต้อนรับหม่อมเจ้าชายอรรถรัตน์กลับจากต่างประเทศ

คุณทวดภรณีดึงตัวเองจากอดีต ถอนใจหนักหน่วงกับเรื่องเมื่อหลายสิบปีก่อน เธอยังจำน้ำตาแห่งความเจ็บช้ำใจของน้องสาวคนเดียวได้ เช่นเดียวกับแววตาอาฆาตแค้นของริ้วทอง ที่ตั้งหน้าตั้งตาจะเอาคืน

พริมฟังเรื่องทั้งหมดแล้วได้แต่นึกปลง แต่ก็อดแสดงความเห็นไม่ได้ ที่ริ้วทองหาเรื่องใส่ตัวเอง

“อย่าไปว่าริ้วทองเลย ตราบใดที่เรายังไม่เจอเรื่องนี้กับตัว เราไม่รู้หรอก...ว่าถ้าวันหนึ่งเราอยากได้อะไรขึ้นมา เราอาจจะทำสิ่งที่ร้ายกาจกว่าริ้วทองก็ได้”

คำพูดแปร่งๆของคุณทวด สะกิดใจเกล้ามาศอย่างมาก แต่ไม่ว่าเธอจะพยายามคาดคั้นหรือซักไซ้เท่าไหร่ คุณทวดก็ไม่ยอมบอก แต่กลับเล่าเรื่องราวต่อจากนั้นแทนว่าสุดท้ายแล้วคณะนายรวยถูกไล่ออกจากวังติณชาติหรือไม่...

และแล้ววันงานเลี้ยงต้อนรับหม่อมเจ้าชายอรรถรัตน์กลับจากเมืองนอกก็มาถึง ท่ามกลางแขกเหรื่อ ผู้มีเกียรติและชื่อเสียงมากมายมาเป็นพยาน หม่อมเจ้าชายดิเรกก็เช่นกัน มาถึงพร้อมท่านพ่อท่านแม่ และทักทายเจ้าภาพหนุ่มอย่างคุ้นเคย เพราะรู้จักมักคุ้นกันมาตั้งแต่ยังเด็ก

หม่อมเจ้าหญิงรัมภาปรากฏตัวหลังจากนั้นในชุดสวย พร้อมท่วงท่าสง่างาม เป็นที่ตกตะลึงแก่คนทั้งงาน ไม่เว้นแม้แต่หม่อมเจ้าชายดิเรก แต่กระนั้น...ความประทับใจนั้นก็อยู่แค่อึดใจ ราชนิกุลหนุ่มหล่อก็ขอตัวไปทักทายคนอื่น ทิ้งราชนิกุลสาวให้มองตามด้วยความน้อยใจ ที่เขาไม่เคยเห็นเธอในสายตา

หม่อมเจ้าชายดิเรกปลีกตัวจากเจ้าภาพได้ก็แอบไปหาริ้วทอง เลยมีโอกาสได้เห็นคณะหุ่นกระบอกทำพิธีไหว้ครู ริ้วทองยังมีท่าทีมึนตึงกับปรุง ต่างกับที่มีต่อหม่อมเจ้าชายดิเรก อ่อนหวานและดูเขินอาย จนชาวคณะอดแปลกใจไม่ได้

ราชนิกุลหนุ่มเฝ้ามองบรรยากาศเตรียมการแสดงด้วยความชื่นชม และวันนี้...เขาก็มีโอกาสได้พินิจหุ่นกระบอกนางยี่สุ่นของริ้วทองเป็นครั้งแรก โดยเฉพาะกำไลมาศบนข้อมือที่งดงามจับตาและเตะใจเขาอย่างประหลาด

ท่าทางเหมือนคนตกในภวังค์รักของหม่อมเจ้าชายดิเรกกับริ้วทอง ไม่อาจรอดพ้นจากสายตาหม่อมเจ้าหญิงรัมภากับเจิมไปได้ และไม่รอช้าจะจัดแจงจ้างวานคนงานชายจำนวนหนึ่งให้ทำงานสำคัญบางอย่างหลังจบการแสดง!

ooooooo

การแสดงหุ่นกระบอกเรื่องลักษณวงศ์ของคณะนายรวย เป็นที่ประทับใจของบรรดาแขกเหรื่อและเจ้าภาพ โดยเฉพาะหม่อมเจ้าดิเรกกับหม่อมเจ้าชายอรรถรัตน์ จ้องมองริ้วทองไม่วางตา จนหม่อมเจ้าหญิงรัมภาอดหมั่นไส้ไม่ได้

แต่แม้การแสดงจะผ่านพ้นไปด้วยดี แต่ริ้วทองก็สะเพร่า ทำให้หัวของหุ่นกระบอกนางยี่สุ่นหลุด นางรื่นกับนายรวยโกรธมาก ด่าทอและทำโทษลูกสาวอย่างหนักที่ทำให้คณะเสียชื่อ

ปรุงเห็นท่าไม่ดี พยายามช่วยไกล่เกลี่ย จนนางรื่นนายรวยอ่อนท่าที และสั่งให้ไหว้ขอขมาครูอาจารย์แทน แต่ไม่ทันขยับ สองพี่น้องนอกไส้ก็ถึงกับอ้าปากค้าง เมื่อเห็นเจิมพาคนงานชายฉกรรจ์หลายคนมาขนของออกจากเรือนพัก!

ริ้วทองกับปรุงถลาไปห้าม และตั้งท่าจะไปทูลถามเสด็จในกรมฯให้รู้เรื่อง แต่ก็ถูกหม่อมเจ้าหญิงรัมภาขวางไว้

“เธอคิดว่าตัวเองเป็นใคร ถึงคิดว่าท่านพ่อจะไม่มีวันไล่เธอไปจากที่นี่”

“ถ้าเช่นนั้นหม่อมฉันก็อยากจะรู้ว่าพวกเราทำผิดอะไร”

อ่านละครเรื่อง กำไลมาศ ตอนที่ 5 วันที่ 4 ก.พ. 59

ละครเรื่อง กำไลมาศ บทประพันธ์โดย พงศกร
ละครเรื่อง กำไลมาศ บทโทรทัศน์โดย สุธิสา วงษ์อยู่
ละครเรื่อง กำไลมาศ กำกับการแสดงโดย สถาพร นาควิไลโรจน์
ละครเรื่อง กำไลมาศ ผลิตโดย บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด
ละครเรื่อง กำไลมาศ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ