อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 5 วันที่ 8 ก.พ. 59

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 5 วันที่ 8 ก.พ. 59

เมขลาไปช่วยพญาที่แปลงเตรียมดิน ทองหลางชมว่าขยันจัง สอนเด็กทำเอกสารในออฟฟิศแล้วยังมาช่วยงานในไร่อีก เมขลาบอกว่าพญาดีกับตนมาก มีอะไรช่วยเขาได้ก็อยากทำ

เมขลามองที่มือทองหลาง ถามว่ากระติกกาแฟกับขนมของนายล่ะ ทองหลางนึกได้ว่าลืมไว้ที่เรือนใหญ่ จะกลับไปเอา แต่พอดีพญาเรียกทองหลางไป เมขลาจึงกลับไปเอาเอง ทองหลางไปหาพญา เขาเห็นเมขลาขี่มอเตอร์ไซค์ไป ถามว่าครูปริมไปไหน

“อ๋อ...เขากลับไปเอากาแฟกับขนมมาให้นายน่ะครับ”



ขณะเมขลาขี่มอเตอร์ไซค์กลับไปนั้น เจอชิดกับหยอย มันทั้งสองวางแผนอุบาทว์ทันที พอเห็นว่าเป็นเมขลามันจำได้ บอกว่าได้คิดบัญชีกันคราวนี้เลย คราวที่แล้วเล่นตนเสียจุก

เมขลากระโดดเข้าเตะหยอยทันทีแล้วหันไปเตะเข้าหน้าชิดเต็มๆ ประกาศว่าวันนี้จะจับส่งตำรวจให้หมด มันทั้งสองลุกขึ้นรุมเมขลา โชคดีที่เทิดขี่มอเตอร์ไซค์ผ่านมาตะโกนถามว่าทำอะไรกัน ชิดกับหยอยเห็นท่าไม่ดีเลยเผ่น

“ไม่ยอมให้หนีหรอก” เมขลากระโดดขึ้นมอเตอร์ไซค์จะตาม บอกเทิดว่าให้ช่วยตามจับสองคนนั้นด้วย

หยอยเห็นเมขลาขี่รถตามก็ถอดรองเท้าแตะขวางใส่ เมขลายกมือปัด ไม่ได้ดูทาง รถสะดุดหินก้อนใหญ่

รถเสียหลักล้ม เมขลาตกลงมาหัวกระแทกพื้นหินสลบ เทิดรีบกลับมาดูทำให้ชิดกับหยอยหนีลอยนวลไป

“ครูปริม...” เทิดกลับมาร้องเรียกเมขลาที่หมดสติไปแล้วอย่างตกใจ

ooooooo

ระหว่างที่เมขลาสลบนั้น จิตใต้สำนึกพบตัวเองต่อสู้กับกลุ่มชายฉกรรจ์อย่างดุเดือด เมขลาทำท่าจะแย่ ได้ยินเสียงแจ๊คตะคอกจากห้องมืดบอกเธอว่า “จำไว้ เธอคือนักฆ่าสาว”

เมขลาฮึดขึ้นมาต่อสู้กับกลุ่มชายฉกรรจ์เข้าไปจนถึงข้างในสุด เธอตีลังกาเข้าไปล็อกคอหัวหน้าแก๊งจากข้างหลังเตรียมจะบิดคอ เสียงหัวหน้าแก๊งร้องห้าม แต่เสียงแจ๊คก้องในหัวเธอว่า “เธอคือนักฆ่าสาว” เมขลาหน้าเหี้ยมจะบิดคอหัวหน้าแก๊ง

“ครูปริมตื่นเถอะ” เสียงพญาเรียกอย่างเป็นห่วง พอเธอลืมตาขึ้นเขาถาม “เธอ...เป็นไงบ้าง”

เมขลามองหน้าเขาถามงงๆว่าที่นี่โรงพยาบาลหรือ พญาถามว่าจำตนได้ไหม

“ทำไมจะจำไม่ได้ล่ะคะ คุณพญา” เมขลาตอบ

ชัดถ้อยชัดคำ พอดีหมอกวินเข้ามาถามอาการว่าปวดหัวไหม อยากอาเจียนไหม สายตามองเห็นปกติไหม เมขลาบอกว่าปวดหัวไม่อยากอาเจียน ส่วนสายตา เธอนิ่งคิดบอกหมอว่า

“เมื่อกี๊ฉันเห็น...เห็นตัวเองสู้กับใครไม่รู้ซ้ำไป

ซ้ำมาอยู่ในหัว มันชัดมากเลยค่ะ มีผู้ชายคนนึงเรียกฉันว่า เป็นนักฆ่าสาว...” หมอถามว่าเห็นนานแค่ไหนแล้ว “ฉันเห็นภาพแบบนี้มาหลายครั้งแล้วค่ะ”

พญานิ่งไปกลัวความจำเธอจะกลับมา แต่ที่ประตู ไข่มุกกับมาการีนแง้มประตูได้ยินหมอพูดกับพญาพอดีว่า

“คนไข้น่าจะเริ่มจำอะไรได้มากขึ้นแล้วนะครับ”

ไข่มุกกับมาการีนหันมองหน้ากันตาโต พอเดินออกมามาการีนโวยกับแม่ว่าถ้าเมขลาจำเราได้ขึ้นมาแล้วจะบอกกับใครไหม ไข่มุกบอกให้ใจเย็นๆ แต่มาการีนเย็นไม่ไหว กลัวทุกอย่างที่ทำมาจะสูญเปล่าและป่าสายน้ำผึ้งก็จะหลุดมือไป เราก็จะไม่เหลืออะไรเลย

“ต้องจัดการขั้นเด็ดขาด” ไข่มุกจิกตาร้าย มาการีนใช้นิ้วปาดที่คอถามว่าจะฆ่าหรือ “จะบ้าเหรอ ฉันไม่กล้าทำถึงขนาดนั้นหรอก ไม่อยากติดคุกหัวโต”

ขณะนั้นพยาบาลเข็นเตียงคนไข้ผ่านมาคุยกันว่า คนไข้ชื่อเมียงคะยอ ที่ญาติติดต่อให้ทำเรื่องส่งคนไข้ข้ามชายแดนและถ้าข้ามไปแล้วคงกลับเข้าไทยไม่ได้อีก สองแม่ลูกฟังหูผึ่ง

“ได้แผนล่ะ” ไข่มุกตาวาวร้ายกาจ “คราวนี้แหละ นังเมได้ไปแล้วไปลับแน่”

ooooooo

พญามาเยี่ยมเมขลา เขาป้อนข้าวให้เธอ เมขลาทั้งกินได้และเถียงเก่งเหมือนเคย พญาบอกว่าปากเก่งแบบนี้อีกไม่กี่วันก็กลับไร่ได้แล้ว เธอจึงเล่าให้เขาฟังว่า

“เออคุณ แปลกมากเลย ฉันฝันเห็นภาพคนสู้กันมาหลายครั้งแล้วนะ แต่ไม่คิดว่ามันเป็นความทรงจำของฉันจริงๆ ถ้าหมอไม่บอกก็ไม่รู้”

“หมอแค่พูดว่า...น่าจะ ไม่ได้บอกว่าใช่หรือไม่ใช่ร้อยเปอร์เซ็นต์ซะหน่อย หมอคงพูดให้ความหวังละมั้ง” พญาพยายามกลบเกลื่อนกลัวเมขลาจะจำอะไรได้ขึ้นมาจริงๆ “อย่าคิดมากเรื่องนั้นเลย รีบรักษาตัวให้หายดีกว่า ดีนะที่เทิดไปช่วยไว้ทัน ไม่งั้นคงเจ็บตัวมากกว่านี้”

เมขลาถามว่าจับตัวโจรสองคนนั้นได้หรือเปล่า พอรู้ว่าไม่ได้ เธอบ่นเสียดาย พญาเตือนว่าวันหลังห้ามไปไหนคนเดียว เมขลาทำตาวิบวับมองล้อๆ ถามว่าเป็นห่วงหรือ พญานึกเขินทำเสียงอือ...ในลำคอ เมขลาทำเป็นฟังไม่ชัดให้เขาพูดใหม่ พอเขาบอกว่าห่วงเธอ เมขลาก็ทำดี๊ด๊าดีใจสองมือจิกหมอนร้อง

“อ๊าย...ดีใจจัง แหม พูดจาน่ารักก็เป็นนะเนี่ย... อุ๊ย...” เมขลาทำท่าจะพูดเพ้อเจ้ออีก แต่ถูกพญาตักข้าวคำโตใส่ปากจนพูดไม่ได้แล้วรีบหันไปตักคำใหม่กะจะป้อนให้พูดไม่ได้เลย

ooooooo

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 5 วันที่ 8 ก.พ. 59

ละคร วิมานเมขลา บทประพันธ์โดย กันยา กุมารี
วิมานเมขลา บทโทรทัศน์โดย เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ,เทิดโชค เกียรติสุขเกษม,วิริยาภรณ์ จุนหะวิทยะ
ละคร วิมานเมขลา กำกับการแสดงโดย อินทนนท์ รัตนากาญจน์
ละคร วิมานเมขลา ผลิตโดย บริษัท ดี วัน ทีวี จำกัด
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทุกวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ละคร วิมานเมขลา เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2559
ที่มา ไทยรัฐ