อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 5 วันที่ 9 ก.พ. 59

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 5 วันที่ 9 ก.พ. 59

พญาป้อนข้าวจนเมขลาแทบจุกแล้วจะกลับ บอกว่าไปทำธุระเดี๋ยวมา ออกมาเจอแอนนี่ถือกระเช้ามาเยี่ยมรองผู้ว่าฯ พญาบอกว่าตนมาเยี่ยมครูปริมกำลังจะกลับพอดี พอพญาขอตัวไป แอนนี่ก็เจออรัญมาเยี่ยมครูปริมเหมือนกัน

“แม่คนนี้มันเป็นใคร เนื้อหอมเหลือเกิน” แอนนี่พึมพำอย่างหมั่นไส้

อรัญไปเยี่ยมเมขลา เธอคุยไปหาวไป อรัญถามว่าพญาจะกลับมากี่โมง ตนต้องออกไปธุระเกรงจะไม่มีใครอยู่เป็นเพื่อนเธอ ก็พอดีพยาบาลมารับเธอไปเอกซเรย์เพิ่ม อรัญบอกพยาบาลว่าดูเธอง่วงมากเลย พยาบาลบอกว่ามีตัวยาที่ทำให้ง่วงคนไข้จะได้พักผ่อน แล้วพาเมลขาที่กำลังจะหลับออกไป

ไข่มุกกับมาการีนวางแผนกันแล้วแอบดูอยู่ตลอดเวลา เห็นพยาบาลเข็นคนไข้ต่างด้าวออกจากห้องเอกซเรย์ มาการีนกระซิบถาม

“นั่นต่างด้าวคนนั้นที่เขาจะส่งข้ามประเทศ เราจะสลับชื่อเขาได้เหรอแม่ เขาจะพาไปแล้วนะ เมก็ยังไม่ออกจากห้องเอกซเรย์ด้วย”

ขณะสองแม่ลูกกำลังตึงเครียดกลัวเมขลาจะออกมาไม่ทันทำให้แผนสลับตัวของตนล้มเหลวนั้น พยาบาลก็ตามออกมา บอกบุรุษพยาบาลที่เข็นเตียงคนไข้ต่างด้าวว่าให้รอเดี๋ยวเอกสารยังไม่ครบ

เตียงคนไข้ต่างด้าวถูกเข็นหลบไปไว้ข้างทาง ก็พอดีเตียงเมขลาถูกเข็นออกมาและกำลังจะผ่านไป ไข่มุกแกล้งผลักมาการีนเซไปขวางเตียงเมขลาไว้ มาการีนทำหน้าตื่นตกใจบอกให้บุรุษพยาบาลรีบไปช่วยคนไข้ห้องขวาสุดที่กำลังช็อก บุรุษพยาบาลพาซื่อจึงรีบไป เป็นโอกาสให้สองแม่ลูกรีบถอดชื่อคนไข้ที่ข้อมือสลับชื่อกัน

แอนนี่ผ่านมาเห็นพอดี และเห็นด้วยว่าคนที่ถูกสลับชื่อคือครูปริม เธอมองอย่างสงสัย พอดีบุรุษพยาบาลเอาเอกสารออกมา มองหาคนไข้ของตน ไข่มุกชี้ไปที่เตียงเมขลาบอกว่าเตียงมันไหลมา บุรุษพยาบาลดูชื่อคนไข้ที่ข้อมือชื่อ “เมียงคะยอ” จึงเข็นเตียงออกไปขึ้นรถพยาบาล

ไข่มุกกับมาการีนสบตากันอย่างโล่งใจที่จะได้สิ้นเสี้ยนหนามเสียที พอดีบุรุษพยาบาลที่ถูกมาการีนหลอกให้ไปดูคนไข้ช็อกกลับมาบอกว่าไม่เห็นมีอะไร ไข่มุกทำหน้าตายบอกว่าไม่มีใครเป็นอะไรก็ดีแล้ว พลางลากมาการีนผละไป

“อะไรของเขา บ้าเปล่าเนี่ย เสียเวลาจริงๆ” บุรุษ พยาบาลบ่นอุบอิบแล้วจะเข็นเตียงไป แอนนี่ที่แอบดูอยู่ ตรงเข้าไปถามว่า คนไข้ที่เพิ่งขึ้นรถไปเมื่อกี๊จะพาไปส่งที่ไหน บุรุษพยาบาลบอกว่าส่งข้ามชายแดน

“ใจโหดถึงขนาดจะให้เขาเอาตัวผิดไปชายแดน แผนเนียนมาก” แอนนี่ตามไปพูดอย่างรู้ทันแผนของสองแม่ลูก ไข่มุกตกใจแต่ทำเป็นไม่รู้เรื่องจะเลี่ยงไปหาของกินกัน แอนนี่จึงโพล่งไปว่า “ฉันเห็นพวกคุณเปลี่ยนตัวครูปริมกับคนต่างด้าว” ไข่มุกทำเสียงแข็งขู่ว่าอย่ามาใส่ความกันลอยๆ แอนนี่จึงชี้ให้ดูกล้องวงจรปิด แต่ไข่มุกยังทำปากกล้าท้าว่า

“ถ้าเธอแน่ใจว่าที่ออกไปเป็นครูปริมจริงก็ไปช่วยเขาสิ”

“ไม่ใช่เรื่องของฉัน” แอนนี่หันหลังกลับอย่างไม่สนใจ

พญากลับมาพร้อมกระเป๋าเสื้อผ้าของเมขลา สวนกับรถพยาบาลที่ออกไปแต่เขาไม่ได้สนใจ รีบไปที่ห้องพักของเมขลา เข้าห้องไปเห็นร่างบนเตียงนอนตะแคงอยู่ เขาถามว่า “หลับอยู่เหรอ” พลางทำท่าจะปลุก ก็พอดีคนไข้พลิกตัวมา พญาตกใจผงะ ร้องลั่น

“เฮ้ย คุณเป็นใครเนี่ย ครูปริมอยู่ที่ไหน เมขลาอยู่ไหน” พญาเหลียวมองหาไปรอบๆอย่างตระหนก

พญาไปแจ้งที่เคาน์เตอร์ว่าส่งคนไข้สลับตัวกัน บอกให้ส่งตัวกลับมาเดี๋ยวนี้เพราะคนที่เอาไปชื่อคุณปริม บุญขาม พยาบาลเช็กแล้วรีบดำเนินการ

ooooooo

เมขลาตื่นขึ้นมาถามพยาบาลว่าจะพาตนไปไหน พยาบาลบอกว่าส่งกลับบ้านอีกนิดเดียวพ้นชายแดนก็ถึงแล้ว

พอเมขลารู้ว่าจะถูกส่งตัวข้ามชายแดนไปก็พยายามบอกว่าตนเป็นคนไทย ร้องเพลงชาติไทยได้ชัดด้วย พยาบาลกดตัวเธอให้นอนลง เมขลาในสภาพเบลอๆ พลันจิตใต้สำนึกเห็นตัวเองต่อสู้กับคนร้าย เธอจระเข้ฟาดหางใส่พยาบาลจนทรุด

เป็นจังหวะที่รถเลี้ยวอย่างแรงจนเมขลาเสียหลักเอียงตัวใส่พยาบาลจนร้องจ๊าก คนขับรถได้ยินเสียงจอดรถจะลงไปดูก็พอดีได้ยินเสียงวอจึงหยิบมารับ

“รีเฟอร์คนไข้ผิดพลาด กลับศูนย์ด่วน วอ.สอง”

“รับทราบจะกลับศูนย์เดี๋ยวนี้” คนขับรีบกลับรถ เขามองกระจกส่องหลัง เห็นเมขลาวิ่งอยู่ข้างทาง เขารีบจะกลับโรงพยาบาลจึงไม่ทันสังเกต

พอรถพยาบาลกลับมาถึง เจ้าหน้าที่เปิดรถพยาบาล ทุกคนตะลึงงันเมื่อคนที่นอนอยู่ในรถกลายเป็นพยาบาลที่ถูกมัดตัวมัดปากไว้ดิ้นขลุกขลักอยู่

การหายตัวไปของเมขลากลายเป็นเรื่องตึงเครียดทันที พญาเป็นห่วงจนไม่เป็นอันกินอันนอน ฝ่ายไข่มุกและมาการีนก็ลุ้นกันว่าเมขลาจะกลับมาถูกไหม ไข่มุกนั้นใจหนึ่งก็คิดถึงความเป็นหลาน ที่ตนและลูกได้อาศัยอยู่กินกันมา แต่ความอยากได้ป่าสายน้ำผึ้งมีมากกว่า มาการีนฝันเฟื่องว่าแบบนี้พญาไม่พ้นมือตนแน่ โล่งอกที่หมดเสี้ยนหนามเสียที

“อย่าเพิ่ง เหลือนางแอนนี่ตัวแสบอีกคน ทำเป็นมาขวางทาง ต้องเขี่ยมันให้กระเด็นเลย” ไข่มุกย่ามใจ

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 5 วันที่ 9 ก.พ. 59

ละคร วิมานเมขลา บทประพันธ์โดย กันยา กุมารี
วิมานเมขลา บทโทรทัศน์โดย เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ,เทิดโชค เกียรติสุขเกษม,วิริยาภรณ์ จุนหะวิทยะ
ละคร วิมานเมขลา กำกับการแสดงโดย อินทนนท์ รัตนากาญจน์
ละคร วิมานเมขลา ผลิตโดย บริษัท ดี วัน ทีวี จำกัด
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทุกวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ละคร วิมานเมขลา เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2559
ที่มา ไทยรัฐ