อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 6 วันที่ 10 ก.พ. 59

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 6 วันที่ 10 ก.พ. 59

“อย่าเพิ่ง เหลือนางแอนนี่ตัวแสบอีกคน ทำเป็นมาขวางทาง ต้องเขี่ยมันให้กระเด็นเลย” ไข่มุกย่ามใจ

ฝ่ายเมขลาหนีจากรถพยาบาลได้แล้วก็มืดแปดด้านไม่รู้จะไปทางไหน โชคร้ายไปเจอชิดกับหยอยเข้าอีก คราวนี้พวกมันวางแผนจับไปขายชายแดน กะได้เงินก้อนโต พวกมันจับเมขลามัดปากไม่ให้ร้องยัดใส่รถบ่ายหน้าไปชายแดน

พญากับอรัญขับรถตระเวนหาเมขลา บังเอิญรถติดไฟแดงใกล้กัน พญาได้ยินเสียงปึงปังในรถของชิดกับหยอย สงสัยว่าเสียงอะไร เมขลาพยายามดิ้นจนเท้าโผล่มานอกรถ พญาจำได้ว่าเสื้อผ้าที่โผล่มาเป็น
เสื้อผ้าของโรงพยาบาล และเมขลาก็พยายามใช้เท้ากวักเรียกขอความช่วยเหลือ พญาเชื่อว่าครูปริมอยู่ในรถคันนั้น จึงขับรถตามอย่างกระชั้นชิดเมขลาพยายามขยับเท้าจนเชือกที่มัดหลุด เธอยกเท้าหนีบหัวชิดที่ขับรถไว้จนชิดร้องลั่นรถส่ายไปมา ชิดตกใจหักพวงมาลัยจนรถถลำลงข้างทาง รถพญาที่ขับตามมาเบรกสนั่น ชิดกับหยอยรู้ว่าถูกตามจึงลากเมขลาลงจากรถพาวิ่งเข้าป่าข้างทาง พญากับอรัญวิ่งตามไป ถูกชิดชักปืนจะยิงพญา

“มันมีปืน เอาไงดี ตำรวจยังไม่มา” อรัญละล้าละลัง

“ตามไปเรื่อยๆก่อน จะได้บอกตำรวจเป็นระยะว่าพวกมันอยู่ไหน” พญาบอก แล้วทิ้งระยะห่างอย่างระวังตัว

เมขลาหาทางถ่วงพวกชิด แกล้งทำเป็นคอพับ ชิดคาดว่าไม่ถึงกับเป็นลม คงหายใจไม่ออก จึงแก้มัดที่ปากออก เมขลาร้องขอความช่วยเหลือทันที ชิดเอามืออุดปากเมขลาแล้วลากถูลู่ถูกังเข้าป่าไป

ทั้งคนหนีและคนล่าต่างอยู่ในภาวะตึงเครียด เมขลาจ้องหาโอกาสหนี สบโอกาสเดินมาถึงเนินดินจึงเตะดินเขาหน้ามันทั้งสอง ร้องขอความช่วยเหลือพลางวิ่งหนีไป แต่ก็ถูกมันตามจับตัวได้ แต่เธอก็ร้องขอความช่วยเหลือจนพญากับอรัญได้ยิน จับทิศทางเสียงได้ว่าอยู่แถวถนน พญาคาดว่ามันพาเธอกลับไปที่รถแน่

พญากับอรัญตามไปทัน สองฝ่ายต่อสู้กันจนพญาเตะปืนชิดกระเด็นแล้วจะเข้าไปซ้ำ ก็ได้ยินเสียงรถตำรวจมา ชิดกับหยอยจึงพากันวิ่งหนี อรัญบอกพญาให้อยู่ทางนี้ ตนจะตามพวกมันไปเอง

เมขลาโผเข้ากอดพญา พญาโดนกอดก็เอามือโอบเธอไว้เขินๆ ปลอบใจว่า

“ปลอดภัยแล้ว จะไม่มีใครทำอะไรเธอได้อีกแล้ว”

ooooooo

นักสืบเอารูปครูปริมไปให้แอนนี่ดู บอกว่านี่คือเจ้าหญิงแห่งวงการมายา ดาราดังชื่อลาล่า แอนนี่ถามว่าทำไมหน้าคล้ายครูปริม

“ผมคิดว่าเป็นคนเดียวกัน วันเกิดอุบัติเหตุ ลาล่าติดรถคนชื่อพญามาพร้อมครูปริม มีการจัดงานศพอย่างเร่งด่วนแล้วเผาเลย มีญาติแค่สองสามคนมา”

เสี่ยส่งสงสัยว่านางเอกชื่อดังมาแถวนี้ทำไม นักสืบบอกว่าชื่อจริงของเธอคือ เมขลา ศุภวัฒน์ เสี่ยจำได้ว่าเป็นหลานของตระกลที่จะมารับมรดก

“ถ้าคนตายไม่ใช่ลาล่า แต่เป็นคนอื่น แล้วลาล่ามาอยู่ในฐานะครูปริมได้ไง พญาจะไม่รู้เรื่องเลยหรือ” แอนนี่สงสัย เสี่ยส่งเองก็สงสัยว่าไข่มุกจะจำหลานตัวเองไม่ได้เชียวหรือ

“โรงพยาบาลบอกครูปริมความจำเสื่อม จำตัวเองไม่ได้ว่าเป็นใคร มาจากไหน แต่มีคนชี้ตัวยืนยันว่าผู้หญิงคนนี้คือครูปริม” เสี่ยส่งถามว่าใคร พอนักสืบบอกว่าพญา เสี่ยส่งมองหน้าถามว่าพวกเขากำลังเล่นอะไรกันอยู่?

เสี่ยส่งปะติดปะต่อเรื่องราววิเคราะห์ว่า “หรือพญาคิดกำจัดทายาทตัวจริงป่าสายน้ำผึ้ง หวังจะเอาทั้งตัวทั้งป่า” ฝ่ายแอนนี่ก็เพ่งเล็งไปที่ไข่มุกว่า “คุณนายไข่มุกคิดยังไงกันแน่ ทำไมทำกับหลานตัวเองอย่างนี้?”

สองพ่อลูกความคิดเริ่มตกผลึก เสี่ยส่งเชื่อว่าไข่มุกคิดจะฮุบป่าสายน้ำผึ้งเองก็เลยผสมโรงเลยตามเลยให้เมขลากลายเป็นครูปริมไป แอนนี่ติงว่าแล้วพญารู้หรือไม่ ถ้ารู้ เขาทำได้ถึงขนาดนั้นเลยหรือ

“เตี่ยก็ไม่รู้ว่ามันรู้ไหม แต่ที่แน่ๆ ยัยคุณนายนี่ร้าย กะฮุบมรดก แถมฆ่าหลานทั้งเป็น” แอนนี่ถามว่าแล้วเราจะทำอย่างไรต่อไป “เดี๋ยวเตี่ยหาวิธีเอง ว่าทำยังไงให้เมขลาคัมแบ็ก ถ้ารู้ว่าทั้งไอ้พญาและนังคุณนายไข่มุกร้ายกับตัวขนาดนั้น เมขลามันไม่ยอมขายป่าสายน้ำผึ้งให้พญาแน่ เตี่ยจะได้ของดีราคาถูกก็คราวนี้แหละ” เสี่ยหัวเราะลั่นอย่างสะใจ

ooooooo

ฝ่ายเมลขาเอะใจว่าทำไมตนถึงเจอชิดกับหยอยบ่อยนัก พญาสงสัยว่าสองคนนี้อาจเป็นคนเปลี่ยนชื่อเธอกับคนไข้ต่างด้าวหรือเปล่า เมขลาว่าไม่น่าใช่ เป็นคราวซวยของตนมากกว่า พญาถามว่าถ้าอย่างนั้นใครเป็นคนเปลี่ยนชื่อเธอที่โรงพยาบาล

เมขลานึกไม่ออก แต่มันใจร้ายมาก พญาเตือนว่าต่อไปให้ระวังตัวให้มากเพราะมีคนจ้องทำร้ายเธออยู่ เมขลาถามว่าทำไมพวกเขาถึงอยากได้ตัวเธอนัก พญาเบี่ยงเบนว่าคงอยากได้คนหน้าตาอย่างเธอกระมัง

เมขลาขอบคุณที่พญาช่วยตนทุกอย่าง ชมว่าเขาดีกับตนมาก ไม่เคยมีใครดีกับตนอย่างนี้เลย

“ไม่หรอก ผมก็ทำไม่ดีกับคุณไว้มาก วันนึงถ้าคุณรู้ความจริง คงเกลียดผมมาก”

“ไม่หรอก อย่างมากก็คงแค่โกรธ ไม่ก็...โกรธมาก” เมขลาแกล้งทำหน้าเหี้ยมใส่ พญาอ้อนว่าโกรธแค่ไหนก็ได้ แต่อย่าเกลียดนะ

เมขลายกนิ้วก้อยขึ้นมา พญามองงงๆ เธอจับมือเขาและเอานิ้วก้อยขึ้นมาเกี่ยวกับนิ้วก้อยของตัวเอง ยิ้มกว้างอย่างใสซื่อจริงใจบอกว่า

“สัญญา ถ้าคุณทำอะไรฉันมากๆ ฉันจะแค่โกรธ ไม่เกลียดแน่นอน”

ความซื่อจริงใจของเมขลา ทำให้พญายิ่งรู้สึกผิด ที่ทำให้เมขลาต้องตกอยู่ในสภาพนี้ แม้จะเจตนาดีที่ทำเพื่อคนส่วนมากก็ตาม...

ooooooo

แจ๊คยังเป็นผีพนันวนเวียนอยู่ในบ่อนของเสี่ยส่ง ขณะเขาไปควานหาเงินในกระเป๋าเพื่อแลกชิปอยู่หน้าเคาน์เตอร์นั้น เสี่ยส่งกับมิ่งเดินมา มิ่งชี้ให้เสี่ยดูบอกว่านั่นคือแจ๊ค แฟนเมขลา เสี่ยส่งมองอย่างหมายมาด

แจ๊คพูดกับคนแลกชิปขอเพิ่มอีกบอกว่าวันนี้ดวงกำลังดีแต่เสียดายเงินหมดเสียก่อน คนแลกชิปบอกว่าถ้าจะเอาเพิ่มต้องใช้หนี้เก่าก่อน แจ๊คต่อรองว่าวันนี้เล่นได้ก็คืนเลยรับรองไม่เบี้ยว บ่นว่าที่อื่นให้ต๊ะไว้เยอะกว่านี้อีก

แจ๊คหงุดหงิดหันมองเสี่ยทำแอ็กใส่ เสี่ยสั่งมิ่งว่า

“อีกอาทิตย์นึง ถ้ามันยังไม่ใช้หนี้ พามันมาพบ” สั่งแล้วเสี่ยมองแจ๊คอย่างมีแผนการ

เพื่อหาข้อมูลเชิงลึก เสี่ยส่งรับไข่มุกไปกินก๋วยเตี๋ยวที่ตลาดในตัวอำเภอ เป็นห้องแถวไม้เก่าๆ ไข่มุกชมเสี่ยตำหนิในทีว่าไม่นึกว่าเสี่ยจะติดดินมาทานร้านแบบนี้ด้วย

“ร้านนี้กินไม่ต้องจ่าย มันเป็นลูกหนี้ผม ส่วนคุณนายไม่แน่ใจเหมือนกัน มันจะคิดตังค์ไหม” ไข่มุกคาดว่าก๋วยเตี๋ยวน้ำชามเดียวมากินกับเสี่ยเขาคงไม่คิดหรอก เสี่ยนิ่งไป แล้วเข้าสู่เป้าหมายที่ต้องการ พูดอย่างรู้ดีว่า

“คุณนายดวงเฮงเป็นบ้า อยู่ดีๆก็มารับมรดกแทนหลานที่ตาย”

ไข่มุกชะงักแต่ปรับท่าทีได้อย่างเร็ว ทำเป็นพูดว่าตนไม่เคยคิดเรื่องมรดก แล้วทำเสียงเศร้าว่าคิดถึงหลาน ไม่น่ามาตายตั้งแต่อายุยังน้อย เสี่ยผสมโรงว่าถ้าหลานคุณนายรับรู้ได้ คงดีใจที่มีน้าเป็นห่วงแบบนี้

“ฉันก็ห่วงเขาตลอด ไม่ว่าเขาจะมีชีวิตอยู่หรือตายไปแล้ว” ไข่มุกตีหน้าเศร้าแต่บีบน้ำตาไม่ออก

“ก็ดี น่าชื่นใจแทน เห็นน้ารักหลานขนาดนี้”

ooooooo

ฝ่ายแอนนี่ก็สืบประวัติเมขลาทางพญา วันนี้ไปหาเขาที่ห้องทำงาน ไม่เห็นเมขลาอยู่ในห้อง ก็ถามพญาว่าวันนี้ครูปริมไม่อยู่ช่วยงานหรือ

พญาบอกว่าไปถ่ายรูปแปลงผักส่งให้ลูกค้า ถามว่าเธอมีอะไรหรือเปล่า แอนนี่บอกว่ามาเยี่ยมครูปริมเห็นว่าเจอเรื่องร้ายๆมาเยอะ แล้วแอนนี่ก็ลากเรื่อง

เมขลากับครูปริมไปเกี่ยวพันกันจนได้ว่า ครูปริมโชคดีรอดมาได้ทุกครั้งไม่เหมือนเมขลา พญามองเธอเลิกคิ้วสงสัย เธอชี้แจงว่า

“ดาราที่มารถคว่ำเสียชีวิตที่นี่ไงคะ เขาติดรถคุณมาด้วยนี่ลืมแล้วเหรอคะ ไม่น่าตายเลย โชคร้ายจัง”

พญาก้มหน้าทำงานต่อขรึมๆอย่างไม่อยากคุยเรื่องนี้ แอนนี่มองเขาอย่างจับสังเกต ถามลอยๆว่า เมขลาสวยกว่าครูปริมเยอะไหม พญาตอบอย่างไม่อยากคุยว่าตนไม่ได้สังเกต แอนนี่ถามอย่างหาข้อพิรุธอีกว่า

“ทางโรงพยาบาลเขารู้ได้ไงคะ ว่าคนไหนเป็นเมขลา คนไหนเป็นครูปริม”

“ผมต้องไปทำงานก่อน ขอตัวนะ” พญาลุกเดินออกไปเลย แอนนี่ยิ่งเชื่อว่าพญาต้องรู้ความจริงเรื่องเมขลาแน่ๆ

ooooooo

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 6 วันที่ 10 ก.พ. 59

ละคร วิมานเมขลา บทประพันธ์โดย กันยา กุมารี
วิมานเมขลา บทโทรทัศน์โดย เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ,เทิดโชค เกียรติสุขเกษม,วิริยาภรณ์ จุนหะวิทยะ
ละคร วิมานเมขลา กำกับการแสดงโดย อินทนนท์ รัตนากาญจน์
ละคร วิมานเมขลา ผลิตโดย บริษัท ดี วัน ทีวี จำกัด
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทุกวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ละคร วิมานเมขลา เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2559
ที่มา ไทยรัฐ