อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 6 วันที่ 11 ก.พ. 59

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 6 วันที่ 11 ก.พ. 59

ไข่มุกไปกินก๋วยเตี๋ยวกับเสี่ยส่งคราวนี้ทำให้รู้ซึ้งถึงความเค็มและเขี้ยวของเสี่ย เพราะนอกจากพาไปกินก๋วยเตี๋ยวบ้านๆที่ไม่ต้องจ่ายเงินเพราะเจ้าของร้านเป็นลูกหนี้ตนแล้ว ขากลับยังเอารถกระบะเก่าๆ มาส่งด้วย

เมื่อกลับมาถึงบ้านพักที่ไร่ภูพญาก็ถามพญา ว่าเขาจะให้ราคาป่าสายน้ำผึ้งเท่าไร พญาบอกว่าที่แถวนี้ราคาไร่ละแสนตนจะให้เป็นสองแสนก็แล้วกัน

ไข่มุกเสนอทันทีว่าขอห้าสิบล้าน คงไม่มากไปสำหรับเจ้าของไร่ภูพญา พญาบอกว่าราคาสูงขนาดนี้ ไม่มีใครซื้อหรอก เพ็ญก็ว่ามากไป โก่งราคาเป็นเท่าตัว ไข่มุกบอกว่าได้เท่าไรให้บอกก็แล้วกันเห็นเป็นคนกันเองเลยมาบอกก่อน ไม่เอาก็ไม่เป็นไร ที่จริงเสี่ยส่งเขาไม่อั้นอยู่แล้ว พญาบอกว่าแล้วจะให้คำตอบเมื่อไข่มุกกลับไป เพ็ญกับพญาคุยกันอย่างรู้ทันว่า ทำเป็นพูดว่าเสี่ยส่งจะซื้อ ใครๆก็รู้ว่าเสี่ยส่งเค็มขนาดไหน เพ็ญสงสัยว่าเห็นไข่มุกทำท่าสนิทกับเสี่ย แล้วทำไมมาเสนอขายเรา หรือโก่งราคาจนเสี่ยไม่เอาเลยมาเล่นทางเราแทน สองแม่ลูกคุยกันอย่างรู้ทัน

ooooooo

วันนี้แจ๊คถูกมิ่งลากตัวไปหาเสี่ยที่ห้องทำงานในบ่อนที่กรุงเทพฯ เสี่ยถามว่าติดหนี้สามล้านรวมดอก อีกสองแสนจะว่าอย่างไร บีบให้แจ๊คทำงานให้เพื่อปลดหนี้ แจ๊คถามว่างานอะไร “งานที่แกไม่มีสิทธิ์ปฏิเสธ” เสี่ยพูดอย่างเป็นต่อ

แล้วเสี่ยก็ทำตามแผนของตน พาแจ๊คไปแอบดูเมขลาพาเด็กๆเล่นน้ำที่ลำธาร แจ๊คไม่เชื่อสายตาตัวเอง บอกว่าเมลขารถคว่ำตายและเผาไปแล้วหรือ นี่จะเป็นคนหน้าเหมือน เสี่ยบอกว่าไม่ใช่คนหน้าเหมือนแต่นั่นคือเมขลาตัวจริง สั่งว่า

“เล่าเรื่องผู้หญิงคนนี้ให้ฟังก่อน เป็นใคร มาจากไหน เล่าให้หมดทุกเรื่อง” แจ๊คปฏิเสธว่าจะให้ตนทำร้ายผู้หญิงคนนี้แค่คิดก็ไม่เอาแล้ว เสี่ยบีบไหล่แจ็ค จากสัมผัสนั้น แจ๊ครู้สึกได้ถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นถ้าตนปฏิเสธ จึงเล่าอย่างละเอียดว่า

“ก่อนจะตาย เมกำลังเล่นละครเรื่องนักฆ่าสาว เขาทุ่มเทจริงจังมาก อินกับบทสุดฤทธิ์ จนคิดว่าเป็นนักฆ่าสาวสวยจริงๆ แต่บางทีก็ต๊อง”

เสี่ยบอกแจ๊คว่า “เขาอยากเป็นมากขนาดนั้น งั้นให้เป็นต่อซะเลย”

เป็นเวลาเดียวกับที่เมขลาเริ่มมีความสุขกับชีวิตในไร่และได้ใกล้พญา จนอยากอยู่ที่นี่ตลอดไปไม่อยากรื้อฟื้นความจำอีกแล้ว

คืนนี้ เมื่อเมขลาทำงานเสร็จเธอออกจากออฟฟิศก็สะดุดกับแส้สีดำวางอยู่หน้าห้อง เธอมองว่าเคยเห็นที่ไหน แล้วภาพการฝึกซ้อมบทบาทนักฆ่าสาวที่อยู่ใต้จิตสำนึกก็ปรากฏขึ้น เธอสวมบทบาทเจด้า แจ๊คสวมบทบาทเป็นบอสของเธอ แจ๊คภูมิใจในการฝึกซ้อมของเธอมาก เมขลาเหมือนถูกสะกดในบทบาทของเจด้า พูดอย่างเข้มแข็งว่า

“พร้อมทำงานทุกเมื่อ ทุกสถานที่ ขอให้บอสสั่งมา”

“ต้องอย่างนี้สิ นักฆ่าสาว”

ขณะเมขลากำลังมึนๆงงๆอยู่นั้น แจ๊คก็ปรากฏขึ้นตอกย้ำว่าเธอคือเจด้านักฆ่าสาว เมขลาเถียงว่าตนคือครูปริมไม่ได้เป็นนักฆ่า แจ๊ครื้อฟื้นจนเมขลาจำได้ว่าเขาคือบอส ถามว่าเขามาที่นี่ได้อย่างไร แจ๊คบอกว่าองค์กรส่งตนมาเพื่อมอบงานชิ้นต่อไปให้เธอ เมขลาสับสนไปหมด แต่จำได้ว่าตนฝันเห็นแจ๊คบ่อยมาก เขาเป็นบอสของตน

“ถูกต้อง ฉันเป็นบอสเธอ องค์กรเราฝังชิปในสมองเธอ เพื่อลบความทรงจำอื่นทั้งหมด เพื่อให้เธอเป็น เจด้า นักฆ่าสาว” เมขลาพึมพำว่าตนคือนักฆ่าสาว ถามว่าแล้วตนมาที่นี่ได้อย่างไร “เพราะงานของเธออยู่ที่นี่กับคนคนนี้” พลางแจ๊คเอารูปของพญาให้ดู เมขลาอุทานตกใจ แจ๊คยิ้มร้ายตอกย้ำว่า “หน้าที่ของเธอคือ ทำร้ายนายพญาให้ย่อยยับ”

เมขลาตกใจอ้าปากค้างอย่างคิดไม่ถึง

ooooooo

แจ๊คฉวยโอกาสที่เมขลาความจำเสื่อม สวมรอยที่เธอจำบางอย่างได้เพียงเลือนราง บอกว่าเธอคือนักฆ่าสาวที่มีประวัติอาชญากรรมร้ายแรงที่สุดในองค์กร แต่ถ้าเธอทำงานนี้สำเร็จก็จะลบประวัติทั้งหมดให้ แล้วประกาศิตว่า

“ทำลายไร่ภูพญาซะ!” เมขลาบอกว่าตนทำไม่ได้ตนไม่อยากทำลายพวกเขา “ไม่อยากรู้อดีตของตัวเองหรือไม่อยากรู้รึไงว่าใครคิดฆ่าเธอ ใครที่จงใจทำให้เกิดอุบัติเหตุ”พอเธอถามว่าใครแจ๊คตัดบท“ทำงานให้เรา แล้วจะได้รู้ว่ามันคือใคร”

แอนนี่ กุ้ง และมาการีน แย่งกันเอาใจใกล้ชิดพญาหมายตำแหน่งคุณนายไร่ภูพญาจนทะเลาะกัน แอนนี่เจ้าเล่ห์จับมือมาการีนไปตบหน้าตนแล้วทำท่าจะล้ม พญามาเจอพอดีจึงเข้าประคองไว้

แอนนี่มารยาทำราวกับเจ็บเจียนตาย พญา ประคบประหงมอย่างห่วงใยมาก เมขลาเห็นก็หมั่นไส้ถามว่าจะให้จองวัดไหมเดี๋ยวติดต่อให้ พญาโมโหบังคับให้เมขลาขอโทษแอนนี่ ทำให้เมขลาไม่พอใจ

ไข่มุกเห็นมารยาของแอนนี่ก็บอกกับมาการีนว่า ทั้งเสี่ยส่งและแอนนี่ร้ายลึกทั้งพ่อทั้งลูกคบไม่ได้ เห็นเมขลาเศร้าก็เดาว่าคงผิดหวังที่พญาไปเอาใจแอนนี่ วางแผนไล่เมขลาออกจากไร่ไปก่อนแล้วค่อยจัดการกับแอนนี่ กำจัดศัตรูไปทีละตัว

คำสั่งของบอสแจ๊คให้ทำลายไร่ภูพญายังกึกก้องอยู่ในสมองของเมขลา กอปรกับความไม่พอใจที่เห็นพญาเอาใจแอนนี่ ทำให้เมขลาคิดไม่ตก แต่ก็ถามตัวเองว่า ไร่ตั้งใหญ่โตจะทำลายยังไง?

เมขลาย่องไปที่โรงเก็บอุปกรณ์ เห็นคนงานถือขวดสองขวดที่มีใบกำกับเป็นภาษาอังกฤษ กำลังเถียงกันว่าขวดไหนเป็นยาฆ่าแมลง ขวดไหนเป็นยาบำรุง เทิดเสนอให้ไปถามนายเพราะถ้าใช้ผิด องุ่นเสียไปทั้งไร่จะซวยกันหมด เมขลาจึงเข้าไปถามว่ามีอะไรจะให้ช่วยไหม คนงานจึงเอาขวดยาให้อ่านว่าขวดไหนเป็นยาบำรุงและขวดไหนเป็นยาฆ่าแมลง

เมขลาจิกตาร้ายแกล้งบอกสลับกันหวังให้องุ่นตายทั้งไร่ แต่พอพวกคนงานเอาไปฉีด ปรากฏว่าองุ่นงามเอ๊า...งามเอา ที่แท้ขวดติดฉลากยาฆ่าแมลงกับยาบำรุงสลับกัน เลยกลายเป็นเรื่องดีที่พญาพอใจมาก แต่เมขลาแอบเซ็งจนบอกไม่ถูกบอกตัวเองว่าเอาใหม่ คราวนี้ต้องจัดให้หนักกว่าเดิม

ต่อมาคนงานหญิงที่ดูแลไก่กำลังเตรียมอาหารไก่เพราะไก่หิวร้องกันระงม พญาเคยบอกว่าถ้าไก่อารมณ์ไม่ดีก็จะไม่ออกไข่ แต่ลูกร้องจะกินนม เมขลาจึงอาสาจะให้อาหารไก่แทน เมขลาหมายมาดว่าคราวนี้จะทำให้ไก่หงอยทั้งเล้าเลย

เมขลาผสมอาหารไก่มั่วๆ หมายให้ไก่กินแล้วหงอยทั้งเล้า

ปรากฏว่าคนงานไปให้นมลูกกลับมา เห็นไก่คึกกันทั้งเล้า ตัวผู้ก็โก่งคอแข่งกันขัน ตัวเมียก็ตั้งหน้าตั้งตาออกไข่จนไข่ไก่เต็มราง เมขลาเซ็งยิ่งกว่าเก่า ที่ตั้งใจจะทำให้เสียหายกลับได้ผลตรงกันข้ามทุกที

ooooooo

พญาพาเมขลาไปเช็กสมองที่โรงพยาบาล

เธอบอกงอนๆว่าวันหลังให้ตนมากับทองหลางก็ได้ บังเอิญเจอเสี่ยส่งเดินรี่เข้ามาทักอย่างกระตือรือร้นถามว่าความจำดีขึ้นหรือยัง

พญาถามว่าเสี่ยรู้ได้ไงว่าเธอป่วยเป็นอะไร เสี่ยบอกว่าแอนนี่เล่าให้ฟัง แล้วถามย้ำว่าอาการดีขึ้นบ้างไหม เสนอว่าให้ไปรักษาที่กรุงเทพฯดีกว่าเพราะทุกอย่างพร้อมกว่าที่นี่ เมขลาบอกว่าครูจนๆอย่างตนคงไปไม่ได้ เสี่ยส่งรับปากว่าเรื่องเงินตนจะช่วยเหลือแล้วจับมือเมขลาเอานามบัตรใส่มือให้บอกว่ามีอะไรให้บอก

“คนของผม ผมดูแลเองได้” พญาขัดขึ้นอย่างไม่พอใจ

“ถ้าดูแลเองได้ ทำไมไม่รักษาให้หายล่ะ ปล่อยให้คาราคาซังทำไม” เสี่ยย้อนถาม พูดกับเมขลากระทบพญา ว่า “กลับไปคิดให้ดีนะ ถึงคนอื่นจะไม่อยากให้คุณจำความได้ แต่ผมอยาก หรือว่าครูปริมมีความลับอะไรซ่อนอยู่ ถ้าลำบากอะไร ติดต่อผมได้ทุกเมื่อเลย”

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 6 วันที่ 11 ก.พ. 59

ละคร วิมานเมขลา บทประพันธ์โดย กันยา กุมารี
วิมานเมขลา บทโทรทัศน์โดย เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ,เทิดโชค เกียรติสุขเกษม,วิริยาภรณ์ จุนหะวิทยะ
ละคร วิมานเมขลา กำกับการแสดงโดย อินทนนท์ รัตนากาญจน์
ละคร วิมานเมขลา ผลิตโดย บริษัท ดี วัน ทีวี จำกัด
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทุกวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ละคร วิมานเมขลา เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2559
ที่มา ไทยรัฐ