อ่านละครเรื่อง กำไลมาศ ตอนที่ 6 วันที่ 7 ก.พ. 59

อ่านละครเรื่อง กำไลมาศ ตอนที่ 6 วันที่ 7 ก.พ. 59

หม่อมเจ้าหญิงรัมภาร่วมมือกับพี่ชาย จะทำให้ริ้วทองพ้นจากการเป็นศัตรูหัวใจ แย่งหม่อมเจ้าชายดิเรก และแผนการขั้นแรกคือการเรียกตัวล้อมเพชร ลูกสาวเจ้าของร้านทองชื่อดัง ให้เอาเครื่องทองมาให้เลือกถึงวังติณชาติ หม่อมเจ้าหญิงภรณีเฝ้ามองด้วยความหนักใจ ไม่เห็นด้วย แต่ก็ขัดใจพี่ชายกับน้องสาวไม่ได้

ล้อมเพชรไม่รู้เรื่องแผนการร้ายของพี่น้องวังติณชาติ ตั้งหน้าตั้งตาขายสร้อยทองเส้นสวยจนเป็นที่ประทับใจของหม่อมเจ้าหญิงรัมภาในความขยันขันแข็ง แต่เธอคงเลือกใช้คำพูดผิด ทายาทเจ้าของร้านทองเลยชักสีหน้าแต่หม่อมเจ้าหญิงรัมภาก็ไม่รู้ตัว ร้อนถึงหม่อมเจ้า หญิงภรณีต้องเตือนสติ ทันทีที่ลับร่างล้อมเพชร

“พี่หญิงเข้าใจผิดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือคนจีน ถ้าขยันทำมาหากิน ไม่งอมืองอเท้าขอใครกินเหมือน บางบ้าน ก็จะมีกินมีใช้...หญิงไม่เคยคิดจะดูถูก กลับชื่นชมด้วยซ้ำ”

“เช่นนั้นน้องหญิงก็ควรปรับปรุงคำพูด...คำพูดของน้องหญิงทำให้คนฟังคิดตรงกันข้ามกับสิ่งที่น้องหญิงคิด”

“ใครจะคิดยังไงกับหญิงก็ช่าง หญิงไม่ใส่ใจ หญิงรู้ตัวดีว่าหญิงคิดอย่างไรก็เพียงพอ”

หม่อมเจ้าหญิงภรณีเหนื่อยใจกับความเชื่อมั่นแบบผิดๆของน้องสาวมาก แต่ก็ท้วงหรือทำอะไรไม่ได้ นอกจากเฝ้ามองห่างๆ เปิดโอกาสให้หม่อมเจ้าหญิงรัมภากับหม่อมเจ้าชายอรรถรัตน์เดินแผนรุกเต็มที่ และวันเดียวกันนั่นเอง เจิมก็แวะไปตามริ้วทองมาพบราชนิกุลหนุ่ม

แต่ที่ผิดคาด...คือริ้วทองไม่ทันเจอหม่อมเจ้าชายอรรถรัตน์ ก็ดันบังเอิญพบล้อมเพชรที่หน้าวังเสียก่อน เลยได้รู้แผนการของพี่น้องตระกูลติณชาติ ที่คิดจะมอบสร้อยให้เธอเพื่อสร้างความเข้าใจผิด

ริ้วทองไม่รอช้า หมุนตัววิ่งกลับเรือนพัก ขอสร้อยพระจากพ่อมาคล้องคอ และกลับไปเฝ้าราชนิกุลหนุ่มตามคำสั่ง แล้วก็จริงดังคาด หม่อมเจ้าชายอรรถรัตน์ยื่นกล่องสร้อยทองให้เธอ

“ของมีค่าเช่นนี้ หม่อมฉันรับไว้ไม่ได้หรอกค่ะ”

“มีค่าไม่มาก...ถ้าเทียบกับความรู้สึกที่ฉันมีกับเธอ”

สายพระเนตรแฝงแววหวานและลุ่มหลง ทำให้ริ้วทองต้องเบือนหน้าหนีด้วยความอึดอัด เมื่อเขาทำท่าจะถอดสร้อยพระของพ่อ เธอเลยตัดสินใจโกหกเพื่อเอาตัวรอดว่าไม่อยากถอด เพราะเป็นของสำคัญแทนใจของพ่อ

แต่หม่อมเจ้าชายอรรถรัตน์ก็ไม่สนใจ กระชากสร้อยพระของเธอโยนไปบนเตียงนอน

“แต่ฉันต้องการให้เธอใส่สร้อยของฉัน!”

ตวาดจบก็ดึงตัวเธอมากอด ริ้วทองพยายามดิ้นรนขัดขืน แต่เขาก็ยิ่งรัดแน่น

“ริ้วทอง...เธออย่าโง่ไปหน่อยเลย ผู้หญิงหลายคนร่ำร้องอยากเป็นเมียฉัน แต่ฉันจะให้โอกาสนี้กับเธอ”

“แต่หม่อมฉันไม่ต้องการ”

“แต่ฉันต้องการ!”

ขาดคำก็ผลักริ้วทองลงบนเตียง กระชากเสื้อผ้าจนขาดวิ่น และเกือบจะสมหวังอยู่แล้ว ถ้าหม่อมเจ้าหญิงภรณีจะไม่โผล่มาขัดจังหวะ พร้อมของว่างในถาดเสียก่อน...

ooooooo

สภาพผมเผ้ายุ่งเหยิง ใบหน้าเต็มไปด้วยคราบน้ำตาของน้องสาวนอกไส้ ทำให้ปรุงถึงกับเลือดขึ้นหน้า ตั้งท่าจะไปเอาเรื่องหม่อมเจ้าชายอรรถรัตน์ให้ได้ แต่หม่อมเจ้าหญิงภรณีซึ่งแวะเอาสร้อยทองของริ้วทองมาคืนก็โผล่มาขัดไว้

ท่าทางมึนตึงและเย็นชาของปรุง ทำให้หัวใจราชนิกุลสาวร้อนรนอย่างบอกไม่ถูก แต่ก็พยายามตีหน้านิ่ง และยืนยันความตั้งใจดีจะช่วยพูดกับพี่ชาย ไม่ให้ยุ่งกับริ้วทองอีก แต่ปรุงก็ดูจะไม่เชื่อนัก

“ปรุงไม่เชื่อใช่ไหมว่าฉันจะทำได้”

“จะมีผู้ใดขัดพระประสงค์ของโอรสผู้เป็นดั่งหัวแก้วหัวแหวนของเสด็จได้หรือกระหม่อม”

“ฉันนี่แหละ...เพราะฉันรู้ความลับของพี่อรรถจากจดหมายที่เพื่อนของพี่อรรถส่งมา ว่าตอนอยู่เมืองนอก พี่อรรถมีเมียเป็นแหม่มฝรั่งหลายคน ถ้าพี่อรรถแตะต้องริ้วทอง ฉันจะทูลท่านพ่อ พี่อรรถรู้ดีว่าถ้าท่านพ่อกริ้วจะเป็นเช่นไร”

ปรุงถึงได้ยิ้มออก “วังติณชาติร่มเย็นน่าอยู่เพราะมีคนดีอย่างท่านหญิง”

ระหว่างที่วังติณชาติเกิดเรื่องวุ่นวาย...หม่อมเจ้าหญิงรัมภาก็แวะไปหาคู่หมายหนุ่มที่วังศุภมาศ พร้อมกับเดินตามแผน บอกเรื่องหม่อมเจ้าชายอรรถรัตน์คิดจะเลี้ยงดูริ้วทองเป็นภรรยาอย่างจริงจัง

อาการตะลึงงันของหม่อมเจ้าชายดิเรก ทำให้หม่อมเจ้าหญิงรัมภาพอใจมาก และฉวยโอกาสนี้แกล้งถาม

“เจ้าพี่เป็นเพื่อนของพี่ชายอรรถ เจ้าพี่คิดอย่างไรคะ ถ้าพี่อรรถกับริ้วทองจะรักกัน”

“น้องหญิงถามตัวเองดีกว่าว่าจะยอมให้ชายอรรถรักกับริ้วทองจริงๆหรือ”

“ค่ะ...ถึงหญิงจะไม่ชอบริ้วทอง แต่ถ้าเป็นความสุขของพี่ชาย หญิงก็จะไม่ขัด”

“แต่พี่จะขัด...พี่รู้จักชายอรรถดี ชายอรรถเจ้าชู้ อยู่เมืองนอกก็ควงแหม่มหลายคน พี่ไม่อยากให้ริ้วทองเสียใจ”

“ถ้ามีใครมายุ่งกับหญิง เจ้าพี่จะปกป้องหญิงเหมือนที่ปกป้องริ้วทองหรือไม่”

“ไม่...เพราะพี่รู้ว่าอย่างน้องหญิง จะไม่มีวันยอมให้คนไม่ดีเข้าใกล้ตั้งแต่แรก”

“หญิงต้องทำตัวอ่อนแอเหมือนริ้วทองใช่ไหมคะ เจ้าพี่ถึงอยากจะปกป้อง”

ความเงียบของเขาทำให้เธอเจ็บปวดใจมาก แต่ก็ต้องพยายามเรียกกำลังใจให้ตัวเอง เมื่อหม่อมเจ้าชายดิเรกยังไม่เชื่อว่าหญิงชาวบ้าน นักเชิดหุ่นกระบอกสาวจะใจง่ายเพราะเงินทอง และยศถาบรรดาศักดิ์ หม่อมเจ้าหญิงรัมภาเลยต้องท้าให้รอพิสูจน์ด้วยตาตัวเอง

“ลองดูไหมคะ ถ้าเจ้าพี่เห็นริ้วทองใส่สร้อยของพี่ชายอรรถ นั่นก็หมายความว่า...เจ้าพี่ดูริ้วทองผิดไป”

ท่าทางมั่นอกมั่นใจของหม่อมเจ้าหญิงรัมภา ทำให้หม่อมเจ้าชายดิเรกหลงกล ผละไปวังติณชาติในบ่ายวันเดียวกัน เพื่อพิสูจน์ความจริงตามที่ถูกท้าไว้ เมื่อราชนิกุลสาวทราบเรื่องจากหม่อมถมยา ก็จัดการส่งเจิมไปติดสินบนนางรื่น ให้เกลี้ยกล่อมลูกสาว ให้สวมสร้อยทองของหม่อมเจ้าชายอรรถรัตน์

นางรื่นเห็นแก่เงินและกลัวถูกไล่ออกจากวังเลยรีบทำตามสั่ง ซึ่งก็ได้ผลดีเกินคาด ริ้วทองสงสารแม่ ไม่อยากให้ไม่สบายใจ เลยยอมสวมสร้อยทองติดตัวไว้ เมื่อหม่อมเจ้าชายดิเรกมาเห็น ก็ถึงกับหน้าตึง และผลุนผลันขับรถออกไปในที่สุด ริ้วทองพยายามจะวิ่งตามไป แต่ก็ถูกหม่อมเจ้าหญิงรัมภาขวางไว้

“อย่าพูดอะไรไปให้มากเลยริ้วทอง เพราะถ้ารู้ไปถึงพี่ชายอรรถ เธอจะไม่เหลืออะไรเลย”

แววตาเย้ยหยันของราชนิกุลสาว ทำให้ริ้วทองถึงบางอ้อ

“หม่อมฉันเข้าใจแล้ว ท่านหญิงสั่งให้แม่บังคับหม่อมฉันให้ใส่สร้อยของท่านชายอรรถ เพราะตั้งใจจะทำให้ท่านชายดิเรกเข้าใจหม่อมฉันผิด ขอบพระทัยนะเพคะที่ทำให้รู้ว่าท่านชายดิเรกหึงหวงหม่อมฉัน เพราะเขารักหม่อมฉัน”

“เจ้าพี่ไม่ได้รักเธอ เขาแค่ลุ่มหลงกับเปลือกภายนอกของเธอ”

“แต่ถ้าเลือกได้ ท่านหญิงก็อยากให้ท่านชายลุ่มหลงที่เปลือกบ้างเหมือนกันใช่ไหมเพคะ”

ผลของการยอกย้อน ทำให้ริ้วทองถูกจับไปขังในห้องเก็บของ โดยมีคนงานชายสองสามคนที่เจิมเรียกมา เฝ้าหน้าประตูไว้ แต่ริ้วทองก็หาทางหนีไปจนได้ ก่อนจะต้องเบิกตาโพลง เมื่อเห็นรถพุ่งมาทางตนด้วยความเร็วสูง!

รถของหม่อมเจ้าชายดิเรกนั่นเอง ที่แล่นมาด้วยความเร็วสูง ตามอารมณ์พลุ่งพล่านเพราะความหึงหวง แต่ทันทีที่ริ้วทองปรากฏตัว พร้อมสีหน้าตระหนกสุดขีด ความโกรธก็เลือนหายไป...

ooooooo

ไม่ใช่แค่ผีริ้วทองที่พยายามรื้อฟื้นความทรงจำในอดีต เกล้ามาศเองก็ฝันร้ายบ่อยๆ โดยเฉพาะช่วงเวลาเกี่ยวกับหม่อมเจ้าหญิงรัมภา รวมถึงความรู้สึกร่วมต่างๆ และคืนนี้เธอก็ฝันร้ายอีกครั้ง...

เกล้ามาศได้เห็นและได้ยินทุกอย่าง ทั้งเรื่องที่หม่อมเจ้าหญิงรัมภาร่วมมือกับหม่อมเจ้าชายอรรถรัตน์ เพื่อกำจัดริ้วทอง และเรื่องริ้วทองรู้ความจริงทั้งหมด แต่อะไรก็ไม่เจ็บใจเท่าคำพูดยอกย้อนและตอกย้ำของนักเชิดหุ่นสาว ที่ว่าหม่อมเจ้าชายดิเรกไม่เคยมีใจให้เธอ แต่รักอีกฝ่ายจนหมดหัวใจ

ภาพความฝันไม่เด่นชัด แต่ความรู้สึกเสียใจกลับท่วมท้นจนเกล้ามาศถึงกับตื่นมาทั้งน้ำตา จังหวะเดียวกับที่ประยงค์มาตามให้ไปพบอินทนิลซึ่งตื่นมาแต่เช้า เพียงเพื่อจะอวดลูกสาวคนเดียวว่าทรรศนะซื้อของขวัญให้!

เช้าวันเดียวกัน...ทรรศนะแฟนหนุ่มนายแบบที่อินทนิลภูมิใจนักหนา กำลังพลอดรักนัวเนียกับแทมมี่นางแบบสาวขาวีน เมื่อทองแถมแม่ของฝ่ายหญิงมาพบ ก็อาละวาดจนคู่รักแทบกระเจิง

“แทมมี่...เมื่อไหร่แกจะเลิกหมกมุ่นเรื่องผู้ชายแล้วตั้งใจทำงานสักที”

อ่านละครเรื่อง กำไลมาศ ตอนที่ 6 วันที่ 7 ก.พ. 59

ละครเรื่อง กำไลมาศ บทประพันธ์โดย พงศกร
ละครเรื่อง กำไลมาศ บทโทรทัศน์โดย สุธิสา วงษ์อยู่
ละครเรื่อง กำไลมาศ กำกับการแสดงโดย สถาพร นาควิไลโรจน์
ละครเรื่อง กำไลมาศ ผลิตโดย บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด
ละครเรื่อง กำไลมาศ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ