อ่านละครเรื่อง กำไลมาศ ตอนที่ 6 วันที่ 8 ก.พ. 59

อ่านละครเรื่อง กำไลมาศ ตอนที่ 6 วันที่ 8 ก.พ. 59

เช้าวันเดียวกัน...ทรรศนะแฟนหนุ่มนายแบบที่อินทนิลภูมิใจนักหนา กำลังพลอดรักนัวเนียกับแทมมี่นางแบบสาวขาวีน เมื่อทองแถมแม่ของฝ่ายหญิงมาพบ ก็อาละวาดจนคู่รักแทบกระเจิง

“แทมมี่...เมื่อไหร่แกจะเลิกหมกมุ่นเรื่องผู้ชายแล้วตั้งใจทำงานสักที”

“เลิกไม่ได้หรอกแม่ ฉันรักคุณทรรศ”

ทองแถมอยากจะทึ้งหัวตัวเองนัก แต่ก็ทำได้แค่ด่าเตือนสติลูกสาว “แต่มันจะทำให้ชีวิตแกซวย เมื่อวานคนที่กองถ่ายโทร.มาด่าแม่เป็นชุดว่าแกเบี้ยวกอง ต่อไปใครเขาจะจ้างแก งานไม่มี เงินไม่มา จะเอาอะไรกินกัน”“ถ้าแม่เลิกไปบ่อน เราก็คงเหลือเงินกินกันบ้างแหละ”

คำค่อนแคะของลูก ทำให้ทองแถมเหลืออด ตอกกลับเสียงเข้ม “ไม่ต้องมาโทษแม่ ต่อไปนี้แม่จะยอมเสียสละไม่ไปบ่อนสักพัก แต่แม่จะตามเฝ้าแกทุกฝีก้าว ถ้าแกจะคันวิ่งไปหามันอีก แม่จะเอาโซ่ล่ามแกไว้คอยดู!”

ฝ่ายสวิตา...เป็นลมหมดสติไปทั้งคืน และจำไม่ได้เลยว่าผีริ้วทองทำอะไรกับร่างตัวบ้าง แต่สร้อยดาวจำได้ไม่มีลืม และไม่รอช้าจะกระแนะกระแหน จนนางเอกสาวสังหรณ์ใจว่าตัวเองจะทำอะไรไม่ดี

แต่จนแล้วจนรอด สวิตาก็ไม่ได้คำตอบที่ตามหา มีเพียงความแค้นที่มากขึ้นเป็นเท่าตัว เมื่อเห็นอินทวงศ์พาเกล้ามาศมาเยี่ยมทรัพย์มณีแต่เช้า และตัดสินใจเรียกผีริ้วทองให้ปรากฏตัว

“เธอจะทำอะไรก็ทำ แต่อย่าให้ร่างของฉันเดือดร้อนก็แล้วกัน”

“ไม่ต้องห่วงค่ะ คนเดียวที่จะต้องเดือดร้อนคือนังรัมภา!”

ooooooo

การบำบัดของเกล้ามาศเป็นไปอย่างเพลิดเพลินและสนุกสนาน ทรัพย์มณีสบายใจขึ้นมาก ได้เต้นรำและฟังเพลงที่ตัวเองชื่นชอบในอดีต แถมมีลูกสาวและหลานชายคนโปรดดูแลไม่ห่าง ความอบอุ่นภายในครอบครัว ทำให้เธอสัมผัสได้ถึงความรักที่มีต่อกันจนเหมือนจะลืมเลือนเรื่องกำไลไป

อินทวงศ์เฝ้ามองท่าทางยิ้มแย้มของย่าด้วยความอิ่มเอมใจ และไม่ปฏิเสธเลย เมื่อย่ากับอาสาวยุให้เต้นรำกับเกล้ามาศ ด็อกเตอร์สาวเสียอีกที่เกิดอาการประหม่า และลังเลจะรับไมตรีจากเขา แต่เมื่อถูกคะยั้นคะยอหนักเข้า เธอก็ยอมออกไปวาดลวดลายพบฟลอร์แต่โดยดี

สองหนุ่มสาวเพิ่งเต้นรำด้วยกันเป็นครั้งแรก แต่กลับรู้สึกคุ้นเคยกันอย่างบอกไม่ถูก เหมือนว่าเคยเต้นรำด้วยกันที่ไหนสักแห่ง แต่ไม่รู้ว่าที่ไหนและเมื่อไหร่ อัญมณีและทรัพย์มณีนั่งมองหนุ่มสาวที่หมายจะจับคู่ให้ด้วยความพอใจ และเมื่อได้อยู่ตามลำพังกับหลานชาย ก็ไม่รอช้าจะบอกให้เร่งมือจีบ

“ถ้าหนูมาศช่วยคุณแม่ได้ อาจะยอมยกหลานชายสุดที่รักให้เลย”

“งั้นผมคงต้องเตรียมตัวมีเจ้าของแล้วสิ เพราะผมมั่นใจว่าคุณมาศต้องช่วยคุณย่าได้แน่นอน”

ช่วงเวลาเดียวกันนั่นเอง...ไลยซึ่งกำลังกลุ้มใจกับอาการแปลกๆของลูกสาว ต้องประสาทเสียอย่างหนัก เมื่อรถดันเสียกลางทาง แต่อาการหงุดหงิดนั้นก็จางหายไป เมื่อเธอได้พบกับใครบางคนระหว่างทาง

พระปราบนั่นเอง ที่รับรู้ได้ด้วยญาณพิเศษและตัดสินใจจะเผชิญหน้ากับเจ้าของร้านเครื่องประดับสาวใหญ่

“ดิฉันกำลังมีเรื่องทุกข์ใจ ลูกสาวดิฉันมีอาการแปลกๆเหมือนถูกผีตามรังควาน แล้วก็ชอบพูดคนเดียว ดิฉันกลัวลูกจะเป็นบ้า ท่านพอจะมีของดีให้ลูกสาวดิฉันไหมคะ เผื่อจะช่วยให้เขาสบายใจขึ้นบ้าง”

“ถ้าอยากได้ของดี อาตมาก็จะให้”

ไลยดีใจมาก แต่ก็ต้องชะงัก เมื่อได้ยินประโยคเตือนสติถัดมา

“แต่ของดีที่ไหนก็ช่วยทำให้สบายใจไม่ได้หรอกนะ ถ้าอยากสบายใจก็ต้องให้เขาดับทุกข์ที่ใจด้วยตัวเอง”

“แต่ดิฉันไม่รู้ว่าลูกสาวทุกข์เรื่องอะไร”

“ไม่ว่าทุกข์ใดมันก็เกิดจากความยึดมั่นถือมั่นเท่านั้น ไม่ว่าจะเวทนาที่เรายึดมั่น สังขารที่เรายึดมั่น วิญญาณที่เรายึดมั่น ล้วนทำให้เกิดทุกข์ ถ้าใจเรายังมีความยึดมั่นอยู่ตราบใด ความทุกข์ก็ยังมีอยู่ ถ้าอยากให้ทุกข์หายไป ก็ต้องปล่อยวาง...ความทุกข์ก็จะจางหายไป”

ด้านเกล้ามาศ...เห็นว่าทรัพย์มณีอารมณ์ดีขึ้นมาก เลยพยายามเกลี้ยกล่อมให้เข้ารับการรักษาและบำบัดอาการกลัวกำไล ทรัพย์มณียังลังเล แต่เมื่อได้ฟังเหตุผลหว่านล้อมของอีกฝ่าย ก็เริ่มคิดตาม แต่ไม่ทันตอบตกลง ผีริ้วทองในร่างสวิตาก็จัดการล่อลวงให้เกล้ามาศแยกตัวออกไปก่อน ด้วยการแกล้งทำให้อินทนิลโทร.มาตาม

เกล้ามาศออกจากห้องทรัพย์มณีและปิดประตูเรียบร้อย จึงเดินไปโทร.กลับหาแม่ แต่กลับเป็นเปิ้ลเลขาสาวรับสายแทน พร้อมบอกความจริงที่ว่าอินทนิลกำลังทำธุระ และไม่ได้โทร.หาเธอ!

ooooooo

ผีริ้วทองในร่างสวิตาจัดการแปลงร่างเป็นเกล้ามาศ เอากำไลมาศและมือผีไปหลอก จนทรัพย์มณีซึ่งเกือบจะตอบตกลงยอมเข้ารับการรักษาและบำบัดอยู่แล้ว ต้องขวัญผวาและกรีดร้องเสียงหลงอีกรอบ

อินทวงศ์กับอัญมณีได้ยินเสียงกรีดร้องและเสียงเอะอะโครมครามก็รีบไปดู เช่นเดียวกับเกล้ามาศ ซึ่งเกิดสังหรณ์ใจว่าจะเกิดเรื่องไม่ดีขึ้น แล้วก็จริงดังคาด เมื่อเธอถูกกล่าวหาว่าจะฆ่าทรัพย์มณี!

แววตาของทรัพย์มณีเปลี่ยนไปราวกับเป็นคนละคน ท่าทางอ่อนหวานและใจดีกลายเป็นแข็งกร้าวและดุดัน

อ่านละครเรื่อง กำไลมาศ ตอนที่ 6 วันที่ 8 ก.พ. 59

ละครเรื่อง กำไลมาศ บทประพันธ์โดย พงศกร
ละครเรื่อง กำไลมาศ บทโทรทัศน์โดย สุธิสา วงษ์อยู่
ละครเรื่อง กำไลมาศ กำกับการแสดงโดย สถาพร นาควิไลโรจน์
ละครเรื่อง กำไลมาศ ผลิตโดย บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด
ละครเรื่อง กำไลมาศ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ