อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 8 วันที่ 14 ก.พ. 59

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 8 วันที่ 14 ก.พ. 59

กลับมาถึงไร่ภูพญา เมขลาขอโทษเพ็ญที่ทำให้เป็นห่วง เพ็ญถามว่าไม่พอใจอะไรทำไมไม่บอก หนีไปแบบนี้ทำให้คนอื่นเขาเสียใจกันขนาดไหน

“ไม่ใช่ความผิดครูปริมหรอก แค่เข้าใจผิดกันนิดหน่อย” พญาแก้ต่างให้เมขลาจนเพ็ญย้อนถามว่า

“นิดหน่อยซะเมื่อไหร่ เกือบต้องแจ้งความแล้วไง ดีที่เจออรัญซะก่อน ไม่งั้นป่านนี้จะเป็นยังไงบ้างก็ไม่รู้” เมขลาขอโทษอย่างรู้สึกผิดจริงๆ เพ็ญมองดุๆ บอกว่า “ถ้าจะขอโทษ ก็ขอโทษพญา ทำให้เขาเป็นห่วงต้องไปตามตัวถึงกรุงเทพฯ” เมขลาสัญญาว่าต่อไปจะไม่ให้เกิดเรื่องแบบนี้อีก เพ็ญมองทั้งสองคนถาม “แล้วตกลงเรื่องแต่งงานจะเอายังไง”

“จะไม่มีงานแต่งระหว่างเราค่ะ” เมขลาชิงตอบ ทำเอาทั้งเพ็ญและพญาอึ้งเมื่ออยู่กันสองคน เพ็ญถามพญาว่าระหว่างเขากับปริมเป็นอย่างไร พญาทำเฉไฉตอบเรื่องโครงการศูนย์เด็กเล็ก เพ็ญขัดทันทีว่าไม่ได้ถามเรื่องนั้น แต่ถามว่าทำไมไม่แต่งงาน พญาจึงจำต้องบอกว่าเมขลาไม่อยากแต่ง เพ็ญถามว่าแล้วจะรออะไร พญาว่ารอเวลาที่ตนพร้อม

“กลับไปคิดกันอีกที ถ้าจะแต่งเดี๋ยวจัดการให้ อย่าปล่อยไปเฉยๆแบบนี้ คนเราจะอยู่ด้วยกันก็ทำให้ถูกต้อง”

“ไม่รู้ถึงตอนนั้น เขาจะยังอยากอยู่กับผมหรือเปล่า” พญาตอบอย่างหนักใจ เพ็ญมองอย่างสงสัย

ไข่มุกกับมาการีนเห็นข่าวและรูปเมขลาปรากฏตัวที่กองถ่าย ต่างใจไม่ดีคิดว่าเมขลาความจำกลับคืนมาแล้ว เกรงเรื่องที่ดินป่าสายน้ำผึ้งจะมีปัญหา จึงรีบไปเสนอขายให้เสี่ยส่ง ลดราคาลงเหลืองเพียงยี่สิบล้าน เสี่ยเล่นแง่บอกว่าวันนี้บ่ายแก่ๆตนมีธุระไว้คุยกันวันหลัง ไข่มุกจึงจำต้องกลับไปวางแผนใหม่

เมื่อแอนนี่รู้ว่าไข่มุกลดราคาป่าสายน้ำผึ้งเหลือยี่สิบล้านบาทเธอถามเสี่ยว่าทำไมไม่รีบซื้อ เสี่ยพูดอย่างเจ้าเล่ห์ว่า

“ฮึ สงสัยคงกลัวว่าเมขลาจะจำความได้เลยรีบมาขาย สิบล้านยังถูกไม่พอ จะกดให้ราคาต่ำเตี้ยติดดินกว่านี้อีก แล้วถ้าทางเราโชคดี เมขลาความจำกลับมา รู้ว่าถูกทั้งน้าทั้งพญาหลอก ดีไม่ดี เขาคงขายทิ้งให้เราแบบถูกๆ นางเอกระดับนั้นไม่ร้อนเรื่องเงินหรอก”

เวลาเดียวกัน ขณะไข่มุกกับมาการีนเดินคุยกันกลับเรือนเล็กว่า ไม่รู้พญาจะตามเมขลาเจอไหม พูดไม่ทันขาดคำก็แทบช็อกเมื่อเดินเลี้ยวมาจ๊ะกับเมขลาเข้าอย่างจัง เมขลาถามว่าตกใจมากเหรอที่เจอตน ไข่มุกนึกว่าเมขลาความจำกลับมาแล้วก็รีบแก้ตัวโทษว่าเรื่องราวต่างๆ ที่ผ่านมา มาการีนเป็นตัวการทั้งสิ้น แต่พอรู้ว่าเธอยังจำอะไม่ได้ ก็นึกเสียดายที่ด่วนไปลดราคาที่ดินให้เสี่ยส่ง

ooooooo

แอนนี่จ้างป้าแหวงเป็นสายของตน พอรู้ว่าพญาพาเมขลากลับมาแล้ว ก็ทุ่มเงินจ้างป้าแหวงลอบทำร้ายเมขลา

“ทำให้ครูปริมมันเจ็บตัวจนกลับมาทำงานไม่ได้อีก ถ้าทำได้ ฉันจะให้หมื่นนึง”

ป้าแหวงเครียดแต่อยากได้เงินไปใช้หนี้ค่าหวยที่ติดค้างจึงรับทำ สบโอกาสเมื่อเมขลาเข้าไปในห้องเก็บอุปกรณ์การเกษตรแกล้งผลักชั้นวางของในห้องเก็บอุปกรณ์จะให้ล้มทับเมขลา แต่เทิดช่วยผลักชั้นกลับที่เดิมได้ทัน ป้าแหวงตกใจมากรีบหลบออกจากห้องเก็บอุปกรณ์ แต่เมขลาคิดว่าเป็นเรื่องอุบัติเหตุเท่านั้น

พญายังติดใจสงสัยที่เมขลาบอกว่าเขาจะไม่ปลอดภัยถ้าอยู่ใกล้ตน พญาถามว่าใครจะทำอะไร เธอไม่ยอมบอก จนพญาถามว่าไม่บอกแล้วรู้ได้อย่างไร เมขลาจึงโพล่งไปว่า

“ฉัน...เป็นนักฆ่า”

เมื่อบอกไปแล้ว ก็พาพญาไปดูกระท่อมลับกลางป่าบอกว่านี่คือเซฟเฮาส์ของนักฆ่า บอกว่าองค์กรนี้โหดมาก ขนาดแจ๊คที่เป็นบอสของตนยังถูกจับตัวไป พญาถามว่าแจ๊คที่เป็นดาราใช่ไหม

“ใช่ เบื้องหน้าเขาอาจจะเป็นดารา แต่เบื้องหลังเขาเป็นนักฆ่าโคตรอำมหิต” พญาทำหน้าแบบไม่เชื่อ เมขลาย้ำว่า “เชื่อสิ ไม่งั้นฉันจะบู๊ล้างผลาญได้ขนาดนี้หรือ อยู่ที่นี่ไม่ปลอดภัย บอสโดนจับไปแล้ว รายต่อไปองค์กรจะต้องตามเก็บฉัน”

พญาบอกว่าไม่เป็นไรเดี๋ยวตนจัดการให้ จะไม่ให้ใครมาทำร้ายเธอได้อีก พูดแล้วพญาพึมพำกับตัวเองขำๆ งงๆ

“นักฆ่าเหรอ คิดได้ไง”

ooooooo

อรัญกลับมาแล้ว เขาถามพญาขณะปั่นจักรยานเสือภูเขาด้วยกันในป่าว่า คิดยังไงถึงไปแหย่แม่เรื่องครูปริมเป็นเมีย พญายืนยันว่าเรื่องจริง อรัญอึ้งถามว่าแล้วเมื่อไหร่จะแต่ง พญาตัดบทว่าอย่ายุ่งดีกว่าเรื่องของผัวเมีย อรัญดักคอว่าไม่คิดจะรับผิดชอบหรือ

“คนที่ไม่อยากแต่งคือเขา ไม่ใช่ฉัน” พญาโพล่งออกไป ทำเอาอรัญอึ้ง

เมื่อเจอเมขลา อรัญถามว่าที่หนีจากไร่ไปตอนนั้นเพราะหนีการแต่งงานหรือ เธอบอกว่าก็ไม่เชิง

อรัญถามว่าทำไมถึงไม่ยอมแต่งงานกับพญา เธอรักเขาหรือเปล่า อรัญถามอย่างอยากรู้มาก แต่เมขลาก็นิ่ง เมื่อถูกรบเร้าหนักเข้า เธอตอบเหวี่ยงๆโวยๆว่า

“เรื่องนี้มันไม่ใช่รักหรือไม่รัก มีอีกหลายเรื่องที่คุณไม่มีวันเข้าใจ” อรัญตื๊อว่าก็พูดให้เข้าใจสิ เธอเหวี่ยงกว่าเก่าว่า “ก็บอกแล้วว่ามันพูดยาก โอ๊ย...ทำไมผู้ชายชอบพูดเรื่องซ้ำๆ น่าเบื่อมากเลย” เหวี่ยงแล้วเดินหนีไปเลย

“อกหักไม่พอโดนเหวี่ยงอีกตู” อรัญบ่นสงสารตัวเอง

ooooooo

พญาค้นหาเรื่องราวของลาล่าจากอินเตอร์เน็ต พบว่า ลาล่ารับบทเป็นเจด้า ในละครเรื่องนักฆ่าสาว ก็นึกสงสัยว่าใครเอาเรื่องนี้มาหลอกใช้เธอขณะความจำเสื่อมที่ฝังใจว่าตนคือนักฆ่า จากนั้นเขาสืบเธอจากความเป็นจริง จนกลางคืนเห็นเมขลาในชุดหนังแบบละคร สองมือถือดาบทะมัดทะแมงหลบออกไปในมาดนักฆ่า

เมขลาเดินลัดเลาะไปในป่าจนถึงกระท่อมลับ โดยไม่รู้ว่าถูกพญาตามไป จนเข้าไปในกระท่อมลับ พบมิ่งที่สวมหมวกไหมพรมอำพรางใบหน้ารออยู่ พญาย่องใกล้เข้าไปเพื่อแอบฟัง

“องค์กรมีคำสั่งให้เธอทำลายเครื่องปั่นไฟของไร่ภูพญาทั้งหมด ต้องทำให้มันเสียหายหนักยิ่งกว่านี้”

“ฉันไม่ทำ” เมขลาเสียงแข็งเด็ดขาด มิ่งเรียกชื่อเจด้าเหี้ยม เมขลาบอกอย่างเด็ดเดี่ยวว่า “นี่เป็นครั้งสุดท้ายที่ฉันจะมาที่นี่ ฉันขอตัดขาดกับองค์กรนี้อย่างเด็ดขาด”

“ใครขัดคำสั่งต้องตาย”

“ตายเป็นตายสิ”

มิ่งโผเข้าจะทำร้ายเมขลาเพื่อสั่งสอน เมขลาสู้แต่มิ่งเหนือกว่าเธอถูกซัดไปหมอบกับพื้น พญาอยากเข้าไปช่วยแต่ต้องยับยั้งตัวเองไว้ เมื่อมิ่งเล่นงานจนเมขลาหมอบกับพื้น มันพูดเหี้ยม

“อย่าแม้แต่จะคิดที่จะขัดขืนคำสั่งขององค์กร” มันเดินผ่านเมขลาที่นอนหมอบอยู่ไปอย่างไม่แยแส พญารีบตามมิ่งไปอย่างอยากรู้ว่ามันคือใคร แต่ด้วยความชำนาญป่ามิ่งเดินหายไปในความมืด พญาจึงยืนคว้างอยู่กลางป่าคนเดียว

ooooooo

เมื่อกลับถึงบ้าน พญาเปิดประตูห้องเมขลา เห็นเธอนั่งทายาอยู่ เธอรีบเอาผ้าห่มคลุมร่างทำเหมือนหลับแล้ว แต่พญารู้ทัน ถามว่าเป็นอะไรมากหรือเปล่า พอเธอบอกว่านอนอยู่ พญาดักคออย่างรู้ดีว่า

“ยังคิดจะปิดบังผมอยู่อีกหรือ เจด้า”

เมขลาตกใจที่เขาเอ่ยชื่อนี้ พญาบอกว่าตนรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับเธอหมดแล้ว บอกเธอว่า

“ต่อไปนี้เธอไม่ได้สู้คนเดียวแล้วนะ ฉันจะช่วยเธอเอง”

เมขลายิ้มอย่างอุ่นใจขึ้นมา พญาทำหน้าเหมือนอยากจะบ้าแต่จำต้องเล่นละครกับเธอต่อไปให้เนียน ดังนั้นเขาจึงซ้อมการต่อสู้กับเมขลาอย่างเอาการเอางาน แต่พญานึกขำตัวเองที่ต้องซ้อมกับเธอเหมือนเด็กเล่น แต่ก็ต้องทำเพื่อจะได้เป็นหนึ่งเดียวกับเธออย่างไร้พิรุธ

หลังจากฝึกการต่อสู้กันแล้ว พญาร่วมมือกับเมขลาจะกระชากหน้ากากมิ่งที่สวมรอยเป็นบอส โดยเมขลานัดพบมิ่งที่กระท่อมลับ พญาซุ่มดูและคอยช่วยเหลืออยู่ข้างนอก

เมื่อเมขลายืนยันการลาออกจากองค์กร มิ่งก็จะฆ่าตามกฎขององค์กร แต่เมขลาฝีมือเหนือกว่าเพราะฝึกซ้อมมาอย่างดี มิ่งเห็นท่าไม่ดีจึงวิ่งหนีไป พญาที่ซุ่มอยู่ตามไปทันที ทั้งสองไปเผชิญหน้ากันในป่า มิ่งชักปืนจะยิงพญา เมขลาที่ตามมากระโดดเตะปืนในมือมิ่งกระเด็นแล้วเธอก็พุ่งเข้าจะจับมิ่ง ถูกมิ่งพลิกตัวเตะตัดขาจนล้มลง พญารับไว้ไม่ทันหัวเธอกระแทกพื้นอย่างแรงแน่นิ่งไปทันที มิ่งฉวยโอกาสนั้นวิ่งหนีไป

มิ่งหนีกลับไปรายงานเสี่ยส่งว่าตนสู้กับครูปริมแต่พญาโผล่มาช่วยตนเลยโดนรุม เสี่ยถามว่าพญารู้ได้อย่างไร มิ่งบอกว่าตนถูกตามมาสองครั้งแล้วสงสัยครูปริมเป็นคนบอก

“แล้วเอ็งโง่ให้มันตามได้ไงคนอย่างพญาไม่หยุดแค่นี้ มันต้องรู้ให้ได้ว่าใครอยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ เราประมาทมันเกินไป”

“เสี่ยไม่ต้องห่วง เจออีกทีผมเป่ามันดับแน่” มิ่งจิกตาแค้น

ooooooo

พอเมขลาฟื้นขึ้นมา เธอมองพญางงๆ ถามว่า คุณเป็นใคร พญาฟังแล้วอึ้ง คิดว่าเธอคงจะสูญเสียความทรงจำถาวรไปแล้ว ครู่หนึ่งเธอบอกว่าจำได้แล้ว พญาใจหายถามว่าจำอะไรได้

เมขลาเล่าอย่างตื่นเต้นว่าจำได้ว่าเราต่อสู้ด้วยกันแล้วตนล้มแต่เขาช่วยไว้ได้ไม่งั้นหัวฟาดพื้นหนักกว่านี้แน่ คลำหัวบ่นว่ายังเจ็บอยู่เลย พญาเซ็งถามว่าแล้วตอนที่รู้สึกตัวทำไมถามว่าตนคือใคร เธอบอกว่าก็ยังงงๆอยู่ไปพูดอย่างนั้น

พญาบอกว่าขอให้เธอจำไว้ว่าเธอคือนักฆ่าแค่นั้นพอ นอกนั้นไม่ต้องอยากจำอะไรได้อีกเลย

ทั้งพญาและเมขลาต่างอยู่ในสภาพเก็บงำและเล่นละครต่อกัน เมขลาปิดบังที่ความจำของตนกลับคืนมาแล้วแต่ก็ยังทำเป็นจำอะไรไม่ได้ ฝ่ายพญาก็เล่นละครไปตามน้ำว่าเธอคือเจด้า นักฆ่าสาว

แต่เมื่อเมขลาบอกว่ากลัวเขาจะเกลียดถ้ารู้ว่าตนเป็นนักฆ่าเลยไม่อยากจำอดีตได้อีก พญาก็พูดปลอบว่า

“สบายใจได้ เธอไม่โหดขนาดนั้น เธอเป็นนักฆ่าที่ไม่เคยฆ่าใครเลย”

เพื่อตอบแทนที่พญาดีต่อเธอ เมขลาตั้งใจทำงานช่วยเขาเต็มที่ เธอผสมปุ๋ยสูตรใหม่ใส่กุหลาบจนได้ทั้งดอกโตและหอม จนพญาบอกว่าอยากเก็บสูตรนี้ไว้โฆษณากับลูกค้า เมขลาจึงไปเอาปุ๋ยที่ผสมไว้มาให้เขาถ่ายรูปเก็บไว้

ขณะเมลขาไปเอาปุ๋ยนั้น มาการีนก็แจ๋เข้ามาหาพญา ไม่นานแอนนี่ก็ตามมา ทั้งคู่แย่งกันฉอเลาะแสดงความสนิทสนมกับพญาแข่งกัน เมขลากลับเห็นสองสาวแย่งกันเอาใจพญา จนทะเลาะจะตบตีกัน พญาสั่งให้เลิกทะเลาะกันได้แล้ว พลางหันไปสั่งเมขลาให้ไปกับตน แล้วพากันไปเลย ทั้งแอนนี่และมาการีนต่างมองเหวอ

กุ้งที่มาบอกพญาว่ามีจดหมายด่วน มองแอนนี่กับมาการีน พูดอย่างสะใจ

“ตบกันดีนัก ครูปริมเอาไปกินซะเลย” พูดแล้วเอามือปิดปากหัวเราะคิกคัก

ooooooo

คืนนี้ พญาออกจากห้องจะไปหาเมขลา แต่เจอเพ็ญเสียก่อน เขาบอกแม่ว่าจะออกมากินน้ำ แล้วกลับเข้าห้องไป แต่พอออกมาครั้งที่สองก็เจอเพ็ญอีก คราวนี้บอกว่าแน่นท้องออกมาเดินย่อยอาหาร

เพ็ญรู้ทันบอกว่าอยากเดินย่อยที่ไหนก็ไป แม่ไปนอนดีกว่า พอเพ็ญเข้าห้องเขาก็เคาะประตูห้องเมขลาเบาๆ ทีแรกเธอจะไม่เปิด พญาแกล้งเรียกเธอว่าเจด้า เมขลาคิดว่ามีอะไรเกี่ยวกับองค์กรจึงลุกไปเปิดประตู

พญาออดอ้อนจนเมขลาอารมณ์ดีแล้ว เธอบอกเขาว่าตนเป็นห่วงเรื่ององค์กร บิ๊กบอสต้องไม่ปล่อยตน

แต่พญาได้ช่องบอกว่านอกจากบิ๊กบอสแล้วน่าจะมีคนอื่นอีก บอกว่าเราจะช่วยกันหาตัวการใหญ่ให้ได้

“ดีค่ะ ได้ลาออก เลิกเป็นนักฆ่า ไม่ต้องทำร้ายคุณ”

พญากอดเมขลาไว้อย่างให้กำลังใจ แต่อดคิดไม่ได้ว่าตนต้องหลอกเธอซ้ำแล้วซ้ำเล่าและต้องหลอกอีกถึงเมื่อไร?

ต่อมาพญานัดแก๊งทวงหนี้มาจ่ายค่าหนี้แทนเมขลางวดที่สอง พอพวกมันรู้ว่าพญาร่ำรวยเป็นเจ้าของไร่ภูพญาที่ใหญ่โต ก็วางแผนจะจับเมขลาไปเรียกค่าไถ่

เพ็ญมั่นใจว่าพญาชอบเมขลา จึงมอบแหวนเพชรที่ตั้งใจเก็บไว้ให้ลูกสะใภ้ จะได้รีบจัดงานแต่งเสีย แต่เมขลาบอกว่าตนยังไม่พร้อม

“เอาเถอะ ตอนนี้ไม่ว่าจะอยู่ในฐานะอะไร ฉันก็เต็มใจให้ ผู้ใหญ่ให้ของก็ต้องรับ จำไว้นะ แหวนนี้ฉันเต็มใจให้เธอคนเดียว” เมขลาจึงต้องรับไว้ เธอเหลือบมองพญา เห็นเขามองมาเศร้าๆ

ooooooo

แก๊งทวงหนี้วางแผนจับเมขลาไปเรียกค่าไถ่ เจอเพ็ญกำลังคุยกับเมขลาเรื่องการแต่งงาน มันเลยจับทั้งเมขลาและเพ็ญไปดีใจที่ได้รวยสองเด้ง ไข่มุกและมาการีนวิ่งมาเจอ แก๊งทวงหนี้จำได้เลยเอาไปด้วยเชื่อว่าคนยิ่งมากก็ได้เงินมาก

มาการีนร้องกรี๊ดด้วยความหวาดกลัว พวกมันแสบแก้วหู เลยให้มาการีนไปบอกพญาว่า ให้เอาเงินสิบล้านมาไถ่ตัวเมขลากับเพ็ญ ส่วนไข่มุกมันตีราคาแค่สองล้าน แล้วจะบอกที่นัดเจอกันภายหลัง

มาการีนกลับไปอ้อนวอนพญาต้องช่วยแม่ตนเพราะแก๊งนี้โหดมาก ตนกับแม่เกือบถูกตัดหูมาหลายครั้งแล้ว คราวนี้ถ้ามันไม่ได้เงินแม่ตายแน่

พญาวางแผนออกช่วยเมขลา เพ็ญ และไข่มุก ให้ทองหลางเตรียมคนงานสี่ห้าคนแยกย้ายกันค้นหาให้ทั่ว คาดว่ามันคงยังไปไม่ไกล สั่งทองหลางว่าหากมีอะไรผิดสังเกตให้ส่งข่าวทันที

ฝ่ายอรัญก็ประสานตำรวจตั้งด่านทุกจุดและตรวจอย่างละเอียด พญาบ่นอย่างเจ็บใจว่าตนไม่น่าเสียท่าให้มันจับแม่กับเมียไปได้เลย

พญาคุยกับอรัญว่าคนกลุ่มใหญ่อย่างนี้ขึ้นลงรถอาจมีคนเห็น ชวนรีบไปถามคนในอำเภอดู พอพญากับอรัญขับรถไป ลูกน้องเสี่ยส่งที่ซุ่มอยู่ก็รายงานเสี่ยส่งทันที

เสี่ยส่งติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด ถามมิ่งที่มารายงานว่าแก๊งทวงหนี้ไปถึงไหนกันแล้ว มิ่งไปรายงานว่า เห็นตำรวจตั้งด่านสกัดทั่วทั้งอำเภอ เสี่ยให้ส่งคนไปที่ตัวอำเภอช่วยครูปริมมาให้ได้ มิ่งถามว่าช่วยทำไม ไม่เห็นต้องไปยุ่งยาก

“ซื้อใจไง ดีไม่ดี พอจำอะไรได้ ให้ป่าสายน้ำผึ้งตอบแทนเราฟรีที่ไปช่วยคราวนี้” เสี่ยตอบยิ้มเจ้าเล่ห์

ooooooo

แก๊งทวงหนี้เอาเมขลา เพ็ญและไข่มุกไปขังที่ตึกร้างในตลาด ทุกคนถูกมัดมือไว้รวมกันและนั่งกับพื้นหันหลังชนกัน เมขลากับเพ็ญนั่งเงียบๆดูชั้นเชิง

ไข่มุกโวยวายว่าหิวน้ำ หาทางเอาตัวรอด บอกให้มันปล่อยตนเอาสองคนนั้นไว้ก็ได้เงินเยอะแล้ว ไข่มุกมีเรื่องจุกจิกตลอดเวลา สร้างความรำคาญทั้งกับเมขลา เพ็ญ และแก๊งทวงหนี้

อรัญกับพญาเดินอยู่แถวตลาดทั้งดูและถามคนแถวนั้นว่าเห็นคนผิดสังเกตบ้างไหม ไม่มีใครตอบได้เพราะตลาดสดผู้คนพลุกพล่านทั้งคนท้องถิ่นและต่างถิ่น อรัญบอกว่าเมื่อมันจะเรียกค่าไถ่ อย่างไรเสียมันก็ต้องโทร.ติดต่อกลับมาแน่

ฝ่ายเสี่ยส่งเชื่อว่าเมื่อตำรวจตั้งด่านตรวจทั่วอำเภอ ไปไหนไม่ได้มันต้องหลบอยู่ในอำเภอแน่

ตามหากันจนหิวน้ำ ขณะอรัญไปซื้อน้ำ พญาเห็นคนเดินผ่านไปคลับคล้ายคลับคลาเคยเห็นหน้า พอนึกได้ว่าเป็นหัวหน้าแก๊งทวงหนี้ก็วิ่งตามไป อรัญถามว่าแน่ใจว่าจำคนไม่ผิดนะ พญายืนยันว่า

“ไม่ผิดแน่ มันออกจากอำเภอไม่ได้ เพราะตำรวจตั้งด่านสกัดจับ มันก็ต้องอยู่แถวนี้”

ทองหลางกับคนงานอีกสามคนวิ่งมาถามพญาว่าเห็นมันตรงไหน ก็พอดีพญาได้รับโทรศัพท์จากมันบอกว่าถ้าอยากได้แม่กับลาล่าคืนให้เตรียมเงินสิบล้านให้พร้อม มะรืนนี้จะนัดแลกคนกับเงิน ห้ามบอกตำรวจไม่อย่างนั้นตายหมู่ พญาต่อรองว่าเงินมากมายอย่างนั้นตนเตรียมให้ไม่ทัน

“ไม่ทันก็ตายทั้งคู่ ส่วนคุณนายหนังเหี่ยวเอามาแค่สองล้านพอ” มันขู่ พญาหันถามมาการีนที่ตามมาด้วยว่ามีสองล้านไหม เธอบอกว่าสองพันยังไม่มีเลย มันได้ยินพูดแทรกขึ้นว่างั้นเตรียมโลงไว้รับศพด้วย แล้ววางสายเลย พญาโมโห อรัญปลอบให้ใจเย็นๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็รู้แล้วว่าทุกคนปลอดภัย

ขณะพวกพญาคุยโทรศัพท์กันอยู่นั้น มิ่งแอบมองอยู่อย่างสังเกตตลอดเวลา

เมื่อถึงวันนัด พญาเอากระเป๋าใส่เงินสิบล้านไปให้มันถามว่าทุกคนอยู่ไหน มันบอกให้วางกระเป๋าไว้แล้วถอยไป พญาขอให้เห็นตัวคนก่อนมันจึงให้เอาเมขลาที่มันเรียกชื่อในวงการว่าลาล่าออกมา แล้วสั่งให้วางกระเป๋า พญาถามหาแม่ มันสั่งให้วางกระเป๋าและหยิบเงินให้ดู พญาจึงวางกระเป๋าและหยิบเงินให้มันดู มันถามว่ามีเท่าไร พญาบอกว่าสิบล้านเพราะมีแค่นี้ มันจึงให้ลูกน้องเอามีดจี้เพ็ญออกมา ส่วนไข่มุกมันยัดเยียดให้เอากลับไปด้วยเพราะเอาไว้ก็ไม่มีค่าอะไร แต่พอมันเปิดตรวจเงินอย่างละเอียดจึงรู้ว่าข้างล่างเป็นเงินปลอม มันคำราม “ไอ้พ่อเลี้ยงตัวแสบมันหักหลังเรา จับมันไว้”

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 8 วันที่ 14 ก.พ. 59

ละคร วิมานเมขลา บทประพันธ์โดย กันยา กุมารี
วิมานเมขลา บทโทรทัศน์โดย เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ,เทิดโชค เกียรติสุขเกษม,วิริยาภรณ์ จุนหะวิทยะ
ละคร วิมานเมขลา กำกับการแสดงโดย อินทนนท์ รัตนากาญจน์
ละคร วิมานเมขลา ผลิตโดย บริษัท ดี วัน ทีวี จำกัด
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทุกวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ละคร วิมานเมขลา เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2559
ที่มา ไทยรัฐ