อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 8 วันที่ 15 ก.พ. 59

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 8 วันที่ 15 ก.พ. 59

เมื่อถึงวันนัด พญาเอากระเป๋าใส่เงินสิบล้านไปให้มันถามว่าทุกคนอยู่ไหน มันบอกให้วางกระเป๋าไว้แล้วถอยไป พญาขอให้เห็นตัวคนก่อนมันจึงให้เอาเมขลาที่มันเรียกชื่อในวงการว่าลาล่าออกมา แล้วสั่งให้วางกระเป๋า พญาถามหาแม่ มันสั่งให้วางกระเป๋าและหยิบเงินให้ดู พญาจึงวางกระเป๋าและหยิบเงินให้มันดู มันถามว่ามีเท่าไร พญาบอกว่าสิบล้านเพราะมีแค่นี้ มันจึงให้ลูกน้องเอามีดจี้เพ็ญออกมา ส่วนไข่มุกมันยัดเยียดให้เอากลับไปด้วยเพราะเอาไว้ก็ไม่มีค่าอะไร แต่พอมันเปิดตรวจเงินอย่างละเอียดจึงรู้ว่าข้างล่างเป็นเงินปลอม มันคำราม “ไอ้พ่อเลี้ยงตัวแสบมันหักหลังเรา จับมันไว้”

แต่ไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะพวกมันถูกนักฆ่าสาวเจด้าเล่นงานแล้วร้องตะโกนให้ทุกคนหนี ขณะกำลังชุลมุนกันนั้น มิ่งลูกน้องเสี่ยส่งกับพวกก็ยิงเข้ามา พวกแก๊งทวงหนี้หลบและยิงต่อสู้ พญาฉวยโอกาสนั้นพาทุกคนหนีออกไปได้ขณะอรัญกับตำรวจพยายามตามจับตัวแก๊งทวงหนี้ เสี่ยส่งก็แอบๆมาหาเมขลา ไข่มุกเห็นเสี่ยก็ดีใจกางแขนถลาจะเข้าไปกอด แต่เสี่ยวิ่งเลยไปทางเมขลาไข่มุกเลยถลากอดล้มแทบคว่ำ

เสี่ยจับแขนเมขลาบอกว่าปลอดภัยแล้ว เดี๋ยวตนจะพาเธอไปเอง พญาถามว่ายุ่งอะไรด้วย ตนดูแลได้ เห็นทุกคนปลอดภัยแล้วก็จะพาออกไป เสี่ยโพล่งถามว่า “จะเก็บคุณเมขลาไว้ดูแลคนเดียวรึไง”

เมขลาได้ยินถามว่าเมื่อกี้เสี่ยเรียกตนว่าอะไรนะ พญาตัดบทว่าอย่าไปฟัง รีบไปจากที่นี่เลย เสี่ยยิ้มเยาะถามพญาว่าจะหนีพวกนั้นหรือหนีตน กลัวความลับเปิดเผยรึไง เมขลาถามว่าความลับอะไร

“ถามพญาเองสิครับ ความลับสุดยอดที่ไม่อยากให้คุณหรือใครรู้” เสี่ยพูดเป็นนัยให้เมขลายิ่งสงสัย

ooooooo

ตำรวจเรียกพญามาสอบปากคำเพิ่มเติมในคดีเรียกค่าไถ่ ตำรวจสงสัยว่าขณะเกิดเหตุพญาไม่ให้อรัญตามคนร้ายทำเหมือนจงใจปล่อยคนร้ายให้หนีไป พญาบอกว่าพวกมันมีหลายคน ตนกลัวเพื่อนจะได้รับอันตราย

อรัญเองก็ไม่เชื่อว่าพญาจะทำอย่างนั้น บอกกับสารวัตรที่ยืนคุยกันว่าคนอย่างพญาไม่มีวันปล่อยให้คนร้ายลอยนวล

ออกจากโรงพัก พญาพาเมขลาไปกินก๋วยเตี๋ยว เธอบอกว่า ระหว่างที่เขาไปคุยกับตำรวจข้างในนั้น ตนได้ยินพวกตำรวจข้างนอกคุยกันว่า เขาตั้งใจปล่อยให้คนร้ายหนี แต่ตนไม่เชื่อว่าเขาจะทำแบบนั้น ทั้งยังเล่าว่าตอนโดนจับไป คนร้ายเรียกตนว่านางเอก และเคยได้ยินคนเรียกอย่างนี้มาสองสามครั้งแล้ว ถามพญาว่า

“คุณว่ามันไม่แปลกหรือ เป็นนักฆ่า แต่ทำไมเรียกนางเอก หรือว่า...” เมขลาพยายามคิด

พญากลัวเธอจะจำอะไรได้ เร่งให้รีบกินจะได้รีบกลับ แล้วตัวเองก็รีบกินจนเมขลาไม่มีโอกาสได้ถามอะไรอีกเลย

ooooooo

วันต่อมา เมขลาไปขอบคุณเสี่ยที่ช่วยจนตนหนีจากพวกโจรเรียกค่าไถ่ได้ เสี่ยกำลังคุยกับไข่มุกอยู่ พอเห็นเมขลามาก็ผละมาจากไข่มุกมาหา แต่ถูกพญาถือกระเช้าเข้ามาแทรก เสี่ยเซ็งแต่ยังพูดดีว่า

“ไม่เป็นไรครับ มากกว่านี้ก็ยินดีช่วย คนอย่างคุณไม่น่ามาเจอเรื่องลำบากแบบนี้เลย” เมขลาบอกว่าเสี่ยพูดเหมือนรู้ว่าตนเคยเป็นอย่างไร “ก็...ไม่ถึงกับรู้หรอก ผมแค่อยากให้ความทรงจำของคุณกลับมา แต่บางคนไม่อยากให้เป็นแบบนั้น” พูดพลางเหล่ไปทางพญา เมขลาถามว่าใครที่ไม่อยากให้ตนจำได้ เสี่ยไม่บอกว่าใคร แต่พูดเป็นนัยว่าถ้าเธอจำได้ อะไรๆก็คงเปลี่ยนไป

พญาฟังอย่างอึดอักหงุดหงิด ตัดบทชวนว่าเสร็จธุระแล้วกลับเถอะ เมขลาจึงขอตัวกลับ

“ถ้าอยากรู้อะไรมากกว่านี้ คราวหน้ามาคุยกันสองคนก็ได้นะครับครูปริม ผมรู้อะไรดีๆที่คุณอยากรู้อีกเยอะเลย”

เมขลาชะงัก พญาเร่งให้เธอออกไปก่อนเดี๋ยวตนจะตามไป พอเมขลาออกไป เขาหันไปพูดจริงจังกับเสี่ยว่า

“อย่ายุ่งกับครูปริม”

“ครูปริม...หรือว่าเขาชื่ออะไรกันแน่” เสี่ยส่งตัดสินใจคุยกับพญาตรงๆว่า “อะไรที่ทำไว้อย่าคิดว่าคนอื่นไม่รู้ ถ้าเมขลาหรือลาล่าจำได้ อยากรู้เหมือนกันว่าจะทำอย่างไรกับนาย”

พญาเครียดเมื่อแน่ใจว่าเสี่ยส่งรู้ความจริงเกี่ยวกับเมขลา เสี่ยจับสังเกตอยู่พูดอย่างเป็นต่อว่า

“ไม่ต้องตกใจ ผมยังไม่บอกอะไรเขาตอนนี้หรอก มันยังไม่ถึงเวลา” พญาตัดบทขอตัวบอกว่าตนไม่อยากคุยเรื่องไร้สาระ พลางหันหลังเดินไป เสี่ยพูดตามหลังว่า “คิดหรือว่าจะเก็บเมขลาไว้ในป่าได้ตลอดชีวิต”

เมื่อเมขลาและพญากลับไปแล้ว ไข่มุกจึงมาคุยกับเสี่ยต่อ เสี่ยมองไข่มุกอย่างพินิจพิจารณาจนเธอถามว่าทำไมมองตนอย่างนี้

“ผมพอจะดูออกนะ ว่าคุณเป็นคนใจดำ แต่ไม่คิดว่าจะดำปิ๊ดปี๋ขนาดนี้ รู้ว่าครูปริมเป็นเมขลา หลานแท้ๆ ของตัวเองแต่ก็ยังปล่อยเขามาลำบาก”

ไข่มุกตกใจที่เสี่ยรู้ เสี่ยบอกว่ารู้มานานแล้วด้วย ไข่มุกถามว่าแล้วเรื่องป่าสายน้ำผึ้งล่ะ เสี่ยบอกว่าตนไม่จำเป็นต้องซื้อจากเธอเพราะไม่ใช่เจ้าของตัวจริง เมื่อไข่มุกเร่งให้รีบซื้อก่อนที่เมขลาจะจำอะไรได้ เสี่ยตอบอย่างเจ้าเล่ห์ว่า

“ยังต้องตกลงอะไรอีก ถ้าผมทำให้เมขลาจำความได้ แล้วมารู้ว่าถูกทั้งน้าทั้งพญาหลอก คิดว่าเขาจะยังขายที่ให้ผมแพงๆ หรืออาจจะขายถูกๆเหมือนให้เปล่าก็ได้” ไข่มุกตาโตตกใจ บอกว่าเป็นไม่ได้ ขณะไข่มุกอึ้งอยู่นั้น เสี่ยมองนึกอย่างสมเพชว่า แม่นี่...น่าเอาไปทำปุ๋ยจริงๆ

ooooooo

พญากลัวว่าความจำเมขลากลับมาแล้วความรู้สึกทุกอย่างจะเปลี่ยนไป ระหว่างทางกลับเขาจึงพูดทบทวนคำสัญญาที่มีต่อกันว่าถ้าวันหนึ่งเธอรู้อะไรที่ตนทำผิด เธอจะแค่โกรธแต่ไม่เกลียดตน ถามว่าสัญญาได้ไหม ไม่ว่าอย่างไรก็อย่าทิ้งตนไป

“ฉันจะไปไหนได้ มีแต่คุณนั่นแหละจะเป็นฝ่ายทิ้ง ฉันเองก็ทำเรื่องไม่ดีไว้ตั้งเยอะ” พญาขอให้เธอสัญญา “ค่ะ...สัญญาด้วยเกียรติของเจด้า นักฆ่าสาวกลับใจ ไม่ว่าจะเกิดอะไร ฉันจะไม่ทิ้งคุณไปไหนเด็ดขาด คุณก็ต้องอย่าทิ้งฉันเหมือนกันนะ”

เมื่อคิดว่าเวลาที่ความจำเมขลากลับคืนใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว พญาใช้ทุกเวลานาทีที่เหลืออยู่มีความสุขกับเธอ ทั้งพาเที่ยวและสอนการทำสวนทำไร่ สอนขับรถแทรกเตอร์ หยอกเย้ากันอย่างมีความสุข จนเมขลารำพึงกับตัวเองว่า

“ถ้ารู้ว่าอยู่กับคุณแล้วจะมีความสุขขนาดนี้ รู้งี้ฉันจีบคุณไปนานแล้ว”

ฝ่ายพญาก็อิ่มเอิบกับความสุขในวันนี้ เขาบอกกับเธอว่า

“ถ้าทำได้ อยากหยุดเวลาไว้ตรงนี้” แล้วรำพึงเศร้าๆว่า “ไม่รู้จะมีความสุขแบบนี้ได้อีกนานแค่ไหน” เมขลามองหน้าติงว่า เขาพูดเหมือนกลัวจะมีอะไรมาเปลี่ยนแปลงเรา พญาไม่ตอบแต่กอดเธอไว้แน่นขอว่า “อยู่แบบนี้นานอีกนิดนะ”

ooooooo

ศนิดูรูปครูปริมที่อรัญเอามา เธอมั่นใจว่า ครูปริมคือเมขลา จึงขอไปดูโครงการศูนย์เด็กเล็กที่ไร่ภูพญาเองและใจร้อนจนเดินทางไปก่อนกำหนดถึงสองอาทิตย์

เมื่อไปถึงไร่ภูพญา เห็นเมขลากำลังสอนเด็กร้องเพลงและเล่มเกมกันอยู่ ศนิดีใจมากที่เพื่อนรักยังไม่ตาย ถลาเข้าไปหา ถามว่ามาอยู่ที่นี่ได้อย่างไร ชวนกลับกรุงเทพฯกับตน แต่เมขลากลับมองงงๆถามว่า

“คุณเป็นใครคะ เหมือนเคยเห็นหน้าแต่นึกไม่ออก”

ศนิถามอรัญว่าทำไมเมขลาถึงจำตนไม่ได้ อรัญบอกว่าอุบัติเหตุคราวนั้นสมองเธอได้รับความกระทบ กระเทือนมากจนความจำเสื่อม

ศนิไปคุยกับพญาถามเขาว่าไม่รู้หรือว่าปริมนั้นคือลาล่าเจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิง พญาตีหน้าตายถามว่าเธอเข้าใจอะไรผิดหรือเปล่า เขาคือครูปริมแน่นอน

ศนิพยายามพูดให้พญาเชื่อว่าครูปริมคือลาล่า แต่พญาก็ยืนยันว่าเธอคือครูปริม จนศนิบ่นว่า

“โอย...มึน แล้วตกลงฉันต้องทำยังไงให้พวกคุณเชื่อว่านั่นคือลาล่า”

“มีคนนึงที่ช่วยยืนยันเรื่องคุณเมขลาได้” อรัญบอก แล้วเขาก็พาศนิไปพบไข่มุก พญาเห็นศนิมาพบไข่มุกจึงตามมาแอบฟัง ได้ยินศนิถามไข่มุกว่าทำไมไม่บอกทุกคนว่าครูปริมคือเมขลา ทำไมต้องปิดบังความจริงด้วย

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 8 วันที่ 15 ก.พ. 59

ละคร วิมานเมขลา บทประพันธ์โดย กันยา กุมารี
วิมานเมขลา บทโทรทัศน์โดย เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ,เทิดโชค เกียรติสุขเกษม,วิริยาภรณ์ จุนหะวิทยะ
ละคร วิมานเมขลา กำกับการแสดงโดย อินทนนท์ รัตนากาญจน์
ละคร วิมานเมขลา ผลิตโดย บริษัท ดี วัน ทีวี จำกัด
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทุกวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ละคร วิมานเมขลา เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2559
ที่มา ไทยรัฐ