อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 9 วันที่ 17 ก.พ. 59

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 9 วันที่ 17 ก.พ. 59

“ผมก็เคยคุยแล้ว บอกอะไรก็ไม่เชื่อ หาว่าผมเป็นบอสอะไรไม่รู้จะบ้าตาย” แล้วฝากให้ศนิพยายามทำให้เมขลาจำอะไรได้ก็แล้วกัน

ขณะเมขลาเดินกลับ เห็นแจ๊คแอบคุยกับศนิ แจ๊คอยู่หลังพุ่มไม้ เธอจิกตามองพึมพำ

“ที่แท้เป็นคนขององค์กร พวกเดียวกับบอสเหรอเนี่ย” เธอมองศนิอย่างไม่ไว้ใจในทันที

คืนนี้แอนนี่นั่งดูทีวีอยู่ที่ห้องนั่งเล่น มิ่งเดินผ่านมาแอบดูขาอ่อนของแอนนี่ เธอเรียกไว้บอกว่ามีงานให้ทำ คือให้จัดการครูปริมเสียอย่าให้อยู่รกหูรกตาตนอีก อ่อยมิ่งว่าถ้าทำได้จะได้เห็นมากกว่านี้ พลางดึงชายชุดนอนสูงขึ้นไปอีกฝ่ายศนิพยายามฟื้นความจำของเมขลาด้วยการเล่าเรื่องเก่าๆ รวมทั้งเปิดคลิปทีเซอร์ละครเรื่องนักฆ่าสาวให้ดู บังเอิญมีรูปที่อรัญแอบถ่ายเมขลาส่งให้ศนิดูติดอยู่ด้วย ทำให้เมขลายิ่งเชื่อว่าศนิรับใช้องค์กรมาแอบถ่ายรูปตน แทนที่จะทำให้เมขลารู้สึกดีกลับยิ่งไม่พอใจจนโต้เถียงกัน

มิ่งรับบัญชาจากแอนนี่แล้วก็มาดักทำร้ายเมขลาขณะขี่จักรยานมาตามลำพัง เมขลาถามว่าบอสต้องการอะไร มิ่งชักมีดออกมา เมขลาจึงวิ่งหนี มิ่งถือมีดไล่ตามต่อสู้กันจนเมขลาถูกมีดกรีดที่ต้นแขนเลือดไหลหยดไปตามทาง

ดอกปีบเห็นเมขลาหายไป ออกตามหาเจอแต่จักรยานจอดอยู่ จึงระดมกันออกตามหา มีคนงานเจอเศษเสื้อเปื้อนเลือดที่ยังไม่แห้งของเธอติดกิ่งไม้อยู่รีบเอามาให้พญาดู พญาถามว่าเจอที่ไหนให้พาตนไปเดี๋ยวนี้

เมขลาหนีไปหลบอยู่ในพุ่มไม้เห็นศนิ แจ๊ค ยืนคุยกันอยู่ เธอพึมพำว่าคนขององค์กรเต็มไปหมดจึงไม่กล้าออกไปจนค่ำพญาบอกให้แจ๊คกับศนิไปพักก่อนมืดแล้วเกรงจะพากันหลงป่า แจ๊คทำเป็นไม่ยอมกลับจนกว่าจะหาเมขลาเจอ แต่พอพญาบอกว่าตามใจ เกิดอะไรขึ้นตนไม่รับรองความปลอดภัย แจ๊คก็ชวนศนิกลับ

ooooooo

พอพญากลับห้องพัก พบเมขลาอยู่ที่ห้องเขาแล้ว เธอบอกเขาว่าผู้หญิงที่อยู่กับบิ๊กบอสเป็นคนขององค์กร วันนี้บิ๊กบอสมาดักทำร้ายตน ดีที่หนีมาได้

พญาถามว่าพบรอยเลือดในป่าเธอเป็นอะไรหรือเปล่า เธอบอกว่านิดหน่อยไม่ต้องห่วง

“ไม่ห่วงได้ไง ล้างแผลใส่ยาก่อน คืนนี้อย่าออกไปไหนอีกนะ” เมขลาจะท้วงติงก็ถูกขัดทันที “ไม่มีแต่ไม่ว่ามีเรื่องอะไร ผมจะดูแลเอง” พญาดึงเมขลาเข้าไปกอดอย่างไม่สบายใจที่ตนทำให้ชีวิตเธอต้องยุ่งยากไปหมด

รุ่งขึ้นทั้งป้าแหวงและบัวผาดต่างแปลกใจ เมื่อไปเก็บเสื้อผ้าซัก เห็นห้องพญามีชุดนอนสองชุด เท่านั้นไม่พอ ถึงเวลาอาหารเช้าพญายังสั่งให้ยกขึ้นไปให้ที่ห้อง ซ้ำยังกินข้าวต้มถึงสองชามใช้ช้อนสองคัน ก็ซุบซิบกันอย่างสงสัย

เมขลากินข้าวต้มอย่างเอร็ดอร่อย เธอขอบคุณเขา พญาถามว่าอยู่ดีๆ มาขอบคุณเรื่องอะไรแค่ตักกับข้าวให้นี่เหรอ

“ก็ด้วย แต่ที่ขอบคุณมากคือ ที่ทำให้ฉันมีคุณ ถ้าไม่มีคุณ ฉันไม่รู้จะเป็นยังไง คงเคว้งน่าดู นอกจากความจำเสื่อมแล้วยังโดนองค์กรตามล่าอีก เฮ้อ...อะไรชีวิตมันจะรันทดขนาดนี้” ฟังเมขลาแล้ว พญายิ่งละอายใจอยากบอกความจริงกับเธอแต่ยังพูดไม่ออก เมขลาพูดต่ออีกว่า “ถึงจะยังจำอะไรไม่ได้ แต่ฉันรู้อยู่อย่างค่ะ คุณเป็นคนที่ฉันไว้ใจมากที่สุดในโลก”

เมขลากอดพญาอย่างซึ้งใจ เขาโอบเธอไว้แต่ สีหน้ากังวลว่าถ้าความจริงเปิดเผยออกมาเมื่อไหร่เธอต้องเกลียดตนแน่

ooooooo

เมขลาหลบอยู่ในห้องนอนพญา เกือบถูกเพ็ญจับได้ แต่รอดตัวไปอย่างหวุดหวิดเพราะเพ็ญไม่ติดใจสงสัยอะไร เมื่อมาที่ห้องครัวเห็นบัวผาดยกจานชามลงมา เพ็ญถามว่ายกไปให้ใครกิน

บัวผาดบอกว่านายกินบนห้อง เพ็ญสงสัยว่าทำไมพญาต้องกินข้าวบนห้อง แต่ก็ยังจับพิรุธไม่ได้ จนเมขลาแอบมาที่ห้องครัวเห็นขนมน่ากินวางอยู่ก็เอื้อมมือแอบหยิบ ถูกป้าแหวงที่ถือไม้ตีแมลงวันนั่งสัปหงกอยู่ฟาดผัวะ เมขลารีบหลบลงใต้โต๊ะ ป้าแหวงสงสัยก้มมองอุทานเสียงดัง “ครูปริม” ถามว่าครูมาโผล่ตรงนี้ได้ยังไง

เพ็ญได้ยินเสียงเดินมาดู ตำหนิเมขลาว่าหายไปจนคนตามหากันวุ่น เธอไหว้ขอโทษบอกว่ามันจำเป็น เพ็ญซักว่าจำเป็นยังไง พญาเข้ามาขัดขึ้นว่าตอนนี้ครูปริมก็ปลอดภัยแล้วเรื่องอื่นอย่าไปสนใจเลย

“แต่แม่ต้องสน เธอสองคนเล่นกันมานานแล้ว พอสักที อาทิตย์หน้าหมั้นกันเลย ฉันจะเป็นคนจัดการเอง ไร่นี้ฉันใหญ่ที่สุด เธอสองคนคอยรับคำสั่งพอ” เพ็ญรวบรัดตัดบทจนทั้งพญาและเมขลาพูดไม่ออก

ooooooo

ไข่มุกรู้ข่าวว่าพญาจะหมั้นกับเมขลา คุยกับแจ๊คและศนิว่าตนไม่ไว้ใจผู้ชายคนนี้เลย เมขลาตามไม่ทันเขาแน่ ศนิวิตกว่าถ้าปล่อยให้หมั้นได้ ทุกอย่างก็จบ มาการีนถามว่าไม่คิดจะทำอะไรกันเลยหรือ แจ๊คบอกว่า ทำแต่ตอนนี้ยังคิดไม่ออก

“เราต้องล้มงานหมั้น งานนี้ฉันจัดการเองแต่ทุกคนต้องร่วมมือด้วย”

ไข่มุกวางแผนแบ่งหน้าที่ให้ทุกคนทำงานประสานกันเพื่อให้แจ๊คเข้าไปทำลายพิธีหมั้น

เสี่ยส่งกับแอนนี่มางานหมั้นด้วย เพ็ญขอบคุณเสี่ยที่ให้เกียรติมาทั้งที่ตนลืมเชิญ

“ไม่เชิญก็ต้องมา งานแบบนี้จะขาดผมได้ไง ต้องมาร่วมแสดงความยินดีกับคุณพญาที่ทำทุกอย่างสำเร็จตามแผน” เพ็ญถามว่าแผนอะไร พญารีบขัดขึ้นว่าแผนงานหมั้นกระมัง แล้วรีบเชิญเสี่ยกับแอนนี่เข้าข้างในเลย

ไข่มุกวางตัวคนทำงาน โดยตัวเองกับมาการีนแต่งหน้าให้เมขลาถ่วงเวลา ศนิเป็นคนบอกทางและติดตามแจ๊ค ส่วนแจ๊คเป็นหัวหอกเข้าไปทำลายงานหมั้น

แต่พอแจ๊คปรากฏตัวในงานก็ถูกปลากัด ทองหลางและเทิดที่เคยมีเรื่องกันจับตาดูสงสัยว่าแจ๊คจะมาป่วนงาน เมื่อแจ๊คมีพิรุธก็ถูกจับเอาถุงคลุมหัวแบกไปโยนที่พงหญ้านอกไร่ภูพญา เทิดปรามว่าอย่าให้เห็นกลับมาในไร่อีกไม่งั้นเจอกันคราวหน้าหนักกว่านี้แน่ ศนิที่มีหน้าที่ติดตามแจ๊คปั่นจักรยานตามไปพาแจ๊คกลับมาในงานอีก

ไข่มุกกับมาการีนแต่งหน้าให้เมขลาถ่วงเวลา ไม่เห็นแจ๊คมาสักที เพ็ญสั่งให้เริ่มงานเลย ไข่มุกติงว่ายังไม่ถึงฤกษ์เข้ายื้อเมขลาไว้ เพ็ญสวนทันทีว่า “ฉันถือฤกษ์ฉันไม่ใช่ฤกษ์เธอ” แล้วเข้ายื้อเมขลากับไข่มุกจะพาออกไป

“พอแล้วครับ เดี๋ยวแขนขาหลุดหมด ผมพาเข้าไปเอง” พญาจับมือเมขลาพาเดินเข้าไปในงาน

ไข่มุกถือว่าตนเป็นผู้ใหญ่ฝ่ายหญิง เรียกร้องให้ทำตามประเพณี ให้ไหว้ผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย รับน้ำชาแจกซอง ดูของหมั้นเพชรพลอยทองหยอง แต่นี่ไม่เห็นมีอะไรเลย เพ็ญตัดบทว่าเยิ่นเย้อไปไม่เอา ให้สวมแหวนหมั้นแล้วก็จบเสร็จพิธี

เสี่ยส่งที่มาโดยไม่ได้รับเชิญเห็นด้วยกับไข่มุก ติติงว่าดูพญาจะรีบรวบรัดเก็บผู้หญิงคนนี้ไว้คนเดียวยังไงไม่รู้ แต่ไม่มีใครสนใจ เพ็ญตัดบทให้พญาสวมแหนหมั้นเลย

ไข่มุกกับมาการีนกระวนกระวายที่ยังไม่เห็นแจ๊คมาสักที

ศนิกับแจ๊คปั่นจักรงานเหงื่อซกมาพอดี ปลากัดกับทองหลางเห็นแต่จับไว้ไม่ทัน แจ๊คพรวดเข้าไปในห้องพิธีตะโกน

“หยุด...หมั้นไม่ได้ ผู้หญิงคนนี้ชื่อเมขลา ไม่ใช่ชื่อปริม เขาเป็นแฟนผม”

ทุกคนในห้องมองแจ๊คเป็นตาเดียว เสี่ยส่งยิ้มอย่างสะใจกับแผนทำลายงานหมั้น

เมขลาโต้ว่าไม่จริง พญาก็บอกว่าเป็นเรื่องเข้าใจผิด เป็นจังหวะที่ทองหลางกับเทิดตามมาลากแจ๊คจับโยนออกนอกไร่

พญาฉวยโอกาสขณะกำลังวุ่นวายสวมแหวนหมั้นให้เมขลา เธอตกใจ พญาบอกว่า

“เราหมั้นกันแล้วนะ” แล้วประกาศแก่แขกที่มาร่วมงานว่า “ผมหมั้นกับครูปริมแล้ว มีปัญหาอะไรเดี๋ยวผมจัดการเอง”

ศนิตกใจบอกมาการีนว่าเขาหมั้นกันแล้ว มาการีนบอกว่าไม่เป็นไร หันถามไข่มุกว่าแค่หมั้นยังไม่แต่งเรายังมีเวลาใช่ไหม ศนิถามว่าเวลาอะไร ไข่มุกอ้ำอึ้งแล้วตอบเลี่ยงไปว่า

“ก็...เวลาที่จะช่วยให้เมมันจำอดีตได้ไง” แล้วตวัดมองมาการีนดุๆที่เกือบหลุดปากไป

ooooooo

มิ่งจับตัวแจ๊คกลับไปให้เสี่ยส่ง เสี่ยถามว่าคิดจะหนีหรือ แจ๊คบอกว่าคนที่ไร่ภูพญาห้ามตนเข้าไปอีกจะอยู่ต่อไปทำไม เสี่ยแสยะยิ้มบอกว่าถึงไม่ได้เข้าไปในไร่ ก็ยังบ่อนทำลายมันได้

แจ๊คอ้อนวอนให้ปล่อยตนไปเถิด ตนจะได้ไปทำงานใช้หนี้แทน

“ไปไหนไม่ได้ทั้งนั้น ถ้าทำให้ความจำเมขลากลับมาไม่ได้ หนี้สินก็ไม่เคลียร์ให้”

ฝ่ายแอนนี่ถามเสี่ยว่าที่เตี่ยคิดว่าเมขลาจะให้ที่ป่าสายน้ำผึ้งเราฟรีๆก็คงไม่ได้แล้ว

“ยัง ถ้าเมขลาจำได้ต้องเลิกกับพญาแน่ ใครจะอยู่กับคนที่หลอกตัวเองได้ขนาดนี้”

“ไม่ต้องรอให้มันจำได้เองหรอกเตี่ย หนูมีตัวช่วยที่ดีกว่านั้น”

ศนิยังไม่ละความพยายามที่จะฟื้นความจำของเมขลา ถามว่าเธอจะเป็นครูอยู่ที่นี่ไปจนตายหรือ บอก ให้ถอนตัวตอนนี้ยังทัน เพราะแค่หมั้นยังไม่ได้แต่งไม่เสียหายอะไร ศนิยังพูดถึงองค์กรว่ามันเป็นแค่ในบทละคร แล้วเอาบทละครมาให้ดู ไม่เพียงเท่านั้น ยังทบทวนถึงตอนซ้อมคิวบู๊ตามบทละครกันอย่างจริงจัง ตอนนั้นทั้งเจ็บทั้งเหนื่อยแต่ก็สนุก

เมขลาฟังศนิแล้วปวดหัวมาก ระหว่างนั้นภาพศนิที่เคยทำงานด้วยกันก็ซ้อนขึ้นมาป็นช่วงๆ

พญาพาเมขลาไปหาหมอกวิน หมอซักถามอาการจากเธอแล้วบอกว่า

“เท่าที่ตรวจดู ยังไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงนะครับ อาการปวดหัวที่เกิดขึ้น คงเป็นเพราะสมองพยายามปะติดปะต่อภาพที่เห็นกับความทรงจำในอดีต”

“หมายความว่าความจำของเขากำลังกลับมาเหรอครับ” พญาถาม หมอบอกว่าน่าจะเป็นอย่างนั้น พญาก็เครียด

ooooooo

เมื่อพูดอย่างไรเมขลาก็ไม่เชื่อ ศนิจึงหาทาง พิสูจน์ดีเอ็นเอเมขลากับไข่มุกว่าเป็นญาติกัน เธอแอบไปเอาเส้นผมจากห้องนอนเมขลา จากนั้นก็ออกอุบายเอาเส้นผมของไข่มุก แล้วให้แจ็คเอาไปตรวจดีเอ็นเอ

มาการีนรู้เรื่องนี้จากแจ๊คจึงเล่าให้ไข่มุกฟัง ไข่มุกบอกว่า

“ถ้าฉันยังขายที่ไม่ได้ ก็ยังไม่ถึงเวลาที่ความจำของมันจะกลับมา”

ไข่มุกแก้เกมการตรวจดีเอ็นเอ โดยเอาเส้นผมของเพ็ญให้มาการีนไปหลอกล่อแจ๊คเปลี่ยนเอาเส้นผมของตนกลับมา

ศนิพยายามฟื้นความจำของเมขลากลับมา แต่วันนี้นาทีนี้ เมขลาไม่อยากจำอะไรในอดีตอีกแล้ว ขอแค่ได้อยู่กับพญาอย่างนี้ก็พอ แต่พญาก็ยังกังวล จึงขอเธอแต่งงานเร็วขึ้น เสนอว่าแต่งกันในอีกสามวันข้างหน้านี้เลย

ooooooo

ศนิทำเรื่องลงทะเบียนศูนย์เด็กเล็กของไร่ภูพญาเสร็จมอบให้เมขลา บอกว่าอีกสองสามวันตนจะกลับกรุงเทพฯแล้ว ชวนเธอกลับไปด้วยกันไหมเผื่อไปเจอแฟนคลับอาจจะจำอะไรได้บ้าง

“ถึงอดีตจะเคยเป็นนักฆ่าหรือเป็นดาราฉันก็ไม่สนใจแล้ว ฉันมีความสุขที่ได้เป็นครูปริม จะแต่งงานอยู่กับคุณพญาที่นี่” ศนิบอกว่าอย่างเธออยู่ที่นี่ไม่ได้หรอก “ถ้าคุณเคยเป็นเพื่อนฉันจริงๆ ก็ปล่อยให้ฉันมีความสุขกับชีวิตที่เลือกเองเถอะขอร้อง เลิกยุ่งกับฉันเสียที”

ศนิเศร้าที่ช่วยเพื่อนไม่ได้ แต่เมื่อเล่าให้อรัญฟัง เธอยังเชื่อว่าหลักฐานชิ้นสุดท้ายอาจทำให้เมขลาจำตัวเองได้ อรัญถามว่า “ถ้ามันไม่ได้ผลอีกล่ะครับ”

“งั้นฉันก็จะรอดูเขาแต่งงาน แล้วก็กลับกรุงเทพฯ ไม่มาที่นี่อีก”

อรัญฟังแล้วใจหาย เพราะเริ่มชอบศนิเข้าแล้ว

ooooooo

พิธีแต่งงานจัดขึ้นอย่างเรียบง่ายแต่สนุกสนานครึกครื้นท่ามกลางความยินดีของคนในไร่ภูพญา อรัญแสดงความยินดีกับเพื่อนรัก บอกว่าเขาโชคดีมากที่ได้แต่งงานกับผู้หญิงอย่างครูปริม

“ดีใจด้วยนะ ตัดสินใจเลือกทางนี้แล้ว ก็ขอให้มีความสุขมากๆ” ศนิอวยพรเพื่อนรัก

“ถึงฉันจะไม่รู้ว่าคุณเป็นใคร แต่ก็ขอบใจที่มาช่วยนะ”

ศนิน้ำตารื้นที่จนนาทีนี้ เพื่อนรักยังจำตนไม่ได้

ศนิรอผลการตรวจดีเอ็นเอจากแจ๊คใจจดจ่อ แจ๊คมาถึงพญากับเมขลาจะเข้าห้องพิธีพอดี ศนิรีบเข้าไปขวางบอกว่าอย่าเพิ่งเข้าไป แล้วหันเร่งแจ๊ค แต่แจ๊คพยายามดึงศนิออกบอกว่าอย่าทำอย่างนี้เลย ทองหลางเห็นแจ๊คก็จะเข้าไปเอาเรื่อง

“มีอะไร” พญาเห็นความวุ่นวายเข้าไปถาม

“ฉันส่งหลักฐานไปพิสูจน์ดีเอ็นเอกับน้าไข่มุกมาแล้ว” ศนิบอก แล้วเร่งแจ๊คให้บอกพญาว่าผู้หญิงที่เขากำลังจะขอแต่งงานด้วยเป็นใคร “พูดสิแจ๊ค บอกเขาไป ว่านั่นคือเมขลา”

“ไม่ใช่ เขาไม่ใช่เม เป็นคนละคนกัน ไม่ได้เกี่ยวดองกับน้าไข่มุกเลย” แจ๊คบอก ศนิอึ้งว่าเป็นอย่างนี้ไปได้ยังไง?

พญาถามว่าคราวนี้ไม่สงสัยอะไรอีกแล้วใช่ไหม หันไปสั่งทองหลางกับเทิดว่าอย่าให้ใครมาก่อเรื่องอีก

มาการีนกระซิบต่อว่าไข่มุกว่า “แม่ไม่น่าช่วยเมเลย”

“ช่วยมันที่ไหน ช่วยตัวเราเองต่างหาก ถ้าคนอื่นยังไม่รู้ว่ามันคือเมขลา ป่าสายน้ำผึ้งก็ยังเป็นของเราอยู่ แม่ไม่ปล่อยให้เกมนี้จบ โดยเราไม่ได้อะไรหรอก” ไข่มุกยิ้มเจ้าเล่ห์ แล้วสองแม่ลูกก็หัวเราะกันอย่างสะใจ

ooooooo

เสี่ยส่งพานักข่าวมามากมายหวังให้เป็นข่าวครึกโครมว่าลาล่ายังไม่ตายและอยู่ที่ไร่ภูพญา เทิด วอ.บอกดอกปีบให้บอกนายว่าเสี่ยส่งพานักข่าวมา ท่าทางไม่น่าไว้ใจ แล้วพาคนงานกันนักข่าวไม่ให้เข้า

แต่นักข่าวก็ดันกันเข้าไปจนได้ พญาจึงเร่งรัดให้เสร็จพิธีเร็วๆ ส่วนการส่งตัวเจ้าสาวเข้าหอตนจะจัดการเอง แล้วหันเร่งเมขลาให้รีบไป เพ็ญจึงเชิญแขกทานข้าวทานขนมกัน

พญาพาเมขลาเข้าห้องเร่งให้รีบเปลี่ยนเสื้อผ้าเก็บของเท่าที่จำเป็นแล้วรีบไป เมขลาดีใจนึกว่าเขาจะพาไปฮันนีมูน

ทองหลางกับเทิดพยายามดันนักข่าวออกไป ปลากัดแกล้งโยนจิ้งจกปลอมใส่แอนนี่ เธอตกใจเหวี่ยงศอกโดนเสี่ยจนเลือดกำเดาไหล ขณะกำลังชุลมุน เทิดกับทองหลางก็ช่วยกันดันนักข่าวออกไปแล้วปิดประตูรั้ว

นักข่าวที่ออกันอยู่หน้าบ้าน เห็นพญากับเมขลาหนีออกทางประตูหลังก็กรูกันไล่ตาม พญามือหนึ่งถือกระเป๋าอีกมือก็จูงเมขลาวิ่ง เธอถลาตามไปสะดุดกิ่งไม้ล้มหัวฟาดพื้นอย่างแรง พญาตกใจหันร้องเรียก “เมขลา!” แต่เธอแน่นิ่งไปแล้ว

ooooooo

เมขลาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอำเภอในสภาพไม่รู้สึกตัว พญาตึงเครียดมาก อรัญปลอบว่าครูปริมคงไม่เป็นอะไร ปล่อยให้หมอจัดการไปเถอะ

ขณะพยาบาลเข็นเตียงเมขลาเข้าห้องฉุกเฉินไข่มุกก็มาถึง ชะเง้อมองตามพูดกับพญาว่าท่าทางไม่ค่อยดีนะ มาการีนก็ว่าหรือจะกลายเป็นเจ้าหญิงนิทราไปแล้ว แต่แอนนี่ทำเป็นพูดดีปลอบพญาว่าครูปริมต้องไม่เป็นอะไร ตนเอาใจช่วย เสี่ยส่งเดินตามเข้ามา พอพญาเห็นก็พุ่งเข้าใส่ว่าเขาทำให้เมียตนเป็นแบบนี้ ถ้าเมขลาเป็นอะไรไปเขาต้องรับผิดชอบ

“มาโทษกันได้ไง ไม่ดูแลเมียตัวเองดีๆ มาหาว่าคนอื่นทำ ไม่รู้ว่าตั้งใจให้เป็นแบบนี้หรือเปล่า” เสียเยาะ

พญาพรวดจะเข้าไปชกเสี่ย อรัญรีบห้ามไว้บอกว่าคนแบบนี้แลกไปไม่คุ้ม เลยยืนจ้องหน้ากันอย่างไม่มีใครยอมใคร

ในห้องฉุกเฉิน หมอทำแผลที่หัวให้เมขลาพลางถามว่าได้ยินไหมตอนนี้เธออยู่โรงพยาบาล เมขลาส่ายหน้าช้าๆ อย่างเริ่มรู้สึกตัว หูแว่วเสียงหมอ ค่อยๆลืมตาขึ้นมองหมอตาลอยๆ หมอถามว่าจำได้ไหมว่าตัวเองชื่ออะไร เธอมองหมอนิ่งคล้ายจะนึกอะไรออก แต่แล้วก็ค่อยๆหลับตาลงอย่างอ่อนล้า

พญาเฝ้าอยู่ข้างเตียง กุมมือเมขลาไว้ตลอดเวลา พร่ำเรียกให้ตื่น รำพันความเป็นห่วงของตน แต่เธอก็ยังคงนอนนิ่งเหมือนไม่รับรู้ พอดีทองหลางถือโทรศัพท์เข้ามาบอกว่าคุณวินัยที่สั่งกล้าไม้โทร.มาบอกว่ามีเรื่องด่วนอยากคุยด้วย พญาจึงปล่อยมือเมขลารับโทรศัพท์จากทองหลางเดินออกไป

พอพญาออกไป เมขลาลืมตามองตามหลังเขาไป แววตาว่างเปล่า

ต่อมาเมื่อรู้สึกตัวดีขึ้น เมขลาลุกขึ้นพิงหัวเตียงกึ่งนั่งกึ่งนอน ไข่มุกกับมาการีนก็แง้มประตูเข้ามา พอเห็นเมขลาฟื้นแล้วก็หันมองหน้ากันแล้วเดินเข้ามาทักทายอย่างเป็นห่วงว่าเป็นอย่างไรบ้างเจ็บปวดตรงไหนไหม เมขลาโอดครวญว่าทั้งเจ็บทั้งปวดไปทั้งตัว ไข่มุกทำทีจะช่วยนวด พอเข้าใกล้เมขลาก็โผกอดแน่นร้องไห้รำพันอย่างซาบซึ้งพลางทุบหลังอั้กๆ

“ทำไมคุณดีกับฉันแบบนี้ ทั้งรัก (อั้ก) ทั้งห่วง (อั้ก) ทั้งเห็นใจ (อั้ก) ขอบคุณมากนะคะ ฉันซึ้งใจจริงๆ”

ไข่มุกโดนเมขลาแสดงความซึ้งใจไปหลายอั้กจนอ่วม ยกมือให้มาการีนช่วยดึงตนออก มาการีนเข้าไปดึงสุดแรงจนไข่มุกหลุดออกมา ไข่มุกถามมาการีนเบาๆ ว่า “เมป่วยจริงหรือแกล้ง ทำไมแรงเยอะแบบนี้”

มาการีนเดินมาดูใกล้ๆ พึมพำ “ดราม่าแน่ๆ” ถูกเมขลาคว้าไปบีบบ่าแน่น รำพึงรำพันอีกว่า

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 9 วันที่ 17 ก.พ. 59

ละคร วิมานเมขลา บทประพันธ์โดย กันยา กุมารี
วิมานเมขลา บทโทรทัศน์โดย เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ,เทิดโชค เกียรติสุขเกษม,วิริยาภรณ์ จุนหะวิทยะ
ละคร วิมานเมขลา กำกับการแสดงโดย อินทนนท์ รัตนากาญจน์
ละคร วิมานเมขลา ผลิตโดย บริษัท ดี วัน ทีวี จำกัด
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทุกวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ละคร วิมานเมขลา เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2559
ที่มา ไทยรัฐ