อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 9 วันที่ 18 ก.พ. 59

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 9 วันที่ 18 ก.พ. 59

มาการีนเดินมาดูใกล้ๆ พึมพำ “ดราม่าแน่ๆ” ถูกเมขลาคว้าไปบีบบ่าแน่น รำพึงรำพันอีกว่า

“คุณอีกคนที่เป็นห๊วง...เป็นห่วงฉัน นี่ขนาดไม่ใช่ญาติยังห่วงขนาดนี้ ถ้าเป็นญาติจะห่วงขนาดไหน ขอบคุณมากนะคะ” พูดพลางเมขลาบีบบ่าทั้งสองข้างเขย่าจนมาการีนหัวสั่นหัวคลอน

“พอแล้ว โอย...ไม่ต้องซึ้งมากขนาดนี้ก็ได้” มาการีนโวย ไข่มุกรีบเข้าช่วยดึงออกมาแต่เมขลาจับไว้แน่น พอไข่มุกออกแรงดึงเต็มที่ เมขลาก็ปล่อยทันที สองแม่ลูกเลยหงายผลึ่งลงไปกองทับกัน พอลุกขึ้นมาได้ ไข่มุกกระซิบกับมาการีนว่า ดูอาการแปลกๆชอบกล ต๊องไปหรือเปล่าเนี่ย มาการีนบอกว่าปกตินางก็เว่อร์ อย่างนี้อยู่แล้ว แม่คิดมากไปหรือเปล่า แล้วหันมองเมขลาที่ยิ้มหวานอยู่ไปมาooooooo

แจ๊คมาที่โรงพยาบาล เดินหาห้องเมขลาจนเจอ ได้จังหวะขณะพญาออกไปซื้อโจ๊กให้เมขลาพอดี แจ๊คผลุบเข้าไปในห้อง ทำตัวเป็นแฟนถามหยอกว่าจำได้ไหมทำความเคารพเดี๋ยวนี้เจด้า ไม่รู้หรือไงตนคือบอสของเธอ

เมขลาทำเป็นบิดตัวแก้เมื่อย แจ๊คปะเหลาะจะนวดให้ ถูกเมขลาชกท้องจนจุกตัวงอแล้วทำเป็นขอโทษบอกว่านอนนานไปเส้นมันกระตุก แล้วยังแกล้งเอาหมอนฟาดแจ๊คบอกว่าขอยืมตัวปัดฝุ่นหน่อย แกล้งจนตัวเองเหนื่อยแล้วถามว่าบิ๊กบอสไม่มาด้วยหรือ แจ๊คหลุดปากไปว่าไม่มีบิ๊กบอสหรอกมีแต่ไอ้มิ่ง เสี่ยส่งใช้ให้ทำอะไรมันก็ทำ พอนึกได้ก็รีบปิดปากตัวเอง

เมขลามองแจ๊คนิ่งอย่างเก็บข้อมูล...

วันนี้พญาพาเมขลากลับบ้านแล้ว พาเธอขึ้นไปห้องพักแล้วลงมาก็เจอเพ็ญ เพ็ญถามว่าครูปริมเป็นอย่างไรบ้าง พญาบอกว่าหลับไปแล้ว นั่งรถก็หลับมาตลอดทาง สงสัยเพลียและยังเจ็บแผลอยู่

“ถ้าครูปริมรู้ว่าลูกห่วงขนาดนี้ เขาคงดีใจมาก” พญาบอกว่าตนรักเขา ไม่ปล่อยให้เขาเป็นอะไรแน่ “แม่รู้และดีใจที่สุดที่พญามีครูปริมเป็นคู่ชีวิตนะลูก”

พญานิ่ง เพราะในความคิดของเขายังสับสนเกี่ยวกับเมขลาอยู่หลายเรื่อง แต่ไม่อาจเปิดเผยให้ใครรู้ได้

ooooooo

พอแผลดีขึ้น ร่างกายแข็งแรงขึ้น เมขลาก็ไปที่สำนักงานไร่ภูพญา พญาถามว่าไม่พักอีกหน่อยหรือ พอหายป่วยก็มาทำงาน ขยันจริงๆ บอกเธอว่าต่อไปเราสองคนต้องมาช่วยกันดูแลที่นี่

แอนนี่เดินมายิ้มให้พญาทักว่ามาอยู่นี่เอง ตนเข้าจังหวัดซื้อขนมมาฝากตั้งหลายอย่าง พญาขอบคุณแต่ไม่ต้องลำบากก็ได้ แอนนี่เหล่ไปทางเมขลาแล้วเข้าจับมือพญาฉอเลาะว่า

“ไม่ได้ลำบากอะไรเลย ถึงคุณแต่งงานไปแล้ว ระหว่างเราก็ยังเหมือนเดิม” แล้วหันไปทางเมขลาถามว่า “ครูปริมเป็นไงบ้าง หายป่วยแล้วหรือ มีอะไรให้ช่วยบอกได้เลยนะ”

“คุณหวังดีกับฉันมาตลอด สมแล้วค่ะที่สามีฉันเคยชื่นชม” เมขลาดึงแขนพญาไปคล้องหมับ แอนนี่แกล้ง ยิ้มกลบเกลื่อน เอ่ยแสดงความยินดี อวยพรให้มีความสุข มากๆแล้วขอตัว หันบอกพญาว่าอย่าลืมทานของฝาก

พอแอนนี่ไป ก็มีมีดพุ่งมาปักที่ต้นไม้ เมขลารู้ว่าเป็นสัญญาณเรียกตัวจากองค์กร จึงออกไปพบที่ป่าใกล้ไร่เสี่ยส่ง

มิ่งที่สวมรอยว่าเป็นบิ๊กบอสมาพบเมขลา บอกให้เธอทำงานให้องค์กรอีกชิ้นแล้วจะได้ออกตามที่ต้องการ เมขลาถามว่างานอะไร มิ่งบอกว่าเผาไร่ภูพญา เธอเกี่ยงว่าคราวที่แล้วตนเผาไม่เป็นมีคนมาดับได้ ก็ไม่เห็นมีใครมาสอนว่าให้ทำอย่างไร มิ่งเสียรู้จึงทำให้ดู เมขลาแกล้งกระพือไฟไหม้เป็นวงกว้างจนลามเข้าไปในไร่ของเสี่ยส่ง

พวกลูกน้องเสี่ยส่งวิ่งดับไฟกันวุ่น เสี่ยถามว่าทำกันยังไง ดีที่ไม่ไหม้โรงไม้ มิ่งเสียงอ่อยว่า

“ก็ทำตามที่เสี่ยสั่ง ไม่รู้มันแกล้งเราหรือเปล่า ลมมันก็แรงพัดไฟมาทางไร่เรา”

“เมขลาไม่ได้แกล้ง แต่มันตั้งใจจะเผาไร่เรา” เสี่ยตะคอกอย่างหัวเสียที่ลูกน้องโง่เง่าเต่าตุ่นเสียรู้เมขลา

ooooooo

ไข่มุกกลัวว่าถ้าเมขลาความจำกลับมาจะเป็นปัญหากับป่าสายน้ำผึ้ง จึงไปเสนอขายเสี่ยส่งถึงไร่ ในราคาสิบล้านบาท เสี่ยเล่นแง่ว่าที่ดินผืนนี้มีแต่ปัญหาตนไม่อยากได้แล้ว ไข่มุกลดราคาลงมาอีกเหลือเจ็ดล้าน เสี่ยก็ยังไม่ซื้อ แอนนี่จึงเสนอว่า

“ป่าสายน้ำผึ้ง ฉันให้ห้าล้าน ถ้าตกลง รับเช็คไปเลย”

“ถ้าจะเอาราคานั้น ก็ต้องจ่ายเงินสด ฉันกลัวเช็คเด้ง” ไข่มุกเล่นแง่ทั้งที่ดีใจมากที่ขายป่าสายน้ำผึ้งได้เสียที

รุ่งขึ้นไข่มุกและมาการีนไปพบแอนนี่ที่สำนักงานที่ดินอำเภอเพื่อทำการซื้อขายและโอนที่ดิน บังเอิญอรัญเจอและรู้เรื่องเขารีบโทร.บอกพญา ขณะเดียวกันก็พยายามถ่วงเวลาพวกไข่มุกไม่ให้เซ็นสัญญาซื้อขายกัน

แต่พอพญามาถึงก็ถูกมิ่งขวางไม่ให้เข้า อรัญขู่ว่าที่นี่เป็นสถานที่ราชการห้ามก่อเรื่องไม่อย่างนั้นจะเรียกตำรวจจับ แล้วรีบพาพญาเข้าไปแต่ไปถึงไข่มุกก็เซ็นชื่อขายไปแล้ว ทั้งยังแนะนำแก่พญาว่าแอนนี่คือเจ้าของป่าสายน้ำผึ้งคนใหม่

แอนนี่ยิ้มหวานให้พญา ชวนไปฉลองกัน

ooooooo

กลับถึงบ้าน พญาขอโทษกับรูปถ่ายของตระกลที่ตนไม่สามารถรักษาป่าผืนนั้นไว้ได้ เพ็ญปลอบใจว่าอย่าคิดมาก อะไรที่ไม่ใช่ของเราก็ไม่ใช่ เมขลายืนอยู่ข้างหลังพญา เอ่ยขึ้นว่า

“คุณทำได้ทุกอย่างเลยนะเพื่อป่าผืนนั้น”

กลับจากโรงพยาบาล เมขลาเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด เธอเย็นชา หมางเมินกับพญาจนเขารู้สึก และยังบอกกับเด็กๆในศูนย์เด็กเล็กว่าตนอาจจะไม่ได้อยู่กับพวกเขาอีกแล้ว เด็กๆต่างไม่ยอมให้ครูปริมจากไป เมขลาบอกว่าถึงวันนี้ไม่ไป วันหน้าครูก็ต้องไป พอดีศนิเดินมาหา เมขลาบอกให้เด็กๆไปเล่นข้างนอกก่อน ครูมีธุระจะคุยกับเพื่อน

ศนิคุยกับเมขลาอย่างไม่แน่ใจว่าความจำเธอกลับคืนมาหรือยัง พูดถึงใครๆและเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นเมขลาก็ยังอยู่ในความจำเดิม ศนิพูดอย่างทำใจแล้วว่า

“ช่างเถอะ ถึงใครจะเป็นใครก็ไม่มีประโยชน์แล้ว เธอจำอะไรไม่ได้สักที แล้วฉันก็ต้องกลับแล้วด้วย”

“ต้องขอบใจแทนคุณเมขลาด้วย ถ้าเขารู้ว่ามีเพื่อนที่รักที่ห่วงใยเขามากขนาดนี้ เขาคงดีใจมาก”

“หวังว่าสักวัน...เขาจะจำฉันได้” ศนิคิดในใจ มองหน้าเมขลาเศร้า

เมื่อเมขลาเดินไปส่งศนิที่รถ ศนิร้องไห้ด้วยความเป็นห่วงเพื่อน ชวนอีกว่ากลับไปด้วยกันไหม

“ยังค่ะ ต้องอยู่เคลียร์ก่อน” ศนิถามว่าเคลียร์อะไร เมขลาเฉไฉว่าสะสางเรื่องงานสอนเด็ก ศนิร้องไห้เมื่อต้องจากเพื่อนรักไป เมขลาส่งผ้าเช็ดหน้าให้ซับน้ำตา เปรยๆ ว่า “แล้วนางก็ขี้แยอีกตามเคย”

ศนิสะอึกอึ้ง มองผ้าเช็ดหน้าในมือ เรื่องราวในอดีตที่เคยไปดูหนังกับเมขลาแล้วเธอร้องไห้สงสารนางเอก เมขลาก็ส่งผ้าเช็ดหน้าให้เธออย่างนี้...ศนิเบิกตากว้าง โผกอดเมขลาเมื่อนึกรู้ว่าความจำของเพื่อนกลับคืนมาแล้ว

ooooooo

พญารู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงของเมขลานับแต่กลับจากโรงพยาบาล ที่เธอเย็นชา ห่างเหินกับตน คิดว่าอาการของเธอยังไม่ดีจะพาไปหาหมออีก เมขลาไม่ยอมไปบอกว่าตนไม่ได้เป็นอะไรแล้ว

“อะไรทำให้เธอเป็นแบบนี้ เย็นชา ถามคำ ตอบคำ ถ้าทำอะไรให้เธอโกรธ บอกฉันหน่อยสิ”

“ฉันไม่รู้จะเรียกความรู้สึกนี้ว่าอะไร...มันยิ่งกว่าอะไรทั้งหมด”

“หมายถึงเรื่องอะไร ทำไมเธอดูเปลี่ยนไป ไม่เหมือนครูปริมคนเดิม เธอ...จำทุกอย่างได้แล้วใช่ไหม... เมขลา”

เมขลาไม่ตอบ แต่มองพญาด้วยสายตาที่ทำให้เขาเย็นวาบไปทั้งตัว เมื่อเมขลาเดินหนี เขาตามไปถามว่า

“คุณจำทุกอย่างได้ตั้งแต่เมื่อไหร่”

“ฉันจำได้เมื่อไหร่ มันไม่สำคัญ สำคัญที่ฉันได้เห็นธาตุแท้ของคุณหมดแล้ว” เมขลาเดินหนีไป พญาวิ่งไปดักเอ่ยขอโทษอย่างรู้สึกผิด เมขลาจ้องหน้าถามอย่างเจ็บปวด

“ทำแบบนี้กับฉันได้ไง เพราะแค่ป่าไม่กี่ร้อยไร่ ทำลายชีวิตฉันได้ขนาดนี้เลยเหรอ จะเก็บฉันไว้เป็นครูบ้านนอกจนแก่ตายหรือไง”

อ่านละครย่อเรื่อง วิมานเมขลา ตอนที่ 9 วันที่ 18 ก.พ. 59

ละคร วิมานเมขลา บทประพันธ์โดย กันยา กุมารี
วิมานเมขลา บทโทรทัศน์โดย เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ,เทิดโชค เกียรติสุขเกษม,วิริยาภรณ์ จุนหะวิทยะ
ละคร วิมานเมขลา กำกับการแสดงโดย อินทนนท์ รัตนากาญจน์
ละคร วิมานเมขลา ผลิตโดย บริษัท ดี วัน ทีวี จำกัด
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทุกวันศุกร์ เสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละคร วิมานเมขลา ออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ละคร วิมานเมขลา เริ่มออกอากาศตอนแรกในวันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2559
ที่มา ไทยรัฐ