อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 1 วันที่ 7 มี.ค.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 1 วันที่ 7 มี.ค.59

ปีพุทธศักราช 2436...วิกฤตการณ์ ร.ศ.112 แผ่นดินสยามถูกปล้นโดยนักล่าอาณานิคม บ้านเมืองระส่ำระสายเพราะถูกรุกราน ผู้คนต่อต้านและแข็งขืนถูกฆ่าล้มตายเป็นจำนวนมาก และหนึ่งในนั้นก็คือ...

นายทหารหาญกล้า พ่อแท้ๆของกล้า ผัวสุดที่รักของเพียร จนสองแม่ลูกเลยต้องตกระกำลำบาก กลายเป็นทาสในชั่วข้ามคืน

เพียรต้องรับสภาพความลำบาก ถูกทำร้ายทั้งกายและใจจากยอด คนคุมทาสใจเหี้ยม บีบบังคับให้ขายตัวใช้หนี้ แต่นางไม่ยอม กล้าลูกชายคนเดียวในวัยสิบขวบ เลยต้องรับเคราะห์หนัก ถูกเฆี่ยนจนหลังลาย

แผลเลือดอาบบนหลังลูกชาย ทำให้เพียรทนไม่ไหว แอบไปตัดเชือก และสั่งให้หนีเอาตัวรอด กล้าไม่อยากทิ้งแม่ แต่เพื่ออนาคตที่ดีกว่า เลยกัดฟันวิ่งหนียอด จนไปหมดแรงที่ลานหน้าบ้านพระพิสุทธิ์มนตรีสังข์คนเรือของพระพิสุทธิ์มนตรีเป็นคนไปพบร่างโชกเลือดของเด็กชาย และรีบนำความไปแจ้งเจ้านาย

“ป่าเถื่อนจริงๆ พระเจ้าอยู่หัวทรงโปรดให้เลิกทาสตั้งนานแล้ว ยังงมโข่งกันอยู่ได้”

“ก็แบบนี้แหละขอรับคุณท่าน บ้านป่าเมืองเถื่อนไกลปืนเที่ยงยังมีอีกมาก คำสั่งทางการไปไม่ถึงหรอกขอรับ”

กล้ายังไม่ตายและพยายามขยับตัวอย่างยากลำบาก พระพิสุทธิ์มนตรีแอบเห็นรอยสักทาสที่ข้อมือ ก็นึกรู้ว่าเด็กชายคงเป็นทาสจากไหนสักแห่ง และด้วยความสงสารและเวทนาแท้ๆ จึงตัดสินใจรับมาอยู่ในบ้านด้วย

การตัดสินใจของพระพิสุทธิ์มนตรี ทำให้กล้าได้เป็นคนงานในบ้านนี้หลังจากนั้น ท่ามกลางความดีใจ ของใครหลายคน โดยเฉพาะพลอย ลูกสาวคนเดียวของพระพิสุทธิ์มนตรี และบัว ลูกสาวคนเดียวของสังข์ คงมีเพียงกุหลาบ ภรรยาของคุณพระเท่านั้น ที่นึกเกลียดขี้หน้ากล้าตั้งแต่แรกเห็น เพราะคิดว่าเขาเป็นพวกไม่มีหัวนอนปลายเท้า

แต่กล้าก็อยู่รอดอย่างสงบมาได้ เวลาสิบสองปีนับจากนั้น ทำให้กล้ากลายเป็นหนุ่มใหญ่ ร่างกายกำยำ รูปร่างสันทัด แต่เพราะเป็นแค่คนงานคุมเรือ เลยไม่มีโอกาสได้ฝึกวิชามวยเหมือนคนอื่นๆในบ้านคุณพระ

บัวก็กลายเป็นสาวสะพรั่ง และเป็นเพื่อนเล่นแสนดีของกล้ามาตลอด แม้จะแอบรักเขาอยู่เงียบๆ แต่เธอก็ไม่เคยบอก เพราะอายและคิดเอาเองว่าได้ใกล้ชิดและดูแลแบบนี้ก็ดีแล้ว

แม้จะพอใจชีวิตเงียบสงบ แต่กล้าก็แอบไปดูมิ่ง องครักษ์ของพระพิสุทธิ์มนตรีและครูมวยประจำบ้าน ฝึกซ้อมท่วงท่าไม้มวยให้กับเหล่าคนงานอื่นๆเสมอ แต่กระนั้น...เขาก็มีความสุขที่ยิ่งใหญ่กว่า คือการได้ใกล้ชิดพลอย ลูกสาวคนเดียวของพระพิสุทธิ์มนตรี เพื่อนเล่นต่างศักดิ์และหญิงสาวที่เขาแอบรักมาตลอด

พลอยยังไม่ได้รับรู้ความในใจของเขา แต่ก็รู้สึกดีและผูกพันกับเขาไม่น้อย เพราะเป็นเพื่อนเล่นกันมาตั้งแต่เด็กเช่นเดียวกันกับบัว และคืนนี้...ทั้งสามก็วางแผนจะไปดูหนังใหญ่ด้วยกัน

ooooooo

กุหลาบเฝ้ามองความสัมพันธ์ของพลอย กล้าและบัวอย่างเงียบๆ แต่ไม่ได้พยายามยับยั้งหรือ ห้ามปรามจริงจัง เพราะยังไม่เห็นอะไรเกินงาม แต่กระนั้น...ภรรยาคุณพระก็อดระแวงไม่ได้ อย่างเช่นในคืนนี้ ที่ลูกสาวคนเดียวทำตัวนิ่งและเรียบร้อยจนผิดสังเกต

พลอยเห็นสายตาจ้องจับผิดของแม่ ก็เริ่มใจไม่ดี แต่ยังปั้นหน้านิ่ง เหมือนไม่ได้คิดแผนการอะไร จนกุหลาบเริ่มวางใจว่าลูกสาวคนเดียวคงถอดใจเรื่องไปดูหนังใหญ่ในงานวัดแล้ว...

เวลาเดียวกันที่ลานหน้าบ้านพระพิสุทธิ์มนตรี...

คุณพระเจ้าของบ้านถึงกับพูดไม่ออก เมื่อเห็นสภาพขาม คนงานในบ้านที่ถูกนักเลงเจ้าถิ่นซ้อมจนช้ำไปทั้งตัว มิ่งอาสาไปเอาคืน ตามประสาคนชอบใช้กำลัง แต่คุณพระก็ห้ามไว้ เพราะไม่อยากให้เป็นเรื่องใหญ่ อยากให้ทางการและตำรวจจับตัวนักเลงเจ้าถิ่นกลุ่มนั้นไปลงโทษมากกว่า
นักเลงเจ้าถิ่นกลุ่มนั้นนำโดยด้วง ขาใหญ่แถบเวียงสิงห์ ซึ่งกำลังผยอง เพราะคิดว่าทางการคงจับตัวไม่ได้ และท่าทางกร่างของเขา ก็ทำให้เหล่าชาวบ้านมองมาด้วยความหมั่นไส้ จนรื่นลูกน้องคนสนิทต้องเตือนสติ

“เอ่อพี่...ฉันว่าคืนนี้เราระวังตัวไว้หน่อยก็ดีนะ อย่าชิงหาเรื่องเลยดีกว่า”

“ทำไมวะไอ้รื่น เอ็งกลัวหรือไง”

“เปล่านะพี่ แต่เมื่อเช้าคนของเราเพิ่งมีเรื่องกับคนของคุณพระพิสุทธิ์ ฉันเป็นห่วง กลัวพวกมันจะดักอยู่แถวนี้”

“ข้ารู้...เรื่องนี้ ข้าเตรียมพร้อมอยู่แล้ว เอ็งอย่ากลัวไอ้รื่น เจอพวกมันเมื่อไหร่ ข้าจะกำราบให้ดู!”

แผนหนีเที่ยวของพลอยคือปลอมตัวเป็นคนงาน ด้วยการยืมเสื้อมอซอของกล้ามาใส่ อำพรางรูปร่าง บางอ้อนแอ้น ผ่องแผ้วไปทั้งตัว กล้าได้แต่เฝ้ามองเงาเจ้านายสาว ขยับตัวเปลี่ยนเสื้อผ้าด้วยท่าทีอึ้งๆ ก่อนจะเรียกสติกลับมาได้ เมื่อเธอโผล่หน้ามาอีกครั้งตรงหน้าต่าง และตั้งท่าจะปีนลงมา

“งั้นเหยียบหัวไอ้กล้านะขอรับ ไอ้กล้าจะประคองให้”

“จะบ้าหรือนายกล้า ฉันไม่เหยียบหัวใครหรอก เดี๋ยวฉันหย่อนตัวลงไป แล้วนายค่อยรับดีกว่า”

กล้าไม่ขัด พลอยเลยค่อยๆหย่อนตัวลงมา แต่เพราะไม่ชิน ทำให้เกือบล้มหน้าคะมำ โชคดีที่เขาจับไว้ทัน

“ไม่เป็นไรขอรับคุณพลอย กระผมคว้าอยู่มือแล้วขอรับ”

พลอยหัวใจเต้นแรง เมื่อได้สัมผัสแนบชิดกับร่างแกร่ง ไม่ต่างจากกล้า แทบหยุดหายใจเมื่อได้ใกล้ชิดกับร่างหอมกรุ่นของเจ้านายสาว แต่ก็ต้องพยายามหักห้ามใจไว้ ไม่ให้อารมณ์หวั่นไหวเตลิดไปมากกว่านั้น...

ooooooo

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 1 วันที่ 7 มี.ค.59

ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทประพันธ์โดย ณพุทธ สุศรีฯ
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทโทรทัศน์โดย ณพุทธ สุศรีฯ/ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ กำกับการแสดงโดย โชติรัตน์ รักษ์เริ่มวงษ์
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ผลิตโดย : บริษัท เมตตาและมหานิยม จำกัด
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ควบคุมการผลิตโดย : ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ เริ่มตอนแรกในวันอังคารที่ 15 มีนาคม 2559
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ