อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 10 วันที่ 21 มี.ค.59

อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 10 วันที่ 21 มี.ค.59

นวลสราญบอกว่าบ้านใหญ่โทร.มาบอกว่ามีเรื่องใหญ่ให้ตนรีบไป เสี่ยโกรธมากตนไม่กล้าไปคนเดียวให้ครูทรายไปเป็นเพื่อน ทรายจึงนัดไปเจอกันที่บ้านใหญ่

ที่บ้านใหญ่ ชัยภูมิกำลังคาดคั้นตังเมท่ามกลางเจ๊บ๊วยและลูกๆ ถามว่ากระจกห้องน้ำแตกเพราะตังเมใช่ไหม เมื่อตังเมไม่ยอมพูดเจ๊เยาะเย้ยว่านอกจากจะเป็นบ้าแล้วยังเป็นใบ้ด้วย

เจ๊บ๊วยยุชัยภูมิให้รีบจัดการเสีย ตนไม่เลี้ยงเด็กบ้านี่ไว้ในบ้านแล้ว รีบเอาไปก่อนที่จะมีใครเป็นอะไรมากกว่านี้

“ไม่พูดใช่ไหม...ได้!!” ชัยภูมิตะคอก ตังเมมองหน้าพ่อพูดเรียบๆ แต่เจ็บลึกว่า“ทำไมต้องบอก เมื่อก่อนพ่อไม่เคยสนใจเมอยู่แล้ว วันนี้ก็ไม่ต้องมาสน!!”

ตังเมถูกครอบครัวบ้านใหญ่รุมเล่นงาน เจ๊บ๊วยเอาไม้ขนไก่หวดตังเมโทษฐานทำให้กระจกบาดหมวย ด่าว่าพี่น้องกันแท้ๆทำอย่างนี้ได้ยังไง ตังเมหันขวับจ้องหน้าโต้

“เมไม่มีพี่น้อง เมไม่มีญาติ แม้แต่พ่อเมก็ไม่มี เมไม่เคยมีพ่อ เมไม่เคยมีใครเลย” ตังเมเสียงสะท้านด้วยความเจ็บปวด

ชัยภูมิโมโหตีตังเมอย่างแรง พอดีนวลสราญมาถึง ชัยภูมิบอกให้ดูไว้ว่าผลการไม่สั่งสอนลูกเป็นยังไง

ขณะชัยภูมิเงื้อไม้ขนไก่จะฟาดซ้ำ นวลสราญพุ่งเข้ากอดตังเมเอาตัวบังลูกไว้ ตังเมรับรู้ถึงอ้อมกอดของแม่ที่ปกป้องตนร้องเรียก “แม่...” ด้วยความตื้นตันใจ

“อย่าทำอะไรลูกฉัน!!” ถูกชัยภูมิด่าว่าอวดดีทั้งแม่ทั้งลูก เจ๊บ๊วยด่าว่าตาอย่างกับหมาบ้าลูกถึงได้ติดเชื้อมา

“แม่เมไม่ได้บ้า คนบ้านนี้ต่างหากบ้าอำนาจทั้งบ้าน!!” ตังเมโต้ เจ๊บ๊วยจะเข้าไปตบปาก นวลสราญประกาศก้องว่า

“ใครแตะต้องลูกฉันอีก น่าดู!”

แต่ไม่มีอะไรหยุดเจ๊บ๊วยและชัยภูมิได้ พอดีที่ทรายกับกรมาถึง ทรายบอกให้หยุดมิฉะนั้นจะแจ้งตำรวจ เจ๊บ๊วยกับชัยภูมิจึงหยุด

“คุณชัยภูมิคะ ปล่อยให้ตังเมกลับไปกับคุณนวลเถอะนะคะ ในเมื่อเด็กไม่อยากอยู่ที่นี่และคนที่นี่ก็ไม่ต้อนรับ คุณจะฝืนเอาชนะไปทำไมคะ”

ทุกคนเห็นด้วยกับข้อเสนอของทราย ชัยภูมิปล่อยไม้ขนไก่ในมือลงอย่างยอมรับเหตุผลของทราย

จากเหตุการณ์ในวันนี้ ทำให้ตังเมรู้ซึ้งถึงความรักของแม่ สองแม่ลูกกอดกันน้ำตาคลอ นวลสราญขอติดรถกรกลับเพราะไม่อยากเอารถเสี่ยไป พลางเอากุญแจรถไปวางคืนให้ที่รถ

ชัยภูมิมองจากในบ้านเห็นรถของกรค่อยๆแล่นออกไปอย่างรู้สึกผิดอยู่ลึกๆ

ส่งนวลสราญและตังเมที่บ้านแล้ว ขณะเดินกลับมาขึ้นรถ ทรายเอ่ยว่า

“เหตุการณ์วันนี้ ฉันคิดว่าคุณนวลดูเข้มแข็งขึ้น ซึ่งเป็นผลดีกับตังเมมาก เพราะที่ผ่านมาตังเมทำร้ายตัวเองเพราะคิดว่าไม่มีใครรัก แต่วันนี้...ตังเมคงรู้แล้วว่าแม่รักเขามากแค่ไหน ความเจ็บปวดมันได้ถูกปลดปล่อยแล้วค่ะ ทรายคิดว่าอีกไม่นานตังเมน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี”

“การรู้ว่ามีคนรักเรา...มันดีจริงๆนะ โดยเฉพาะคนที่...เรารัก” กรเอ่ยยิ้มๆ ทรายรับว่าใช่ แต่พอต่างรู้สึก ว่าคำพูดเมื่อกี๊นี้มีนัยยะ ต่างก็ชะงักมองหน้ากันเขินๆ... กรแก้เกี้ยวชวนกลับกันเถอะเพราะวันนี้เหนื่อยมากแล้ว บอกว่า “ผมไปส่งนะ”

“ค่ะ ขอบคุณค่ะ” ทรายเดินไปขึ้นรถด้วยหัวใจพองฟู...มีความสุขมาก...

ooooooo

นับวันความสัมพันธ์ระหว่างพีรดากับมินนี่ก็ตึงเครียด เพราะมินนี่แข็งข้อไม่ฟังคำสั่งของพีรดาเหมือนเดิม

ที่โต๊ะอาหารค่ำที่บ้านคืนนี้ มินนี่ลงมาที่โต๊ะมือยังถือโทรศัพท์แชตตลอดเวลา พีรดาเหลือบมองอย่างไม่พอใจ บอกให้กินข้าวก่อน มินนี่ทำหูทวนลม พีรดาขัดใจสั่งให้วางโทรศัพท์แล้วกินข้าว มินนี่บอกว่าตนไม่กินก็ได้แล้วจะลุกไป พีรดาโมโหถามว่าคุยกับใครขอดูหน่อยพลางหยิบมือถือจากมินนี่ไปดู

“เอ๊ะ...คุณแม่ไม่มีสิทธิ์ทำแบบนี้นะคะ!” มินนี่เสียงแข็งจนพีรดาอึ้ง ปรามว่า

“อย่ามาขึ้นเสียงกับแม่!! ไม่งั้นแม่จะยึดโทรศัพท์ แล้วก็เลิกแชตซะ โดยเฉพาะกับนายเคนอะไรนั่น แค่ดูก็รู้แล้วว่าเป็นคนคบไม่ได้”

มินนี่แก้ต่างว่าเคนไม่ใช่คนแบบนั้น แม่ไม่รู้จัก เคนก็อย่ามาตัดสิน บอกว่าตนอิ่มแล้ว จะไปนอนเพราะพรุ่งนี้ต้องถ่ายละครแต่เช้าแล้ววิ่งขึ้นข้างบนเลย พีรดาอึ้งทั้งโกรธและกังวลรู้สึกว่าลูกไปจนกู่ไม่กลับแล้ว แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร

พอเข้าห้องนอน มินนี่ก็ส่งสติกเกอร์ใบหน้าเบื่อ เซ็ง งอน ไปให้เคน เคนถามอ้อนๆว่า “โกรธเค้า...”

“เปล่าค่ะ เบื่อคุณแม่ค่ะ ชอบยุ่งเรื่องส่วนตัว”

“มนุษย์ก็งี้ อย่าคิดมาก เตรียมตัวสำหรับฉากสำคัญของเราพรุ่งนี้ดีกว่า”

มินนี่เอาบทละครมาอ่าน ไล่ตามตัวหนังสือ เป็นฉากในห้องน้ำ บรรยายว่าไม้พระเอกค่อยๆจูบโซดานางเอกอย่างดูดดื่ม มินนี่ชะงัก แค่คิดก็หน้าแดงแล้ว พึมพำว่าไม่เคย จะทำอย่างไรดี จึงเสิร์ชคำว่า “จูบ” ในกูเกิลดู ยิ่งดูมินนี่ก็ยิ่งเขินหน้าแดงแต่ตาจ้องไม่กะพริบ ฮอร์โมนความเป็นสาวกระฉูดพลุ่งพล่านจนร้อนผ่าวไปทั้งร่าง...

ooooooo

กรส่งรายชื่อผู้ที่จะมาแทนครูที่ลาออกไปนพลักษณ์ดู ถูกติงว่าเด็กเกินดูไปน่าไม่เชื่อถือ บอกว่าตนหาครูพิเศษมาให้คนหนึ่งชื่อหนูจีให้กรช่วยพาดูโรงเรียนด้วย ถึงแม้เขาจะไม่เคยสอนแต่คิดว่าน่าจะทำได้ พูดจนกรอยากรู้จักว่า

“เขาจะมาช่วยให้ภาพลักษณ์ของโรงเรียนเราดูทันสมัยและเป็นแหล่งรวมของครูรุ่นใหม่มากขึ้น”

เมื่อเจอกัน จีพูดออกตัวว่าคุณป้าโฆษณาตนมากเกินไป เพราะตนไม่เคยเป็นครูและก็ไปเรียนต่อทางด้านศิลปะ ตนชอบถ่ายรูปแต่ยังไม่รู้เลยว่าจะสอนเป็นหรือเปล่า

ขณะกรพาจีชมโรงเรียนนั้น ทรายผ่านมา จีคลับคล้ายคลับคลาว่าเคยเห็น เมื่อกรเรียกไปแนะนำ จีจึงจำได้ว่าเคยเห็นกันในงานประมูลภาพถ่ายกับกร บอกว่าจำได้เพราะท่าทางทรายสนิทสนมกับกรมาก แล้วชวนทรายเดินไปด้วยกันระหว่างนั้น จีแอบมองทรายเป็นระยะ...

ฝ่ายยอดยุทธกลับถึงโรงงานก็เอะอะโวยวาย นั่นก็ไม่ถูกใจนี่ก็ไม่ถูกใจจนหวายเตือนว่าใจเย็นๆ เพราะเพิ่งออกจากโรงพยาบาล เลยโดนตบหัวผัวะตวาดว่าอย่ามายุ่ง ลุงพลเป็นห่วงบอกให้หวายไปโรงเรียนเสียเพราะได้เวลาเรียนแล้ว

เมื่อหวายไปถึงโรงเรียน ปุ่นรีบเอาเลกเชอร์ล่าสุดให้บอกให้ดูผ่านๆก็ได้จะได้ตามทัน งงตรงไหนให้ถาม หวายคว้ากองหนังสือลุกไปเลยเพราะยังอึดอัดไม่อยากให้ใครมายุ่ง ปุ่นถามว่าไม่เรียนอีกแล้วหรือ หวายรำคาญบอกว่าอย่ามายุ่งกับตนเลย ปุ่นจุก เสียใจ พูดตามหลังว่า

“เราก็แค่ห่วง ถ้ามันน่ารำคาญมากไม่ยุ่งก็ได้”

หวายชะงักถามตัวเองว่าพูดแรงไปหรือเปล่า แล้วเดินไปไม่เข้าใจความรู้สึกของตัวเองเหมือนกัน

ooooooo

หวายกลับบ้านไปนั่งเครียดที่โต๊ะอาหาร รู้สึกไม่ดีที่พูดกับปุ่นไปอย่างนั้นและยังเครียดเรื่องพ่อด้วย เป็นสุขนั่งอ่านหนังสือพิมพ์อยู่ ลูกหว้าถือกล่องนาฬิกาข้อมือกับกระดาษห่อของขวัญเข้ามา เป็นสุขทักว่านั่นนาฬิกาผู้ชายนี่

ลูกหว้าบอกว่าไอ้แป้งจ้างห่อส่งไปให้ผู้ชายที่เล็งไว้ เป็นสุขติงว่าทำไมต้องให้ของแพงๆอย่างนี้ด้วย ลูกหว้าบอกแม่ว่าเดี๋ยวนี้ผู้หญิงเขาพุ่งเข้าหาผู้ชายก่อน การ์ตูนญี่ปุ่นกี่เรื่องก็เป็นแบบนี้ทั้งนั้น

เป็นสุขสอนลูกว่าจะชอบใครจีบใครแม่ไม่คิดว่าแปลกแต่ที่ทุ่มเงินซื้อของแพงๆให้ไม่สนับสนุน เพราะเรายังเด็กหาเงินยังไม่ได้ และถ้าใครเอามาให้ แม่ก็ไม่อยากให้หว้ารับไว้เหมือนกัน ลูกหว้าจ๋อยไป เป็นสุขอบรมลูกว่า

“แต่การที่เราจะรู้สึกดีกับใครสักคนน่ะ แค่ทำดีกับช่วยเหลือเอาใจใส่ ให้เขารู้ว่าเราห่วงเราแคร์ แค่นั้นก็มีค่ากว่าการให้ของแพงๆเป็นไหนๆแล้วนะ”

อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 10 วันที่ 21 มี.ค.59

ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด บทประพันธ์โดย ณัฐิยา ศิรกรวิไล
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด บทโทรทัศน์โดย ณัฐิยา ศิรกรวิไล/กุศลิน เมฆวิภาต/ชญานิน/สายขิม/วาณี/กัลยาณมิตร
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด กำกับการแสดงโดย ศุภฌา ครุฑนาค
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ผลิตโดย บริษัท มาสเตอร์ วัน โปรดักชั่น จำกัด
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ควบคุมการผลิตโดย ณิธิภัทร์ เอื้อวัฒนสกุล
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด เริ่มออกอากาศตอนแรกใน วันเสาร์ที่ 5 มี.ค.59 ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ