อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 12 วันที่ 26 มี.ค.59

อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 12 วันที่ 26 มี.ค.59

“ทำเป็นยโส จะดูแลลูก จะคืนรถ เก่งนักก็เลิกใช้เงินฉันด้วยสิ” นวลสราญบอกว่าต่อไปตนจะไม่ใช้แล้ว จะหางานทำ “เออ! จะหยิ่งก็หยิ่งให้มันสุด อย่าเก่งแต่ปาก ฉันจะคอยดูว่าใครจะเอาคนโง่ๆอย่างเธอทำงาน ทุกวันนี้แค่ให้เลี้ยงลูกยังเอาไม่รอด อวดดีจะหาเงินเอง ไม่เจียมตัว!”

“แล้วแต่เสี่ยจะคิด อะไรที่ฉันอยากพูด ก็พูดไปหมดแล้ว ตามนั้น จบนะคะ”

นวลสราญไปหยิบกระเป๋าจะออกไป เสี่ยถามว่าจะไปไหน เธอบอกว่าจะไปรับตังเม เสี่ยถามว่าไปยังไง เธอบอกว่าไปรถเมล์ เสี่ยบอกว่าจะไปส่งแต่นวลสราญไม่สนใจเดินออกไปเลย เสี่ยมองอย่างขัดใจแปลกใจกับการเปลี่ยนแปลงของเธอ แต่ก็ดูถูกว่ายังไงเธอก็ไปไม่รอด!ooooooo

ขณะทรายกำลังจะออกจากร้านกาแฟที่เข้าไปหาอะไรรองท้องนั้น ก็ได้รับโทรศัพท์จากแม่ถามว่ากลับถึงไหนแล้ว ให้กลับมาทานข้าวด้วยกัน พอวางสายจากแม่ก็มีข้อความเข้า เธออ่านแล้วบอกแม่ว่า แม่ทานข้าวไปก่อนพอดีตนมีงานเข้า

ทรายเปลี่ยนทิศทาง แทนที่จะกลับบ้าน เธอเดินไปที่ป้ายรถเมล์ด้วยความมุ่งมั่นบ่ายหน้าไปที่โรงเรียนแทน

ทรายไปถึงห้องให้คำปรึกษา ปรากฏว่าภูทองกับดุจฤทัยรออยู่แล้ว ทั้งสองเล่าให้ฟังว่าพยายามดูแลลูกอย่างเต็มที่แล้วแต่โชกุนยังไม่เลิกโกหก

“การบำบัดเพิ่งเริ่มต้นนะคะ ครั้งก่อนเป้าหมายคือให้โชกุนกลับมาพูดด้วย ซึ่งโชกุนก็พูดด้วยแล้ว แสดงว่าเรามาถูกทางแล้วค่ะ ส่วนตอนนี้เป้าหมายใหม่ของเราคือทำให้น้องกล้ายอมรับว่าตัวเองโกหก” ทั้งภูทองและดุจฤทัยบอกว่าจะพยายามต่อไป ถึงนานเป็นปีก็จะทำ ทรายบอกว่า “ทำให้เขาไว้ใจค่ะ ทำให้เขากล้ายอมรับว่าโกหก ถ้าโชกุนรับรู้ถึงความรักจากพวกคุณจริงๆ เขาจะไว้ใจและกล้าพูดความจริงเองค่ะ”

ภูทองกับดุจฤทัยมองหน้ากันอย่างตัดสินใจที่จะทำเพื่อลูกต่อไป

ooooooo

กรกลับถึงบ้านทราบจากคนใช้ว่านพลักษณ์ไม่อยู่ ก็พอดีได้รับโทรศัพท์จากครูน้อย กรแปลกใจว่าครูน้อยโทร.มาทำไม...

จนกลางคืนนพลักษณ์กลับมา สมภพบอกกรว่ามาก็ดีแล้วแม่เขามาปรึกษาอยู่นานแต่พ่อก็ช่วยอะไรไม่ค่อยได้ แล้วสมภพก็ปล่อยให้แม่ลูกคุยกันเอง

นพลักษณ์เล่าว่าครูใหญ่ขอหุ้นโรงเรียนสามสิบเปอร์เซ็นต์ ถ้าเราหาครูมาไม่ทันก็ไม่มีทางอื่น ตนคงต้องแบ่งหุ้นให้ครูใหญ่เพราะอย่างน้อยก็สร้างโรงเรียนมาด้วยกัน กรหน้าตึงทันที บอกแม่ว่าอย่าเพิ่งแบ่งให้ ตนกำลังหาทางออกอยู่ นพลักษณ์ถามว่าจะทำอย่างไร

“ผมทำก็แล้วกัน แต่มันเป็นความลับบอกไม่ได้และผมไม่ได้ทำคนเดียว” นพลักษณ์ถามดักคอว่าครูทรายอีกแล้วสิ “ไม่ใช่ครับ รับรองว่าคนนี้จะทำให้ผมเปิดหน้ากากคนที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้ทั้งหมดและครูที่ลาออกไปจะต้องกลับมา”

นพลักษณ์ถามว่าใคร กรไม่บอกแต่ใจนึกถึงคนที่จะมาเป็นกุญแจสำคัญที่จะมาช่วยโรงเรียนครั้งนี้

กรนึกถึงครูน้อยที่โทร.มาก่อนที่นพลักษณ์จะกลับมา ครูน้อยไม่อยากพูดทางโทรศัพท์จึงนัดกรออกไปคุยกันข้างนอก ก่อนอื่นครูน้อยถามว่าท่านรองไว้ใจตนไหม

“ผมไว้ใจครูน้อยและผมมั่นใจว่าผมไว้ใจคนไม่ผิด”

“ถ้าท่านรองไว้ใจผม ผมจะบอกทุกอย่างที่ผมรู้ แต่ยังไม่ใช่ตอนนี้ ขอไปรวบรวมข้อมูลอีกนิด พร้อมแล้วผมจะมารายงานทุกอย่างให้ทราบ ผมรู้ว่าปัญหานี้เป็นเรื่องใหญ่ แต่ผมจะช่วยเต็มที่”

“ขอบคุณมากนะครับที่มาหาผมในวันนี้ ผมยอมรับว่าผมเป็นมือใหม่ ไม่มีประสบการณ์ในการบริหารงาน สิ่งที่ผมต้องการคือคนแบบครูมาอยู่ข้างๆ และแก้ปัญหา

ไปด้วยกัน ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ” กรยกมือไหว้ขอบคุณอย่างอ่อนน้อม ครูน้อยรับไหว้แทบไม่ทันรู้สึกจุกที่คนอย่างท่านรองให้เกียรติไหว้ตน ครูน้อยยิ้มให้กรอย่างซื่อสัตย์กลับมาจัดการปัญหาต่างๆแล้ว กลางคืนกรโทร.หาทราย ทรายรายงานงานที่ทำวันนี้ให้กรฟังว่า

“หวายยอมเข้าไปดูพ่อแล้ว แต่ขอพักเรื่องฝึกไว้ก่อน ตังเมสนุกกับการวาดรูป และคุณนวลก็ดูร่าเริงเข้มแข็งขึ้น ส่วนโชกุนพอยอมพูดก็โกหกอีกแล้วแต่ดีที่พ่อแม่เข้าใจและจะช่วยกันทำให้น้องพูดความจริงให้ได้ วันนี้แค่นี้ค่ะ”

“ผมก็เคลียร์กับแม่แล้ว ส่วนมินนี่ผมกำลังติดต่อฝ่ายกฎหมายไปเคลียร์คุณฉัตรเรื่องคดีเอาผิดคนที่เผยแพร่รูปมินนี่”

ทรายถามว่าเขาไหวนะ กรยิ้มที่ทรายเป็นห่วงบอกว่างานตนยังน้อยกว่าเธอเยอะ ขอบคุณที่ช่วยตน รับว่าการร่วมกันแก้ปัญหาเด็กๆ ทำให้ตนได้เอามาแก้ปัญหาของตัวเอง อย่างน้อยตอนนี้ตนก็เริ่มเข้าใจคำว่า “อ่อนน้อมถ่อมตน” แล้ว

ทรายหัวเราะดีใจด้วย กรยิ้มแล้วอวยพรให้ฝันดีนะ ทรายขอบคุณทิ้งตัวลงนอนยิ้มอย่างหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง...

ooooooo

หนูจีสอนศิลปะให้ตังเมโดยมีทรายร่วมเรียนด้วยสนุกทั้งคนสอนและคนเรียน มีทั้งสมุดวาดภาพของตังเมและรูปจาก ไอแพดที่หนูจีหามาประกอบ อธิบายถึงองค์ประกอบของรูป

อธิบายแล้วหนูจีชวนตังเมและทรายไปทำแบบฝึกหัดกันที่มุมสวยๆของโรงเรียน จู่ๆกรก็มาขอเรียนด้วยคน

“งั้นดีเลย มาเป็นนายแบบให้นักเรียนของจีหน่อย” หนูจีบอกทรายกับตังเมว่า “เดี๋ยวจีกับพี่กรจะเป็นแบบให้นะคะ แล้วคุณทรายกับตังเมถ่าย จัดองค์ประกอบของภาพให้ได้ มาเลยค่ะพี่กร”

หนูจีพากรไปโพสท่าหยอกล้อกันอย่างสนุกสนานให้ตังเมกับทรายถ่าย หนูจีออกแบบท่าทางให้กรทำตามบางท่าดูน่ารักบางท่าก็น่าขำจนตังเมหัวเราะ แต่ทรายเห็นความสนิทสนมน่ารักเหมาะสมกันของทั้งคู่แล้วก็แอบเศร้า...

เลิกเรียนศิลปะแล้ว ทรายไปส่งตังเมที่บ้าน เห็นนวลสราญง่วนอยู่กับการเตรียมอาหารกล่องน่ากินวางอยู่บนโต๊ะ ตังเมวิ่งมาสวัสดีแม่หยิบของในกล่องใส่ปากแล้ววิ่งไปท่าทางร่าเริงเบิกบานผิดกับเมื่อก่อนมาก

นวลสราญบอกว่าตนทำอาหารกล่องไปช่วยงานบุญที่วัด แบ่งให้ทรายลองชิมดูเพราะตนเพิ่งหัดทำ ทรายชมว่าอร่อยมาก แต่งก็สวย ทำขายได้สบายเลย นวลสราญบอกว่าไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรตัวเองก็ไม่มีหัวทางนี้ ทรายบอกว่าจะช่วย ตังเมได้ยินเสนออย่างกระตือรือร้นว่า “เมช่วยด้วยนะคะ ว่าแต่จะทำอะไรดีคะ”

ooooooo

ตรีทิพย์เห็นปิ๊กปิ๊กเศร้าและไม่ยอมแตะต้องอาหาร จึงหาซื้อาหารดีๆ หรูๆ มาให้ ปิ๊กปิ๊กก็ยังไม่แตะต้อง จักรินทร์โทร.มาถามสภาพของลูก ฟังจากตรีทิพย์แล้วเขาแนะนำว่าให้พาไปเดินเล่นเปลี่ยนบรรยากาศบ้าง

ตรีทิพย์จึงพาปิ๊กปิ๊กไปเดินห้าง พาไปแผนกของเล่น ชี้ชวนให้ดูของเล่นประเภทใช้สมองแต่ปิ๊กปิ๊กไม่สนใจกลับไปดูพวกตุ๊กตา ยิ่งดูก็ยิ่งคิดถึงดอกแค เพราะดอกแคเคยชวนซื้อตุ๊กตาเล่นเป็นครอบครัวพ่อแม่ลูกกัน

จักรินทร์ตามมาสมทบที่ห้าง ขณะตรีทิพย์โทร.คุยกับจักรินทร์นั้น ปิ๊กปิ๊กเดินแยกไปอีกทางหนึ่งในแผนกของเล่นเด็ก คิดถึงแต่ดอกแคที่พามาเดินห้างและซื้อของถูกใจ คิดถึงที่ป้าสำรวยบอกว่าดอกแคติดคุกเพราะขโมยของ ปิ๊กปิ๊กเหลียวมองแถวนั้นเห็นกล้องวงจรปิด เกิดความคิดบางอย่าง หยิบตุ๊กตาใส่กระเป๋าตัวเองอย่างจงใจให้กล้องวงจรปิดจับได้

พนักงานเห็นปิ๊กปิ๊กขโมยตุ๊กตา ร้องบอก รปภ.และช่วยกันจับ ตรีทิพย์และจักรินทร์หัวใจแทบสลายเมื่อเห็นลูกตัวสั่นอยู่ในแวดล้อมของ รปภ.และพนักงาน

เมื่อไปดูกล้องวงจรปิดโดยทรายและกรมาร่วม ดูด้วย ทรายสังเกตเห็นบางอย่างผิดปกติ จึงให้ตรีทิพย์ จักรินทร์และกรคุยกับทางห้าง ส่วนตัวเธอเองขอไปคุยกับปิ๊กปิ๊ก

ทรายหว่านล้อมจนปิ๊กปิ๊กยอมรับว่าตนตั้งใจขโมยให้จับได้ เพราะอยากเข้าคุกไปอยู่กับพี่ดอกแค เมื่อตรีทิพย์รู้ถึงกับเข่าอ่อน คิดไม่ถึงว่าลูกต้องการคนใช้มากกว่าตัวเองที่เป็นแม่ถึงขนาดนี้

ทรายคุยกับกร เธอปรารภว่าดอกแคกลายเป็นปมลึกกว่าที่ตนคิด กรถามว่าแล้วคราวนี้เธอจะจัดการอย่างไร

“ปมอยู่ที่ดอกแค เราก็ตามไปแก้ที่ดอกแค”

กรถามว่าจะแก้อย่างไร ก็พอดีมีโทรศัพท์เข้ามือถือเขา เป็นสายจากนพลักษณ์บอกว่าหนูจีมีเรื่องด่วนเกี่ยวกับโครงการศิลปะของโรงเรียนอยากปรึกษา เขาจึงรีบขอตัวกลับเพราะช่วงนี้ยิ่งถูกคุณแม่เพ่งเล็งอยู่ไม่อยากสร้างปัญหาเพิ่ม ทรายบอกให้รีบไป เรื่องเด็กๆทางนี้ ตนจัดการเอง พอกรเดินไป ทรายก็ถอนใจเฮือกอย่าง...ทำใจ...

ooooooo

อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 12 วันที่ 26 มี.ค.59

ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด บทประพันธ์โดย ณัฐิยา ศิรกรวิไล
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด บทโทรทัศน์โดย ณัฐิยา ศิรกรวิไล/กุศลิน เมฆวิภาต/ชญานิน/สายขิม/วาณี/กัลยาณมิตร
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด กำกับการแสดงโดย ศุภฌา ครุฑนาค
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ผลิตโดย บริษัท มาสเตอร์ วัน โปรดักชั่น จำกัด
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ควบคุมการผลิตโดย ณิธิภัทร์ เอื้อวัฒนสกุล
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด เริ่มออกอากาศตอนแรกใน วันเสาร์ที่ 5 มี.ค.59 ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ