อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 14 วันที่ 30 มี.ค.59

อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 14 วันที่ 30 มี.ค.59

ถูกฉัตรตอบโต้อย่างแหลมคม คุณออยก็เหวี่ยงใส่ถามว่าสรุปคือจะไม่เล่นใช่ไหม ผิดสัญญาตนต้องเรียกค่าเสียหาย ฉัตรให้คำนวณมาถ้าสมเหตุสมผลตนก็ยินดีรับผิดชอบจะจ่ายให้ทุกบาททุกสตางค์ แล้วชวนพีรดากับมินนี่กลับ

คุณออยเหวี่ยงต่อ หาว่าที่มินนี่ไม่อยากเล่นเพราะไม่อยากเจอเคน ไม่รู้จักแยกแยะเรื่องส่วนตัวกับเรื่องงาน โทษว่าพ่อแม่ให้ท้ายลูกแบบนี้ถึงได้ใจแตก!!! ฉัตรหันมาตอบโต้อย่างสุภาพว่า

“ผมแยกแยะเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัวออกจากกันอย่างชัดเจน เรื่องเด็กคนนั้นกับภาพหลุดยังไม่จบ ใครทำผิดต้องถูกดำเนินคดี บางทีละครเรื่องนี้อาจจะไม่มีทั้งนางเอกและพระเอกก็ได้นะครับ”ฉัตรโอบไหล่มินนี่พาเดินออกไป พีรดาเชิดใส่เดินตามไปอย่างไม่สนใจคุณออยที่กำลังสติแตก แต่พอเดินออกมาหน้าบริษัทก็ชะงักเมื่อเจอกองทัพนักข่าวรออยู่ ฉัตรถามว่ามินนี่ไหวไหม ถ้าไม่ไหวพ่อจะเอารถไปรับทางด้านหลัง มินนี่บอกว่าตนรับมือได้ ฉัตรและพีรดาดีใจที่มินนี่มีสติและเข้มแข็ง ฉัตรโอบไหล่มินนี่ พีรดาจูงมือมินนี่กระชับมั่นอย่างพร้อมจะเผชิญหน้านักข่าวไปด้วยกัน

เมื่อถูกนักข่าวกรูกันเข้ามา มินนี่นึกถึงคำเตือนของทรายว่าให้พูดความจริงและรู้ว่าเราเป็นยังไงก็พอ เธอตอบนักข่าวอย่างมีสติเยือกเย็น แล้วฉัตรก็มารับหน้านักข่าวให้พีรดาพามินนี่ฉากหลบไป ฉัตรบอกบรรดานักข่าวว่ามินนี่ถอนตัวจากละครเรื่องนี้แล้ว เลยกลายเป็นกระแสสะพัดไปทั่วสังคม ใบพลูโทร.คุยกับอีฟ สงสัยว่าเป็นไปได้ยังไง อีฟบอกว่าเชื่อได้เพราะประกาศออกสื่อชัดเสียขนาดนั้น

“จริงเหรอวะ แต่ใครก็รู้ว่านางอยากดังจะตาย ไหนส่งลิงค์ข่าวมาซิ ขอดูให้เห็นกะตา ไม่งั้นไม่เชื่อ” ไอซ์ซิ่งบอกเพื่อน พอเปิดคลิปดูก็ถามอย่างประหลาดใจว่า “แกว่ามันแปลกไปไหม ทำไมมันไม่กรี๊ดวะ?”

กรกับทรายกำลังดูคลิปกันในห้องให้คำปรึกษา กรชมว่ามินนี่นิ่งขึ้นเยอะ รับมือกับนักข่าวได้ดี ทรายเห็นด้วยบอกว่าการตัดสินใจไม่เล่นละครน่าจะดีกับตัวมินนี่เอง

“ส่วนเรื่องคดีความเจ้าหน้าที่กำลังรวบรวมหลักฐาน ผมว่างานนี้ไม่ยาก”

ขณะนั้นเองครูน้อยมาเคาะประตูถามว่าท่านรองพร้อมไหม ทรายถามว่ามีอะไรกันหรือ

“ไปด้วยกันสิ แล้วผมจะเล่าให้ฟัง”

กรเดินตามครูน้อยไป ทรายเดินตามไปงงๆ

ooooooo

ทรายตามไปดูจึงรู้ว่าครูน้อยกับกรกำลังช่วยกันทำ presentation สั้นๆเกี่ยวกับโรงเรียนเปี่ยมคุณส่งให้ครูทุกคนได้ดู กรบอกว่าคลิปนี้จะกระตุ้นทุกคนด้วยสปิริตของความเป็นครูมุ่งหวังให้เด็กเติบโตไปในทิศทางที่ดี

กรเปิดคลิปให้ทรายดูบอกว่าให้ลองดูแล้วจะรู้สึกเหมือนที่ตนบอกไหม เมื่อคลิปถูกแพร่ออกไป บรรดาครูต่างดูกันจากอุปกรณ์ต่างๆที่ใกล้ตัวหรือที่มี คลิปเผยแพร่เรื่องราวดี ๆของโรงเรียน เผยแพร่เด็กที่จบจากโรงเรียนแล้วไปเรียนต่อจนได้ปริญญา ปิดท้ายด้วยภาพกรพูดกับกล้องว่า

“ทุกคนรักโรงเรียน ผมก็รักโรงเรียนไม่น้อยไปกว่าทุกคน ไม่ว่าอุปสรรคอะไรผมจะต้องพาทุกคนผ่านพ้นมันไปให้ได้ เพื่อเด็กๆของเราจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต กลับมาทำให้เปี่ยมคุณเป็นโรงเรียนที่เปี่ยมด้วยความรักและความสุขไปด้วยกันนะครับ”

อำนาจดูคลิปนี้ในห้องทำงาน โมโหจนพับแท็บเล็ตอย่างแรงแล้วรีบลุกไปจากห้อง เจอกรที่ทางเดินก็พูดปรามาสว่าสิ่งที่เขาทำอยู่มันไม่ได้ผล ความคิดแบบเด็กๆ ของเขาไม่มีวันเข้าถึงหัวใจของงานบริหาร กรโต้ว่า ถึงตนจะอายุน้อยแต่ความสามารถของตนไม่ได้เด็กอย่างที่เขาคิด

“ไม่ว่าคุณจะทำอะไรมันก็ไม่เอาชนะผมไปได้”

“งั้นเราก็ต้องลองดูนะครับ ระหว่างที่ผมทำเพื่อโรงเรียน เพื่อเด็กๆทุกคน แล้วคุณล่ะ ทำเพื่อใคร!!!”

อำนาจโดนกรด่าแล้วเดินไปอย่างไม่สนใจ ยิ่งโกรธ

ooooooo

ทรายเจอตังเมที่โรงเรียนถามว่าจะย้ายไปอยู่บ้านยายแล้วตื่นเต้นไหม ตังเมบอกว่าตื่นเต้น อยากย้ายไปเร็วๆ

ทรายพูดถึงวันที่พบตังเมครั้งแรกและเห็นแผลเป็นที่แขนตังเม ตังเมยอมรับว่าตอนนั้นตนเจ็บปวด อึดอัดมาก เกลียดพ่อเกลียดทุกคนที่บ้านใหญ่ เจ็บแทนแม่ เจ็บที่ตัวเองทำอะไรไม่ได้ เลยต้องทำร้ายตัวเอง แต่พอออกจากบ้านนั้น ไม่ได้ยินคำพูดดูถูกก็ไม่รู้สึกอะไร มันว่างๆ เฉยๆ ไม่ได้เกลียดพวกเขาเท่าตอนนั้นแล้ว

ตังเมรู้สึกดีกับพ่อขึ้นเมื่อทรายบอกว่าพ่อของตังเมเป็นคนเดินมาบอกครูเองว่าให้ช่วยตังเม พ่อเขาเป็นห่วงตังเมมาก

“การแสดงออกของพ่อแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน แต่ครูบอกได้ว่าคุณพ่อรักตังเมไม่น้อยกว่าพ่อคนอื่นๆ”

ในวันย้ายออกจากบ้าน ชัยภูมิมาทักท้วงให้นวล-สราญคิดอีกที แต่ก็ไม่อาจเปลี่ยนใจเธอได้ จึงเดินตามออกมาดูรถขนของที่ขับออกไปอย่างใจหาย ตังเมเหลียวมาเห็นพ่อก็บอกให้รถหยุดแล้ววิ่งเอารูปที่ตนวาดไว้ไปให้พ่อ พอตังเมวิ่งกลับไปขึ้นรถ ชัยภูมิคลี่ออกดู เขาสะอึกอึ้ง เมื่อเห็นเป็นภาพตัวเองที่ตังเมบรรจงวาดไว้อย่างสวยงามพร้อมข้อความกินใจว่า

“เมไม่ทำร้ายตัวเองแล้วนะคะ...เมจะดูแลตัวเองให้ดีที่สุดค่ะ...รักพ่อนะคะ...เมษา”

ชัยภูมิร้องไห้ตื้นตันใจ เมื่อรับรู้ว่าอย่างน้อย ตังเมก็ยังรักตน...

ooooooo

วันนี้กรมาหาหวายถามเรื่องลาออกจากโรงเรียน หลังจากคุยกัน กรบอกให้หวายคิดให้ดีแต่อย่านาน หวายไหว้ขอบคุณ

ยอดยุทธได้รับการดูแลอย่างดีจนสามารถขยับนิ้วได้บ้าง ลูกๆเอาแท็บเล็ตมาให้จิ้มบอกความต้องการ ยอดยุทธจิ้มคำว่า “เรียน” และ “ลิ้นชัก” หวายไปเปิดลิ้นชักดูเห็นหูฟังของตนที่ยอดยุทธเคยทำพังและซ่อมให้แล้ว หวายหยิบดูอย่างตื้นตันจนร้องไห้เมื่อรู้ว่าพ่อก็ยังแอบรักและเป็นห่วงตนอยู่เสมอ หวายโผเข้ากอดพ่อร้องไห้อย่างที่ใจอยากร้อง...

ความรักลูกและทำทุกอย่างเพื่อลูก ทำให้ดุจฤทัยกับภูทองหันมาร่วมกันทำเพื่อลูก ทำให้เข้าใจและช่วยเหลือกันจนสามารถจัดมินิคอนเสิร์ตหาเงินใช้หนี้ได้ ภูทองชวนดุจฤทัยว่าเย็นนี้เราไปฉลองกันดีไหม พอตะโกนถามโชกุน เสียงตอบมาแจ่มใสว่า “ดีคร้าบบบบ โชจัดไป!!” แล้วกระโดดโลดเต้นอย่างร่าเริง ภูทองมองดุจฤทัยยิ้มให้อย่างขอบคุณ มีความสุข

ตรีทิพย์กับจักรินทร์พาปิ๊กปิ๊กไปกินอาหารกัน ทั้งสองจำที่ดอกแคบอกได้ขึ้นใจว่าปิ๊กปิ๊กชอบอะไรและไม่ชอบอะไรจึงดูแลได้อย่างถูกใจ จนปิ๊กปิ๊กบอกว่า

“คุณพ่อคุณแม่ทำเหมือนที่พี่ดอกแคทำเลย ดีจังแบบนี้ก็ไม่ต้องมีพี่ดอกแคแล้ว มีคุณพ่อกับคุณแม่ก็ได้”

ทั้งตรีทิพย์และจักรินทร์ปลื้มสุดๆ แต่ไม่กล้าแสดงออกให้ลูกเห็นแอบสะกิดกัน มองดูปิ๊กปิ๊กที่ยิ้มแย้มอย่างมีความสุข มีเหตุร้ายเกิดกับครอบครัวภูทอง เมื่อกินอาหารแล้ว ขณะขับรถกลับ ถูกโจรดักปล้น ทำร้ายดุจฤทัยที่จะมาหยิบโทรศัพท์จนหมดสติ แทงภูทองบาดเจ็บสาหัสแล้วกวาดทรัพย์สินหนีไป

ภูทองในสภาพบาดเจ็บสาหัส ถามโชกุนว่าจำทางกลับบ้านได้ไหม ให้กลับไปโทรศัพท์ให้คนมาช่วย โชกุนรีบกลับไปที่ผับร่ำสุรา เจอนักเลงทวงหนี้ที่คราวก่อนโชกุนหลอกว่าพ่อตายมาทวงหนี้พอดี โชกุนร้องไห้บอกให้ช่วยพ่อด้วย แต่นักเลงทวงหนี้คิดว่าโชกุนโกหกอีก กลับไปพร้อมกับปรามว่าไปบอกพ่อด้วยว่าถ้าไม่มีเงินก็อย่านัดมาให้เสียเวลา

เมื่อนักเลงทวงหนี้ไปแล้ว โชกุนเดินไปที่โทรศัพท์เห็นรายชื่อและเบอร์โทร.ที่ภูทองจดไว้ ไล่ไปจนเจอชื่อครูทราย โชกุนรีบโทร.หาทรายซึ่งอยู่กับกร พอทรายรู้เรื่องก็บอกให้กรไปรับภูทองและดุจฤทัยส่งโรงพยาบาล ตนจะไปรับโชกุนที่ร้าน

เมื่อรับโชกุนไปถึงโรงพยาบาล ทรายบอกโชกุนว่าพ่อกับแม่ปลอดภัยแล้ว หมอบอกว่ามาช้าอีกนิดเดียวคุณพ่ออาจมีอันตรายมากกว่านี้

“ฮือๆ โชบอกพี่ๆนักเลงแล้ว เขาไม่เชื่อ หาว่าโชโกหก”

“นี่ไงคะที่ครูเคยบอก เราเคยโกหกคนอื่นเอาไว้ พอวันนึงเราพูดความจริงเขาก็จะไม่เชื่อคำพูดของเรา เมื่อก่อนโชโกหกเพราะกลัวคุณแม่ดุ แต่ตอนนี้คุณแม่ไม่ดุแล้ว ครูว่าโชพูดความจริงได้แล้วครับ”

“แล้วถ้าโชพูดความจริงแล้วพ่อแม่ไม่ชอบล่ะครับ โชกลัวพ่อแม่ไม่รัก”

อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 14 วันที่ 30 มี.ค.59

ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด บทประพันธ์โดย ณัฐิยา ศิรกรวิไล
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด บทโทรทัศน์โดย ณัฐิยา ศิรกรวิไล/กุศลิน เมฆวิภาต/ชญานิน/สายขิม/วาณี/กัลยาณมิตร
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด กำกับการแสดงโดย ศุภฌา ครุฑนาค
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ผลิตโดย บริษัท มาสเตอร์ วัน โปรดักชั่น จำกัด
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ควบคุมการผลิตโดย ณิธิภัทร์ เอื้อวัฒนสกุล
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด เริ่มออกอากาศตอนแรกใน วันเสาร์ที่ 5 มี.ค.59 ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ