อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 15(ตอนอวสาน) วันที่ 2 เม.ย.59

อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 15(ตอนอวสาน) วันที่ 2 เม.ย.59

เล่าแล้ววิทวัสก็วิตกว่าถ้าตนปาดหน้าเค้กข้ามหัวครูใหญ่เข้ามาบริหารโรงเรียน อาจโดนเขาใช้วิธีนี้บีบอีกหรือเปล่า

“เหตุการณ์แบบนี้คงไม่เกิดขึ้นอีกแล้วค่ะ เพราะตอนนี้คุณครูทุกคนรู้หมดแล้วว่าครูใหญ่เป็นคนยังไง...ใช่ไหมคะ” พูดแล้วทรายหันไปข้างหลัง ประตูด้านหลังค่อยๆเปิดออกเห็นครูที่ลาออกเกือบ 20 คนอยู่หลังบานประตู วิทวัสหน้าเสีย

ที่แท้ระหว่างที่ทรายคุยกับวิทวัสนั้น บรรดาผู้ปกครองของเด็กในโครงการและครูที่กลับใจต่างช่วยกันคุยกับครูที่ยังลังเล แฉแผนการของอำนาจจนครูเหล่านั้นที่ยังรักโรงเรียนต่างกลับมาสอนที่เปี่ยมคุณตามเดิมส่วนนพลักษณ์ก็เรียกอำนาจเข้าไปคุย อำนาจกระหยิ่มว่าแผนตนสำเร็จแน่แล้ว นพลักษณ์บอกว่าเพื่อความแน่ใจให้อำนาจโทร.คุยกับครูที่ลาออกกันต่อหน้าว่าจะกลับมาสอนที่เปี่ยมคุณตามเดิม

อำนาจโทร.แล้วโทร.อีก บ้างไม่รับสาย บ้างปิดเครื่อง อำนาจเสียหน้า หัวเสียมาก แถไปเรื่อยเปื่อยว่าอาจเพราะเช้าเกินไป ขณะอำนาจกำลังหงุดหงิดหัวเสียนั้น วิทวัสโทร.มาเขาไม่รับสายและระดมโทร.หาครูที่ลาออกอีกแต่ก็ไม่มีคนรับสาย อำนาจหัวเสียแทบจะปาโทรศัพท์ทิ้ง

เมื่อทรายคุยกับวิทวัสแล้วก็ออกไปพบครูที่รออยู่หลังประตู ครูนารีเดินมาคืนบัตรประจำตัวโรงเรียนของวิทวัสบอกว่าขอลาออก จะกลับไปสอนที่โรงเรียนเปี่ยมคุณตามเดิม วิทวัสพยายามจะพูดอะไรแต่ทรายเชิญครูเหล่านั้นไปขึ้นรถแล้ว

อำนาจติดต่อใครไม่ได้ เขาถูกครูทั้งหมดที่ถูกหลอกให้ลาออกหันหลังให้กลับไปสอนที่โรงเรียนเปี่ยมคุณตามเดิม และยังถูกวิทวัสโทร.มาด่าว่าแผนบ้าๆของเขาพังหมดแล้ว ครูที่ลาออกกลับไปโรงเรียนเก่ากันหมด ซ้ำยังถูกนพลักษณ์ให้เขียนใบลาออกเสีย ตนจะเซ็นให้ทันที อำนาจแทบจะคลั่งที่นอกจากจะไม่ได้หุ้นโรงเรียนแล้วยังถูกให้ออกอีกด้วย

เมื่อโรงเรียนเปี่ยมคุณกลับสู่สภาพปกติแล้ว นพลักษณ์แต่งตั้งให้กรเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนแทนตน กรขึ้นกล่าวขอบคุณนพลักษณ์และขอบคุณครูทุกท่านที่มั่นใจในตัวเขา ขอบคุณผู้ปกครองทุกท่านที่เชื่อมั่นในเปี่ยมคุณ กล่าวอย่างหนักแน่นจริงใจว่า “ที่นี่คือครอบครัวใหญ่ และพวกเราจะไม่ทอดทิ้งกัน”

สถานะของกรวันนี้ ยิ่งทำให้ทรายเห็นถึงความห่างระหว่างตนกับเขา ที่สำคัญเมื่อแก้ปัญหาของโรงเรียนได้แล้ว เธอจึงขอลาออกเพื่อไปจัดการเรื่องเรียนของตัวเอง กรไม่ยอมให้ออก บอกว่าเธอจะทำธีซิสหรือจะเรียนต่อด็อกเตอร์ก็เรียนเลยตนพร้อมให้ความร่วมมือทุกอย่าง แต่เธอต้องอยู่ทำโครงการต่อ แม้กรจะขอร้องกระทั่งอ้อนวอน ทรายก็ไม่ใจอ่อน จนกรคิดไม่ตกถามตัวเองว่า เกิดอะไรขึ้น?

ooooooo

เปิดเรียนวันแรก บรรยากาศในโรงเรียนคึกคักมีชีวิตชีวาและอบอุ่นมาก โดยเฉพาะเด็กในโครงการของทรายทุกคนมีการเปลี่ยนแปลง โชกุนไม่โกหก ปิ๊กปิ๊กไม่ขโมย ตังเมร่าเริงแจ่มใส มินนี่ก็ได้รับการต้อนรับจากเพื่อนๆอย่างอบอุ่น

แต่ไอซ์ซิ่งกำลังเป็นข่าวฉาวที่ไปออกรายการ “ภัยใกล้ตัว” ถูกหนุ่มที่รู้จักกันผ่านสื่อออนไลน์หลอกเมื่อเจอตัวจริงจึงรู้ว่าไม่เหมือนในโปรไฟล์จึงรู้ว่าถูกหลอก พ่อแม่ของไอซ์ซิ่งที่กลับจากเมืองนอกผิดหวังมากที่ไปหาเงินให้ลูกเรียนแต่ลูกกลับประพฤติตัวไม่เหมาะสม ไอซ์ซิ่งทั้งโกรธทั้งอายร้องไห้แล้วกรี๊ดออกมาเหมือนมินนี่ในอดีต

เพื่อนๆวิพากษ์วิจารณ์กันว่าไอซ์ซิ่งแรดแล้วยังโง่อีก มินนี่ติงว่า “พวกเราอย่าไปด่ามันเลย มันโดนด่ามาเยอะแล้ว”

ส่วนหวายกับปุ่น ทั้งสองมีความรู้สึกดีๆต่อกัน

ท่ามกลางการช่วยเหลือกัน จึงเป็นความรักที่สดใสสวยงาม

ยอดยุทธซาบซึ้งใจในความรักของเป็นสุขและลูกๆที่มีต่อตน แม้จะยังพูดไม่ได้ เขาก็สื่อผ่านไอแพด พิมพ์ข้อความให้เป็นสุขว่า “กลับมาอยู่ด้วยกันนะ” เป็นสุขและลูกๆปลาบปลื้มจนน้ำตาไหลกับการเปลี่ยนแปลงของยอดยุทธ กลับมาอยู่ด้วยกันเป็นครอบครัวที่มีความอบอุ่น

เมื่อเด็กๆในโครงการรู้ว่าทรายลาออกต่างอาลัยอาวรณ์ ทรายปลอบใจว่าตนจะไม่ลืมกัน ทุกคนจะอยู่ในใจของครูเสมอ บอกว่าครูภูมิใจในตัวพวกเราทุกคน ภูมิใจมากๆ เมื่อทรายขึ้นรถปาล์มออกไป พวกเด็กๆจึงวิ่งตามโบกมือส่ง ด้วยความรัก ความผูกพันที่ลึกซึ้ง...

ooooooo

เมื่อกล่อมทรายไม่สำเร็จ กรจึงโทร.หาหนูจีบอกว่ามีเรื่องอยากขอความช่วยเหลือ หลังจากนั้นหนูจีจึงนัดพบนพลักษณ์ซึ่งตรงกับใจนพลักษณ์อยากพบหนูจีพอดี

นพลักษณ์อยากพบเพราะคิดจะให้กรกับหนูจีลงเอยกัน แต่หนูจีมาตามคำขอร้องของกร เธอต้องการมาบอกให้นพลักษณ์รู้ถึงความจริงของความสัมพันธ์ของกรกับทราย โดยเฉพาะหนูจีเล่าว่า

“คุณป้าอาจจะไม่ทราบ...ที่คุณครูกลับมา คุณทรายเป็นคนวางแผนทั้งหมดเลยนะคะ คุณทรายทำให้นายทุนยอมพูดความจริงออกมาทั้งหมด พวกครูก็เลยรู้ว่าโดนครูใหญ่หลอกใช้ หมดศรัทธาแล้วก็กลับมาที่เปี่ยมคุณเหมือนเดิม ถ้าไม่มีคุณทราย คุณครูพวกนั้นอาจจะไม่ได้กลับมาก็ได้นะคะ”

นพลักษณ์ฟังหนูจีแล้วแววตาอ่อนลง ในใจคิด

อะไรบางอย่าง ครู่หนึ่งโทรศัพท์ถามกรว่า “ทรายทิพย์หายไปไหน?”

ทรายให้พ่อกับแม่หารีสอร์ตที่เงียบสงบเพื่อทำธีซิสให้เสร็จ สักทองกับน้ำทิพย์หาให้อยู่ริมทะเล สงบและสวยงาม ทรายบอกพ่อกับแม่ว่าอย่าบอกใครว่าตนอยู่ที่นี่จนกว่าตนจะทำธีซิสเสร็จ ทั้งสองรับปากแต่สบตาอย่างรู้กัน แต่พอออกจากทราย น้ำทิพย์ก็โทร.บอกกรทันที

ไม่ทันข้ามวัน กรก็ปลอมเป็นพนักงานนำอาหารมาเสิร์ฟทั้งที่ทรายไม่ได้สั่ง มือกรถืออาหารข้างหลังสะพายอูคูเลเล่มาด้วย บอกทรายว่า

“ข้าวผัดปูของโปรดของคุณ ผัดแห้งๆ เนื้อปูตู้มๆ”

ทรายทั้งแปลกใจและตกใจถามว่ามาได้ยังไงหรือคุณพ่อคุณแม่??? กรบอกว่าท่านบอกเพราะท่านเป็นห่วง เข้ามาในห้องพักแล้วบอกทรายให้ปิดประตูด้วย

เข้ามาในห้องแล้ว กรบอกว่าตนมาช่วยเธอทำธีซิส ขณะเธอทำธีซิสตนก็จะช่วยส่งข้าวส่งน้ำและร้องเพลงขับกล่อมเธอจะได้ไม่เครียด ทรายติงว่าเดี๋ยวคุณแม่เขาจะมาว่าตน

“โอ้ย...เรื่องนั้นไม่ต้องห่วง แม่ผมเขาเข้าใจ เขาให้ผมมาเอง เดี๋ยวเขาดูแลโรงเรียนให้ ถ้าไม่เชื่อมีคลิปยืนยันแม่ผมฝากมาให้คุณดู” แล้วกรก็เปิดคลิปในวันที่นพลักษณ์เรียกไปพบและได้รู้ความจริงทั้งหมดแล้วให้ทรายดู...

“ทราย...ฉันมีเรื่องอยากจะพูดด้วย ฉันขอบใจเธอมากเรื่องครู ขอบใจที่เธอช่วยกรมาตลอด รวมทั้งโครงการที่เธอสองคนทำให้เด็กๆ เป็นโครงการที่ดีมาก ฉันยอมรับการทำงานของเธอ...ยินดีที่เธอเคยทำงานให้โรงเรียนของเรา และฉันจะยินดีมากถ้าเธอกลับมาทำงานให้โรงเรียนเราอีก ขอบใจเธออีกครั้ง ขอบใจแทนเด็กๆทุกคน...”

กรดูแลทรายทั้งเรื่องอาหารการกินและการพักผ่อนเล่นอูคูเลเล่ให้ฟังคลายเครียด ทรายถามว่าจะกลับตอนไหน ไม่อยากให้ขับรถกลางคืน กรบอกว่าคุณแม่เธอจองห้องติดกับเธอให้แล้ว ทรายบอกให้กลับไปทำงานเถอะ

“ผมบอกแม่ไปว่าผมจะไม่กลับไปทำงานถ้าพาคุณกลับไปไม่ได้ คุณแม่บอกว่าโอเค ถ้าพาคุณกลับไปไม่ได้ก็ไม่ต้องกลับมา” ทรายบอกว่าอีกสามเดือนจะ รอหรือ “อื้อ...เป็นปีก็จะรอ ทำไงได้ ผมอยากให้คุณไปทำงานด้วยจริงๆ ผมรอได้”

“แล้วคุณต้องดูแลทรายแบบนี้เนี่ยนะคะ”

“ใช่ ที่ผ่านมาตลอดการทำงานคุณไม่เคยทิ้งผม ตอนนี้คุณต้องกลับมาทำงานของคุณ ผมจะทิ้งคุณไปได้ยังไง”

ในที่สุดทรายก็กลับไปทำงานที่โรงเรียนท่ามกลางการต้อนรับอย่างอบอุ่น แต่ขณะยืนอยู่หน้าเสาธง ครูน้อยกระหืดกระหอบมาบอกว่ามีเด็กกำลังจะกระโดดตึกฆ่าตัวตาย!

กรและทรายช็อก!

ที่ดาดฟ้า เด็กผู้หญิงยืนอยู่ในจุดที่ล่อแหลม เด็กคนนั้นคือปุ่นนั่นเอง! ปุ่นร้องไห้แววตาเจ็บปวดและเลื่อนลอยพร้อมจะกระโดดตึกในทุกวินาที กรกับทรายวิ่งมาข้างล่างมีเด็กมุงดูกันอยู่ พอกรกับทรายแหงนมองก็ต้องตกใจสุดขีด!!!

******อวสาน*****

อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 15(ตอนอวสาน) วันที่ 2 เม.ย.59

ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด บทประพันธ์โดย ณัฐิยา ศิรกรวิไล
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด บทโทรทัศน์โดย ณัฐิยา ศิรกรวิไล/กุศลิน เมฆวิภาต/ชญานิน/สายขิม/วาณี/กัลยาณมิตร
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด กำกับการแสดงโดย ศุภฌา ครุฑนาค
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ผลิตโดย บริษัท มาสเตอร์ วัน โปรดักชั่น จำกัด
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ควบคุมการผลิตโดย ณิธิภัทร์ เอื้อวัฒนสกุล
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด เริ่มออกอากาศตอนแรกใน วันเสาร์ที่ 5 มี.ค.59 ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ