อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 15 วันที่ 31 มี.ค.59

อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 15 วันที่ 31 มี.ค.59

“แล้วถ้าโชพูดความจริงแล้วพ่อแม่ไม่ชอบล่ะครับ โชกลัวพ่อแม่ไม่รัก”

“ไม่ว่าโชจะทำผิดเล็กใหญ่แค่ไหน พ่อกับแม่ก็ยังรักและให้อภัยเสมอ โชจะต้องกำจัดความกลัวในตัวโชออกไปให้ได้ โอเคไหมครับ”

“โอเคครับ” โชกุนตอบอย่างมีกำลังใจ ทรายกอดปลอบโชกุนที่ยังสะอื้นอยู่

ตรีทิพย์ไปประกันตัวดอกแคตอบแทนที่ช่วยเลี้ยงดูปิ๊กปิ๊กมาแต่เกิด บอกว่าปิ๊กปิ๊กรักดอกแคมากจึงอยากช่วยคนที่ลูกรัก พร้อมกับให้เงินจำนวนหนึ่งไว้ใช้ในช่วงที่ยังหางานทำไม่ได้ส่วนเคนและเจลก็ถูกตำรวจไปจับถึงสตูดิโอขณะกำลังถ่ายภาพหวิวด้วยกัน พอเผชิญปัญหาร้ายแรงเคนกับเจลต่างก็โทษกันว่าอีกฝ่ายเป็นคนทำ แต่ในที่สุดเคนก็จำนนเมื่อกรเอาหลักฐานที่เคนหว่านล้อมให้มินนี่ยอมถ่ายภาพโป๊ของตน

ฉัตรขอบคุณกรที่เป็นธุระเรื่องนี้ให้ กรบอกว่า มินนี่เป็นนักเรียนของโรงเรียนตน การดูแลเด็กไม่ใช่แค่หน้าที่ของพ่อแม่ โรงเรียนก็ต้องมีส่วนช่วยด้วย ฉัตรมองกรด้วยความชื่นชมมาก ส่วนมินนี่ก็ลบรูปของตนทิ้งทั้งหมด ฉัตรถามว่าตอนนี้รู้สึกอย่างไรบ้าง มินนี่บอกว่าเสียใจที่ไม่น่าทำอะไรโง่ๆ รูปพวกนั้นคงอยู่ในโลกออนไลน์ไปตลอดชีวิต และถ้าเกิดตนตายไปจริงๆ เคนก็คงไม่ได้เสียใจอะไร แต่คนที่เสียใจคือพ่อกับแม่

“มันผ่านไปแล้วลูก สิ่งที่พลาดไปก็เก็บมันไว้เป็นบทเรียน ตอนนี้เรามาเริ่มต้นกันใหม่นะลูก” ฉัตรให้กำลังใจ

ที่น่ายินดีอย่างที่สุดคือวันนี้หวายไปหากรที่โรงเรียน บอกว่า “ครูครับ ผมจะกลับมาเรียนครับ”

“ต้องแบบนี้สิ” กรตบบ่าหวายแรงๆด้วยความดีใจและให้กำลังใจ

ooooooo

ที่โรงเรียนติว...ในห้องติวบรรยากาศจ้อกแจ้กจอแจวุ่นวายสไตล์วัยรุ่น ปุ่นก้มหน้าอ่านหนังสือเตรียมก่อนเรียน ทันใดนั้น ประตูเปิดออก หวายเดินเข้ามาท่าทางเขินๆ ศักดิ์ชายตามองหวาย มือสะกิดปุ่นพูดเบาๆ

“เฮ้ย!! ตัวเป็นๆเว้ย!!”

ปุ่นเงยหน้ามอง เห็นหวายเดินเข้ามาทั้งแปลกใจ และดีใจมาก ยิ้มให้หวายอย่างต้อนรับ ศักดิ์ชายก็เดินไปปัดฝุ่นเก้าอี้ข้างๆ ปุ่นผายมือเชิญให้หวายนั่ง หวายมองปุ่นเห็นยิ้มดีใจ หวายยิ้มตอบ ขอบใจที่เพื่อนต้อนรับ

ที่บ้านยอดยุทธ...เป็นสุขซื้อวีลแชร์มาให้ยอดยุทธ นั่งออกไปเปลี่ยนบรรยากาศแก้เบื่อ ถามนักกายภาพว่าอยากจะพาเขาไปฝังเข็มที่โรงพยาบาลด้วยดีไหม

“ดีค่ะ คนไข้หลายคนทำควบคู่กับทำกายภาพก็ ฟื้นตัวเร็วขึ้น” เป็นสุขดีใจมีความหวัง บอกว่าถ้าอย่างนั้นก็แสดงว่ามาถูกทางแล้ว “ที่ทำๆอยู่ก็ดีมากเลยนะคะ คนไข้ดูแจ่มใส สดชื่น แสดงว่าได้รับการดูแลอย่างดี”

ลูกหว้าบอกว่าแม่เปิดอ่านในอินเตอร์เน็ต วิธีไหน ดีก็เอามาใช้กับพ่อหมด อาหารบำบัด ดนตรีบำบัด เห็นพ่อ เริ่มขยับได้ก็จะลองใช้วิธีพืชสวนบำบัดด้วย นักกายภาพ ชมว่าข้อมูลแน่นจริงๆ เป็นสุขพูดยิ้มๆว่า

“ก็คิดไปเรื่อยน่ะค่ะ อะไรที่ทำให้เขาหายเร็วๆ อย่างน้อยแค่ขยับลุกช่วยเหลือตัวเองได้บ้างก็อยากลองทำน่ะค่ะ”

“มีคนอยากให้หายแบบนี้ คนไข้ก็ต้องพยายามด้วยนะคะ รับรองว่าต้องหายเร็วแน่นอน” นักกายภาพบอกยอดยุทธ

ขณะเป็นสุขไปส่งนักกายภาพนั้น ลูกหว้าก็เข็นพ่อไปที่ระเบียง ถามว่าพ่ออยากฟังตนอ่านหนังสือเล่มไหน จะอ่านให้ฟัง ยอดยุทธมองที่ไอแพด ลูกหว้าจึงหยิบไอแพดให้ เป็นสุขส่งนักกายภาพกลับมาในห้องพอดี มองไปเห็นลูกหว้าประคองมือพ่อกดไอแพดอย่างตั้งใจ

“ขอโทษ” เป็นข้อความที่ปรากฏบนไอแพด เป็นสุขชะโงกไปอ่านตื้นตันใจจนน้ำตาไหล โผกอดยอดยุทธบอกว่า

“ไม่เป็นไร...เฮีย...ไม่เป็นไร...”

ลูกหว้าเข้าไปกอดพ่ออีกคน แม่ลูกกอดยอดยุทธร้องไห้ด้วยความปลาบปลื้มดีใจ

ooooooo

จักรินทร์ ตรีทิพย์และปิ๊กปิ๊กไปร่วมกันฝึกแต่งหน้าคัพเค้กในร้านเบเกอรี่เก๋ ๆ วันนี้แต่งหน้าใน หัวข้อ “ครอบครัว” แล้วให้พ่อแม่ลูกช่วยกันแต่ง ปิ๊กปิ๊กแบ่งคัพเค้กให้แต่งกันคนละชิ้น บอกว่าพ่อแม่จะใช้สีอะไรไม่รู้แต่ตนจะใช้สีชมพู

ระหว่างนั้นมือถือจักรินทร์ดังขึ้น ตรีทิพย์เหล่มองเห็นจักรินทร์ท่าทางหลุกหลิก จึงเงี่ยหูฟังว่าเขาจะพูดอะไร

“ไปไม่ได้หรอก บอกแล้วไงว่าวันนี้เป็นวันของลูก...อยากไปกับคนอื่นก็ตามใจ พี่ให้เวลากับคนอื่นมามากแล้ว ถึงเวลาที่พี่ต้องให้กับลูกซักที”

ตรีทิพย์ได้ยิน นึกว่าตัวเองหูฝาด แต่เมื่อเห็นจักรินทร์ร่วมกิจกรรมกับลูกอย่างจริงจังก็ปลื้มใจ

แต่ตรีทิพย์ก็ยังไม่แน่ใจว่าวิธีนี้จะช่วยปิ๊กปิ๊กได้ผล ถามทรายเมื่อคุยกันในห้องปรึกษาว่าแน่ใจได้อย่างไรว่าปิ๊กปิ๊กจะไม่กลับไปขโมยของอีก เพราะทรายเคยบอกว่าการขโมยของปิ๊กปิ๊กมาจากจิตใต้สำนึก

“เราก็ต้องทดสอบ เราต้องให้ปิ๊กปิ๊กไปทำกิจกรรมกับเด็กอื่นๆ ดูซิว่าถ้าพ่อแม่ไม่ไปด้วย เขาจะยังทำแบบเดิมไหม”

กลับถึงบ้าน ตรีทิพย์และจักรินทร์จึงคิดกันว่าจะให้ปิ๊กปิ๊กไปเข้าค่ายอะไรดี ดูหลายค่ายแล้วล้วนน่าไป สุดท้ายตัดสินใจไปถามลูกดีกว่า ตรีทิพย์บอกว่าอยากให้ลูกเลือกสิ่งที่ชอบจริงๆ โดยเราสองคนดูแลอยู่ห่างๆ

เมื่อจักรินทร์เอาโบรชัวร์ไปให้ปิ๊กปิ๊กเลือก ปิ๊กปิ๊กดูอย่างตื่นเต้น ถามว่า

“คุณพ่อคุณแม่จะไปด้วยไหมคะ”

ทั้งสองมองหน้ากันอย่างรู้สึกถึงความต้องการพ่อแม่ของปิ๊กปิ๊ก ยิ้มให้กัน แต่ไม่ตอบ

ooooooo

เมื่อย้ายไปอยู่บ้านสวนแล้ว ตังเมผ่อนคลายมาก ร่าเริงมีความสุข เมื่อถึงหน้ามะม่วง นวลสราญทำมะม่วงน้ำปลาหวานขาย ตังเมก็ช่วยแม่สอยมะม่วง เมื่อทรายมาเยี่ยม เธอดีใจที่นวลสราญและตังเมยิ้มแย้มอยู่กันอย่างมีความสุข

มินนี่กำลังมีความสุขกับพ่อแม่ที่ทุ่มเททุกอย่างเพื่อช่วยให้ลูกพ้นทุกข์จากสังคมโซเชียลที่รุมกระหน่ำจนแทบเอาชีวิตไม่รอด ตรงกันข้ามกับไอซ์ซิ่งที่กำลังเดินไปสู่ความสับสนเพราะความอิจฉาริษยา ไอซ์ซิ่งกำลังสติแตกเมื่อได้อ่านคอมเมนต์ที่แสดงความเห็นใจมินนี่จนคุมสติไม่อยู่กรี๊ดลั่น

ใบพลูกับอีฟไลน์มาชวนไอซ์ซิ่งไปเยี่ยมมินนี่ ไอซ์ซิ่ง ตอบอย่างไม่พอใจว่า “ไม่!” อีฟกับใบพลูจึงไปกันสองคน ไลน์บอกไอซ์ซิ่งว่า “เปลี่ยนใจก็ตามมาแล้วกัน พวกเราอยู่หน้าบ้านมินนี่แล้ว”

แต่ใบพลูกับอีฟที่ยืนอยู่หน้าบ้านมินนี่เกี่ยงกันไม่มีใครกล้ากดกริ่งเพราะที่แล้วมาทำไม่ดีกับมินนี่ไว้กลัวมินนี่ไม่เปิดประตูรับ ในที่สุดก็ทำใจกล้ากดกริ่ง

ฉัตรกับมินนี่กำลังทำขนมอยู่ในครัวสงสัยว่าใครมา มินนี่มองไปที่ประตูก็หน้าเหวอ ฉัตรจึงเดินหน้าตึงไปที่ประตู อีฟกับใบพลูรีบยกมือไหว้บอกว่าอยากมาเยี่ยมมินนี่ เห็นฉัตรหน้าตึงก็บอกว่าไม่ให้เยี่ยมก็ไม่เป็นไร พวกตนเข้าใจ เพราะเคยทำไม่ดีกับมินนี่ไว้

“ให้เข้ามาเถอะค่ะพ่อ” เสียงมินนี่ดังออกมา ทุกคน มองไปเห็นมินนี่ยืนอยู่ด้วยสีหน้าเข้มแข็งและมั่นใจที่จะเจอเพื่อน

เข้าไปคุยกันจนอารมณ์ต่อกันติดแล้ว ใบพลูถามว่า มินนี่โอเคแล้วใช่ไหม มินนี่บอกว่าไม่ได้โอเคเหมือนก่อนแต่ก็ไม่ทำให้เป็นทุกข์จนอยากทำอะไรบ้าๆเหมือนเมื่อก่อน อีฟถามว่ามินนี่มีอะไรกับไอซ์ซิ่ง อยากเคลียร์ไหม ตนสองคนจะช่วย

“คงยากว่ะ ฉันไม่มีอะไรกับมันนะ แต่มันคงมีอะไรกับฉันเยอะ...ฉันไม่ได้บอกแกใช่ไหมว่ามันเป็นคนทำเพจแอนตี้ฉัน” ใบพลูช็อก อีฟถามว่าทำไมมินนี่ ไม่บอกพวกตน “ก็ฉันไม่อยากให้พวกแกเกลียดมันไง”

อีฟบอกว่าเอาที่มินนี่สบายใจก็แล้วกัน อยากเคลียร์เมื่อไหร่ให้บอก แต่ถึงไม่เคลียร์เราก็ยังเป็นเพื่อนกันเหมือนเดิม มินนี่กอดอีฟกับใบพลู ขอบใจเพื่อนที่เข้าใจกัน อีฟชวนเซลฟี่กันประกาศให้โลกรู้ว่าพวกเราคัมแบ็กแล้ว

“อย่าเลย!! ฉันอยากมีความเป็นส่วนตัวบ้าง ไม่ต้องให้โลกรู้เรื่องเราทุกอย่างได้เปล่าวะ”

อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 15 วันที่ 31 มี.ค.59

ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด บทประพันธ์โดย ณัฐิยา ศิรกรวิไล
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด บทโทรทัศน์โดย ณัฐิยา ศิรกรวิไล/กุศลิน เมฆวิภาต/ชญานิน/สายขิม/วาณี/กัลยาณมิตร
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด กำกับการแสดงโดย ศุภฌา ครุฑนาค
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ผลิตโดย บริษัท มาสเตอร์ วัน โปรดักชั่น จำกัด
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ควบคุมการผลิตโดย ณิธิภัทร์ เอื้อวัฒนสกุล
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด เริ่มออกอากาศตอนแรกใน วันเสาร์ที่ 5 มี.ค.59 ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ