อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 2 วันที่ 4 มี.ค.59

อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 2 วันที่ 4 มี.ค.59

“มันแปลกนะคะ ตอนนี้ทุกคนสนใจแต่ว่า มินนี่เสพยาจริงหรือเปล่า แต่ทำไมไม่มีใครสงสัยว่ารูปนี้มันหลุดออกมาได้ยังไง ใครเป็นคนถ่าย และคนที่ปล่อยภาพแบบนี้ออกมาเขาคิดอะไรอยู่ บังเอิญ? หรือตั้งใจ? ถ้าคนปล่อยรูปเป็นคนใกล้ตัว และตั้งใจปล่อยออกมาเพราะอิจฉา หรือเพราะอะไรก็ตาม ปัญหาไม่มีทางจบ หมดรูปนี้เดี๋ยวก็ต้องมีอย่างอื่นตามมาอีก”

หลังการแถลงข่าว มินนี่ดีใจมากบอกพีรดาว่าฟีดแบ็กดีมากมีแต่คนให้กำลังใจ คนที่เคยด่าตอนนี้ก็ให้กำลังใจกันใหญ่ มินนี่จะเข้ากอดแม่ พีรดาเบี่ยงตัวหลบพูดดุๆว่า“ไม่ต้องมาทำประจบอ้อนแม่ ทีหลังอย่าทำอะไรบ้าๆแบบนี้อีก คิดแค่ทำเล่นๆขำๆ แต่มันไม่ขำ นี่ถ้าแม่ไม่มีแบ็กไม่มีนักข่าวที่ซี้ๆ มันก็ไม่จบง่ายๆ” ถามว่า “ตกลงรูปบ้าๆนี่มันหลุดออกมาได้ยังไง ใครเป็นคนปล่อย”

“มินนี่ไม่รู้ว่าใครปล่อย แต่คุณแม่ไม่ต้องห่วงมินจะให้ไอซ์ซิ่งช่วยสืบ ไอซ์มันมีคอนเนกชั่นออนไลน์เยอะ มินสั่งแค่คำเดียว เดี๋ยวมันก็หาตัวมาได้เอง!!” มินนี่พูดอย่างมั่นใจ และสบายใจ

แต่หารู้ไม่ ไอซ์ซิ่งที่เธอวางใจจนตายใจนั้น ที่แท้คือหอกข้างแคร่เพราะความอิจฉาริษยานั่นเอง!

เพราะรูปนี้ในอดีตมินนี่และเพื่อนๆ รวมทั้งไอซ์ซิ่ง แกล้งถืออุปกรณ์เสพยาถ่ายรูปกันเล่นๆ ถ่ายแล้วมินนี่นึกได้กลัวภาพหลุด จึงบอกให้ลบออก เพื่อนๆ ลบกันทุกคน ไอซ์ซิ่งรีบกดส่งเข้าเมลตัวเองแล้วกดลบ บอกเพื่อนๆว่า

“ฉันลบแล้วนะ ถ้าภาพหลุดออกไป ไม่ได้มาจากฉันนะเว้ย บอกเลย”

หลังจากนั้นไอซ์ซิ่งสร้างเพจใหม่ขึ้นมาในนาม “แอนตี้-มินนี่” กากบาททับมีข้อความว่า “หยุดสร้างภาพสักที...กรูเบื่อ!!!”

นี่คือความจริงตามที่ทรายวิเคราะห์ไว้ว่าไม่จบจริงๆ!!

ooooooo

วันนี้โชกุนไปที่หน้าห้องให้คำปรึกษาหน้าเครียด ลังเลว่าจะเข้าหรือไม่เข้าดี แต่คำขู่ของแม่ที่ว่าถ้าโกหกจะไม่ให้พบพ่อ จึงตัดสินใจเข้าไป

โชกุนเข้าไปนั่งสงบเสงี่ยมเรียบร้อยอยู่ตรงหน้าทราย แนะนำตัวเองอย่างฉะฉาน ทรายถามอย่างอ่อนโยนอบอุ่นว่ามีอะไรไม่สบายใจอยากเล่าให้ครูฟังไหม โชกุนถามว่าทำไมตนต้องเข้าห้องนี้ไม่เห็นเพื่อนคนอื่นต้องมา

“คุณแม่ของโชกุนมาเล่าให้คุณครูฟังว่า โชกุนมีปัญหานิดหน่อย ก็เลยอยากให้คุณครูช่วยโชกุนน่ะค่ะ”

“ผมรู้” โชกุนถอนใจเบาๆ “คุณแม่มาฟ้องคุณครูว่าผมชอบโกหก แม่ชอบพูดแบบนี้กับทุกคนแหละครับ” ทรายถามว่าโชกุนเล่าให้ฟังได้ไหมว่าทำไมคุณแม่ถึงกังวลใจเรื่องนี้ โชกุนถอนใจเบาๆอีกครั้งเล่าหน้าซื่อๆว่า “ผมยอมรับครับว่าก็เคยโกหกบ้าง แต่คุณครูเข้าใจไหมครับ บางทีคุณแม่ก็อยากรู้ทุกอย่าง ถามโน่นถามนี่พอบอกความจริงคุณแม่ก็โวยวายผมก็เลยต้องโกหกให้คุณแม่สบายใจ แต่พอจับได้ก็โกรธ บอกว่าผมชอบโกหก ผมก็ไม่รู้จะทำยังไง...เฮ้อออ...”

ทรายถามว่าโชกุนรู้ไหมว่าการโกหกเป็นสิ่งไม่ดี โชกุนบอกว่ารู้ แต่ตนก็ไม่ได้โกหกตลอดเวลาไม่ได้โกหกทุกคน

“กับครู ครูสวย ครูไม่ดุ โชก็ไม่โกหก ถ้ารู้ว่าคุณแม่ไม่สบายใจขนาดนี้ ต่อไปโชไม่โกหกอีกก็ได้”

ทรายชมว่าดี มีอะไรให้คุยกับคุณแม่ตรงๆ ให้โชกุนสัญญาว่าต่อไปจะไม่โกหกอีก โชกุนให้สัญญาอย่างจริงใจจริงจัง

เมื่อทรายรายงานกร เขาบอกว่า “เด็กชายดังใจ ไม่จำเป็นต้องอยู่ในโครงการ” บอกทรายว่าตนจะคุยเรื่องนี้กับคุณดุจฤทัยเอง เมื่อโชกุนไม่ต้องเข้าโครงการ ทรายจึงเสนอให้ตังเมเข้าร่วมโครงการแทน

ตังเม คือนักเรียนหญิงที่ทรายเดินชนวันที่เธอมาที่โรงเรียนวันแรก เธอเห็นรอยกรีดที่แขนของตังเม และเก็บวงเวียนที่หล่นจากกระเป๋ากระโปรงได้ แต่ไม่ทันคืนให้ตังเมก็รีบผละไปเสียก่อน

ตังเมเป็นลูกของชัยภูมิเสี่ยนักธุรกิจพันล้าน มีเมียน้อยหลายคนรวมทั้งนวลสราญแม่ของตังเมด้วย แต่ชัยภูมิไม่เคยเห็นเมียและลูกเมียน้อยอยู่ในสายตา ตังเมจึงถูกชัยภูมิเอาคนในครอบครัวเมียหลวงมาเปรียบเทียบกดดันตังเมว่าสู้พวกเขาไม่ได้เลย และนวลสราญก็ไม่ปกป้องลูกเพราะหมกมุ่นกับความเสียใจกับความผิดพลาดของตนในอดีต

ตังเมอยู่ในสภาพถูกกดดันจากพ่อครอบครัวใหญ่ของพ่อที่ตราหน้าว่าตนเป็นลูกเมียน้อย และไม่อาจพึ่งแม่ได้ จึงหาทางออกด้วยการทำร้ายตัวเองประชดชีวิต

คืนนี้ทรายทำงานจนหลับไปคาโต๊ะ สะดุ้งตื่นเห็นว่าดึกแล้วจึงเก็บของเตรียมเข้านอน มือปัดโดนวงเวียนของตังเมหล่น หยิบขึ้นมาดูเห็นมีคราบเลือดติดอยู่ ทรายนึกถึงรอยกรีดที่แขนของตังเมทันที

รุ่งขึ้นทรายไปถึงโรงเรียน พยายามมองหาตังเม จนได้เวลาเคารพธงชาติ และยามเลื่อนประตูใหญ่ปิดเหลือแต่ประตูเล็กสำหรับเด็กมาสาย
ทรายหยิบวงเวียนของตังเมขึ้นมาดูด้วยความรู้สึกผิดหวัง...

ooooooo

ทรายเดินหาตังเม ขณะเดินผ่านโชกุนที่คุยกับเพื่อนอยู่ ได้ยินอะไรแว่วๆ จึงหยุดฟัง

เพื่อนถามโชกุนว่าครูทรายเรียกไปพบเพื่อขายของที่ห้องจริงหรือ โชกุนคุยฟุ้งว่าที่ห้องครูทรายขายของเพียบเลย เพื่อนติงว่าโรงเรียนมีกฎห้ามครูขายของไม่ใช่หรือ โชกุนปั้นน้ำเป็นตัวว่าครูถึงได้แอบเรียกตนไปซื้อไง พอตนไม่ซื้อครูก็ขังไม่ยอมให้ออก ตนเลยต้องซื้อขนมกล่องหนึ่งครูถึงยอมปล่อยออกมา

เพื่อนทำท่าสยองว่าน่ากลัวมาก โชกุนบอกว่าเหมือนแม่มดเลย ตนต้องใจกล้ามากถึงได้รอดออกมาได้ เพื่อนชมว่าเก่งมากเลย โชกุนยืดอกยิ้มอย่างภูมิใจ

“โกหกแบบนี้ ไม่ใช่เรื่องเล็กๆแล้ว” ทรายตกใจ เมื่อนึกได้ว่ากรกำลังไปคุยกับดุจฤทัย ก็รีบโทร.ถึงกรทันที

กรวางโทรศัพท์ไว้บนโต๊ะขณะนั่งคุยกับดุจฤทัย โดยมีอำนาจร่วมอยู่ด้วย เพื่อบอกเธอว่าโชกุนไม่ต้องเข้าร่วมโครงการเพราะจากการประเมินพบว่าโชกุนไม่ได้เป็นเด็กชอบโกหกอย่างที่คุณแม่บอก

ดุจฤทัยโวยวายว่านักจิตวิทยาเพิ่งคุยกับโชกุนแค่สองครั้งจะรู้ดีไปกว่าตนได้อย่างไร กรติงว่าโชกุนเพิ่งคุยครั้งเดียวดุจฤทัยยืนยันว่าโชกุนมาคุยไปรอบหนึ่งแล้ว ชี้ว่าโกหกเห็นๆ แล้วจะว่าไม่โกหกได้ไง อำนาจฟังแล้วยิ้มรู้สึกสนุกขึ้นทุกที

ทรายร้อนใจมากเมื่อโทร.ไปไม่รับสายเธอจึงส่งข้อความว่า

“อย่าเพิ่งบอกเรื่องน้องโชกุนกับคุณดุจฤทัย ฉันประเมินผิดค่ะ”

กรไม่ได้สนใจเพราะกำลังชี้แจงกับดุจฤทัย แต่อำนาจที่นั่งอยู่เหลือบอ่านข้อความแล้วยิ้มร้าย ถามแทรกขึ้นว่า

“ท่าทางท่านรองเชื่อมั่นนักจิตฯคนนี้มาก ถ้าเขาประเมินผิดท่านรองจะไล่ออกหรือเปล่าครับ”

ขณะนั้นทรายวิ่งมาถึงหน้าห้องทำงานของกร บอกแปมเลขาของเขาว่ามีเรื่องด่วน แปมเข้าไปถาม กรบอกให้รออีกครึ่งชั่วโมง แต่อำนาจอ่านข้อความแล้ว รู้ว่าเรื่องอะไร บอกให้เข้ามาเลยทรายอาจมีเรื่องสำคัญที่ดุจฤทัยอยากรู้ก็ได้

ทรายเข้ามาขออนุญาตคุยนอกเวลากับกร อำนาจให้บอกมาเลยพวกเราจะได้รู้เรื่อง ทรายรู้สึกผิดเลยตัดสินใจบอกว่า

“ดิฉันประเมินพฤติกรรมผิดพลาด น้องโชกุนมีนิสัยโกหกอาจจะสร้างปัญหาให้ตัวเองได้...”

อำนาจยิ้มสะใจ ดุจฤทัยปรี๊ดแตกถามว่าเอาคนแบบนี้มาดูแลโครงการได้ยังไง กรต้องของโทษที่คนของตนทำงานผิดพลาด ทรายปกป้องกรรับว่าเป็นความผิดของตนเอง ดุจฤทัยเหมาว่าผิดทั้งคู่นั่นแหละถ้าจบเทอมแล้วลูกตนยังไม่ดีขึ้น ผู้ปกครองทั้งโรงเรียนได้รู้เรื่องนี้แน่ แล้ว
สะบัดหน้าออกไป อำนาจลุกเดินมาเยาะเย้ยกรและทรายก่อนออกไปว่า

“ขอบคุณมากที่ให้ผมมาดูโชว์วันนี้ สนุกมาก มีบ่อยๆนะครับ ผมชอบดู หึๆๆ” พลางปรายตามองโทรศัพท์ของกรเมื่อกรหยิบโทรศัพท์ดูจึงเพิ่งเห็นข้อความของทราย เขาส่ายหน้า พูดนิ่งๆว่า

“โชคยังเข้าข้างคุณที่ผมไม่รับคำท้าครูใหญ่ เขาท้าให้ผมไล่คุณออก ถ้าคุณประเมินผลผิดพลาด คราวนี้คุณรู้รึยังว่าทำไมผมถึงต้องเข้มงวดกับคุณ เพราะเราสองคนพลาดไม่ได้ ทุกคนกำลังจับตาโครงการของเราอยู่”

ทรายจะชี้แจง แต่กรขัดขึ้นว่าตนจะให้โอกาสเธออีกครั้ง หวังว่าเธอคงจะไม่ทำมันพังอีก ทรายถามว่าเขาโกรธหรือ

“ไม่โกรธ โกรธแล้วไม่เห็นว่าผมจะได้อะไร ผมไม่โกรธที่คุณทำงานผิดพลาด แต่ผมจะไล่คุณออกถ้าคุณทำผิดพลาดอีกครั้ง” พูดแล้วเดินออกไปเลย

ทรายอึ้ง จุกจนพูดไม่ออก รู้สึกตัวเองผิดมาก ผิดมากๆ!

ooooooo

เมื่อกรไปเล่าให้สมภพฟังที่บ้าน พ่อเขาพูดอย่างคนมีประสบการณ์ว่า

“ผู้หญิงคนนั้นคงจะมีอะไรพิเศษมากนะ ลูกถึงยอมให้เขาทำงานต่อ ทั้งๆที่ทำงานพลาดขนาดนั้น”

อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 2 วันที่ 4 มี.ค.59

ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด บทประพันธ์โดย ณัฐิยา ศิรกรวิไล
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด บทโทรทัศน์โดย ณัฐิยา ศิรกรวิไล/กุศลิน เมฆวิภาต/ชญานิน/สายขิม/วาณี/กัลยาณมิตร
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด กำกับการแสดงโดย ศุภฌา ครุฑนาค
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ผลิตโดย บริษัท มาสเตอร์ วัน โปรดักชั่น จำกัด
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ควบคุมการผลิตโดย ณิธิภัทร์ เอื้อวัฒนสกุล
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด เริ่มออกอากาศตอนแรกใน วันเสาร์ที่ 5 มี.ค.59 ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ