อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 3 วันที่ 15 มี.ค.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 3 วันที่ 15 มี.ค.59

พระยาประเสริฐภักดีคิดไม่ตกเรื่องทองอิน จนต้องไประบายความอึดอัดใจกับลูกชายคนเดียว โชติถึงกับอึ้งไป เมื่อได้รู้ความจริงว่าทองอินหลบซ่อนตัวอยู่ในเวียงสิงห์ตามที่ร่ำลือ แต่ที่หนักใจกว่า คือสิ่งที่อดีตนักโทษขอร้อง

โชติเห็นว่าควรแจ้งทางการ แต่พระยาประเสริฐ–ภักดีคิดว่าไม่ควรแกว่งเท้าหาเสี้ยน เพื่อความปลอดภัยของทุกคนมากกว่า โชติไม่เห็นด้วยกับพ่อนัก นึกหงุดหงิดอย่างบอกไม่ถูก จนเมื่อได้เจอหน้าพลอยในเวลาต่อมาถึงได้หยุดคิดเรื่องพ่อ แต่มุ่งความสนใจไปที่เธอมากกว่า

บัวจับสังเกตท่าทางของโชติแล้วอดกังวลแทนพลอยไม่ได้ ซึ่งคุณหนูคนสวยก็รู้ดี แต่ก็แสดงอาการต่อต้านได้ไม่ถนัดใจนัก เพราะไม่อยากให้พ่อแม่ต้องลำบากใจ...ฝ่ายยอด...คาใจเรื่องกล้า เพราะท่าทางและสายตาระแวดระวังเมื่อคืน ทำให้คิดว่าอีกฝ่ายไม่น่าใช่ทาสธรรมดา แต่มิ่งกลับพูดถึงทาสหนุ่มคนคุมเรือด้วยน้ำเสียงดูหมิ่นดูแคลน ว่าอีกฝ่ายต่ำต้อย ไม่เหมาะจะเรียนมวย ยอดเคยเป็นทาสมาก่อน อดหมั่นไส้ไม่ได้ที่มิ่งพูดจายกตน ไม่เห็นหัวคนอื่น

“กะอีแค่มวยลพบุรี จะวิเศษตรงไหนกันวะ ต่อยเหมือนลิงหลอกเจ้า”

“ยังไงหรือพี่ยอด ถ้าข้องใจนักจะลองเปรียบกันก็ได้นะพี่”

“นี่เอ็งท้าข้าหรือวะไอ้มิ่ง”

“แหม...ฉันมวยลพบุรี พี่มวยโคราช มันก็น่าจะแลกเปลี่ยนวิชากันหน่อย”

“เฮ้ย...ถ้าตีกันในบ้าน นายเอ็งกับนายข้าจะหมางใจกันเปล่าๆ ไอ้มิ่ง...ถ้าเอ็งอยากวัดฝีมือกับข้าจริงๆล่ะก็ ไปเจอกันที่งานสมโภช แล้วข้าจะป่นกระดูกเอ็งให้ดู”

“พี่เองก็ระวังเถอะ ยิ่งแก่ๆอยู่ด้วย”

ยอดพยายามระงับโทสะอย่างยากลำบาก ก่อนจะหรี่ตาด้วยความสงสัย เมื่อเห็นกล้ากำลังทำงานที่ท่าน้ำ และเพียงไม่กี่อึดใจต่อมา อดีตหัวหน้าทาสใจโฉด ก็ปรี่ไปกระชากข้อมือกล้ามาดูให้หายข้องใจ

รอยสักบนข้อมือ ทำให้ความจริงบางอย่างเปิดเผย “ไอ้ฉิบหาย...ที่แท้เอ็งก็เคยเป็นทาสเรือนเดียวกับกู!”

กล้ากระชากข้อมือออก เดินเลี่ยงหนี และแสร้งทำเป็นไม่รู้เรื่อง แต่ก็ถูกยอดตามไปดักหน้า

“อย่าไขสือเลยว่ะไอ้หนู เรือนนายที่สุพรรณ มีทาสกี่คนกูจำได้หมดสิ้น โดยเฉพาะที่หนีมาได้มีเพียงคนเดียว ต้องเป็นมึงแน่ๆ ลูกอีเพียร...ทาสคนโปรดของนายกู”

ชื่อของแม่ทำให้กล้าหมดความอดทน โพล่งถามเสียงเข้มว่าแม่เขาอยู่ไหน ยอดได้ที แกล้งยั่ว

“กูรู้...แต่กูไม่บอก แน่จริงมึงก็บังคับกูให้ได้สิวะ...ไอ้ทาสเดนตาย!”

กล้าโกรธมาก ลืมหมดว่าทองอินเคยสั่งไว้ ไม่ให้อวดฝีมือมวยที่ไหน ถ้าไม่อยากเดือดร้อน ตั้งท่าจะเอาเรื่องเค้นคอยอดให้ได้ แต่เพราะเชิงมวยที่อ่อนด้อย เลยถูกเล่นงานกลับแทบทรุด

ยอดเห็นแววตาสู้คนของอีกฝ่ายก็นึกสนุก ท้าทายทิ้งท้าย

“ถ้ามึงแน่นักก็โค่นกูให้ได้เสียก่อน แล้วกูจะบอกว่าแม่มึงอยู่ที่ไหน”

ooooooo

เวียงสิงห์คึกคักมากเป็นพิเศษ เพราะงานสมโภชประจำปีใกล้เข้ามาทุกที ชาวบ้านต่างเตรียมความพร้อมอย่างสนุกสนาน แม้แต่คนต่างถิ่นอย่างท่านเตี่ยหรือหม่อมเจ้าชาตรี เกียรตินภากร ซึ่งแวะมาสืบข่าวทองอิน อดีตนายทหารคนสนิท ที่ว่ากันว่ามีคนพบเห็นแถบเวียงสิงห์ ยังอดสนใจไม่ได้ และตัดสินใจอยู่รอเพื่อเที่ยวชมงาน

ยันต์กับเที่ยง สองนายทหารคนสนิทของท่านเตี่ยตื่นเต้นดีใจมาก ยิ่งรู้ว่าจะมีการจัดประลองมวยในงานสมโภช ยิ่งชอบใจ เพราะรู้ดีว่าเจ้านายทรงโปรดปรานแม่ไม้มวยไทยแค่ไหน

ด้านพระพิสุทธิ์มนตรี...ไม่สบายใจนัก เมื่อรู้ว่ามิ่งจะประลองฝีมือกับยอดในงานสมโภช กลัวมีเรื่องขัดแย้ง หากผลการประลองไม่เป็นตามที่ต้องการ แต่ก็ทำอะไรไม่ได้มาก เพราะพระยาประเสริฐภักดีเห็นดีเห็นงามด้วย อยากให้มีการแข่งขัน เชื่อแน่ว่ายอดต้องชนะ แล้วตนจะได้ประกาศบารมีเหนือคนเวียงสิงห์ทั้งปวง

แต่คนเป็นกังวลมากกว่ากลับเป็นชด เพื่อนสนิทของยอด กลัวเพื่อนจะเพลี้ยงพล้ำ

“ไอ้ยอด...เอ็งเอาแน่เหรอวะ วัดดวงกับไอ้มิ่งมันไม่ใช่ง่ายๆนะโว้ย”

“เอ็งอย่าห่วงนักเลยไอ้ชด ข้ารู้ว่าควรทำยังไง”

“ต้องทอนแรงมันก่อนสู้เอ็ง ไม่อย่างนั้นเอ็งลำบากแน่”

“เอ็งพูดถูก แต่วิธีนั้นเอ็งคงคิดไม่ถึงแน่ว่าข้าจะใช้กลแบบไหน...”

ระหว่างที่ทุกคนวุ่นวายเตรียมตัวไปร่วมงานสมโภช กล้ากลับหัวเสียตลอด เพราะถูกยอดปั่นหัวและยั่วประสาทเรื่องแม่ จนทองอินสังเกตเห็น แต่เมื่อพยายามซักถาม ลูกศิษย์หนุ่มกลับไม่ปริปาก

แต่กระนั้น...ข่าวการประลองมวยระหว่างยอดกับมิ่ง ก็ทำให้กล้าอดสนใจไม่ได้ จนทองอินกับบัวสังหรณ์ใจ ว่าจะเกิดเหตุไม่ดี หากกล้าไปชมการประลอง และเกิดคิดอยากแสดงฝีมือขึ้นมา

พลอยอึดอัดใจไม่แพ้กล้า เพราะต้องไปเที่ยวชมงานกับโชติ ตามคำสั่งพ่อแม่ ต่างจากโชติ ออกอาการตื่นเต้นจนออกนอกหน้า เพราะจะได้มีโอกาสใกล้ชิดหญิงสาวสวยที่มีใจปฏิพัทธ์ตั้งแต่แรกเห็น

กุหลาบพอใจมากที่โชติ...ชายหนุ่มผู้เพียบพร้อมทั้งชาติตระกูลและทรัพย์สมบัติมาติดพันพลอย จึงสนับสนุนและเปิดทางให้ทำความรู้จักกับลูกสาวเต็มที่ แต่พระพิสุทธิ์มนตรีกลับไม่สบายใจนัก กลัวคนครหาว่าไม่งาม ที่สำคัญ ทั้งเขาและเธอก็ไม่เคยถามจากปากพลอยสักครั้ง ว่ามีใจชอบพอโชติหรือไม่...

ooooooo

แผนการของยอดกับชดคือหลอกล่อให้มิ่งดื่มน้ำสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีพิษร้ายบีบรัดหน้าอกให้หายใจไม่ออก เพื่อตัดกำลังของอีกฝ่าย ไม่ให้เอาชนะตนในงานประลอง

และชดก็อาสาเป็นตัวแทน แสร้งไปทำดีกับมิ่ง เพื่อทำตามแผนในเช้าวันก่อนการประลอง

“คืออย่างนี้นะพ่อมิ่ง ฉันน่ะอยากจะขอความเมตตาจากพ่อมิ่งแทนไอ้ยอด เพราะฉันรู้ว่ามันสู้พ่อมิ่งไม่ได้”

“พูดเป็นเล่นไปพี่ชด มวยโคราช หมัดเหวี่ยงควายออกจะโด่งดัง คงไม่ง่ายๆหรอกมั้ง”

“เออ...เรื่องนั้นข้าไม่เถียง แต่ไอ้ยอดมันแก่แล้ว ข้ากลัวว่ามันจะตายก่อน ถ้ายังไงก็ออมมือให้มันมั่งนะ”

“ฉันล่ะซึ้งน้ำใจพี่ชดจริงๆที่เป็นห่วงเพื่อนขนาดนี้ เอาเถอะ...ฉันจะยั้งมือให้ ไม่สู้ถึงตายดอกพี่”

“เออ...ประเสริฐเหลือเกินพ่อคุณ มามะ...รับน้ำใจจากข้าสักจอกหนึ่งเถอะ”

พูดจบก็หยิบจอกเหล้าซึ่งผสมสมุนไพรมีพิษยื่นให้ มิ่งมองมาอย่างลังเล ไม่ไว้ใจ ชดเลยตัดสินใจกินให้ดูก่อน รู้ดีว่าตนจะไม่เป็นอะไร เพราะยาพิษจะออกฤทธิ์เฉพาะคนที่ออกแรงมากเกินไปเท่านั้น

ยอดสาแก่ใจมาก เมื่อชดมาบอกว่ามิ่งหลงกลยอมกินเหล้าที่เตรียมไว้ ที่เหลือก็แค่รอเวลา เริ่มการประลองเมื่อใด นักมวยเจ้าถิ่นจอมโอ่อย่างมิ่งต้องไม่เหลือชื่อในเวียงสิงห์แน่!

เวลาเดียวกันที่บนเรือนใหญ่บ้านพระพิสุทธิ์มนตรี ...พลอยเตรียมตัวไปงานสมโภช โดยมีกุหลาบหยิบโน่นนี่มาสวมให้ลูกสาวคนเดียวตลอด ภูมิใจนักหนาที่เลี้ยงจนโตเป็นสาวสวยขนาดนี้

“เสียดายจริงๆ คุณตาคุณยายของลูกสิ้นบุญตั้งแต่ลูกยังแบเบาะ ไม่ได้อยู่ให้หลานสาวดูแลรับใช้ให้ชื่นใจ”

“แล้วญาติพี่น้องของคุณแม่ที่พระนครล่ะคะ”

“แตกฉานซ่านเซ็นกันไปคนละทิศคนละทางหมดแล้วลูก ชีวิตของแม่มีแต่พลอยกับคุณพ่อเท่านั้น”

“พลอยจะอยู่ดูแลรับใช้คุณแม่ พลอยจะไม่ทิ้งคุณแม่ไปไหนทั้งนั้น”

กุหลาบจับมือลูกสาวมาสบตา ก่อนจะส่ายหน้าเบาๆ “เป็นไปไม่ได้ดอกลูก ลูกสาวแม่เป็นสาวเป็นนางแล้ว แม่อยากเห็นลูกมีความสุข ออกเรือนมีหน้ามีตากับผู้ชายดีๆสักคน...แม่หวังไว้แบบนั้น”

พลอยอึดอัดใจมาก รู้ถึงความหมายนัยของแม่ดี ว่าอยากให้เธอลงเอยกับโชติ แต่กระนั้น...ความสนุกสนานและน่าตื่นเต้นในงานสมโภชก็ทำให้เธอลืมเรื่องกวนใจได้ชั่วขณะ จนโชติสังเกตเห็น และมั่นใจมากว่าระหว่างเธอกับทาสหนุ่มคนเรือชื่อกล้า ต้องมีความสัมพันธ์พิเศษบางอย่างต่อกันแน่

ไม่ใช่แค่พลอยกับกล้าที่ตื่นตาตื่นใจกับงาน บรรดาเจ้านายอย่างพระยาประเสริฐภักดีกับพระพิสุทธิ์มนตรี ก็อดตื่นเต้นกับบรรยากาศงานไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อเวลาของการประลองมวยคู่ยอดกับมิ่งใกล้เข้ามา...

ooooooo

ท่านเตี่ยก็ไม่พลาดงานประลองครั้งนี้ ยันต์กับเที่ยงตามประกบเช่นเคย และอดเคืองไม่ได้ที่มีคนมายืนขวางเจ้านาย กล้านั่นเองที่แอบหนีสังข์มาดูการประลองด้วย แต่ท่านเตี่ยซึ่งปลอมตัวมาในคราบสามัญชนกลับไม่ถือสา นึกถูกชะตาและเอ็นดูด้วยซ้ำ เมื่อเห็นท่าทางกระตือรือร้นอยากดูของอีกฝ่าย

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 3 วันที่ 15 มี.ค.59

ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทประพันธ์โดย ณพุทธ สุศรีฯ
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ บทโทรทัศน์โดย ณพุทธ สุศรีฯ/ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ กำกับการแสดงโดย โชติรัตน์ รักษ์เริ่มวงษ์
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ผลิตโดย : บริษัท เมตตาและมหานิยม จำกัด
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ควบคุมการผลิตโดย : ฉัตรชัย เปล่งพานิช
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ เริ่มตอนแรกในวันอังคารที่ 15 มีนาคม 2559
ละครเรื่อง ชาติพยัคฆ์ ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ