อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 3 วันที่ 5 มี.ค.59

อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 3 วันที่ 5 มี.ค.59

“ผู้หญิงคนนั้นคงจะมีอะไรพิเศษมากนะ ลูกถึงยอมให้เขาทำงานต่อ ทั้งๆที่ทำงานพลาดขนาดนั้น”

“รั้นเป็นพิเศษสิไม่ว่า...ถึงทรายจะเป็นคนใจร้อน หัวดื้อ หัวรั้น บางครั้งก็มั่นใจตัวเองจนเกินเหตุ แต่เขาก็มีความมุ่งมั่น รักเด็ก อยากแก้ปัญหาให้เด็กอย่างจริงใจ ถึงผมจะทั้งดุ ทั้งกดดัน แต่แววตาเขาไม่เคยท้อถอย ไม่ยอมแพ้ อาจจะเป็นเพราะเหตุนี้ ผมถึงให้เขาทำงานต่อ... อีกเหตุผลที่ผมรับทรายทิพย์เข้าทำงานคือ เขามีบุคลิกของคน ‘สู้ตาย’ สู้ไม่ถอย ผมไม่ค่อยได้เจอคนแบบนี้”

สมภพฟังแล้วยิ้ม กรถามว่าพ่อยิ้มอะไรหรือ“แปลกดี...ครั้งแรกที่พ่อเจอแม่ พ่อเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารฝ่ายสินเชื่อ แม่เขามาขอกู้เงินเพื่อไปทำโรงเรียน พ่อพยายามช่วยจนเขามีเงินไปทำความฝันสำเร็จ พ่อก็รู้สึกกับแม่แบบเดียวกับที่ลูกรู้สึกกับเด็กคนนี้‘สู้ตาย’สู้ไม่ถอยแบบเดียวกันเลย”

สมภพหัวเราะอารมณ์ดี กรฟังแล้วอึ้งนิดๆ คิดว่า... บังเอิญจริงๆ แปลกดี...

ooooooo

ทรายเดินมองหาหวาย เห็นนักเรียนเตะฟุตบอลกันที่สนามจึงเดินไป แดนกับหวายกำลังแย่งบอลกันในสนามแต่หวายแย่งได้และเตะเข้าประตู ครูฝึกสั่งพัก 20 นาที หวายจึงเดินเลี่ยงไปนั่งพักฟังเพลงเงียบๆ

ทรายเดินมาถึงไม่เห็นหวายแล้ว ถามแดนว่า เห็นไหม แดนใส่ไฟทันทีว่าหวายกลัวครู รู้ว่าครูมาเลยเดินหนี ทรายเดินหาหวายต่อไป แดนและเพื่อนๆคุยกันเฮฮาว่าครูทรายหาหวายทำไม เพื่อนคนหนึ่งคุยอวดบอกว่าแม่ตนไปสืบมาแล้ว ทุกคนเลยสุมหัวกันเข้ามาฟัง

ครู่เดียวแดนเดินไปก่อกวนหวายที่นั่งฟังเพลงอยู่ ดึงหูฟังออกจากหูพูดอย่างสะใจว่าครูกำลังตามหาจะเอาตัวไปบำบัดเพราะหวายเป็นบ้า แล้วตะโกนบอกทรายว่า

“ครูครับไอ้บ้ามันอยู่นี่ครับ เฮ้ยไอ้บ้า มึงหนีเพราะไม่ยอมรับความจริงว่ามึงบ้าเหรอวะ ฮ่าๆๆ อยากรู้ว่าพ่อแม่มึงเลี้ยงมายังไงถึงได้เป็นบ้า หรือว่าพ่อแม่มึงจะเป็นบ้า...”

พลั่ก!! หวายพุ่งเข้าต่อยจนแดนลงไปกอง พอลุกขึ้นมาได้ก็ต่อยกันเอาเป็นเอาตาย ทรายมาถึงร้องห้ามก็ไม่หยุด ทรายจึงตะโกนให้คนช่วย ครูน้อยเข้ามาเป่านกหวีดปรี๊ด...ยามสองคนวิ่งตามมาแยกแดนกับหวายออกไปจากกัน

อำนาจกับกรต้องมาจัดการปัญหา ครูน้อยรายงานว่าตนสอบถามเพื่อนๆที่อยู่ในเหตุการณ์แล้ว การชกต่อยครั้งนี้นายถวายชัยเป็นคนเริ่มก่อน อำนาจตวาดถามหวายว่าทัณฑ์บนไม่ทำให้กลัวเลยใช่ไหม แดนฉวยโอกาสซ้ำเติมว่าหวายมีปัญหาทางจิตชอบใช้ความรุนแรงให้รีบส่งไปบำบัดกับครูทรายทิพย์ก่อนที่จะทำอันตรายคนอื่นมากกว่านี้

ทรายแย้งว่าแดนไม่ควรตัดสินว่าใครมีปัญหาทางจิตโดยไม่มีความรู้ที่แท้จริง ครูน้อยตัดบทให้แดนออกไปเพราะครูพยาบาลรอทำแผลอยู่ แดนไหว้ครูน้อยและเหล่มาทางหวายอย่างสะใจที่ต้องถูกจัดการต่อไป อำนาจจึงให้ครูน้อยตัดสินทันที

ครูน้อยบอกว่าตอนนี้หวายติดทัณฑ์บน มาก่อเหตุซ้ำอีกจึงต้องรับโทษด้วยการพักการเรียนสามวัน

ทรายเริ่มทนไม่ได้บอกว่าถ้าแดนไม่เข้าไปหาเรื่องก่อนหวายคงไม่ทำแบบนั้น อำนาจมองขวับถามว่าเธอกำลังจะบอกว่าแดนเป็นต้นเหตุหรือ ชี้หน้าทรายกล่าวโทษว่า

“คุณ...เพราะคุณทำให้เด็กถูกเพื่อนล้อ ถ้าไม่มีคุณเรื่องมันก็ไม่เป็นแบบนี้”

กรมองทรายอย่างเห็นใจ เขาถามหวายว่ายอมรับไหมว่าเป็นคนเริ่มก่อน หวายยอมรับ

“ดี เป็นลูกผู้ชายดี แล้วเธอรู้หรือเปล่าว่าโรงเรียนมีโครงการพิเศษให้ความช่วยเหลือนักเรียนกลุ่มเสี่ยงที่จะโดนไล่ออก” หวายบอกว่าทราบครับ

“งั้นก็รู้ไว้ซะ เพราะเธอมีรายชื่ออยู่ในโครงการนี้ ถ้าเธอยอมเข้าร่วมกิจกรรม ครูจะผ่อนผันไม่ให้เธอโดนพักการเรียน” หวายถามว่าถ้าตนร่วมกิจกรรมต้องทำอะไรบ้าง ทรายดีใจรีบบอกว่า

“ไม่ยากเลย แค่เธอมาหาครู มาพูดคุยกัน แค่นั้นเอง” หวายนิ่งไป บอกว่าตนไม่เข้าร่วมโครงการอะไรทั้งนั้น “ถ้าเธอไม่ร่วม เธอต้องโดนพักการเรียนนะ” ทรายหว่านล้อมให้หวายหาทางออกที่ดีกว่า หวายตอบทันทีว่า

“ครับ ผมยอมโดนพักการเรียน!!!” หวายเม้มปากแน่น เก็บกด กดดัน และไม่เปิดรับอะไรทั้งสิ้น

อำนาจยิ้มสะใจ กรรู้สึกเสียหน้ามาก ส่วนทราย อึ้ง...รู้ว่าพูดอะไรไปตอนนี้ก็ไม่มีประโยชน์อะไร

แม้ทรายจะได้กำลังใจจากทั้งพ่อและแม่ แต่ก็หนักใจที่เปิดโอกาสให้หวายขนาดนี้แล้วเด็กก็ยังเลือกที่จะโดนพักการเรียนแสดงว่าตนถูกปฏิเสธสุดๆ

เด็กห้าคนในโครงการ คนแรกไม่ยอมเข้า คนที่สองถอนตัว คนที่สามโกหก คนที่สี่หาตัวไม่เจอ วิทยานิพนธ์จะสำเร็จไหมเนี่ย คิดแล้วหนักใจ แต่ไม่ยอมแพ้!

ooooooo

มินนี่เบิกบานสำราญใจได้ไม่เท่าไรก็ปรี๊ดแตกกรี๊ดลั่นเมื่อไอซ์ซิ่งแชตแบบเห็นหน้ากันบอกว่าตนไม่รู้ว่าแอดมินเป็นใครแต่ยอดไลค์แปดพันกว่าแล้ว

ขณะมินนี่กำลังปรี๊ดแตกอยู่นั้น พีรดาก็เข้ามาบอกข่าวดีว่าเธอได้รางวัลเยาวชนดีเด่นสาขาต่อต้านยาเสพติด บอกมินนี่ให้รีบโพสต์ พวกแปดพันคนจะได้รู้ว่าลูกแม่ดีงามแค่ไหน พอมินนี่จะโพสต์ พีรดาบอกว่าเราต้องทำให้เรื่องมันใหญ่ทอล์คออฟเดอะเฟซ แล้วให้มินนี่ลองชุดมากมายทำแบ๊วแอ็กกับสารพัดชุดที่ลอง กดเก็บรูปแชะๆๆๆๆ

ทรายยังมุ่งมั่นที่จะตามตัวเด็กในโครงการ วันนี้เห็นพ่อแม่ของตังเมมาส่งก็ดีใจเข้าไปทักทายว่าเป็นพ่อแม่ของน้องเมษาใช่ไหม แต่พอหันมาอีกทีตังเมก็เดินไปแล้ว ทรายรีบตามไปเพื่อจะเอาวงเวียนคืนให้ พอตังเมเห็นวงเวียนก็ตกใจแย่งไปจากมือแล้ววิ่งหนีไปเลย

“อ้าว...เมษา น้องเมษา” ทรายได้แต่ถอนใจแต่ไม่ตามไป เพราะรู้ว่าตังเมยังไม่พร้อมที่จะคุย

อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 3 วันที่ 5 มี.ค.59

ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด บทประพันธ์โดย ณัฐิยา ศิรกรวิไล
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด บทโทรทัศน์โดย ณัฐิยา ศิรกรวิไล/กุศลิน เมฆวิภาต/ชญานิน/สายขิม/วาณี/กัลยาณมิตร
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด กำกับการแสดงโดย ศุภฌา ครุฑนาค
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ผลิตโดย บริษัท มาสเตอร์ วัน โปรดักชั่น จำกัด
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ควบคุมการผลิตโดย ณิธิภัทร์ เอื้อวัฒนสกุล
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด เริ่มออกอากาศตอนแรกใน วันเสาร์ที่ 5 มี.ค.59 ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ