อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 3 วันที่ 7 มี.ค.59

อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 3 วันที่ 7 มี.ค.59

เมื่อได้พบและคุยกับครูโรงเรียนเก่าของปิ๊กปิ๊ก ครูบอกว่าพี่เลี้ยงคนนี้มีอิทธิพลต่อปิ๊กปิ๊กมาก ปิ๊กปิ๊กเป็นเด็กน่ารักแต่มีปัญหาเรื่องขโมยของ ทางโรงเรียนพยายามเรียกผู้ปกครองมาคุยก็ไม่มา หนักเข้าแม่ก็มาลาออกเลย

คุยกับครูโรงเรียนเก่าของปิ๊กปิ๊กเสร็จ กรชวนไปทานอาหารกันก่อนกลับ เขาพาเข้าร้านหมูกระทะราคาหัวละ 399 บาท ร้านธรรมดาๆจนทรายแปลกใจและยิ่งแปลกใจแกมประทับใจเมื่อกรลงมือปิ้งย่างกุ้งอย่างชำนาญ แต่พอกุ้งสุกเขาบอกให้เธอแกะ แม้จะไม่ถนัดแต่ทรายก็แกะให้ ไม่มีอะไรที่เจ้านายสั่งแล้วทรายจะทำไม่ได้

พอออกมาหน้าร้านทรายหยิบผมและคอเสื้อดมบอกว่าเหม็น กรบอกว่าตนก็เหม็น เดินเหม็นๆไปด้วยกันก็แล้วกันทั้งสองสนิทกันมากขึ้นจากการทำงานและแก้ปัญหาด้วยกัน ทรายชมว่าเขามีอะไรหลายอย่างที่ตนคิดไม่ถึง โดยเฉพาะลีลาย่างกุ้งเมื่อกี้ ประทับใจมาก กรยิ้มมองหน้าเธอแว่บหนึ่งบอกว่า

“ตรงกันข้าม แว่บแรกที่ผมเจอคุณ ผมก็รู้แล้วว่าคุณเป็นคนยังไง แล้วมันก็ใช่จริงๆ” ทรายถามว่าเป็นยังไง “ก็เป็นแบบนี้ มุ่งมั่น ไม่ยอมแพ้ ตรงไปตรงมาแบบนี้แหละดี ผมชอบ!” พูดแล้วรีบอธิบายว่าดีที่ไม่ต้องเดา แล้วเปลี่ยนเรื่องถามว่างานขั้นต่อไปของเธอคืออะไร

“สัมภาษณ์เพื่อนๆค่ะ น่าจะได้ข้อมูลเพิ่มมากขึ้น” กรถามว่าทำไมต้องสัมภาษณ์เพื่อนด้วย ทรายตอบตามหลักการที่เรียนมาว่า “เพื่อนคือคนที่มีความสำคัญรองลงมาจากครอบครัว”

ooooooo

ทรายเริ่มคุยกับเพื่อนของตังเม เพื่อนคนหนึ่งบอกว่าไม่มีใครรู้จักหรอก เขาเงียบๆ เหมือนพวกอยู่ในโลกมืดและทำตัวลึกลับน่ากลัว อีกคนบอกว่าบางทีก็ชอบพูดอะไรลึกๆเข้าถึงยาก

ไปคุยกับเพื่อนมินนี่ อีฟทำแบ๊วคุยจ๋อยๆว่ามินนี่น่ารัก เอฟซีเยอะ ไอซ์ซิ่งก็ว่ามินนี่ไม่ค่อยสนใจพวกเราเขาสนใจแต่ตัวเองแต่พวกเราก็ไม่มายด์ ใบพลูก็ว่ามินนี่ ดัง เขาไม่ค่อยมีเวลาให้เพื่อน แค่ออกอีเวนต์ อัพไอจี ทวิตเตอร์ โซเชียลแคม เฟซบุ๊กก็หมดวันแล้ว

ส่วนเพื่อนของโชกุนที่ช่างพูดไม่แพ้กันแย่งกันเล่าอย่างสนุกว่า โชกุนเก่งมากขยันด้วย อีกคนบอกว่าเสาร์อาทิตย์ต้องบินไปหาพ่อที่ญี่ปุ่น เพื่อนอีกคนแย้งว่าพ่อโชกุนเป็นนักบินอวกาศอยู่นาซาต่างหากกำลังจะบินไปดวงจันทร์แล้วด้วย คนแรกรู้ลึกกว่าเสริมว่าปู่เขาขาย เครื่องบินพ่อเลยได้เป็นนักบินอวกาศ เพื่อนๆฟังโชกุนมาเยอะและเถียงกันเอง เลยงงถามทรายว่า

“ตกลงใครเป็นอะไรกันแน่เนี่ย ครูรู้ไหมครับ”

ทรายได้แต่ส่ายหน้าแทนคำตอบ

เพื่อนปิ๊กปิ๊กที่ทรายไปคุยด้วยบอกว่าปิ๊กปิ๊กเป็นเพื่อนใหม่แต่ก็คุยสนุกดี ปิ๊กปิ๊กพูดถึงพี่ดอกแคตลอดจนคิดว่าเป็นแม่ น่าอิจฉาปิ๊กปิ๊กเพราะพี่ดอกแคใจดี พาไปเที่ยว ซื้อขนมให้กิน ไม่ห้ามนอนดึก ดูละครก็ได้ เพื่อนพูดจนทรายนึกถามตัวเองว่าชีวิตปิ๊กปิ๊กมีแต่พี่ดอกแคจริงๆ หรือเนี่ย คุยกันครู่เดียวเพื่อนทั้งสองจึงรู้ตัวว่ากุญแจหาย สมุดก็หายหากันให้วุ่น

ทรายไปคุยกับแดน แดนใส่ไม่ยั้งว่าหวายเป็นเด็กมีปัญหา ขวางโลก เก็บกด ทำตัวลึกลับ เรียกร้องความสนใจแต่พอคุยกับปุ่น ทรายก็ได้ขอสรุปว่า เพื่อนที่ดีคือของขวัญชิ้นงาม เมื่อได้ฟังปุ่นเล่าว่า

“หวายเป็นคนเงียบ บางทีก็เข้าใจยาก แต่ก็น่าสงสาร เหมือนคนแบกทุกข์แต่ไม่บอกใคร พอไม่ยอมบอกว่าเป็นอะไร เราก็ได้แต่เป็นห่วง อยากให้หวายบอกเรื่องไม่สบายใจกับเรา เห็นเราเป็นเพื่อนจริงๆ”

ทรายคุยกับเพื่อนของเด็กในโครงการแล้ว ได้ข้อสรุปว่า

“ถ้าอยากเห็นตัวเรา ลองมองไปที่เพื่อนที่อยู่ รอบๆตัว เพื่อนจะสะท้อนตัวตนของเรา และเพื่อนแท้จะมาในยามที่เราไม่มีใครเสมอ”

ooooooo

เย็นวันนี้ ครูน้อยบอกทรายว่าครูใหญ่มีเรื่องอยากคุยด้วย ทรายจึงไปหาอำนาจที่ห้องทำงาน อำนาจทำเป็นเห็นใจทรายว่าทำงานกับกรคงเหนื่อยจึงชวนมาทำงานกับตนแต่มีข้อแม้ว่าเธอต้องถอนตัวออกจากโครงการ

อำนาจถามว่าเคยได้ยินที่เขาพูดกันไหมว่า ขยันผิดที่สิบปีก็ไม่ก้าวหน้า ชวนทรายมาทำงานด้วย ตนจะจ่ายค่าเสียเวลาให้ เมื่อโครงการผูกสาแหรกของท่านรองปิดตัว ตนจะเปิดโครงการใหม่ให้ยิ่งใหญ่กว่าและจะให้เธอดูแลโครงการพร้อมเงินเดือนที่มากขึ้นเป็นเท่าตัว

ทรายปฏิเสธ ขออยู่ฝ่ายเด็กและคนที่ทำงานเพื่อเด็ก เธอมั่นใจว่าท่านรองมีตรงนั้นและจะอยู่ช่วยท่านรองต่อไป เมื่อทรายขอตัว อำนาจพูดไล่หลังอย่างแค้นใจว่า “เธอจะต้องเสียใจกับการตัดสินใจครั้งนี้”

แต่ครูใหญ่ก็ได้คนอย่างดุจฤทัยมาเป็นพวก เมื่อเธอจับได้ว่าโชกุนโกหก เธอหาว่าโครงการ “ผูกสาแหรก” ทำงานไม่ได้ผลและใช้เวลานานเกินไป
ส่วนมินนี่ได้ยินนักเรียนหญิงสองคนคุยกันในห้องน้ำว่าแม่ตนบอกว่าครูทรายทิพย์มาดูแลเด็กที่เป็นบ้า และยกตัวอย่างคนบ้าที่ร้องกรี๊ดๆในห้องอาหารวันนั้น มินนี่ได้ยินเครียดทันที กลับถึงคอนโดก็ร้องกรี๊ดบอกแม่ว่าตนไม่อยากอยู่ในโครงการคนบ้า ตนจะออกจากโครงการถ้าไม่ออกก็จะไม่ไปโรงเรียนอีกเลย

พีรดาจึงไปคุยกับทรายให้มินนี่ถอนตัวจาก โครงการ บอกว่าตนดูแลลูกเองได้ แล้วโทร.ถามครูใหญ่ว่าถ้าตนให้มินนี่ถอนตัวจากโครงการ ครูใหญ่จะระงับการไล่ออกไหม ถ้าได้ก็จะเอามินนี่ออกจากโครงการทันที

“ได้ครับ สำหรับคุณพีรดา ผมจะพิจารณาให้เป็นกรณีพิเศษ” อำนาจวางสายแล้วยิ้มสะใจ ที่จู่ๆ พีรดาก็เดินมาเข้าทางโดยไม่ต้องทำอะไรเลย

ooooooo

อ่านละครวัยแสบสาแหรกขาด ตอนที่ 3 วันที่ 7 มี.ค.59

ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด บทประพันธ์โดย ณัฐิยา ศิรกรวิไล
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด บทโทรทัศน์โดย ณัฐิยา ศิรกรวิไล/กุศลิน เมฆวิภาต/ชญานิน/สายขิม/วาณี/กัลยาณมิตร
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด กำกับการแสดงโดย ศุภฌา ครุฑนาค
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ผลิตโดย บริษัท มาสเตอร์ วัน โปรดักชั่น จำกัด
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ควบคุมการผลิตโดย ณิธิภัทร์ เอื้อวัฒนสกุล
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ละครเรื่อง วัยแสบสาแหรกขาด เริ่มออกอากาศตอนแรกใน วันเสาร์ที่ 5 มี.ค.59 ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ